Outline content là gì? 10 Cách xây dựng outline content

Outline Content(Outline bài viết) là quá trình lên dàn bài một cách khoa học. Người viết sẽ cần có kỹ năng SEO, hiểu rõ tiêu đề, đề mục và từ khóa liên quan, đồng thời biết cách sắp xếp nội dung chi tiết, tạo sự hấp dẫn, chính xác và hiệu quả. Không phải người viết nội dung nào cũng có kỹ năng tạo ra những bài viết đạt tiêu chuẩn SEO. Trong bài viết này, Websitegiatot.net chia sẻ đến các bạn quy trình outline content chuẩn SEO chi tiết nhất.

outline content là gì

Outline Content là gì?

Outline Content là một cách để xây dựng bố cục chi tiết cho bài viết của bạn trước khi tinh chỉnh nội dung. Outline Content sẽ liệt kê tất cả các ý, nội dung, xu hướng chính mà mình sẽ viết trong bài viết này. Tùy theo ngành nghề hay từ khóa mà người đọc có những phác thảo khác nhau.

Outline Content tạo ra sự độc đáo bằng cách đảm bảo phân phối chuẩn các từ khóa SEO. Khi xem lại Outline, bạn sẽ biết cách viết và những điều cần khắc phục. Bằng cách này bạn sẽ không quên những điều quan trọng.

Outline Content giống như viết ý tưởng kết hợp với nội dung SEO để tạo ra bài viết chất lượng cao về mọi mặt. Outline bao gồm nhiều thành phần khác nhau nhưng cần có những thành phần chính sau:

  • Tiêu đề meta
  • Meta description
  • Tiêu đề (tiêu đề 2, tiêu đề 3,…)
  • Từ khóa LSI
  • Các nguồn tham khảo

Dựa vào outline này bạn sẽ viết được một bài viết chuẩn SEO. Bài viết của bạn sẽ cung cấp khả năng phân bổ từ khóa tốt mà không cần phải xử lý lại sau khi viết. Sự chặt chẽ về nội dung và liên kết các cụm từ khóa của những bài viết chuẩn SEO này sẽ khiến website của bạn được đánh giá cao và xếp hạng cao hơn.

Những bài viết này sẽ rất hữu ích cho việc quảng cáo trên Google Adwords, guest post, backlinks… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về quy trình tạo dàn ý nội dung chuẩn SEO dưới đây.

Một bài viết hay, được công cụ tìm kiếm đánh giá cao trước tiên phải có dàn ý chuẩn và đầy đủ, tất nhiên phải giải đáp được thắc mắc của khách hàng. Không dừng lại ở đó, bài viết còn phải kích thích nhu cầu mua hàng của người đọc. Để làm được điều này, người nghiên cứu từ khóa và tóm tắt phải có kỹ năng phân tích tốt và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng.

Tại sao outline content lại quan trọng?

Outline đóng vai trò quan trọng và có ý nghĩa thực tiễn như:

Tránh thiếu hoặc thừa nội dung sẽ khiến bài viết rối rắm, thiếu logic: Outline content giúp tác giả xác định rõ ràng các ý chính cần phát triển trong bài, đảm bảo nội dung đầy đủ, ngắn gọn, không rời rạc. Điều này sẽ giúp bài viết dễ hiểu và logic hơn, thu hút người đọc.

Cung cấp cái nhìn tổng quan về toàn bộ nội dung bài viết: Outline giúp bạn tóm tắt các ý chính của bài viết một cách ngắn gọn và khoa học. Điều này không chỉ giúp tác giả dễ dàng nắm rõ nội dung tổng thể và lựa chọn hướng đi phù hợp mà còn giúp người đọc dễ dàng nắm được ý chính của toàn bộ bài viết trước khi đọc chi tiết hơn.

Tạo bài viết có bố cục hợp lý, hợp lý, tránh lặp lại ý tưởng: Bằng cách sử dụng dàn ý, tác giả có thể sắp xếp các ý chính theo trình tự hợp lý, đảm bảo tính logic, mạch lạc của bài viết. Việc sử dụng dàn ý cũng tránh được tình trạng lặp lại ý tưởng, đảm bảo nội dung độc đáo, hấp dẫn.

Nó giúp tác giả có cái nhìn trực quan về toàn bộ bố cục của bài viết và dễ dàng chỉnh sửa, thêm bớt nội dung: Với outline, tác giả có thể dễ dàng hình dung được cấu trúc của bài viết và từ đó chỉnh sửa nó. Chỉnh sửa, thêm hoặc xóa nội dung một cách hiệu quả. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức khi viết mà còn tạo ra một bài viết mạch lạc, hấp dẫn người đọc và được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao.

