Chương 3: Nghiên cứu từ khóa

Bây giờ bạn đã học cách hiển thị trong kết quả tìm kiếm, hãy xác định từ khóa chiến lược nào cần nhắm mục tiêu trong nội dung trang web của bạn và cách tạo nội dung đó để đáp ứng cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Sức mạnh của nghiên cứu từ khóa nằm ở chỗ hiểu rõ hơn thị trường mục tiêu của bạn và cách họ đang tìm kiếm nội dung, dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.

Nghiên cứu từ khóa cung cấp cho bạn dữ liệu tìm kiếm cụ thể có thể giúp bạn trả lời các câu hỏi như:

 • Người dùng tìm kiếm những gì?
 • Có bao nhiêu người đang tìm kiếm nó?
 • Họ muốn thông tin đó ở định dạng nào?

Trong chương này, bạn sẽ nhận được các công cụ và chiến lược để khám phá thông tin đó, cũng như tìm hiểu các chiến thuật sẽ giúp bạn tránh những sai lầm trong nghiên cứu từ khóa và xây dựng nội dung mạnh mẽ. Khi bạn phát hiện ra cách đối tượng mục tiêu đang tìm kiếm nội dung của bạn, bạn bắt đầu khám phá ra một thế giới chiến lược SEO hoàn toàn mới!

Trước khi nghiên cứu từ khóa, hãy đặt câu hỏi

Trước khi bạn có thể giúp một doanh nghiệp phát triển thông qua tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, trước tiên bạn phải hiểu họ là ai, khách hàng của họ là ai và mục tiêu của họ.

Đây là nơi các góc thường bị cắt. Quá nhiều người bỏ qua bước lập kế hoạch quan trọng này bởi vì nghiên cứu từ khóa cần thời gian, và tại sao lại dành thời gian khi bạn đã biết mình muốn xếp hạng cho mục đích gì?

Câu trả lời là những gì bạn muốn xếp hạng và những gì khán giả của bạn thực sự muốn thường là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Tập trung vào đối tượng của bạn và sau đó sử dụng dữ liệu từ khóa để trau dồi những hiểu biết sâu sắc đó sẽ tạo ra các chiến dịch thành công hơn nhiều so với việc tập trung vào các từ khóa tùy ý.

Đây là một ví dụ. Frankie & Jo’s (một cửa hàng kem không chứa gluten, thuần chay có trụ sở tại Seattle) đã nghe nói về SEO và muốn được trợ giúp cải thiện cách thức và tần suất chúng hiển thị trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Để giúp họ, trước tiên bạn cần hiểu thêm một chút về khách hàng của họ. Để làm như vậy, bạn có thể hỏi những câu hỏi như:

  • Mọi người đang tìm kiếm những loại kem, món tráng miệng, đồ ăn nhẹ nào?
  • Ai đang tìm kiếm các thuật ngữ này?
  • Mọi người đang tìm kiếm kem, đồ ăn nhẹ, món tráng miệng, v.v. khi nào?
   Có xu hướng thời vụ trong suốt năm không?
  • Mọi người đang tìm kiếm kem như thế nào?

Những từ nào họ sử dụng?
Họ hỏi những câu hỏi nào?
Có nhiều tìm kiếm hơn được thực hiện trên thiết bị di động không?

 • Tại sao mọi người tìm kiếm kem?

Các cá nhân đang tìm kiếm kem có ý thức về sức khỏe một cách cụ thể hay chỉ tìm cách thỏa mãn cảm giác ngon miệng?
Khách hàng tiềm năng ở đâu – tỉnh nào đó, quốc gia hay quốc tế?

Và cuối cùng – đây là người khởi xướng – làm thế nào bạn có thể giúp cung cấp nội dung tốt nhất về kem để xây dựng cộng đồng và đáp ứng những gì mà tất cả những người đó đang tìm kiếm? Đặt những câu hỏi này là bước lập kế hoạch quan trọng sẽ hướng dẫn bạn nghiên cứu từ khóa và giúp bạn tạo nội dung tốt hơn.

Những thuật ngữ nào mọi người đang tìm kiếm?

Bạn có thể có cách mô tả những gì bạn làm, nhưng làm thế nào để khán giả của bạn tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin mà bạn cung cấp? Trả lời câu hỏi này là bước đầu tiên quan trọng trong quá trình nghiên cứu từ khóa.

Khám phá từ khóa

Bạn có thể có một vài từ khóa mà bạn muốn xếp hạng. Đây sẽ là những thứ như sản phẩm, dịch vụ của bạn hoặc các chủ đề khác mà trang web của bạn địa chỉ và chúng là những từ khóa gốc tuyệt vời cho nghiên cứu của bạn, vì vậy hãy bắt đầu từ đó! Bạn có thể nhập các từ khóa đó vào công cụ nghiên cứu từ khóa để khám phá khối lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng và các từ khóa tương tự. Chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào khối lượng tìm kiếm trong phần tiếp theo, nhưng trong giai đoạn khám phá, nó có thể giúp bạn xác định các biến thể từ khóa nào của bạn phổ biến nhất đối với những người tìm kiếm.

Khi bạn nhập các từ khóa gốc của mình vào công cụ nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ bắt đầu khám phá các từ khóa khác, các câu hỏi phổ biến và chủ đề cho nội dung của mình mà bạn có thể đã bỏ lỡ.

Hãy sử dụng ví dụ về một người bán hoa chuyên tổ chức đám cưới.

Nhập “đám cưới” và “người bán hoa” vào công cụ nghiên cứu từ khóa, bạn có thể khám phá ra các cụm từ liên quan được tìm kiếm nhiều, có liên quan cao như:

 • Bó hoa cưới
 • Hoa cô dâu
 • Cửa hàng hoa cưới

Trong quá trình khám phá các từ khóa có liên quan cho nội dung của bạn, bạn có thể sẽ nhận thấy rằng lượng tìm kiếm của những từ khóa đó rất khác nhau. Mặc dù bạn chắc chắn muốn nhắm mục tiêu các cụm từ mà đối tượng của bạn đang tìm kiếm, nhưng trong một số trường hợp, việc nhắm mục tiêu các cụm từ có lượng tìm kiếm thấp hơn có thể có lợi hơn vì chúng kém cạnh tranh hơn nhiều.

Vì cả từ khóa cạnh tranh cao và cạnh tranh thấp đều có thể có lợi cho trang web của bạn, việc tìm hiểu thêm về lượng tìm kiếm có thể giúp bạn ưu tiên các từ khóa và chọn những từ khóa sẽ mang lại lợi thế chiến lược lớn nhất cho trang web của bạn.

Các thuật ngữ đó được tìm kiếm bao lâu một lần?

Khám phá khối lượng tìm kiếm

Khối lượng tìm kiếm cho một từ khóa hoặc cụm từ khóa nhất định càng cao, thì thường càng phải làm việc nhiều hơn để đạt được thứ hạng cao hơn. Điều này thường được gọi là độ khó của từ khóa và đôi khi kết hợp các tính năng SERP; ví dụ: nếu nhiều tính năng SERP (như đoạn trích nổi bật, biểu đồ tri thức, băng chuyền, v.v.) đang làm tắc nghẽn trang kết quả của từ khóa, thì độ khó sẽ tăng lên. Các thương hiệu lớn thường chiếm 10 kết quả hàng đầu cho các từ khóa có khối lượng lớn, vì vậy nếu bạn chỉ mới bắt đầu trên web và theo đuổi các từ khóa giống nhau, thì cuộc chiến khó khăn để xếp hạng có thể mất nhiều năm.

Thông thường, khối lượng tìm kiếm càng cao, sự cạnh tranh và nỗ lực cần thiết để đạt được thành công trong xếp hạng tự nhiên càng lớn. Tuy nhiên, xuống quá thấp và bạn có nguy cơ không thu hút được bất kỳ người tìm kiếm nào đến trang web của mình. Trong nhiều trường hợp, việc nhắm mục tiêu các cụm từ tìm kiếm có tính cạnh tranh thấp và cụ thể hơn có thể có lợi nhất. Trong SEO, chúng tôi gọi đó là những từ khóa đuôi dài.

Hiểu được từ khóa đuôi dài

Sẽ thật tuyệt nếu xếp hạng # 1 cho từ khóa “giày” … hay là nó?

Thật tuyệt vời khi với những từ khóa có 50.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng, hoặc thậm chí 5.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng, nhưng trên thực tế, những cụm từ tìm kiếm phổ biến này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tất cả các tìm kiếm được thực hiện trên web. Trên thực tế, các từ khóa có khối lượng tìm kiếm rất cao thậm chí có thể chỉ ra ý định không rõ ràng, điều này, nếu bạn nhắm mục tiêu các cụm từ này, điều đó có thể khiến bạn gặp rủi ro khi thu hút khách truy cập vào trang web của mình mà mục tiêu không khớp với nội dung mà trang của bạn cung cấp.

nghiên cứu từ khóa

Người tìm kiếm có muốn biết giá trị dinh dưỡng của bánh pizza không? Đặt bánh pizza? Tìm một nhà hàng để đưa gia đình họ? Google không biết, vì vậy họ cung cấp các tính năng này để giúp bạn tinh chỉnh. Nhắm mục tiêu “pizza” có nghĩa là bạn có khả năng truyền một mạng lưới quá rộng.

nghiên cứu từ khóa-2

Nếu bạn đang tìm kiếm “pizza”, Google cho rằng bạn cũng có thể quan tâm đến “Hamburger”. Họ không sai …

nghiên cứu từ khóa-3

Bạn có ý định tìm một địa điểm pizza để ăn trưa không? Tính năng SERP “Xem tất cả”, gợi ý các cửa hàng gần bạn.

75% còn lại nằm ở “phần giữa” và “phần từ khóa dài” của tìm kiếm.

nghiên cứu từ khóa-4

Đừng đánh giá thấp những từ khóa ít phổ biến hơn này. Các từ khóa đuôi dài có khối lượng tìm kiếm thấp hơn thường chuyển đổi tốt hơn, bởi vì người tìm kiếm cụ thể hơn và có chủ đích trong tìm kiếm của họ. Ví dụ: một người đang tìm kiếm “giày” có thể chỉ đang xem thông tin về giày. Mặt khác, ai đó đang tìm kiếm “giày chạy bộ size 7 màu đỏ nữ giá tốt nhất” thực tế họ đã có nhu cầu thực sự!

Có chiến lược với lượng từ khóa

Bây giờ bạn đã phát hiện ra các cụm từ tìm kiếm có liên quan cho trang web của mình và khối lượng tìm kiếm tương ứng của chúng, bạn có thể có chiến lược hơn nữa bằng cách xem xét các đối thủ cạnh tranh của mình và tìm hiểu các tìm kiếm có thể khác nhau như thế nào theo mùa hoặc vị trí.

Từ khóa của đối thủ cạnh tranh

Bạn có thể sẽ biên dịch rất nhiều từ khóa. Làm thế nào để bạn biết phải giải quyết cái nào trước? Có thể là một ý tưởng hay khi ưu tiên các từ khóa có khối lượng lớn mà đối thủ cạnh tranh của bạn hiện không xếp hạng. Mặt khác, bạn cũng có thể thấy những từ khóa nào từ danh sách mà đối thủ cạnh tranh của bạn đã xếp hạng và ưu tiên những từ khóa đó. Chiến lược trước là tuyệt vời khi bạn muốn tận dụng các cơ hội bị đối thủ cạnh tranh bỏ lỡ, trong khi chiến lược thứ hai là một chiến lược tích cực giúp bạn thiết lập để cạnh tranh cho các từ khóa mà đối thủ của bạn đã hoạt động tốt.

Từ khóa theo mùa

Biết về xu hướng theo mùa có thể có lợi trong việc thiết lập chiến lược nội dung. Ví dụ: nếu bạn biết rằng “in lịch tết” bắt đầu tăng đột biến từ tháng 10 đến tháng 11 âm lịch, bạn có thể chuẩn bị trước nội dung hàng tháng và thúc đẩy nội dung đó vào khoảng những tháng đó.

Từ khóa theo khu vực

Bạn có thể nhắm mục tiêu một cách chiến lược hơn đến một vị trí cụ thể bằng cách thu hẹp nghiên cứu từ khóa của mình cho các thị trấn, quận hoặc tiểu bang cụ thể trong Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google hoặc đánh giá “sở thích theo tiểu vùng” trong Google Xu hướng. Nghiên cứu địa lý cụ thể có thể giúp làm cho nội dung của bạn phù hợp hơn với đối tượng mục tiêu của bạn. Ví dụ: bạn có thể phát hiện ra rằng ở Texas, thuật ngữ ưa thích cho xe tải lớn là “giàn khoan lớn”, trong khi ở New York, “xe đầu kéo” là thuật ngữ ưa thích.

Mục tiêu nào phù hợp nhất với mục đích của người tìm kiếm?

Trong Chương 2, chúng ta đã tìm hiểu về các tính năng của SERP. Nền tảng đó sẽ giúp chúng tôi hiểu cách người tìm kiếm muốn sử dụng thông tin cho một từ khóa cụ thể. Định dạng mà Google chọn để hiển thị kết quả tìm kiếm phụ thuộc vào mục đích và mọi truy vấn đều có một định dạng duy nhất. Google mô tả những ý định này trong Nguyên tắc đánh giá chất lượng của họ là “biết” (tìm thông tin), “làm” (hoàn thành mục tiêu), “trang web” (tìm một trang web cụ thể) hoặc “thăm trực tiếp” (ghé thăm một doanh nghiệp kinh doanh).

Mặc dù có hàng nghìn loại tìm kiếm khả thi, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn năm loại mục đích chính:

1. Truy vấn thông tin: Người tìm kiếm cần thông tin, chẳng hạn như tên của ban nhạc hoặc độ cao của Tòa nhà Landmark 81.

landmark 81 cao bao nhiêu mét

2. Truy vấn điều hướng: Người tìm kiếm muốn đến một địa điểm cụ thể trên Internet, chẳng hạn như Facebook hoặc trang chủ của NFL.

nghiên cứu từ khóa-6

3. Truy vấn giao dịch: Người tìm kiếm muốn làm điều gì đó, chẳng hạn như mua vé máy bay hoặc nghe một bài hát.

nghiên cứu từ khóa-7

4. Tìm kiếm so sánh: Người tìm kiếm muốn so sánh các sản phẩm và tìm ra sản phẩm tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của họ.

nghiên cứu từ khóa-8

5. Truy vấn địa phương: Người tìm kiếm muốn tìm một thứ gì đó tại địa phương, chẳng hạn như quán cà phê, bác sĩ hoặc địa điểm âm nhạc gần đó.

nghiên cứu từ khóa-9

Một bước quan trọng trong quá trình nghiên cứu từ khóa là khảo sát bối cảnh SERP cho từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu để có được thước đo tốt hơn về ý định của người tìm kiếm. Nếu bạn muốn biết đối tượng mục tiêu của bạn muốn loại nội dung nào, hãy xem SERPs!

Google đã đánh giá chặt chẽ hành vi của hàng nghìn tỷ lượt tìm kiếm trong nỗ lực cung cấp nội dung mong muốn nhất cho mỗi lượt tìm kiếm từ khóa cụ thể.

Lấy ví dụ: tìm kiếm “dresses”:

nghiên cứu từ khóa-10

Qua thông tin mua sắm, bạn có thể suy ra rằng Google đã xác định được nhiều người tìm kiếm “váy” muốn mua váy trực tuyến.

nghiên cứu từ khóa-11

Ngoài ra còn có tính năng Gói địa phương cho từ khóa này, cho thấy mong muốn của Google trong việc trợ giúp những người tìm kiếm có thể đang tìm kiếm các nhà bán lẻ quần áo tại địa phương.

nghiên cứu từ khóa-12

Nếu truy vấn không rõ ràng, Google đôi khi cũng sẽ bao gồm tính năng “tinh chỉnh theo” để giúp người tìm kiếm chỉ định những gì họ đang tìm kiếm thêm. Bằng cách đó, công cụ tìm kiếm có thể cung cấp kết quả giúp người tìm kiếm hoàn thành nhiệm vụ của họ tốt hơn.

Google có rất nhiều loại kết quả mà nó có thể phân phát tùy thuộc vào truy vấn, vì vậy nếu bạn định nhắm mục tiêu một từ khóa, hãy xem SERP để hiểu loại nội dung bạn cần tạo.

Các công cụ để xác định giá trị của từ khóa

Một từ khóa sẽ thêm bao nhiêu giá trị vào trang web của bạn? Những công cụ này có thể giúp bạn trả lời câu hỏi đó, vì vậy chúng sẽ tạo ra những bổ sung tuyệt vời cho kho nghiên cứu từ khóa của bạn:

 • Moz Keyword Explorer – Nhập từ khóa vào Keyword Explorer và nhận thông tin như khối lượng tìm kiếm hàng tháng và các tính năng SERP (như gói cục bộ hoặc đoạn trích nổi bật) đang xếp hạng cho cụm từ đó. Công cụ trích xuất dữ liệu lượng tìm kiếm chính xác bằng cách sử dụng dữ liệu luồng nhấp chuột trực tiếp. Để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi tạo dữ liệu từ khóa của mình
 • Google Keyword Planner – Công cụ lập kế hoạch từ khóa AdWords của Google trước đây là điểm khởi đầu phổ biến nhất cho nghiên cứu từ khóa SEO. Tuy nhiên, Công cụ lập kế hoạch từ khóa hạn chế dữ liệu khối lượng tìm kiếm bằng cách gộp các từ khóa lại với nhau thành các nhóm phạm vi khối lượng tìm kiếm lớn. Để tìm hiểu thêm, hãy xem Bí mật của Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google.
 • Google Trend – Công cụ xu hướng từ khóa của Google rất tuyệt vời để tìm các biến động từ khóa theo mùa. Ví dụ: “ý tưởng trang phục halloween vui nhộn” sẽ đạt đỉnh vào những tuần trước lễ Halloween.
 • AnswerThePublic – Công cụ miễn phí này tập hợp các câu hỏi thường được tìm kiếm xung quanh một từ khóa cụ thể. Tặng kem! Bạn có thể sử dụng công cụ này song song với một công cụ miễn phí khác, Từ khóa ở mọi nơi, để ưu tiên các đề xuất của ATP theo lượng tìm kiếm.
 • Công cụ Nghiên cứu Từ khoá SpyFu – Cung cấp một số dữ liệu từ khoá cạnh tranh thực sự gọn gàng.

Giờ bạn đã biết cách khám phá những gì đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm và tần suất, đã đến lúc chuyển sang bước tiếp theo: tạo trang theo cách mà người dùng yêu thích và công cụ tìm kiếm có thể hiểu. Đi đến Chương 4 (Tối ưu hóa từ khóa)!.

Chat Facebook