Cách phân tích hiệu suất của quá trình SEO nhiều miền của bạn

Việc có nhiều tên miền có giúp ích hay làm tổn hại đến SEO của bạn không? Tìm hiểu cách thiết lập chương trình nhiều miền của bạn để thành công.

Vấn đề gặp phải và cách khắc phục khi SEO nhiều tên miền

Việc có nhiều tên miền có giúp ích hay làm tổn hại đến SEO của bạn không?

Hãy bắt đầu Đoạn trích nổi bật! Câu trả lời ngắn gọn là có nhiều tên miền chắc chắn có thể gây ra vấn đề cho hiệu suất SEO do quá trình ăn thịt từ khóa.

Tuy nhiên, nó không nhất thiết phải như vậy.

Có rất nhiều chiến lược về cách nhiều miền có thể bổ sung cho SEO của nhau và tôi sẽ chỉ ra một số chiến lược trong số này khi tôi tiếp tục. Cảm ơn đồng nghiệp của tôi Rachel Anderson, Sr Giám đốc Web Intelligence của chúng tôi, vì những đóng góp của cô ấy cho phần này.

Nhưng đối với bài viết này, chúng ta hãy tập trung vào các vấn đề (vì hãy đối mặt với nó, rất nhiều bạn có thể đang đọc bài này vì bạn nghi ngờ có vấn đề với chiến lược SEO nhiều trang web của mình!).

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu những điều sau:

  • Tại sao một doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều tên miền cho SEO.
  • Các vấn đề thường gặp về SEO đối với các doanh nghiệp có nhiều tên miền.
  • Cách phân tích hiệu suất SEO của nhiều tên miền.
  • Các vấn đề / mẫu lưu lượng truy cập không phải trả tiền chính cần tìm kiếm.
  • Ý tưởng về cách khắc phục sự cố ăn thịt từ khóa giữa cá web có thể phát sinh do có nhiều trang web dựa trên các chủ đề tương tự.

Tại sao một doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều tên miền cho SEO

Có nhiều lý do chính đáng để một doanh nghiệp có nhiều trang web. Những lý do phổ biến bao gồm:

Doanh nghiệp có nhiều nhãn hiệu

Ví dụ: Tập đoàn Vingroup sở hữu Vincom Retail, Vin AI, Vinfast, Vinmart và một loạt các thương hiệu khác, tất cả đều xứng đáng với các miền riêng của họ. Đây thường là một thiết lập tốt khi mỗi thương hiệu nói chuyện với một đối tượng khác nhau.

Các doanh nghiệp nhắm mục tiêu đến nhiều quốc gia

Ví dụ: OLX điều hành các doanh nghiệp được phân loại tương tự ở Bồ Đào Nha, Ấn Độ và Brazil, mỗi doanh nghiệp có ccTLD riêng. Có thể có lợi thế về SEO khi có tên miền dành riêng cho quốc gia cũng như lợi thế về thương hiệu.

Các doanh nghiệp phát triển nhờ mua lại

Khi bạn mua một công ty, trang web thường đi kèm với nó. Điều này có thể mang đến cơ hội phát triển vì nó mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn hoặc một thách thức SEO có thể đến từ việc ăn thịt người và / hoặc nhầm lẫn đối với các công cụ tìm kiếm.

Doanh nghiệp đa địa điểm

Việc một thương hiệu quốc gia có các trang web riêng biệt cho từng địa điểm hoặc lãnh thổ không có gì là lạ, đặc biệt là với nhượng quyền thương hiệu. Điều này thường có thể dẫn đến sự cạnh tranh trong SERPs giữa các trang web địa phương này và trang web của thương hiệu quốc gia.

Các doanh nghiệp muốn thống trị SERPs

Cho dù nó đến từ việc mua lại hay các trang web tự phát triển, rất nhiều công ty cố gắng để nhiều trang web mà họ kiểm soát để hiển thị cho các truy vấn tìm kiếm giống nhau.

Như chúng ta sẽ thấy, điều này có thể hoạt động tốt – cho đến khi không.

Các vấn đề thường gặp về SEO đối với các doanh nghiệp có nhiều tên miền

Chúng tôi thường thấy hai thách thức chính trong SEO đối với các doanh nghiệp có nhiều trang web:

SEO trang web có thể tốn kém chi phí

Mỗi trang web sẽ yêu cầu công việc kết thúc trước và sau, bảo trì liên tục, tài nguyên thiết kế và UX, sau đó đầu tư vào SEO (nội dung, mua lại các backlinks, các tính năng mới, v.v.).

Khi khoản đầu tư lớn hơn, rõ ràng nhu cầu ROI cũng lớn hơn cũng như nhu cầu nhân viên hỗ trợ.

Chúng tôi thường khuyên những khách hàng hỏi về chiến lược đa miền rằng thường ít nỗ lực / đầu tư hơn rất nhiều để có được một thứ hạng tên miền duy nhất so với việc để nhiều tên miền xếp hạng tốt cho một lượng truy vấn tìm kiếm tương tự.

Vì vậy, nếu bạn định sử dụng nhiều trang web, hãy thực tế về mức độ đầu tư và nỗ lực cần thiết để SEO hoạt động.

Ăn thịt từ khóa lẫn nhau

Thông thường, khi chúng tôi làm việc trên các doanh nghiệp có nhiều trang web đang thấy sự sụt giảm về lưu lượng truy cập không phải trả tiền và doanh thu, thì rõ ràng là các trang web đang ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất SEO của nhau.

Có bất kỳ lý do nào khiến điều này xảy ra nhưng trường hợp phổ biến nhất mà chúng tôi thấy là các trang web có cùng dữ liệu / nội dung. Không sớm thì muộn, đây là kiểu dường như có thể khiến Google nghẹt thở.

Cách phân tích hiệu suất SEO của nhiều tên miền

1. Tổng hợp dữ liệu của bạn

Để phân tích hiệu suất SEO cho nhiều tên miền, trước tiên, bạn có thể xem tất cả dữ liệu ở một nơi. Để làm được điều này, có thể bạn sẽ muốn xây dựng một kho dữ liệu để nhập dữ liệu của Google Search Console thông qua API GSC cho từng miền để bạn có thể xem dữ liệu tổng hợp.

Chúng tôi thực hiện điều này thông qua các báo cáo Google Data Studio khác nhau, chẳng hạn như báo cáo này, cho biết lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến từng miền theo thời gian.

Dưới đây là một ví dụ về sáu tên miền mà chúng tôi đã xem xét trong đó các trang web đều là thư mục để tìm các loại doanh nghiệp địa phương cụ thể nơi có nhiều sự trùng lặp giữa các danh sách trên mỗi tên miền.

Lời khuyên dành cho Rachel Anderson, Sr Giám đốc Web Intelligence của chúng tôi, người đã đi tiên phong trong loại phân tích này cho chúng tôi.

Screenshot by author
Screenshot by author, November 2021.

2. Tên miền phân đoạn theo loại trang

Chỉ cần xem xét các miền tổng thể có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng về vị trí của các vấn đề, nhưng phân tích cấp độ trang thực sự rất quan trọng để tìm ra điều này.

Screenshot by author, November 2021.

Tại thời điểm này, bạn sẽ muốn xác định các loại trang trên từng miền và xếp chúng vào các phân đoạn để chúng tôi có thể xem phân đoạn nào đang hoạt động kém hiệu quả.

3. Xây dựng một bộ từ khóa mạnh mẽ

Khi bạn đã thiết lập dữ liệu trang / trang web của mình, bạn sẽ cần có thể xem xét các tên miền này ở cấp độ từ khóa. Số lượng từ khóa sẽ phụ thuộc vào quy mô của các tên miền và quy mô của (các) thị trường mục tiêu của bạn.

Đối với một dự án gần đây với 6 tên miền nhắm mục tiêu các truy vấn tìm kiếm trùng lặp ở các thành phố lớn của Hoa Kỳ, chúng tôi đã sử dụng kho từ khóa dài 2 triệu từ.

Điều này cho phép chúng tôi xem các trang hướng đến địa phương của các trang web này hoạt động như thế nào trên tất cả các thị trường của họ trong khi vẫn để lại nhiều từ khóa khác để xác định xem các trang biên tập đang hoạt động như thế nào đối với các truy vấn “quốc gia”.

Để có được một danh sách từ khóa lớn như vậy, chúng tôi thường bắt đầu với một danh sách hạt giống.

Trong trường hợp này, chúng tôi đã xuất tất cả các từ khóa không phải thương hiệu cho từng miền từ Google Search Console thông qua API GSC và sau đó áp dụng chúng cho 1.000 khu vực thành phố lớn của Hoa Kỳ với các truy vấn địa phương phổ biến khác nhau (ví dụ: thành phố + từ khóa, từ khóa trong thành phố, từ khóa gần tôi – với trình duyệt được đặt thành vị trí của người dùng, v.v.).

Nếu bạn không thể nhận đủ từ từ GSC, thì bạn sẽ cần phải có một quy trình để mở rộng kho từ khóa của mình. Bạn có thể thực hiện việc này bằng nhiều công cụ khác nhau như SEMRush hoặc Keywordtool.io.

Tuy nhiên, nếu bạn định thực hiện nhiều loại phân tích này, lý tưởng nhất là bạn nên sử dụng các phương pháp của riêng mình để mở rộng từ khóa vì dữ liệu cấp phép từ các công cụ này có thể đắt đỏ và bạn sẽ bị giới hạn bởi các công cụ ‘ quan điểm so với chiến lược của riêng bạn.

4. Phân loại từ khóa của bạn theo chủ đề

Giống như chúng tôi đã nhóm các loại trang từ mỗi miền thành các phân đoạn, khi bạn có danh sách từ khóa của mình, thì bạn sẽ muốn nhóm các cụm từ này thành các chủ đề.

Khi bạn xử lý bất kỳ nhóm truy vấn tìm kiếm nào trên quy mô lớn, hiệu suất cho các từ khóa riêng lẻ thường không quan trọng / có thể hành động được bằng cách các trang của bạn hoạt động trên từng tên miền cho một chủ đề cụ thể.

Ví dụ: một trang về “SEO đa miền” có thể xếp hạng cho hàng trăm truy vấn khác nhau có liên quan đến chủ đề này.

Có thể là một thách thức để thực hiện kiểu phân loại này với một bộ từ khóa lớn. Giống như việc phát triển danh sách từ khóa ban đầu của bạn, các công cụ SEO có sẵn có thể giúp bạn làm được điều đó.

Một phương pháp đơn giản là chạy các từ khóa thông qua công cụ n-gram và quan sát cụm từ nào xuất hiện thường xuyên nhất. Nhưng điều này sẽ không hữu ích khi chủ đề không rõ ràng so với từ khóa.

Ví dụ, bạn sẽ không thể biết Ford F-150 là một chiếc xe tải nếu chỉ nhìn vào các dòng chữ. Đây là điểm mà tôi thực sự khuyên bạn nên đầu tư vào phương pháp học máy có thể giúp bạn phân loại các từ khóa có liên quan, nhưng đó là cho một bài đăng khác.

Cách phân tích dữ liệu SEO cho nhiều tên miền

Bây giờ bạn đã tổng hợp dữ liệu của mình vào một chế độ xem, các loại trang của bạn được phân đoạn và phân loại kho từ khóa khổng lồ, bạn có thể bắt đầu điều tra cách các miền này tương tác với nhau và với Google theo thời gian.

Dưới đây là một số loại phân tích khác nhau mà bạn có thể thực hiện:

Quan sát các mẫu xếp hạng của các miền dưới dạng một nhóm

Ví dụ: trong trường hợp này, chúng tôi thấy rằng tất cả các tên miền này chủ yếu được xếp hạng ở nửa dưới của trang một hoặc nửa trên của trang hai. Không có một tên miền mạnh nào để xếp hạng trong các kết quả hàng đầu.

Đây là một tín hiệu cho thấy có khả năng đã xảy ra sự cố với toàn bộ tập hợp các miền, không chỉ với một hoặc hai.

Screenshot by author, November 2021.

Phân tích hiệu suất của các loại trang khác nhau trên các tên miền

Các loại trang chính cho các tên miền này là Trang thành phố, Trang chi tiết vị trí (ví dụ: danh sách cho một điểm ưa thích cụ thể trong thành phố) và Trang biên tập. Trong trường hợp này, chúng tôi thấy các mẫu khác nhau rõ rệt cho từng loại trang.

Các trang Thành phố đã giảm trên tất cả các tên miền nhưng một tên miền – tên miền lớn nhất trong nhóm tính theo thời gian dài – có phần lớn lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho các truy vấn dẫn đến các trang này.

Trang Chi tiết Vị trí cũng giảm trên tất cả các miền, nhưng không có miền nào thống trị

Trong trường hợp các truy vấn dẫn đến các trang này, trang web lớn nhất có rất ít hoặc không có nội dung trên các trang của nó, trong khi các tên miền nhỏ hơn có nội dung cho các trang này.

Loại mô hình này đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ rằng các miền nhỏ hơn có thể ăn thịt miền lớn hơn. Nếu miền lớn hơn có nội dung, nó có thể thống trị các truy vấn này.

Các Trang Biên tập có lẽ là thú vị nhất

Trong sáu tên miền, một trong những trang web nhỏ hơn là trang web duy nhất có nội dung do người dùng tạo (đánh giá và Q&A). Đây là miền duy nhất hoạt động hợp lý cho các truy vấn “quốc gia” thường là các truy vấn thông tin không theo vị trí cụ thể.

Khi chúng tôi xem xét các đối thủ cạnh tranh SEO hàng đầu cho các tên miền này, cũng là các trình tổng hợp dữ liệu địa phương, không ai trong số họ hoạt động đặc biệt tốt cho các loại tìm kiếm này.

Trong những trường hợp này, các trang web có nội dung có thẩm quyền tập trung vào chủ đề có xu hướng xếp hạng tốt nhất. Điều này gợi ý rằng có lẽ khách hàng cần xem xét việc khởi chạy một miền có bản chất chủ yếu là biên tập.

Làm thế nào để giải quyết cho việc ăn thịt từ khóa

Cuối cùng, các đề xuất cho tập hợp miền cụ thể này được tóm gọn lại như sau:

  • