Chương 6: Theo dõi hiệu suất SEO

Bạn có thể đo lường điều gì đó, bạn có thể cải thiện nó.

Trong SEO, nó không khác gì. Các SEO chuyên nghiệp theo dõi mọi thứ từ thứ hạng và chuyển đổi đến các liên kết bị mất và hơn thế nữa để giúp chứng minh giá trị của SEO. Đo lường tác động của công việc của bạn và cải tiến liên tục là rất quan trọng đối với thành công SEO, giữ chân khách hàng và giá trị cảm nhận của bạn.

Nó cũng giúp bạn xoay chuyển các ưu tiên của mình khi có điều gì đó không hoạt động.

Bắt đầu với kết thúc trong tâm trí

Mặc dù có nhiều mục tiêu (cả vĩ mô và vi mô), việc thiết lập một mục tiêu cuối cùng cụ thể là điều cần thiết.

Cách duy nhất để biết mục tiêu cuối cùng chính của trang web là hiểu rõ mục tiêu của trang web hoặc nhu cầu của khách hàng. Những câu hỏi hay của khách hàng không chỉ hữu ích trong việc định hướng chiến lược các nỗ lực của bạn mà còn thể hiện rằng bạn quan tâm.

Ví dụ về câu hỏi của khách hàng:

  • Bạn có thể cho chúng tôi biết sơ lược về công ty của bạn không?
  • Giá trị của khách hàng tiềm năng mới là bao nhiêu?
  • Dịch vụ / sản phẩm có lợi nhất của bạn (theo thứ tự) là gì?

Hãy ghi nhớ các mẹo sau khi thiết lập mục tiêu chính, mục tiêu bổ sung và điểm chuẩn của trang web:

Mẹo thiết lập mục tiêu

  • Có thể đo lường: Nếu bạn không thể theo dõi nó, bạn không thể cải thiện nó.
  • Hãy cụ thể: Đừng để những thuật ngữ tiếp thị trong ngành mơ hồ làm giảm mục tiêu của bạn.
  • Chia sẻ mục tiêu của bạn: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc viết ra và chia sẻ mục tiêu của bạn với người khác sẽ tăng cơ hội đạt được chúng.

Đo lường

Bây giờ bạn đã đặt mục tiêu chính của mình, hãy đánh giá xem những chỉ số bổ sung nào có thể giúp hỗ trợ trang web của bạn đạt được mục tiêu cuối cùng. Việc đo các điểm chuẩn bổ sung (có thể áp dụng) có thể giúp bạn nắm bắt tốt hơn về tình trạng và tiến trình hiện tại của trang web.

Chỉ số mức độ tương tác

Mọi người cư xử như thế nào khi họ truy cập trang web của bạn? Đó là câu hỏi mà các chỉ số tương tác tìm cách trả lời. Một số chỉ số phổ biến nhất để đo lường cách mọi người tương tác với nội dung của bạn bao gồm:

Tỷ lệ chuyển đổi

Số lượng chuyển đổi (cho một hành động / mục tiêu mong muốn) chia cho số lượt truy cập. Tỷ lệ chuyển đổi có thể được áp dụng cho mọi thứ, từ đăng ký email đến mua hàng cho đến tạo tài khoản. Biết tỷ lệ chuyển đổi có thể giúp bạn đánh giá lợi tức đầu tư (ROI) mà lưu lượng truy cập trang web của bạn có thể mang lại.

Thời gian trên trang

Mọi người đã dành bao lâu trên trang của bạn? Nếu bạn có một bài đăng trên blog 2.000 từ mà khách truy cập chỉ dành trung bình 10 giây, thì rất có thể nội dung này đang được sử dụng (trừ khi họ là người đọc siêu tốc). Tuy nhiên, nếu một URL có thời gian trên trang thấp, điều đó cũng không nhất thiết là xấu. Xem xét mục đích của trang. Ví dụ: các trang “Liên hệ với chúng tôi” có thời gian trên trang trung bình thấp là điều bình thường.

Số trang mỗi lượt truy cập

Mục tiêu của trang của bạn là thu hút người đọc và đưa họ đến bước tiếp theo? Nếu vậy, số trang trên mỗi lượt truy cập có thể là một chỉ số tương tác có giá trị. Nếu mục tiêu của trang độc lập với các trang khác trên trang web của bạn (ví dụ: khách đã đến, nhận được những gì họ cần, sau đó rời đi), thì các trang thấp trên mỗi lượt truy cập là được.

