Những doanh nhân như Warren Buffett, Oprah Winfrey, Bill Gates… không chỉ là những nhà kinh doanh vĩ đại, họ còn là những “bậc thầy” trong việc quản lý dòng tiền cá nhân. Vậy bí quyết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả của những doanh nhân này là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

quản lý tài chính cá nhân

Quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả: Bước đầu tiên hướng tới tự do tài chính

Robert Kiyosaki, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Cha giàu-cha nghèo” từng nói: “Bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng, quan trọng là bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền và nó hoạt động như thế nào để tiền kiếm được nhiều tiền hơn. tiền bạc.”

Tài chính cá nhân là một kỹ năng sống vô cùng quan trọng. Nhiều chuyên gia và tổ chức quốc tế thậm chí còn khuyến nghị nên phát huy kỹ năng này khi còn đi học do nhiều lợi ích, chẳng hạn như:

Một khi tài chính của bạn được đảm bảo, tinh thần của bạn sẽ phấn chấn và năng suất của bạn sẽ tăng lên.

Nguồn vốn dồi dào sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân và tài chính: theo đuổi học vấn cao hơn, học một ngôn ngữ mới, đầu tư sinh lời, …

Trước khi có điều gì đó bất ngờ hoặc không mong muốn xảy ra trong cuộc sống (hỏng hóc xe cộ, tai nạn, bệnh tật,…), bạn có thể dễ dàng chủ động về mặt tài chính.

Đặt nền tảng tài chính vững chắc để nghỉ hưu an nhàn và thoải mái trong những năm sau này.

Ở Việt Nam, nhiều người trong chúng ta vẫn còn lúng túng về kỹ năng này vì nó không được dạy đúng cách. Do đó, nhiều người thường rơi vào tình trạng túng thiếu tiền mặt vào mỗi cuối tháng và phải vay mượn để trang trải chi tiêu. Tệ hơn nữa, khi căng thẳng tài chính khiến chúng ta cảm thấy khó chịu hơn, chúng ta dễ nóng nảy và ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong cuộc sống như vợ chồng, cha mẹ – con cái, bạn bè, …Vậy bạn đang gặp khó khăn trong quá trình quản lý tài chính cá nhân. Hãy tham khảo dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân của HVIC.

7 nguyên tắc giúp bạn trở thành “bậc thầy” tài chính cá nhân

Dưới đây là những bí quyết quản lý tài chính hiệu quả mà các chuyên gia tài chính thường áp dụng:

Kiểm tra chi tiêu của bạn thường xuyên

Luôn kiểm tra các khoản bạn chi tiêu hàng ngày, hàng tháng, hàng năm … như học phí, tiền chợ, mua quần áo, v.v. Sau đó chúng được chia thành 2 loại cơ bản: có thể cắt được (ít hoặc không có gì. Không quan trọng) và không thể cắt (quan trọng).

Ví dụ, phần quan trọng nhất và thường lớn nhất trong chi phí của một hộ gia đình là học phí. Tuy nhiên, bạn không thể giảm số tiền này. Thay vào đó, bạn có thể cắt giảm những việc ít quan trọng hơn như mua sắm quần áo, xem phim, uống cà phê với bạn bè…

Đặt mục tiêu và lộ trình tài chính rõ ràng

Để quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả, hãy luôn đặt ra các mục tiêu tài chính. Mục tiêu của bạn có thể là dài hạn, trung hạn hoặc ngắn hạn, nhưng cần phải thật cụ thể để có con đường tiết kiệm đúng đắn.

Bạn dự định sẽ tiết kiệm tiền để đi du lịch cùng gia đình trong 1 năm tới. Số tiền bạn định đi du lịch khoảng 12 triệu đồng. Vì vậy lộ trình là bạn cần bỏ ra ít nhất 1 triệu mỗi tháng để đạt được những mục tiêu trên.

Không chi quá 10% thu nhập của bạn

Một quy tắc quản lý tài chính mà các chuyên gia thường áp dụng đối với những người trẻ tuổi là không chi quá 10% thu nhập. Nếu thu nhập của bạn 10 triệu đồng / tháng, các chuyên gia khuyên bạn không nên mua gói trên 1 triệu đồng.

10% tổng doanh thu là khá nhiều, và giá trị của chiếc túi đó sẽ giảm dần theo thời gian. Đồng thời, việc “dễ dãi” với bản thân cũng khiến bạn có nguy cơ mua phải những món đồ khác cũng có giá 1 triệu USD. Vì vậy, bạn có thể tiêu hết số tiền lương của mình vào cuối tháng.

Tốt nhất, bạn chỉ nên mua một chiếc túi dưới 1 triệu đồng và dành số tiền đó cho những tài sản có giá trị, mang lại lợi ích lâu dài như: nhà, xe, tiền tiết kiệm … hoặc bạn có thể tiết kiệm 100.000 – 500.000 USD một tháng để mua những chiếc túi yêu thích và phát triển. “kỷ luật” khi mua sắm cho bản thân.

Nỗ lực thoát ra khỏi “vòng xoáy” nợ nần

Nhiều bạn trẻ có thói quen tiêu hết tiền vào giữa tháng và vay tiền để “duy trì cuộc sống” vào nửa cuối tháng. Nếu không có quyết tâm cao thì khó thoát ra khỏi “vòng xoáy” này.

Bạn nên cố gắng trả hết nợ ngay bây giờ và tránh gánh thêm nợ vào tháng sau. Đồng thời, nên thắt chặt chi tiêu và tránh mua sắm không cần thiết. Vì vậy, việc thoát ra khỏi “vòng xoáy” nợ nần sẽ không còn là chuyện “ngoài tầm với”.

Tiết kiệm 10-15% thu nhập hàng tháng

Tiết kiệm ít nhất 10-15% thu nhập hàng tháng là nguyên tắc quản lý tài chính cơ bản nhưng cực kỳ hiệu quả cho người mới bắt đầu. Nếu tổng thu nhập hàng tháng của bạn là 20 triệu đồng, bạn nên tiết kiệm từ 2tr đến 2,5 triệu đồng mỗi tháng.

Khi đã quen, bạn có thể tăng số tiền tiết kiệm lên 20%, 25%, 30%… đến 50% thu nhập hàng tháng. Lưu ý rằng bạn nên tích lũy dần tiền tiết kiệm và không nên đặt mục tiêu quá cao ngay từ đầu vì rất dễ bỏ cuộc.

Tăng thu nhập từ nhiều nguồn

Thành công của các doanh nhân không chỉ nằm ở bí quyết quản lý tài chính hiệu quả mà còn nằm ở việc đa dạng hóa các kênh thu nhập của họ. Đó cũng là “bước nâng cao” của bạn hướng tới tự do tài chính.

Nếu có thời gian rảnh sau khi tan sở, bạn có thể làm nhiều công việc khác, chẳng hạn như viết nội dung tuyển dụng, quản lý một fan page hoặc điều hành một doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, làm nhiều việc đồng nghĩa với việc bạn phải biết cách sắp xếp và cân đối thời gian hợp lý.

Trang bị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Các sản phẩm phong cách sống ngày nay vô cùng đa dạng về lợi ích. Nhiều hợp đồng bảo hiểm nhân thọ không chỉ bảo vệ tài chính của người tham gia khỏi những rủi ro trong cuộc sống mà còn kết hợp lợi ích tích lũy và đầu tư để giúp người tham gia hình thành thói quen quản lý chi tiêu hợp lý. Quản lý và có thu nhập tốt để nghỉ hưu thoải mái.

Bạn không cần phải chi nhiều tiền cho bảo hiểm nhân thọ. Theo các chuyên gia tài chính, 10% – 15% thu nhập hàng tháng cho bảo hiểm nhân thọ là tối ưu.

Những cách quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả và phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều cách hiệu quả để quản lý tài chính cá nhân, trong đó nổi bật nhất là quy tắc 50-30-20 và quy tắc 6 nồi:

Quy tắc 50-30-20

Đây được coi là quy tắc quản lý dòng tiền cá nhân cơ bản nhưng rất hiệu quả vì bạn chỉ cần chia thu nhập của mình thành 3 khoản:

50% thu nhập được sử dụng cho các chi phí sinh hoạt cần thiết như nhà ở, thực phẩm và phương tiện đi lại.

30% cho các chi phí linh hoạt như vui chơi, chiêu đãi … bạn có thể cắt giảm những khoản này nếu cần.

20% sẽ được dùng để trả nợ và tiết kiệm cho các mục tiêu. Bạn có thể chia số tiền tiết kiệm này thành nhiều tài khoản cho từng mục tiêu để tiện theo dõi.

Thuận lợi:

Dễ nhớ, dễ hiểu và dễ sử dụng.

Có thể áp dụng cho nhiều đối tượng với nhiều mức thu nhập khác nhau.

Sự thiếu sót:

Mọi người đều được yêu cầu phải có tinh thần tự giác cao.

Quy tắc 6 lọ

Quy tắc 6 cái lọ được tạo ra bởi tác giả Harv Eker, tác giả của nhiều cuốn sách tài chính nổi tiếng thế giới bao gồm Bí mật của tư duy triệu phú và Làm giàu nhanh chóng … Bài viết của bạn sẽ được chia thành quy tắc 50-30-20:

Lọ 1 – Chi phí Cơ bản (55% Thu nhập) Cung cấp cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như tiền ăn, tiền thuê nhà, điện nước …

Lọ 2 – Tiết kiệm dài hạn (10% thu nhập) cho các mục tiêu tiết kiệm dài hạn như mua nhà, mua xe, kết hôn, kinh doanh…

Lọ 3 – Quỹ Giáo dục (10% Thu nhập) Đăng ký các khóa học chứng chỉ, kỹ năng, hội thảo … Nâng cao chuyên môn và gia tăng cơ hội nghề nghiệp.

Lọ 4 – Thưởng (10% thu nhập) Tự thưởng cho bản thân sau khi làm việc chăm chỉ và tiết kiệm.

Lọ 5 – Quỹ đầu tư tài chính (10% thu nhập) để đầu tư, gửi tiết kiệm, góp vốn kinh doanh… Sinh lời, tạo thu nhập thụ động.

Lọ 6 – Quỹ từ thiện (5% Thu nhập) sẽ được dùng để giúp đỡ người thân, bạn bè hoặc quỹ cộng đồng.

Thuận lợi:

Thiết lập kỷ luật nghiêm ngặt đối với người gửi tiền.

Sự thiếu sót:

Phức tạp và không thích hợp cho người mới bắt đầu.

Những người có thu nhập dưới mức trung bình gặp khó khăn khi nộp đơn.

Các câu hỏi thường gặp về quản lý dòng tiền cá nhân?

Dưới đây là các câu hỏi thường gặp và câu trả lời về quản lý tài chính cá nhân:

Tôi nên quản lý dòng tiền cá nhân của mình ở đâu?

Tùy theo nhu cầu và sở thích, bạn có thể sử dụng các ứng dụng (app) sổ sách, excel, quản lý tài chính và hơn thế nữa trên điện thoại. Ứng dụng nói riêng là một cách quản lý dòng tiền cá nhân và được giới trẻ yêu thích. Vì bạn có thể dễ dàng cập nhật và theo dõi tình hình tài chính mới nhất của mình mọi lúc mọi nơi.

Người mới bắt đầu kinh doanh tài chính cá nhân cần lưu ý điều gì?

Khi bạn mới bắt đầu với tài chính cá nhân, điều quan trọng là bạn phải phù hợp với mục tiêu của mình. Ban đầu bạn có thể cảm thấy khó xử nhưng theo thời gian, bạn sẽ phát triển kỷ luật tiết kiệm và chi tiêu cho bản thân.

Những sai lầm thường mắc phải trong tài chính cá nhân là gì?

Có rất nhiều sai lầm dễ phá vỡ các nguyên tắc quản lý tài chính, chẳng hạn như nợ khó đòi, mua sắm vô độ, thiếu nhất quán… Vì vậy, bạn nên cố gắng khắc phục những sai lầm này để đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Đây là những phương pháp và nguyên tắc của tài chính cá nhân. Trong số đó, cần lưu ý rằng không có một nguyên tắc và cách quản lý nào là hoàn hảo. Điều quan trọng là bạn cần kiên định với mục tiêu đã đặt ra trước đó và hướng tới nó. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể nhanh chóng thoát ra khỏi “vòng xoáy nợ nần” và từng bước tiến tới tự do tài chính.

Bạn cần tư vấn quản lý tài chính cá nhân hãy liên hệ với HVIC qua thông tin dưới đây:

Công Ty Tư vấn Đầu tư Huỳnh Vũ

Địa chỉ: 62A Phạm Ngọc Thạch, phường 6, Quận 3

Hotline: 0902226051

Website: https://hvic.com.vn/