Tìm hiểu về Anchor Text

Anchor text là gì?

Anchor Text là văn bản hiển thị, có thể nhấp được trong một siêu liên kết. Trong các trình duyệt hiện đại, nó thường có màu xanh lam và được gạch chân, chẳng hạn như liên kết này đến trang chủ Website Giá Tốt.

Ví dụ: <a href=”http://www.example.com”> Anchor Text </a>
Mục tiêu: Anchor Text thân thiện với SEO ngắn gọn và có liên quan đến trang mục tiêu (tức là trang mà nó liên kết đến).

Anchor text được xác định

Anchor text là các ký tự và từ có thể nhìn thấy mà siêu liên kết hiển thị khi liên kết đến một tài liệu hoặc vị trí khác trên web. Nó thường xuất hiện dưới dạng văn bản gạch chân màu xanh lam, nhưng bạn thay đổi màu sắc và kiểu liên kết của trang web thông qua HTML hoặc CSS của mình.

Anchor text có thể cung cấp cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng thông tin về mục tiêu muốn truyền tải.

Trong ví dụ ở trên về mã liên kết ‘Tiny dancing horse’ là anchor text cho liên kết.

Các công cụ tìm kiếm sử dụng anchor text bên ngoài (văn bản mà các trang khác sử dụng để liên kết đến trang web của bạn) để phản ánh cách người khác xem trang của bạn – và theo phần mở rộng, các trang của bạn có thể nói về điều gì. Mặc dù chủ sở hữu trang web thường không thể kiểm soát cách các trang web khác liên kết đến trang web của họ, “bạn có thể đảm bảo rằng văn bản liên kết bạn sử dụng trong trang web của mình là hữu ích, mang tính mô tả và có liên quan.” (Nguồn: Google)

Nếu nhiều trang web cho rằng một trang cụ thể có liên quan đến một nhóm thuật ngữ nhất định, trang đó có thể quản lý để xếp hạng tốt ngay cả khi các thuật ngữ không xuất hiện trong chính văn bản.

Các loại anchor text

Kết hợp chuẩn xác

Văn bản neo là “đối sánh chính xác” nếu nó bao gồm một từ khóa phản ánh trang đang được liên kết đến. Ví dụ: ‘xây dựng liên kết’ liên kết đến một trang về xây dựng liên kết.

Liên kết một phần

Văn bản cố định bao gồm một biến thể của từ khóa trên trang được liên kết đến. Ví dụ: ‘chiến lược xây dựng liên kết’ liên kết đến một trang về xây dựng liên kết.

Có thương hiệu

Tên thương hiệu được sử dụng làm văn bản liên kết. Ví dụ: liên kết ‘Moz’ đến một bài báo trên Blog Moz.

Liên kết trần

URL được sử dụng như một liên kết ‘https://websitegiatot.net/’ là một liên kết trần.

Chung

Một từ hoặc cụm từ chung chung được sử dụng làm anchor text. “Nhấp vào đây” là một liên kết chung chung phổ biến.

Hình ảnh

Bất cứ khi nào một hình ảnh được liên kết, Google sẽ sử dụng văn bản có trong thuộc tính alt của hình ảnh làm văn bản liên kết.

Các phương pháp hay nhất về SEO

Anchor text thân thiện với SEO là:

  • Ngắn gọn
  • Có liên quan đến trang được liên kết đến
  • Mật độ từ khóa thấp (không quá nặng từ khóa)
  • Không chung chung

Hãy nhớ rằng bạn thường không có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với văn bản liên kết mà các trang web khác sử dụng để liên kết trở lại nội dung của riêng bạn. Vì vậy, hầu hết các phương pháp hay nhất này sẽ chi phối cách sử dụng tốt nhất anchor text trong trang web của riêng bạn.