Tỷ lệ thoát(Bounce rate)

Phiên “thoát” cho biết rằng một người tìm kiếm đã truy cập trang và rời đi mà không duyệt trang web của bạn thêm nữa. Nhiều người cố gắng hạ thấp chỉ số này vì họ tin rằng nó gắn liền với chất lượng trang web, nhưng thực tế nó cho chúng ta biết rất ít về trải nghiệm của người dùng. Chúng tôi đã thấy các trường hợp tỷ lệ thoát tăng đột biến đối với các trang web nhà hàng được thiết kế lại đang hoạt động tốt hơn bao giờ hết. Điều tra sâu hơn đã phát hiện ra rằng mọi người chỉ đơn giản đến để tìm giờ làm việc, thực đơn hoặc một địa chỉ, sau đó nảy ra ý định đến nhà hàng trực tiếp. Một số liệu tốt hơn để đánh giá chất lượng trang / trang web là độ sâu cuộn.

Cuộn xuống dưới trang

Điều này đo lường mức độ khách truy cập cuộn xuống các trang web riêng lẻ. Khách truy cập có tiếp cận nội dung quan trọng của bạn không? Nếu không, hãy thử nghiệm các cách khác nhau để cung cấp nội dung quan trọng nhất lên cao hơn trên trang của bạn, chẳng hạn như đa phương tiện, biểu mẫu liên hệ, v.v. Cũng nên xem xét chất lượng nội dung của bạn. Bạn đang bỏ qua những từ không cần thiết? Nó có hấp dẫn khách truy cập tiếp tục xuống trang không? Theo dõi độ sâu cuộn có thể được thiết lập trong Google Analytics của bạn.

Trong Google Analytics, bạn có thể thiết lập các mục tiêu để đo lường mức độ hoàn thành các mục tiêu của trang web. Nếu mục tiêu của bạn cho một trang là điền vào biểu mẫu, bạn có thể thiết lập mục tiêu đó làm mục tiêu. Khi khách truy cập trang web hoàn thành nhiệm vụ, bạn sẽ có thể thấy nó trong báo cáo của mình.

Sử dụng Google Analytics để khám phá thông tin chi tiết về lưu lượng truy cập

Google Analytics (GA) đang bùng nổ với dữ liệu – nhiều đến mức có thể gây choáng ngợp nếu bạn không biết tìm ở đâu. Đây không phải là một danh sách đầy đủ, mà là một hướng dẫn chung về một số dữ liệu lưu lượng mà bạn có thể thu thập được từ công cụ miễn phí này.

Thiết lập lưu lượng không phải trả tiền

GA cho phép bạn xem lưu lượng truy cập vào trang web của mình theo kênh. Điều này sẽ giảm thiểu mọi lo sợ do các thay đổi đối với kênh khác gây ra (ví dụ: tổng lưu lượng truy cập giảm do chiến dịch trả phí bị tạm dừng, nhưng lưu lượng truy cập không phải trả tiền vẫn ổn định).

Lưu lượng truy cập vào trang web của bạn theo thời gian

GA cho phép bạn xem tổng số phiên / người dùng / số lần xem trang vào trang web của bạn trong một phạm vi ngày được chỉ định, cũng như so sánh hai phạm vi riêng biệt.

Số lượt truy cập một trang cụ thể đã nhận được

Báo cáo Nội dung trang web trong GA rất tốt để đánh giá hiệu suất của một trang cụ thể – ví dụ: số lượng khách truy cập mà nó nhận được trong một phạm vi ngày nhất định.

Lưu lượng truy cập từ một chiến dịch cụ thể

Bạn có thể sử dụng mã UTM (mô-đun theo dõi nhím) để phân bổ tốt hơn. Chỉ định nguồn, phương tiện và chiến dịch, sau đó nối các mã vào cuối URL của bạn. Khi mọi người bắt đầu nhấp vào các liên kết mã UTM của bạn, dữ liệu đó sẽ bắt đầu xuất hiện trong báo cáo “chiến dịch” của GA.

Tỷ lệ nhấp (CTR)

CTR của bạn từ kết quả tìm kiếm đến một trang cụ thể (có nghĩa là phần trăm số người đã nhấp vào trang của bạn từ kết quả tìm kiếm) có thể cung cấp thông tin chi tiết về mức độ bạn đã tối ưu hóa tiêu đề trang và mô tả meta của mình. Bạn có thể tìm thấy dữ liệu này trong Google Search Console, một công cụ miễn phí của Google.

Ngoài ra, Trình quản lý thẻ của Google là một công cụ miễn phí cho phép bạn quản lý và triển khai các pixel theo dõi cho trang web của mình mà không cần phải sửa đổi mã. Điều này giúp việc theo dõi các kích hoạt hoặc hoạt động cụ thể trên trang web dễ dàng hơn nhiều.

Các chỉ số SEO chung bổ sung

Domain Authority & Page Authority (DA/PA)

Đo các chỉ số  Domain AuthorityPage Authority so với của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Thứ hạng từ khóa

Vị trí xếp hạng của trang web cho các từ khóa mong muốn. Điều này cũng phải bao gồm dữ liệu tính năng SERP, như các đoạn trích nổi bật và hộp Mọi người cũng hỏi mà bạn đang xếp hạng. Cố gắng tránh các chỉ số hư ảo, chẳng hạn như xếp hạng cho các từ khóa cạnh tranh được mong muốn nhưng thường quá mơ hồ và không chuyển đổi cũng như các từ khóa có đuôi dài hơn.

Số lượng backlinks

Tổng số backlinks trỏ đến trang web của bạn hoặc số tên miền gốc liên kết duy nhất (nghĩa là một trên mỗi trang web duy nhất, vì các trang web thường liên kết đến các trang web khác nhiều lần). Mặc dù cả hai đều là các chỉ số liên kết phổ biến, nhưng chúng tôi khuyến khích bạn xem xét kỹ hơn chất lượng của các liên kết ngược và liên kết tên miền gốc mà trang web của bạn có.

Cách theo dõi các chỉ số này

Có rất nhiều công cụ khác nhau có sẵn để theo dõi vị trí trang web của bạn trong SERPs, tình trạng thu thập dữ liệu trang web, tính năng SERP và các chỉ số liên kết, chẳng hạn như Ahref và GSC.

Đánh giá tình trạng của một trang web với kiểm tra trang web SEO

Bằng cách hiểu các khía cạnh nhất định của trang web của bạn – vị trí hiện tại của nó trong tìm kiếm, cách người tìm kiếm tương tác với nó, cách nó hoạt động, chất lượng nội dung, cấu trúc tổng thể của nó, v.v. – bạn sẽ có thể khám phá tốt hơn Cơ hội SEO. Tận dụng các công cụ riêng của công cụ tìm kiếm có thể giúp hiển thị những cơ hội đó, cũng như các vấn đề tiềm ẩn:

Google Search Console – Nếu bạn chưa có, hãy đăng ký tài khoản Google Search Console (GSC) miễn phí và xác minh (các) trang web của bạn. GSC có đầy đủ các báo cáo có thể hành động mà bạn có thể sử dụng để phát hiện lỗi trang web, cơ hội và mức độ tương tác của người dùng.

Bing Webmaster Tools – Công cụ Quản trị Trang web Bing có chức năng tương tự như GSC. Trong số những thứ khác, nó cho bạn thấy trang web của bạn đang hoạt động như thế nào trong Bing và các cơ hội để cải thiện.

Lighthouse Audit – công cụ tự động của Google để đo lường hiệu suất, khả năng truy cập, các ứng dụng web tiến bộ, v.v. của trang web. Dữ liệu này cải thiện hiểu biết của bạn về cách một trang web đang hoạt động. Nhận thông tin chi tiết về tốc độ và khả năng truy cập cụ thể cho một trang web tại đây.

PageSpeed ​​Insights – Cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất trang web bằng cách sử dụng dữ liệu Báo cáo trải nghiệm người dùng của Lighthouse và Chrome từ đo lường người dùng thực (RUM) khi có sẵn.

Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc – Xác thực rằng một trang web đang sử dụng đánh dấu lược đồ (dữ liệu có cấu trúc) đúng cách.

Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động – Đánh giá mức độ dễ dàng người dùng có thể điều hướng trang web của bạn trên thiết bị di động.