Để có outline content chuẩn SEO, hãy làm theo quy trình dưới đây:

Xác định ai sẽ đọc bài viết

Tìm hiểu những khách hàng bạn muốn tiếp cận. Sẽ có những phong cách viết khác nhau cho từng chủ đề. Điều này sẽ giúp bạn tìm các ngôn ngữ địa chỉ khác nhau. Quản lý nội dung sẽ dễ dàng. Lời kêu gọi hành động cũng được kiểm tra dựa trên các chủ đề này để chọn văn bản có động lực hơn.

Nếu bạn chọn nội dung chứa đựng những kiến ​​thức mà người dùng đang tìm kiếm thì cơ hội tương tác của bạn sẽ lớn hơn. Người dùng sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp của bạn, tin tưởng hơn và ở lại trang lâu hơn, tìm được nhiều bài đọc liên quan khác. Một số người thậm chí còn nhanh chóng chuyển sang mua hàng nhờ các bài viết và lời kêu gọi hành động.

Nghiên cứu từ khóa phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn

Mỗi lứa tuổi, nghề nghiệp, trình độ học vấn sẽ có thói quen sử dụng từ khóa khác nhau. Khi nghiên cứu khách hàng mục tiêu, bạn sẽ chú ý đến tính cách cũng như thói quen sử dụng từ khóa của họ. Từ đó bạn sẽ lựa chọn từ khóa phù hợp, từ khóa ngắn hay dài. Việc chỉ định từ khóa và mở rộng từ khóa dựa trên những thói quen này cũng giúp tối ưu hóa tìm kiếm tốt hơn.

Ngoài ra, hãy đặt mình vào vai trò của người tìm kiếm, bạn chọn từ khóa nào để tìm kiếm. Hiện nay cũng có rất nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa. Bạn sẽ tìm hiểu về các từ khóa có volume cao và thói quen sử dụng từ khóa của những người truy cập các ứng dụng tìm kiếm thông tin như Google, Cococ, Bing, Youtube, v.v. để sử dụng từ khóa một cách hiệu quả.

10 Cách xây dựng outline content bài viết chuẩn SEO

Điều quan trọng nhất là xem lại top 10 bài viết và tổng hợp các tiêu đề. Nhờ đó, bài viết của bạn sẽ có nội dung phong phú hơn và không bị trùng lặp với các bài viết khác. Sau khi tìm kiếm, các tiêu đề sẽ tinh chỉnh ngôn ngữ bằng cách sử dụng các loại từ khóa khác nhau để làm mới hoàn toàn.

Quan trọng hơn, bạn sẽ biết được những khái niệm mà đối thủ cạnh tranh của bạn thường sử dụng hoặc những khái niệm mà khách hàng thích để lựa chọn phong cách viết phù hợp hơn. Đây là một cách để outline mà các người SEO không nên bỏ qua. Các link này cũng nên copy vào cuối bài để bạn có thể mở và xem khi cần.

Tạo outline với tiêu đề chuẩn SEO

Ngoài từ khóa chính để trong các thẻ Heading 2, Heading 3 có thể chứa thêm từ khóa bổ sung và từ khóa mở rộng sẽ làm phong phú thêm nội dung của bạn. Tối ưu hóa tiêu đề bài viết của bạn trước khi viết nó. Đây là một kỹ thuật xây dựng nội dung chuẩn SEO được sử dụng trong mọi lĩnh vực viết lách.

Tạo title và meta description

Title ngoài từ khóa chính còn phải thể hiện được nội dung bạn muốn truyền tải trong bài viết. Bạn nên chọn tiêu đề dài từ 65 đến 70 ký tự. Những title phải gợi ý vấn đề vẫn được đánh giá cao. Chẳng hạn như Top, tóm tắt, bật mí thêm số vào title…

Trong trường hợp Meta Description, nó phải bao gồm từ khóa chính ở đầu đoạn. Nội dung không được sao chép từ đầu hoặc nội dung của bài viết mà phải tạo một nội dung mới. Ngắn gọn và súc tích, sẽ tốt hơn nếu bao gồm các từ khóa mở rộng hoặc từ khóa bổ sung ngoài từ khóa chính.

Thêm từ khóa LSI

Từ khóa LSI viết tắt của những từ khóa là từ đồng nghĩa, từ khóa mở rộng tương ứng với từ khóa chính của bạn. Một bài viết chứa nhiều từ khóa chính sẽ bị coi là spam. Tùy thuộc vào độ dài bài viết và độ dài từ khóa của bạn, bạn biết tần suất bạn cần lặp lại nó.

Bạn nên tìm thêm từ khóa LSI để bổ sung cho nội dung bài viết của mình và làm cho nó phong phú hơn. Kiểm tra trang web, với công cụ nghiên cứu từ khoá như: Semrush, ahref,…đây là một số phần mềm nghiên cứu từ khóa mạnh mẽ và thú vị mà bạn nên tìm hiểu.

Đầu tư vào chất lượng content bài viết

Bất kể lối viết, content chuẩn SEO với tiêu đề chuẩn, phân bổ từ khóa tốt nhưng nếu nội dung không hấp dẫn thì không còn ý nghĩa nữa. Bạn chỉ có thể đánh lừa trình duyệt tìm kiếm bằng phương pháp này. Người đọc cảm thấy nội dung chưa có chiều sâu và tỷ lệ thoát trang sẽ cao. Google sẽ dựa vào tiêu chí này để đánh giá chất lượng bài viết của bạn.

Tóm tắt các nguồn bạn tham khảo

Tất cả các nguồn thông tin bạn tham khảo phải được tóm tắt ở cuối mỗi bài viết. Trong quá trình viết, bạn có thể mở nó ra để xem phong cách, phong cách viết của họ và những ý tưởng để cải thiện bài viết của mình. Bài viết sau phải hấp dẫn hơn, sâu sắc hơn và có ngôn ngữ hấp dẫn hơn những bài viết trước cùng chủ đề.

Tối ưu hóa URL

Một URL quá dài sẽ không được tối ưu hóa. Nếu tiêu đề dài, hãy cắt bỏ những từ không liên quan và chỉ giữ lại từ khóa trong URL. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu hóa hoàn toàn bài viết của mình. Bạn cũng nên lưu file ảnh có chứa từ khóa. Tuy nhiên, những vấn đề này vượt xa nội dung của bài viết. Bạn sẽ chú ý đến những vấn đề này khi xuất bản một bài viết tuân thủ 100% SEO.

Thêm tiêu chuẩn khi viết bài

Ngoài những vấn đề trên, còn có một số vấn đề phát sinh trong quá trình viết bài chuẩn SEO. Phần này được thực hiện sau khi trải qua quá trình tạo nội dung chuẩn SEO. Một số trang web của khách hàng sẽ yêu cầu tiêu đề bài viết, độ dài bài viết, các thẻ heading…

Một số khách hàng còn hỏi từ khóa xuất hiện ở đâu, tần suất xuất hiện như thế nào, in đậm hay in nghiêng… Bạn chỉ cần ghi nhớ những vấn đề này và thực hiện trong quá trình viết bài chuẩn SEO.

Các lưu ý khi lên outline content chuẩn SEO

Bây giờ bạn đã hiểu quá trình tạo dàn ý. Ngoài các bước và yếu tố cần thiết, bạn nên chú ý đến những điểm sau để đảm bảo outline content của bạn chuẩn SEO, tuân thủ nguyên tắc của Google và tránh bị phạt. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi lên outline content chuẩn SEO:

Nhận xét và Đề xuất góp ý: Khi bạn đã hoàn thành bản phác thảo của mình, hãy chia sẻ nó với sếp, đồng nghiệp hoặc khách hàng của bạn để họ có thể nhận xét về tính đầy đủ, logic và phù hợp của nó với định hướng của công ty.

Kiểm tra lỗi chính tả: Lỗi chính tả ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và đánh giá chất lượng bài viết/trang web.

Tối ưu các yếu tố SEO: kiểm tra kỹ các internal link, external link, link juice, URL, từ khóa chính, từ khóa phụ,…

Tối ưu hóa hình ảnh: Đảm bảo đặt URL và thẻ ALT cho hình ảnh theo chuẩn SEO.

Bằng cách làm theo những cân nhắc này, bạn có thể xây dựng outline content với các tiêu chuẩn SEO, cải thiện thứ hạng bài viết của mình trên Google và thu hút nhiều độc giả hơn.

Nhờ bài viết trên mà bạn có thể hiểu được dàn ý là gì và các bước thực hiện trong quá trình tạo dàn ý nội dung chuẩn SEO. Một bài viết chuẩn SEO với dàn ý chuẩn sẽ giúp bạn thu hút lượt truy cập vào trang web của mình và tăng khả năng tương tác với người xem. Chúng tôi hy vọng Websitegiatot.net đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về các yếu tố của bài viết SEO.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook