Tiếp thị có mục đích: Sức mạnh tổng hợp của SEO và nội dung

Nếu chúng ta có thể đồng ý rằng mục đích cuối cùng của tiếp thị là thu hút sự chú ý và tạo ra sự quan tâm, thì việc kết hợp SEO và tiếp thị nội dung là điều không cần bàn cãi đối với các thương hiệu và nhà tiếp thị thông minh.

Nếu chúng ta có thể đồng ý rằng mục đích cuối cùng của tiếp thị là thu hút sự chú ý và tạo ra sự quan tâm, thì việc kết hợp SEO và tiếp thị nội dung là điều không cần bàn cãi đối với các thương hiệu và nhà tiếp thị thông minh. SEO là tất cả về việc tạo ra khả năng hiển thị thương hiệu – nó đảm bảo rằng khách hàng có thể tìm thấy trang web của bạn. Nội dung hấp dẫn là thứ sẽ khiến họ nhấp và ở lại trang web của bạn. SEO và tiếp thị nội dung, khi được kết hợp một cách hiệu quả và thông minh, sẽ trở thành một cú đấm có một không hai giúp xác định trải nghiệm – và thành công – cho thương hiệu của bạn. Thế giới kỹ thuật số ngày nay đang cạnh tranh khốc liệt; nó luôn thay đổi và phát triển. Hơn một tỷ trang web đang cạnh tranh để giành được sự chú ý của người tiêu dùng ngày nay. Hàng triệu phần nội dung mới được tạo ra mỗi phút mỗi ngày – các bài đăng trên blog, sách trắng, đồ họa thông tin, video, GIF, cập nhật phương tiện truyền thông xã hội và nhiều hơn nữa.

Tất cả những điều này được thực hiện với hy vọng ảnh hưởng đến mọi người khi họ đến thị trường để mua một sản phẩm hoặc dịch vụ. Khách hàng đang tìm kiếm các giải pháp theo điều kiện của riêng họ. Họ tìm thấy các thương hiệu sử dụng bất kỳ số lượng thiết bị, kênh và nền tảng khác nhau. Trên thực tế, 66% khách hàng sử dụng nhiều kênh trong toàn bộ hành trình quyết định mua hàng.

Để đáp ứng và chuyển đổi nhu cầu của khách hàng, điều phụ thuộc vào các thương hiệu là phải hiển thị, thuyết phục và khiến người tiêu dùng phải trầm trồ ở mọi khoảnh khắc có thể bằng những trải nghiệm tuyệt vời. Nội dung là chìa khóa để xây dựng các mối quan hệ này. Nó sẽ khuyến khích người đọc suy nghĩ sâu sắc và nó sẽ khơi gợi cảm xúc.

Dù mọi người thích nghĩ rằng lựa chọn của họ dựa trên logic hoặc sự kiện cụ thể, thì cảm xúc và tâm lý là những phần quan trọng để đưa ra quyết định. Mọi người nhớ kinh nghiệm chứ không phải nhắn tin. Đó là lý do tại sao những câu chuyện lại gây được tiếng vang. Tạo nội dung và câu chuyện gây được tiếng vang với khán giả là chìa khóa để gắn kết nội dung.

Nội dung và SEO: Một cái giống nhau?

Vì rất nhiều hành trình của người mua diễn ra thông qua kỹ thuật số, nên các thương hiệu phải có nội dung được tối ưu hóa, hấp dẫn và tiếp cận khách hàng mọi lúc mọi nơi. Và để làm được điều này, các nhà tiếp thị phải tối ưu hóa cho mục đích. Các loại tìm kiếm mà người dùng thực hiện có thể giúp các nhà tiếp thị tìm hiểu nhiều về mục đích của họ. Các tìm kiếm thường thuộc một trong ba loại:

Điều hướng: Người dùng biết một thương hiệu và sử dụng Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác để tìm trang web cụ thể đó (ví dụ: “Microsoft”).

Thông tin: Người dùng muốn tìm hiểu điều gì đó về công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ (ví dụ: “Microsoft Word có giá bao nhiêu”).

Giao dịch: Người dùng nhập một truy vấn mang tính thương mại cao, báo hiệu rằng họ đã sẵn sàng (hoặc gần sẵn sàng) để mua một sản phẩm hoặc dịch vụ và (ví dụ: “mua Microsoft Office 2016”).

Bằng cách kết hợp các nỗ lực tiếp thị nội dung và SEO vào một chức năng, các nhà tiếp thị có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng cho dù họ đang ở giai đoạn khám phá hay giai đoạn mua hàng. Theo nghiên cứu mới từ BrightEdge (công ty của tôi), hơn 97% nhà tiếp thị kỹ thuật số hiện nay tin rằng SEO và Tiếp thị nội dung đã trở thành một và giống nhau.

SEO content marketing
SEO content marketing

SEO rất quan trọng đối với việc khám phá nội dung. Khám phá có xu hướng bắt đầu thông qua kênh tìm kiếm không phải trả tiền. Bạn có biết rằng tìm kiếm không phải trả tiền:

 • Thúc đẩy 51% tổng số lượt truy cập vào các trang web B2B và B2C
 • Không có chi phí truyền thông trực tiếp và lợi nhuận cực cao
 • Tác động đến tất cả các kênh tiếp thị kỹ thuật số và bán hàng ngoại tuyến
 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu
 • Giúp tăng doanh thu?

Vì vậy, điều quan trọng là xác định các từ khóa thể hiện ý định thương mại. Với dữ liệu này, các nhà tiếp thị có thể hiểu rõ hơn ý định của khách hàng và tạo cũng như tối ưu hóa nội dung thông minh có nhiều khả năng chuyển đổi hơn.

Kết hợp SEO và nội dung không chỉ tốt về mặt lý thuyết. Tiếp thị đa kênh đang giúp các nhà tiếp thị đạt được ROI cao hơn. Việc tích hợp dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi, tương tác, giữ chân khách hàng và quảng bá thương hiệu cao hơn.

Điều quan trọng là phải hiểu điều gì sẽ gây được tiếng vang với khách hàng và giúp ảnh hưởng đến họ trong quá trình đưa ra quyết định. Nhưng để tạo ra nội dung thông minh thu hút và chuyển đổi, các nhà tiếp thị cần dữ liệu thông minh. Bạn cần biết đối tượng mục tiêu của mình là ai – độ tuổi, nhân khẩu học, vị trí, sở thích, thói quen và sở thích của họ.

Làm thế nào để bạn tiếp thị có mục đích bằng cách kết hợp SEO và tiếp thị nội dung thành một chức năng?

Việc phát triển một chương trình tối ưu hóa nội dung mạnh mẽ cần có thời gian và lập kế hoạch cẩn thận, nhưng có năm điều mà các nhà tiếp thị có thể làm để thiết lập một nền tảng vững chắc.

1. Biết đối tượng khách hàng của bạn

Mọi thứ một thương hiệu làm đều phải xoay quanh khách hàng – sản phẩm, trải nghiệm và chiến lược tiếp thị. Việc xác định đối tượng cho phép các nhà tiếp thị tạo nội dung về các chủ đề thú vị và có liên quan sẽ tăng lượng khán giả trung thành và đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Tuy nhiên, một số lượng đáng ngạc nhiên các thương hiệu – 80% – nói rằng họ không biết khách hàng của mình, Các thương hiệu hiểu sâu sắc về động cơ, điểm đau và quá trình của khán giả sẽ được thiết lập tốt nhất để cung cấp nội dung tốt hơn và có tác động hơn giúp thúc đẩy doanh thu, tăng trưởng và tính bền vững lâu dài.

Dưới đây là ba chìa khóa để tiếp thị có mục đích cho khán giả của bạn:

Xem cách mọi người tương tác. Kiểm tra cách khách hàng tiêu thụ và tương tác với nội dung của bạn. Xác định những gì tạo ra sự quan tâm và dẫn đến những người thực hiện hành động. Điều chỉnh và tối ưu hóa nội dung khi cần thiết.

Hãy nghĩ về hành trình của khách hàng. Xem xét cách khách hàng tương tác với các loại nội dung khác nhau trên các kênh và thiết bị, ở các giai đoạn khác nhau và trong các trạng thái tâm trí khác nhau. Hiểu hành vi chuyển đổi và mua hàng khi khách hàng di chuyển giữa các thiết bị (điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính để bàn).

Thực hiện phân tích khách hàng liên tục. Những gì khách hàng quan tâm hoặc mong muốn ngày nay có thể nhanh chóng thay đổi. Thực hiện phân tích thường xuyên các tương tác giữa khách hàng và thương hiệu. Lắng nghe và thu thập thông tin chi tiết để bắt kịp xu hướng và tiếp tục mang đến trải nghiệm phù hợp.

2. Có mục đích

Cũng giống như một thương hiệu cần một tuyên bố sứ mệnh – một mục đích đầy khát vọng hoặc truyền cảm hứng cho hiện tại – thì nội dung cũng phải có một mục đích. Mỗi phần nội dung bạn tạo phải có lý do tồn tại. Nói chung, mục đích của nội dung là thông báo, giáo dục, thuyết phục, giải trí hoặc truyền cảm hứng.

Hiệu suất nội dung

 • Hãy ghi nhớ mục đích hàng đầu khi phát triển chiến lược nội dung bằng cách kết hợp những điều sau: Mục tiêu của việc tạo và xuất bản nội dung là trở thành một nguồn tài nguyên có giá trị và kể những câu chuyện đáng nhớ. Kết hợp các điểm và mối quan tâm của khách hàng vào chiến lược nội dung và quá trình tạo. Ngoài ra, hãy nhớ ba điều này:
  • Thử nghiệm: Thử các loại nội dung khác nhau.
  • Kinh nghiệm: Làm cho khán giả của bạn cảm thấy.
  • Tương tác: Giữ họ quay lại để biết thêm.
 • Nhất quán: Giọng nói của một thương hiệu phải bắt chước cách nói của khách hàng, cho dù đó là giọng trò chuyện, sắc sảo hay chuyên nghiệp. Tiếng nói này phải nhất quán trên tất cả nội dung, bất kể ai tạo ra nội dung đó hoặc xuất bản ở đâu.
 • Mục tiêu: Đặt mục tiêu thực tế và cụ thể cho nội dung của bạn, cho dù đó là mục tiêu thúc đẩy nhận thức, lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền và xếp hạng, tương tác trên mạng xã hội, chuyển đổi hay doanh thu.

3. Tạo và tối ưu hóa nội dung

Sau khi xác định rõ đối tượng mục tiêu và mục đích, bước tiếp theo là tạo và tối ưu hóa nội dung để có khả năng hiển thị tối đa. Không tối ưu hóa nội dung là một nhiệm vụ tự sát. Những người không thể tìm thấy nội dung, cho dù nội dung đó có tuyệt vời đến đâu, cũng không thể tương tác với nội dung đó – hoặc thương hiệu đã tạo ra nội dung đó.

Mọi nội dung luôn có thể được cải thiện thông qua tối ưu hóa, cho dù nội dung đó dành cho trang web, phương tiện truyền thông xã hội hay chiến dịch email của bạn. Một số lời khuyên:

Chọn các chủ đề có liên quan: Nội dung phải lấy khách hàng làm trung tâm, không tập trung vào thương hiệu hoặc doanh nghiệp. Các chủ đề phải hấp dẫn dựa trên nhân khẩu học, hành vi và sở thích.

Sử dụng các từ khóa phù hợp: Bỏ thuật ngữ công ty. Sử dụng những từ mà mọi người thực sự sử dụng khi tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Ánh xạ nội dung theo các nhân vật cụ thể và kênh mua hàng: Lập bản đồ hành trình của khách hàng giúp thiết lập nội dung để thành công ngay từ đầu.

Tối ưu hóa thiết bị di động: Điều này đặc biệt quan trọng đối với thiết bị di động. Các thương hiệu không tối ưu hóa được cho thiết bị di động nhận được lưu lượng truy cập ít hơn 68%.

4. Kết hợp chất lượng & số lượng

Nhiều nhà tiếp thị tin rằng người tiêu dùng chỉ đơn giản là bị choáng ngợp bởi tất cả nội dung chúng tôi đang tạo. Rốt cuộc, những người trưởng thành ở Mỹ tiêu thụ 10 giờ 39 phút truyền thông mỗi ngày. Theo Smart Insights, cứ mỗi phút, 500 giờ video được tải lên YouTube; gần 150.000 email được gửi đi; gần 1.500 bài đăng WordPress mới được xuất bản; 3,3 triệu bài đăng Facebook mới được xuất bản; và 448.000 tweet mới xuất hiện trên Twitter.

Điều này đã khiến nhiều nhà tiếp thị đi đến một kết luận: tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng. Nó có ý nghĩa trên lý thuyết. Rốt cuộc, nhiều nội dung hơn thường không có nghĩa là nội dung tốt hơn.

Vâng, tổng hợp có một lượng lớn nội dung trên web. Theo Cisco, lưu lượng truy cập Internet toàn cầu được dự báo sẽ đạt 2,3 zettabyte không thể dò được vào năm 2020.

Tuy nhiên, người bình thường không có mong muốn tiêu thụ mọi nội dung tồn tại trên web. Họ muốn sử dụng nội dung thông minh được cá nhân hóa, phù hợp và hữu ích cho họ.

Chất lượng có quan trọng không? Chắc chắn rồi! Nội dung kém chất lượng sẽ không hiệu quả, sẽ không giúp bạn đạt được mục tiêu và có thể làm mất khách hàng tiềm năng.
Số lượng có quan trọng không? Đúng! Kể những câu chuyện một cách nhất quán và bắt đầu cuộc trò chuyện với khách hàng thông qua nội dung đáng nhớ và hấp dẫn sẽ giúp thương hiệu luôn được quan tâm.

5. Đo lường kết quả & lặp lại

Điều đó không được đo lường sẽ không thể được cải thiện. May mắn thay, các nhà tiếp thị có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu thời gian thực để có được thông tin chi tiết về hiệu suất nội dung và theo dõi các chỉ số để xác định ROI.

Các thương hiệu có thể học hỏi từ mọi chiến dịch nội dung, cho dù chiến dịch đó thất bại hay đạt được mục tiêu.

 • Nội dung thất bại: So sánh nội dung kém hiệu quả với nội dung thành công trước đó (cả nội dung của bạn và của bên thứ ba). Xem nơi nó thiếu hụt. Hãy chú ý đến lưu lượng truy cập, chuyển đổi và doanh thu do nội dung gây ra hoặc ảnh hưởng.
 • Nội dung chiến thắng: Tìm ra điều gì đã làm nổi bật nội dung hay nhất của bạn. Cố gắng tái tạo thành công và biến những điều bất thường thành những lần xuất hiện thường xuyên hơn.

Dưới đây là một khuôn khổ tuyệt vời về cách tốt nhất để tiếp cận SEO và nội dung trong tổ chức của bạn:

SEO and content

Xem thêm: Thiết kế web tại Cần Thơ

Phần kết luận

Tối ưu hóa là rất quan trọng để tối đa hóa giá trị của nội dung. Đúng đối tượng phải có thể tìm thấy nội dung. Và nội dung phải định hướng kết quả kinh doanh. Đảm bảo nội dung của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm và được tối ưu hóa trong suốt hành trình của người mua là rất quan trọng đối với sự thành công của một nhóm SEO và nội dung kết hợp.

Nguồn: https://www.searchenginewatch.com/2017/06/28/marketing-with-intent-the-combined-power-of-seo-and-content/

Chat Facebook