Web.dev – Thông tin chi tiết về cải tiến trang web Surfaces sử dụng Lighthouse và cung cấp khả năng theo dõi tiến trình theo thời gian.

Công cụ dành cho nhà phát triển web và SEO – Google thường cung cấp các công cụ mới cho các nhà phát triển web và SEO, vì vậy hãy theo dõi bất kỳ bản phát hành mới nào tại đây.

Mặc dù chúng tôi không có đủ chỗ để bao gồm mọi kiểm tra kiểm tra SEO mà bạn nên thực hiện trong hướng dẫn này, nhưng chúng tôi cung cấp khóa học Kiểm tra trang web về kỹ thuật SEO chuyên sâu để biết thêm thông tin. Khi kiểm tra trang web của bạn, hãy ghi nhớ những điều sau:

Khả năng thu thập thông tin

Các trang web chính của bạn có thể thu thập thông tin bởi các công cụ tìm kiếm hay bạn vô tình chặn Googlebot hoặc Bingbot qua tệp robots.txt của mình? Trang web có tệp sitemap.xml chính xác để giúp hướng trình thu thập thông tin đến các trang chính của bạn không?

Các trang được lập chỉ mục

Các trang chính của bạn có thể được tìm thấy bằng Google không? Thực hiện một trang web: yourite.com HOẶC trang web: yoursite.com/specific-page kiểm tra trong Google có thể giúp trả lời câu hỏi này. Nếu bạn nhận thấy một số trang bị thiếu, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng thẻ meta robots = noindex không loại trừ các trang cần được lập chỉ mục và tìm thấy trong kết quả tìm kiếm.

Tiêu đề trang và mô tả meta

Tiêu đề và mô tả meta của bạn có làm tốt việc tóm tắt nội dung của mỗi trang không? Theo Google Search Console, CTR của họ trong kết quả tìm kiếm như thế nào? Chúng có được viết theo cách thu hút người tìm kiếm nhấp vào kết quả của bạn trên các URL xếp hạng khác không? Những trang nào có thể được cải thiện? Thu thập thông tin trên toàn trang là điều cần thiết để khám phá các cơ hội SEO trên trang và kỹ thuật.

Tốc độ trang

Trang web của bạn hoạt động như thế nào trên thiết bị di động và trong Lighthouse? Những hình ảnh nào có thể được nén để cải thiện thời gian tải?

Chất lượng nội dung

Nội dung hiện tại của trang web đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu tốt như thế nào? Nội dung có tốt hơn 10 lần so với nội dung của các trang web xếp hạng khác không? Nếu không, bạn có thể làm gì tốt hơn? Hãy nghĩ về những thứ như nội dung phong phú hơn, hình ảnh, PDF, hướng dẫn, nội dung âm thanh, v.v.

Nghiên cứu từ khóa và phân tích trang web cạnh tranh (thực hiện kiểm toán trên trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn) cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết phong phú về các cơ hội cho trang web của riêng bạn.

Ví dụ:

Đối thủ cạnh tranh đang xếp hạng từ khóa nào trên trang 1, nhưng trang web của bạn thì không?
Những từ khóa nào mà trang web của bạn xếp hạng trên trang 1 cũng có một đoạn trích nổi bật? Bạn có thể cung cấp nội dung tốt hơn và tiếp quản đoạn mã đó.
Trang web nào liên kết đến nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng không liên kết đến trang web của bạn?
Khám phá nội dung trang web và các cơ hội hiệu suất sẽ giúp đưa ra kế hoạch tấn công SEO theo hướng dữ liệu hơn! Giữ một danh sách liên tục để sắp xếp thứ tự ưu tiên các nhiệm vụ của bạn một cách hiệu quả.

Ưu tiên các bản sửa lỗi SEO của bạn

Để ưu tiên các bản sửa lỗi SEO một cách hiệu quả, điều cần thiết trước tiên là phải thiết lập các mục tiêu cụ thể, được thống nhất giữa bạn và khách hàng của bạn.

Mặc dù có hàng triệu cách khác nhau mà bạn có thể ưu tiên SEO, chúng tôi khuyên bạn nên xếp hạng chúng theo mức độ quan trọng và cấp thiết. Các bản sửa lỗi nào có thể cung cấp ROI cao nhất cho trang web và giúp hỗ trợ các mục tiêu đã thỏa thuận của bạn?

