10 cách hiệu quả để tăng tỷ lệ nhấp (CTR) bằng cách sử dụng SERPs

Nếu bạn nhìn kỹ trang đầu tiên của Google cho bất kỳ từ khóa cạnh tranh nào, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều yếu tố trên đó. Đã qua rồi cái thời chỉ có các kết quả dựa trên văn bản không phải trả tiền trên trang. Ngày nay, có hình ảnh, video, bản đồ, đoạn trích nổi bật, mọi người cũng yêu cầu các hộp và thậm chí cả hộp âm thanh. Sau đó, có các danh sách trả tiền được hiển thị trên đầu danh sách không phải trả tiền. Xu hướng SEO đang thay đổi nhanh chóng và nó đang tác động đến các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Tất cả điều này chuyển thành phạm vi tiếp cận không phải trả tiền giảm, tỷ lệ nhấp (CTR) kém và sự gia tăng của các tìm kiếm không nhấp chuột.

Xem thêm: Dịch vụ SEO trọn gói

Trên thực tế, 51% tất cả các tìm kiếm kết thúc mà không có một cú nhấp chuột. Với việc các công cụ tìm kiếm đang cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu của người dùng trên chính các trang tìm kiếm, sẽ có ít người dùng cuộn xuống và nhấp qua danh sách của bạn khi họ nhận được câu trả lời mong muốn trên trang tìm kiếm.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về mười cách hiệu quả để tăng tỷ lệ nhấp (CTR) bằng cách sử dụng SERPs.

1. Tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật

Vị trí số một được thèm muốn không còn là mục tiêu của các nhà tiếp thị kỹ thuật số và đại lý tiếp thị kỹ thuật số. Trọng tâm đã chuyển sang Vị trí Zero. Theo nghiên cứu của Ahrefs, 12,3% truy vấn tìm kiếm có đoạn trích nổi bật. Các công cụ tìm kiếm như Google lấy dữ liệu từ 10 kết quả hàng đầu để hiển thị dưới dạng đoạn trích nổi bật. Nếu blog hoặc trang web của bạn được xếp hạng trên trang đầu tiên của Google, bạn có cơ hội lấy đoạn trích nổi bật và tăng khả năng hiển thị của mình.

Để làm như vậy, bạn cần hiểu mục đích của các đoạn trích nổi bật. Lý do chính tại sao các công cụ tìm kiếm hiển thị các đoạn trích nổi bật là họ muốn cung cấp câu trả lời trực tiếp cho truy vấn tìm kiếm và nếu danh sách của bạn làm được điều đó, bạn có cơ hội sáng sủa để được giới thiệu trên một vị trí được tìm kiếm nhiều.

01-search-queries-with-featured-snippets-scaled

Thứ hai, các đoạn trích nổi bật được hiển thị cho các từ khóa đuôi dài hoặc các truy vấn dựa trên câu hỏi. Trọng tâm thường là đưa ra các câu trả lời ngắn gọn và chính xác cho truy vấn của người dùng và nếu danh sách của bạn có thể làm được điều đó trong khi tối ưu hóa cho các từ khóa đuôi dài, danh sách có thể xếp hạng trên các đoạn trích nổi bật.

2. Cải thiện thứ hạng của bạn

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Backlnko đã phân tích 5 triệu kết quả tìm kiếm của Google, việc di chuyển một vị trí lên trên có thể làm tăng tỷ lệ nhấp của bạn lên gần 30,8%. Mặc dù vậy, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí hiện tại của bạn và vị trí bạn đã chuyển đến. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng việc nhảy từ vị trí thứ 10 lên vị trí thứ 7 không có tác động tương tự như việc chuyển từ vị trí thứ 6 lên vị trí thứ 5 hoặc từ vị trí thứ 2 lên vị trí thứ nhất có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp của bạn. Thay vì cố gắng xếp hạng trên trang đầu tiên của Google, bạn nên tập trung vào xếp hạng ở ba vị trí hàng đầu vì 75,1% tất cả các nhấp chuột đến ba vị trí hàng đầu.

