3 Chiến lược SEO hiệu quả để đánh bại đối thủ trong thị trường cạnh tranh

Luôn dẫn đầu là một thách thức, đặc biệt là trong các thị trường cạnh tranh cao. Nâng cao trò chơi SEO của bạn bằng cách sử dụng các chiến thuật này để đánh bại đối thủ.

Cố gắng chen chân vào một thị trường cạnh tranh – chưa nói đến việc cố gắng vượt lên trên những đối thủ lớn hơn, lâu đời hơn – không hề dễ dàng.

Rất có thể các doanh nghiệp hiện đang thống trị thị trường của bạn biết một hoặc hai điều về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), tiếp thị nói chung và những điều cần thiết của quản lý danh tiếng.

Vì vậy, chỉ cần có kiến thức cơ bản về SEO sẽ không cắt đứt được.

Bạn cần một chiến lược SEO cạnh tranh được trang bị tốt để giúp doanh nghiệp của bạn có được khả năng hiển thị ngay cả trong những thị trường bão hòa nhất.

Dưới đây là ba chiến lược SEO để giúp doanh nghiệp của bạn xếp hạng cao hơn các đối thủ cạnh tranh hoạt động hàng đầu, đưa doanh nghiệp của bạn lên bản đồ và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Ghép nối Tiếp thị Tiêu dùng & Công nghiệp

Trong một thị trường cạnh tranh, doanh nghiệp của bạn cần phải có được tầm nhìn đối với người tiêu dùng cũng như trong ngành của bạn.

Sự công nhận tên thương hiệu ở cấp độ người tiêu dùng trở nên quan trọng hơn, cũng như danh tiếng của thương hiệu trong thị trường ngách của bạn.

Về mặt SEO, điều này có nghĩa là nhắm mục tiêu các từ khóa thông tin và giao dịch cũng như các từ khóa thương mại.

Từ khóa thông tin so với Giao dịch so với Từ khóa thương mại
Hầu hết các doanh nghiệp biết nhắm mục tiêu các từ khóa mang tính thông tin và giao dịch vì đây là những cụm từ thu hút khách hàng tiềm năng.

Đây là những thuật ngữ như “là gì…” và “mua ở đâu…” trong đó mục đích tìm kiếm là:

 • Tìm thêm thông tin về một dịch vụ.
 • So sánh chi phí.
 • Khám phá các thương hiệu mới.
 • Nhưng từ khóa thương mại là những từ khóa liên quan đến mức độ nhận diện thương hiệu.

Trong một thị trường ngách cạnh tranh, bạn có thể có ít nhất các thương hiệu gia dụng giữ một vị trí trong kết quả tìm kiếm.

Vậy làm thế nào để bạn định vị thương hiệu của mình trước những tên tuổi lớn đó?

Nội dung nhãn hiệu

Một tùy chọn là nhắm mục tiêu các từ khóa cho phép bạn so sánh thương hiệu của mình với một thương hiệu nổi tiếng.

Hãy nghĩ các từ khóa kiểu đánh giá như “[Thương hiệu A] so với [Thương hiệu B]”, “Shopify so với các lựa chọn thay thế” hoặc “[Thương hiệu X] là tốt nhất…”

Ngay cả khi bạn chưa có sự công nhận thương hiệu, bạn có thể tạo nội dung nhắm mục tiêu từ khóa và định vị thương hiệu của mình so với đối thủ cạnh tranh.

Đồng thời, bạn có thể dựa trên bất kỳ sự nhận diện thương hiệu nào bạn có bằng cách tạo nội dung xung quanh các điều khoản này.

Điều này đảm bảo rằng trang web của bạn được xếp hạng cho tên thương hiệu của bạn, không phải đối thủ cạnh tranh của bạn theo liên kết.

Ví dụ: ở đây chúng ta có thể thấy cách Shopify nhắm mục tiêu từ khóa “mua sắm vs” và là tùy chọn xếp hạng hàng đầu.

Vì vậy, mặc dù mục đích tìm kiếm có thể là để người dùng so sánh Shopify với các nền tảng thương mại điện tử khác, nhưng Shopify có thể kiểm soát tường thuật bằng cách xuất bản nội dung của riêng họ.

shopify-vs-google-search

Nhấn vào Thị trường phụ

Một lựa chọn khác là khai thác vào các thị trường phụ trong ngành của bạn, nơi đối thủ có thể ít gay gắt hơn một chút.

Bằng cách đó, bạn có thể tăng cường nhận diện thương hiệu giữa các nhóm thích hợp và đạt được động lực trong ngành của mình theo cách đó.

Sử dụng ví dụ trên, nếu bạn là một nền tảng thương mại điện tử mới trong một thị trường vốn đã đông đúc, bạn có thể chọn nhắm mục tiêu một loại hình kinh doanh thương mại điện tử cụ thể, chẳng hạn như doanh nghiệp dropshipping.

Nếu bạn thống trị thị trường đó (bằng cách nhắm mục tiêu theo giả thuyết các từ khóa như “nền tảng thương mại điện tử tốt nhất cho dropshipping”), bạn có thể khiến các chủ doanh nghiệp chú ý đến nền tảng của bạn và sau đó có thể mở rộng sang các thị trường ngách khác theo thời gian.

nền tảng thương mại điện tử tốt nhất cho dropshipping

 

Chạy Đánh giá Cạnh tranh ở Cấp độ Vĩ mô & Vi mô

Phân tích đối thủ cạnh tranh là một thành phần quan trọng khác của bất kỳ chiến lược SEO thành công nào nhưng trở nên đặc biệt quan trọng đối với các ngách cạnh tranh.

Đó là bởi vì chiến lược của bạn phụ thuộc nhiều vào những gì đang và không hiệu quả đối với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Khi thực hiện đánh giá cạnh tranh cho một thị trường ngách cạnh tranh, bạn nên tìm kiếm các tín hiệu xếp hạng ở cả cấp độ vĩ mô và vi mô.

Vĩ mô vì đây có thể sẽ là những tín hiệu xếp hạng chính và vi mô vì những tín hiệu này cuối cùng có thể trở thành những người tạo ra sự khác biệt cạnh tranh.

Tín hiệu vĩ mô so với tín hiệu vi mô

Ở cấp vĩ mô, hãy xem tất cả các trang web hoạt động hàng đầu đang làm gì để bạn có thể đặt đường cơ sở về những gì trang web của bạn cần làm để xếp hạng.

Các tín hiệu xếp hạng hàng đầu này có thể bao gồm:

 • Các từ khóa mà đối thủ của bạn đang nhắm mục tiêu.
 • Cách trang web của họ được bố trí (cấu trúc trang web).
 • Liệu họ có áp dụng chiến lược SEO địa phương hay không.
 • Tối ưu hóa thiết bị di động.
 • Bảo mật trang web (sự hiện diện của HTTPS).
 • Trải nghiệm người dùng (UX).
 • Tần suất họ xuất bản nội dung mới.
 • Họ có bao nhiêu liên kết.

Ở cấp độ vi mô, bạn sẽ tìm kiếm các yếu tố ít rõ ràng hơn có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Các yếu tố vi mô này có thể bao gồm:

 • Cách trang web và nội dung blog của họ được cấu trúc (số lượng H2, tối ưu hóa đoạn trích nổi bật, v.v.).
 • Cấu trúc liên kết nội bộ (các trang và văn bản liên kết đã sử dụng).
 • Các liên kết của họ đến từ đâu (văn bản liên kết, cơ quan quản lý trang web, v.v.).
 • Chiến lược tiếp thị off-site của họ trông như thế nào.
 • Cho dù họ có quan hệ đối tác với các công ty địa phương hay không.
 • Những kênh tiếp thị nào họ sử dụng hoặc không sử dụng.
 • Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói.
 • Cho dù họ đã gửi danh sách địa phương, đã tối ưu hóa Google Doanh nghiệp của tôi, v.v.
 • Số lượng và các loại đánh giá mà họ có.

Khi nói đến việc tăng khả năng hiển thị của bạn trong một thị trường ngách cạnh tranh, bạn không thể bỏ qua bất kỳ viên đá nào.

Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố xếp hạng “phương pháp hay nhất” cũng như các tín hiệu vi mô có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Các công cụ như SEMrush, Surfer SEO và Ahrefs có thể giúp bạn phân tích các yếu tố vĩ mô và vi mô này và xác định chiến lược giúp bạn đánh dấu vào tất cả các ô – và sau đó là một số ô.

Tạo & Kiểm soát Danh tiếng Trực tuyến của Bạn

Mọi thứ di chuyển nhanh chóng trong các ngách cạnh tranh.

Một ngày nào đó bạn là # 1 và ngày hôm sau bạn có thể # 3.

Đó là bởi vì bạn và các đối thủ cạnh tranh của bạn có thể gặp khó khăn khi nói đến SEO và tiếp thị kỹ thuật số của bạn.

Điều đó có nghĩa là bạn không thể đợi Google để ý đến trang web của bạn và xếp hạng nó cho phù hợp.

Bạn nên thực hiện nhiều bước để lưu hành nội dung của mình đến nhiều kênh và tích cực xây dựng danh tiếng trực tuyến của mình.

Đánh giá & Quản lý Danh tiếng

Theo dõi các bài đánh giá của bạn trên các trang web như Google Doanh nghiệp của tôi, Yelp, Bing Địa điểm, Trang Vàng và các thư mục cấp cao nhất khác.

Chủ động phản hồi những đánh giá tiêu cực và tích cực tạo ra những đánh giá tích cực.

Điều này bao gồm việc theo dõi các bài đánh giá và mức độ tương tác của người theo dõi trên mạng xã hội.

Trả lời các nhận xét tiêu cực ngay lập tức, có sự hiện diện trực tuyến nhất quán và đảm bảo rằng bạn – không phải các thương hiệu khác – đang kiểm soát câu chuyện.

Nếu bạn bỏ qua các đánh giá và danh tiếng của mình và phó mặc cho cơ hội, đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ nhìn thấy những điểm yếu này và ăn tươi nuốt sống bạn.

Bạn cần siêng năng tạo ra nhiều bài đánh giá hơn, kiểm soát hoạt động PR và kiểm soát cuộc trò chuyện về thương hiệu của mình.

Tiếp thị đa kênh

Cuối cùng, chiến lược SEO của bạn không tồn tại trong bong bóng.

Các tín hiệu xã hội chắc chắn có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trực tuyến của bạn cũng như lượng lưu lượng truy cập được gửi đến trang web của bạn.

Một lần nữa, đừng đợi Google để ý đến trang web của bạn.

Áp dụng phương pháp tiếp thị đa kênh để lưu hành nội dung của bạn trên các nền tảng để người tiêu dùng và các thương hiệu khác có nhiều cơ hội tương tác với tổ chức của bạn.

Tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị qua email, tiếp thị nội dung và tiếp thị tìm kiếm có trả tiền là tất cả các kênh bạn có thể sử dụng thường xuyên để:

 • Kênh lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.
 • Đánh trống nhận diện thương hiệu.
 • Tạo đánh giá.
 • Ảnh hưởng đến sự hiện diện trực tuyến của bạn.

Những yếu tố này có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh ngay cả khi bạn thấy thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của mình biến động.

Nổi bật trong thị trường cạnh tranh

Vượt ra ngoài những điều cơ bản về SEO bằng cách thực hiện các chiến lược tìm kiếm nâng cao để nổi bật ngay cả trong các ngách cạnh tranh nhất.

Luôn tập trung vào những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm đúng, tìm ra những lỗ hổng trong hoạt động tiếp thị của họ và lấp đầy những khoảng trống đó bằng các phương pháp SEO cạnh tranh của riêng bạn.

Bằng cách tiếp cận đa cấp, đa chiều, bạn có thể tiếp cận người tiêu dùng trên nhiều thị trường ngách và nền tảng cũng như kiểm soát danh tiếng thương hiệu trong ngành của bạn.

Bằng cách đó, bạn không dựa vào một cách tiếp cận hoặc nền tảng duy nhất để thúc đẩy lưu lượng truy cập hoặc ảnh hưởng đến xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

>>> Xem Thêm: Dịch vụ quản lý website chuyên nghiệp

Rate this post
Chat Facebook