Stephen Covey, tác giả của 7 thói quen của những người hiệu quả cao, đã phát triển một lưới quản lý thời gian hữu ích có thể giảm bớt gánh nặng của việc sắp xếp thứ tự ưu tiên:

Khẩn cấp Không khẩn cấp
Quan trọng Góc phần tư I: Khẩn cấp & Quan trọng Góc phần tư II: Không khẩn cấp & Quan trọng
Không quan trọng Góc phần tư III: Khẩn cấp & Quan trọng Góc phần tư IV: Không khẩn cấp & Quan trọng

Việc tắt các bài SEO nhỏ, khẩn cấp có thể cảm thấy hiệu quả nhất trong ngắn hạn, nhưng điều này thường dẫn đến việc bỏ qua các bản sửa lỗi quan trọng không khẩn cấp. Các mục Không khẩn cấp & Quan trọng cuối cùng sẽ là kim chỉ nam cho SEO của một trang web. Đừng bỏ chúng đi.

 

Khẩn cấp Không khẩn cấp
Quan trọng Sự cố trang chính, sự cố khối lượng lớn Vấn đề không phải trang chính, vấn đề giữa tập
Không quan trọng Báo cáo khách hàng (không liên quan đến mục tiêu), từ khóa vô nghĩa Video sitemaps, meta keywords tag

Lập kế hoạch & thực hiện SEO

Phần lớn thành công của bạn phụ thuộc vào việc vạch ra và lên lịch cho các nhiệm vụ SEO của bạn một cách hiệu quả. Các công cụ miễn phí như Google Trang tính có thể giúp lập kế hoạch thực hiện SEO của bạn, nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào phù hợp nhất với mình. Một số người thích lên lịch các nhiệm vụ SEO của họ trong Lịch Google của họ, trong bảng kanban hoặc bảng scrum hoặc trong bảng kế hoạch hàng ngày.

Sử dụng những gì phù hợp với bạn và gắn bó với nó.

Đo lường tiến trình của bạn trong suốt quá trình thông qua các chỉ số được đề cập ở trên sẽ giúp bạn theo dõi hiệu quả của mình và cho phép bạn xoay trục các nỗ lực SEO của mình khi có điều gì đó không hoạt động. Ví dụ: giả sử bạn đã thay đổi tiêu đề và mô tả meta của trang chính, chỉ để nhận thấy rằng CTR cho trang đó đã giảm. Có lẽ bạn đã thay đổi nó thành một thứ gì đó quá mơ hồ hoặc đi lạc quá xa so với chủ đề trên trang – bạn nên thử một cách tiếp cận khác. Theo dõi sự sụt giảm về xếp hạng, CTR, lưu lượng truy cập không phải trả tiền và chuyển đổi có thể giúp bạn sớm quản lý các trục trặc như thế này, trước khi chúng trở thành vấn đề lớn hơn.

Thông tin là điều cần thiết để kéo dài thời gian truy cập web

Nhiều bản sửa lỗi SEO được triển khai mà không gây chú ý cho khách hàng (hoặc người dùng). Đây là lý do tại sao điều cần thiết là phải sử dụng các kỹ năng cung cấp thông tin tốt về kế hoạch SEO của bạn, khung thời gian bạn đang làm việc và các chỉ số điểm chuẩn của bạn, cũng như đăng ký và báo cáo thường xuyên.

Chúc mừng bạn đã hoàn thành toàn bộ Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về SEO! Bây giờ đã đến phần thú vị – áp dụng nó. Bước tiếp theo, chúng tôi khuyên bạn nên chủ động bắt đầu một dự án SEO của riêng bạn.

Thực hành thực hành thực hành ngay

Điều tốt nhất bạn có thể làm để xây dựng sự tự tin, kỹ năng và khả năng của mình là bắt tay vào làm. Nếu bạn nghiêm túc về SEO và hy vọng sẽ phục vụ khách hàng vào một ngày nào đó, không có nơi nào tốt hơn để bắt đầu với trang web của riêng bạn, cho dù bạn có sở thích viết blog hay bạn cần thiết lập một trang tự do cá nhân.

Chat Facebook