phân tích ctr hữu cơ của google theo vị trí

3. Viết tiêu đề hấp dẫn

David Ogilvy, “Cha đẻ của quảng cáo” và là người sáng lập của Ogilvy & Mather, đã từng nói,

“Trung bình, số người đọc tiêu đề nhiều gấp năm lần so với đọc nội dung. Khi bạn viết tiêu đề của mình, bạn đã tiêu hết 80 xu từ đô la của mình. ”

Điều đầu tiên mà người dùng sẽ đọc khi họ xem danh sách của bạn là gì? Nó là tiêu đề. Nó có thể làm cho nó hoặc phá vỡ nó theo nghĩa đen cho bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải viết các tiêu đề thu hút sự chú ý. Thêm yếu tố cảm xúc vào dòng tiêu đề của bạn vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng bao gồm cả tình cảm tích cực hoặc tiêu cực vào dòng tiêu đề của bạn có thể tăng tỷ lệ nhấp lên 7%. Nghiên cứu của Backlinko mà tôi đã tham khảo ở trên cũng cho thấy rằng các tiêu đề chứa 15-40 ký tự có tỷ lệ nhấp không phải trả tiền cao nhất.

4. Mô tả meta và URL

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một kết quả tìm kiếm chặt chẽ? Nó chứa những gì? Một danh sách công cụ tìm kiếm thường bao gồm ba điều

  • Tiêu đề
  • URL
  • Phần mô tả

Sau khi tối ưu hóa tiêu đề của mình, bạn nên tập trung vào việc tối ưu hóa URL và mô tả meta để có tỷ lệ nhấp. Thêm từ khóa của bạn vào URL vì nó sẽ tăng tỷ lệ nhấp của bạn lên 45% so với các URL không chứa từ khóa.

Cũng giống như tiêu đề và URL, hãy thêm từ khóa của bạn vào phần  mô tả. Viết mô tả meta bằng giọng nói chủ động và cố gắng làm cho nó dễ hành động nhất có thể. Đừng quên thêm lời kêu gọi hành động để thuyết phục người dùng nhấp vào danh sách của bạn. Đảm bảo tất cả các trang trên trang web của bạn có phần mô tả vì các trang có phần mô tả tạo ra nhiều nhấp chuột hơn 5,8% so với các trang không có phần  mô tả.

5. Thêm đánh dấu lược đồ

Các công cụ tìm kiếm sử dụng một con nhện để thu thập thông tin các trang web và tạo một chỉ mục của tất cả các trang đó. Các công cụ tìm kiếm càng dễ dàng thu thập dữ liệu trang web của bạn, chúng sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn càng nhanh và trang web của bạn có nhiều khả năng được lập chỉ mục và xếp hạng. Bằng cách thêm đánh dấu lược đồ vào trang web của mình, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu trang web của bạn là gì và các trang khác nhau trên trang web của bạn bao gồm như thế nào.

Có nhiều loại đánh dấu lược đồ khác nhau và việc triển khai loại phù hợp trên trang web của bạn có thể làm nên điều kỳ diệu. Ví dụ: đánh dấu lược đồ đánh giá cho phép các công cụ tìm kiếm hiển thị xếp hạng trong kết quả không phải trả tiền của bạn. Nếu xếp hạng của bạn tốt, nó có thể tăng uy tín, tạo lòng tin và giúp bạn thu hút khách hàng mới đồng thời tăng tỷ lệ nhấp.

6. Tối ưu hóa cho Google Doanh nghiệp của tôi(Google map)

Bạn có trang Google Doanh nghiệp của tôi không? Nếu câu trả lời của bạn là không, thì bạn đang bỏ lỡ. Làm nổi bật doanh nghiệp của bạn trên Google Doanh nghiệp của tôi và nhập tất cả thông tin chi tiết về doanh nghiệp. Cho dù đó là tìm kiếm dựa trên vị trí, tìm kiếm có thương hiệu, hoặc liên quan đến kinh doanh hoặc liên quan đến dịch vụ, kết quả của Google Doanh nghiệp của tôi có xu hướng hiển thị.

Một ưu điểm khác của việc sử dụng Google Doanh nghiệp của tôi là nó cho phép bạn thu thập các đánh giá và xếp hạng từ khách hàng cũng như cho phép doanh nghiệp của bạn trả lời các câu hỏi của người dùng. Cả hai đều có thể giúp bạn xây dựng lòng tin và giành được khách hàng mới. Doanh nghiệp của bạn càng có nhiều đánh giá tích cực hoặc xếp hạng càng cao thì càng tốt. Nó cũng cung cấp một số tính năng hữu ích cho khách hàng như chia sẻ thông tin doanh nghiệp với người khác hoặc liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp.

7. Chạy quảng cáo PPC được nhắm mục tiêu tốt

Một trong những cách tốt nhất để khắc phục sự sụt giảm phạm vi tiếp cận không phải trả tiền là đầu tư vào quảng cáo PPC. Có, chúng có thể đắt trong một số ngành nhất định và có thể không hoạt động tốt trong các ngành khác nhưng nếu bạn đang tìm kiếm kết quả nhanh chóng, thì quảng cáo PPC là lựa chọn tốt nhất của bạn, miễn là chiến lược nhắm mục tiêu PPC của bạn phù hợp với túi tiền. Chạy quảng cáo PPC trên các từ khóa được gắn thương hiệu và ngăn những người khác chiếm không gian quảng cáo của bạn.

Khi bạn chạy quảng cáo PPC, nó sẽ thu hút lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu có nhiều khả năng chuyển đổi thành khách hàng trả tiền hơn. Điều này có nghĩa là nó không chỉ tăng tỷ lệ nhấp của bạn mà còn tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn. Chìa khóa để thành công với quảng cáo PPC là chọn đúng loại quảng cáo theo ngành của bạn.

8. Tối ưu hóa hình ảnh và video cho SEO

Như đã đề cập trước đây, SERP không còn bị giới hạn trong việc hiển thị kết quả không phải trả tiền nữa. Họ cũng hiển thị hình ảnh, video và đoạn trích nổi bật để chỉ tên một số. Điều thú vị hơn nữa là số lượng SERP hiển thị hình ảnh và video đang tăng chậm nhưng chắc chắn. Điều này có nghĩa là bạn có thể tối ưu hóa hình ảnh và video của mình để tăng cơ hội xếp hạng trên các SERP này.

Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa hình ảnh cho SEO.

  • Sử dụng các từ khóa được nhắm mục tiêu trong tiêu đề hình ảnh và video, mô tả và văn bản thay thế
  • Nén hình ảnh và video kích thước lớn
  • Đặt hình ảnh và video vào một phần của trang hoặc trong nội dung nơi phù hợp nhất với mục đích từ khóa
  • Thêm chú thích cho hình ảnh
  • Sử dụng kích thước hình ảnh phổ biến và định dạng hình ảnh tối ưu

9. Đưa ra ưu đãi có thời hạn không thể cưỡng lại

Tạo cảm giác cấp bách và sử dụng các chiến thuật như đồng hồ đếm ngược hoặc đề cập đến số lượng mục còn lại. Khi người dùng nhìn thấy những thứ này trên trang của bạn, họ sẽ nhanh chóng thực hiện hành động mong muốn. Đưa ra một ưu đãi trong thời gian giới hạn mà đối tượng mục tiêu của bạn không thể cưỡng lại và bạn sẽ thấy tỷ lệ nhấp của mình tăng vọt. Đừng quên thêm lời gọi hành động cho người dùng biết họ nên thực hiện hành động nào tiếp theo.

10. Tối ưu hóa kênh truyền thông xã hội để hiển thị trong bảng tri thức

Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng là tối ưu hóa các trang truyền thông xã hội cho bảng tri thức. Công cụ tìm kiếm hiển thị các bảng tri thức này để trình bày tất cả thông tin doanh nghiệp của bạn một cách ngắn gọn. Là một doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng điều này như một cơ hội để kết nối các tài khoản mạng xã hội của mình và cho phép người dùng liên hệ trực tiếp với bạn từ các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Để quá trình này hoạt động, tất cả các tài khoản mạng xã hội của bạn phải được Google xác minh. Bạn cũng có thể sử dụng đánh dấu lược đồ để đánh dấu các tài khoản mạng xã hội của mình.

Rate this post
Chat Facebook