HTTP và HTTPS: Sự khác biệt và mọi thứ bạn cần biết

Nhiều trang web sử dụng HTTP. Tuy nhiên, vào năm 2014, Google đã khuyến nghị các trang web chuyển sang HTTPS. Cho đến lúc đó, chỉ có các trang có trang thương mại điện tử mới thực sự bận tâm đến việc sử dụng HTTPS.

Để khuyến khích việc chuyển đổi, Google thông báo rằng họ sẽ cung cấp cho các trang web HTTPS với một sự thay đổi thứ hạng nhỏ, có tác dụng trừng phạt các trang web không chuyển đổi bằng cách tạo lợi thế cho các đối thủ cạnh tranh.

Bây giờ có lẽ bạn đang tự hỏi – tại sao việc bạn chuyển sang HTTPS lại quan trọng đến vậy? Nó có thực sự đáng để làm như vậy rắc rối? Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS là gì?

Việc sử dụng cái này thay cho cái kia có ảnh hưởng đến nỗ lực SEO của bạn không? Hướng dẫn sau đây sẽ chia nhỏ mọi thứ cho bạn, không chỉ trả lời những câu hỏi phổ biến này mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn nhiều về HTTP và HTTPS nói chung.

HTTP và HTTPS: Hiểu khái niệm cơ bản

Điều đầu tiên mà chúng ta nên xem qua là HTTP và HTTPS thực sự là gì. Sẽ rất khó để hiểu tác động của việc chuyển đổi từ cái này sang cái kia hoặc cách chọn giữa HTTP và HTTPS nếu không có hiểu biết chung về cả hai.

HTTP là gì?

http
http

HTTP là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol. Về cơ bản nhất, nó cho phép giao tiếp giữa các hệ thống khác nhau. Nó được sử dụng phổ biến nhất để chuyển dữ liệu từ máy chủ web sang trình duyệt nhằm cho phép người dùng xem các trang web. Đó là giao thức được sử dụng cho cơ bản tất cả các trang web ban đầu.

HTTPS là gì?

HTTPS là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure. Vấn đề với giao thức HTTP thông thường là thông tin truyền từ máy chủ đến trình duyệt không được mã hóa, có nghĩa là nó có thể dễ dàng bị đánh cắp. Các giao thức HTTPS khắc phục điều này bằng cách sử dụng chứng chỉ SSL (secure sockets layer – lớp cổng bảo mật), giúp tạo kết nối được mã hóa an toàn giữa máy chủ và trình duyệt, do đó bảo vệ thông tin nhạy cảm có khả năng bị đánh cắp khi được truyền giữa máy chủ và trình duyệt.

Sự khác biệt chính giữa HTTP và HTTPS là gì?

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa hai giao thức là chứng chỉ SSL. Trên thực tế, HTTPS về cơ bản là một giao thức HTTP có bảo mật bổ sung. Tuy nhiên, bảo mật bổ sung này có thể cực kỳ quan trọng, đặc biệt đối với các trang web lấy dữ liệu nhạy cảm từ người dùng, chẳng hạn như thông tin thẻ tín dụng và mật khẩu.

HTTPS hoạt động như thế nào? Chứng chỉ SSL mã hóa thông tin mà người dùng cung cấp cho trang web, về cơ bản, chứng chỉ này sẽ chuyển dữ liệu thành mã. Ngay cả khi ai đó quản lý để đánh cắp dữ liệu được giao tiếp giữa người gửi và người nhận, họ sẽ không thể hiểu được do mã hóa này.

Nhưng ngoài việc bổ sung thêm lớp bảo mật, HTTPS cũng được bảo mật thông qua giao thức TLS (Transport Layer Security). TLS giúp cung cấp tính toàn vẹn của dữ liệu, giúp ngăn việc truyền dữ liệu bị sửa đổi hoặc bị hỏng và xác thực, chứng minh cho người dùng của bạn rằng họ đang giao tiếp với trang web dự định.

Người dùng có thể xác định xem một trang web có sử dụng giao thức HTTPS hay không bằng địa chỉ web. Phần đầu tiên của địa chỉ web (trước “www”) cho biết trang web sử dụng giao thức HTTP hay HTTPS.

Vì vậy, tóm lại, sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS chỉ đơn giản là sự hiện diện của chứng chỉ SSL. HTTP không có SSL và HTTPS có SSL mã hóa thông tin của bạn để các kết nối của bạn được bảo mật. HTTPS cũng có giao thức TLS (Bảo mật lớp truyền tải) mà HTTP thiếu. HTTPS an toàn hơn HTTP.

Cái nào tốt hơn, HTTP hay HTTPS?

Nếu bạn đang xem xét sự khác biệt chính giữa HTTP và HTTPS, rõ ràng HTTPS có một lợi thế lớn. Rốt cuộc, bạn có muốn trang web của mình càng an toàn càng tốt không? Vấn đề là, nếu bạn không có trang thương mại điện tử và bạn không chấp nhận thông tin nhạy cảm tiềm ẩn từ khách truy cập trang web của mình, thì bạn có thể nghĩ rằng việc chuyển sang trang HTTPS là không cần thiết và làm như vậy là một rắc rối lớn hơn giá trị của nó.

Tuy nhiên, lợi thế bảo mật không phải là lợi ích duy nhất của việc sử dụng HTTPS. Trên thực tế, chuyển sang HTTPS cũng có thể thúc đẩy nỗ lực SEO của bạn. Sau đây là một số cách mà HTTPS có thể giúp cải thiện SEO của bạn:

Tăng thứ hạng trang web của bạn

Tăng Xếp hạng Trang web của Bạn
Tăng Xếp hạng Trang web của Bạn

Nếu bạn đang tự hỏi, HTTPS có tốt cho SEO không? Vâng, HTTPS quan trọng đối với SEO!

Bởi vì ngoài thực tế là chính Google đã thông báo rằng các trang web chuyển sang HTTPS sẽ nhận được một sự gia tăng nhỏ về thứ hạng, làm như vậy có thể dẫn đến việc tăng xếp hạng trang web của bạn theo thời gian trong bất kỳ trường hợp nào vì khách truy cập sẽ có nhiều khả năng duyệt qua các trang web mà họ biết là đảm bảo.

Nếu trang web của bạn là mới, bạn có thể đọc hướng dẫn của chúng tôi ở đây về cách tăng thứ hạng trang web của bạn ngay lập tức với SEO.

Bảo vệ dữ liệu liên kết giới thiệu

Bảo vệ dữ liệu liên kết giới thiệu
Bảo vệ dữ liệu liên kết giới thiệu

Ngoài ra, việc sử dụng trang HTTPS làm cho Google Analytics hiệu quả hơn. Điều này là do dữ liệu bảo mật của trang web giới thiệu đến bạn được lưu bằng cách sử dụng HTTPS – không phải với các trang web HTTP. Với các trang web HTTP, các nguồn giới thiệu sẽ chỉ xuất hiện dưới dạng “lưu lượng truy cập trực tiếp”. Điều này mang lại cho HTTPS một lợi thế lớn cho SEO.

Tạo niềm tin với khách truy cập

Tạo niềm tin với khách truy cập
Tạo niềm tin với khách truy cập

Bởi vì trang web HTTPS mã hóa tất cả thông tin liên lạc, khách truy cập sẽ được bảo vệ không chỉ thông tin nhạy cảm của họ, như mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng, mà còn cả lịch sử duyệt web của họ. Biết rằng họ sẽ giữ lại quyền riêng tư khi duyệt trang web của bạn và biết rằng bất kỳ thứ gì họ tải xuống, đăng ký hoặc mua sẽ không khiến họ gặp rủi ro do thiếu bảo mật sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin, điều này rất quan trọng đối với thu hút khách hàng tiềm năng và chốt doanh số.

Ngoài ra, HTTPS bảo vệ trang web của bạn khỏi các vi phạm bảo mật, điều này có thể gây tổn hại đến danh tiếng của bạn và thậm chí khiến bạn phải trả tiền nếu chúng xảy ra.

Đủ điều kiện để tạo các trang AMP

Đủ điều kiện để tạo các trang AMP
Đủ điều kiện để tạo các trang AMP

Nếu bạn muốn có thể sử dụng AMP (Trang trên thiết bị di động được tăng tốc), thì bạn cần phải có HTTPS.

AMP được Google tạo ra như một cách để tải nội dung lên thiết bị di động với tốc độ nhanh hơn nhiều. Về cốt lõi, AMP giống như một HTML rút gọn. Nội dung AMP được giới thiệu nổi bật trên SERP của Google để tạo trải nghiệm di động tốt hơn cho người dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Nếu việc tạo một trang web thân thiện với thiết bị di động là quan trọng đối với bạn (và điều đó nên xảy ra, khi xem xét tầm quan trọng ngày càng tăng của thứ hạng tìm kiếm trên thiết bị di động và SEO Google map), thì việc chuyển sang HTTPS là điều bắt buộc.

Mối quan tâm về SEO khi chuyển sang HTTPS

Mặc dù có nhiều lợi ích khi chuyển từ HTTP sang HTTPS, nhưng vẫn có một số vấn đề tiềm ẩn mà bạn có thể gặp phải khi làm như vậy. Sau đây là một số mẹo bạn nên nhớ khi chuyển sang HTTPS để ngăn chặn các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến SEO:

Thông báo cho Google rằng bạn đã chuyển từ HTTP sang HTTPS.

Không có một số loại thông báo tự động cho họ biết khi nào bạn đã chuyển đổi, có nghĩa là việc tăng thứ hạng mà họ đã hứa có thể không xảy ra cho đến khi họ thu thập dữ liệu lại trang web của bạn. Điều đó có thể mất một lúc trừ khi bạn tự mình thông báo cho họ ngay lập tức.

Có một số chứng chỉ khác với chứng chỉ SSL.

Chúng bao gồm chứng chỉ SSL đơn miền, nhiều miền và ký tự đại diện. Chứng chỉ Miền đơn được cấp cho một miền hoặc miền phụ. Chứng chỉ Nhiều Miền, còn được gọi là chứng chỉ Truyền thông Hợp nhất, cho phép bạn bảo mật một tên miền chính và tối đa 99 Tên Thay thế Chủ đề bổ sung. Chứng chỉ ký tự đại diện cho phép bạn bảo mật URL trang web của mình cũng như các tên miền phụ không giới hạn.

Đảm bảo rằng bạn sử dụng URL tương đối cho bất kỳ tài nguyên nào.

Điều này là nằm trên cùng một miền bảo mật và URL tương đối của giao thức cho tất cả các miền khác.
Đảm bảo rằng bạn không ngăn Google thu thập dữ liệu trang web HTTPS của bạn.
Nếu họ không thể truy cập vào tệp robots.txt của bạn. để có được hướng dẫn rõ ràng về cách thu thập thông tin qua trang web của bạn, điều này có thể làm ảnh hưởng đến khả năng cải thiện SEO của bạn, do đó làm ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm tiềm năng của bạn. Điều này thường xảy ra nếu bạn quên cập nhật máy chủ thử nghiệm của mình để cho phép bot.

Đảm bảo rằng bạn cho phép các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các trang của bạn.

Bạn có tùy chọn không khuyến khích các công cụ tìm kiếm làm điều này, nhưng điều này có thể làm hỏng nỗ lực SEO của bạn vì thứ hạng trang của bạn sau đó sẽ bị xóa sạch – và có thể mất một thời gian để bạn lấy lại chúng.

Hãy thận trọng khi theo dõi quá trình di chuyển của bạn từ HTTP sang HTTPS.

Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng Công cụ quản trị trang web của Google và phần mềm phân tích khác để đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Cũng hữu ích để nắm bắt mọi vấn đề càng sớm càng tốt để chúng không làm ảnh hưởng đến SEO của bạn.

Phần kết luận

Bạn muốn trang web của mình được bảo mật vì một số lý do. Bạn không chỉ muốn bảo vệ thông tin nhạy cảm tiềm ẩn mà còn muốn đảm bảo rằng khách truy cập cảm thấy thoải mái khi duyệt qua trang web của bạn.

Chỉ riêng những lý do này là một lý do chính đáng để chuyển từ HTTP sang HTTPS. Tuy nhiên, khi bạn xem xét ảnh hưởng mà việc chuyển sang HTTPS sẽ có đối với SEO của bạn, thì điều đó trở nên không cần thiết.

Nếu bạn vẫn chưa chuyển trang web của mình sang HTTPS, thì bạn nên dành thời gian để làm điều đó. Có, có một số bước liên quan, nhưng nỗ lực sẽ có kết quả xứng đáng.

HTTPS đã trở thành giao thức tiêu chuẩn, có nghĩa là bạn chần chừ càng lâu thì càng có nhiều khả năng bạn bị tụt lại phía sau đối thủ.

Nếu bạn đã chuyển trang web của mình sang HTTPS, hãy biết rằng đây chỉ là bước khởi đầu để xây dựng SEO trang web của bạn.

Một lần nữa, thiết lập HTTPS chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn. Bạn cũng phải xem nội dung và trang web của bạn đánh giá như thế nào so với xếp hạng 20 trang hàng đầu trong SERPs.

Chìa khóa mới nhất xác định xem trang web hoặc nội dung của bạn có xếp hạng cho từ khóa của bạn hay không là nó có liên quan đến ngữ cảnh của bạn hay không.

Xem thêm: Thiết kế website theo mẫu có sẵn

Nguồn: https://seopressor.com/blog/http-vs-https/

Rate this post
Chat Facebook