Văn bản liên kết ngắn gọn

Mặc dù không có giới hạn độ dài cụ thể cho văn bản liên kết, nhưng bạn nên giữ cho văn bản liên kết của bạn càng ngắn gọn càng tốt. Tuy nhiên, vào cuối ngày, các thuật ngữ bạn chọn để đưa vào văn bản neo của mình nên cân nhắc hai yếu tố chính:

  • Cách ngắn gọn, chính xác nhất để mô tả trang được liên kết đến là gì?
  • Từ hoặc cụm từ nào sẽ khuyến khích người dùng nhấp vào liên kết?

Mức độ liên quan của trang mục tiêu

Khi các công cụ tìm kiếm đã trưởng thành, chúng đã bắt đầu xác định nhiều số liệu hơn để xác định thứ hạng. Một chỉ số nổi bật trong số các chỉ số còn lại là mức độ liên quan của liên kết hoặc chủ đề của trang A có liên quan như thế nào với trang B nếu một liên kết với trang kia. Một liên kết có liên quan cao có thể cải thiện khả năng xếp hạng của cả trang A và trang B cho các truy vấn liên quan đến chủ đề của chúng.

Mức độ liên quan của liên kết là một hiện tượng tự nhiên xảy ra khi mọi người liên kết với nội dung khác trên web. Nó được xác định bởi:

  • Chủ đề của trang nguồn
  • Nội dung của anchor text trên trang nguồn đó

Các liên kết trỏ đến nội dung liên quan đến chủ đề của trang nguồn có khả năng gửi tín hiệu liên quan mạnh hơn các liên kết trỏ đến nội dung không liên quan. Ví dụ: một trang về các loại cà phê Chồn ngon nhất ở TPHCM có khả năng chuyển tín hiệu liên quan tốt hơn đến Google khi nó liên kết đến trang web của một quán cà phê hơn là khi nó liên kết đến một trang có hình ảnh động vật trẻ em.

Các công cụ tìm kiếm chú ý đến các biến thể anchor text khác nhau đang được sử dụng để liên kết trở lại bài viết gốc và sử dụng chúng như các chỉ báo bổ sung về nội dung của bài viết đó – và nó có thể liên quan đến những truy vấn tìm kiếm nào. Điều này, kết hợp với xử lý ngôn ngữ tự nhiên và các yếu tố khác như nguồn liên kết và hệ thống phân cấp thông tin, tạo nên tỷ trọng lớn về các chỉ số liên quan đến liên kết trực tuyến. Để đảm bảo các liên kết của bạn gửi các tín hiệu liên quan mạnh mẽ, hãy giữ văn bản liên kết mang tính mô tả về trang mục tiêu càng nhiều càng tốt.

Xem thêm: Dịch vụ SEO từ khóa uy tín

Mật độ từ khóa anchor text

Với bản cập nhật thuật toán Penguin, Google bắt đầu xem xét kỹ hơn các từ khóa trong văn bản neo. Nếu quá nhiều liên kết đến của một trang web chứa cùng một anchor text chính xác, nó có thể bắt đầu xuất hiện đáng ngờ và có thể là dấu hiệu cho thấy các liên kết không được mua một cách tự nhiên. Nói chung, bạn vẫn nên lấy và sử dụng anchor text theo từ khóa và chủ đề cụ thể khi có thể. Tuy nhiên, người làm SEO có thể nhận được kết quả tốt hơn bằng cách cố gắng tìm kiếm nhiều cụm từ anchor text tự nhiên hơn thay vì cùng một từ khóa mỗi lần.

Cùng với đó, một lưu ý quan trọng: Đừng lạm dụng nó với các liên kết nội bộ chứa nhiều từ khóa. Liên kết nội bộ chắc chắn là phương pháp hay nhất được khuyến nghị, nhưng hãy cẩn thận với văn bản liên kết bạn sử dụng để liên kết các trang của riêng bạn với nhau. Nếu quá nhiều liên kết đến một trang đều sử dụng cùng một văn bản liên kết, ngay cả khi chúng nằm trên trang web của riêng bạn, Google có thể cảm nhận được hành vi spam.

Nguồn: https://moz.com/learn/seo/anchor-text

Rate this post
Chat Facebook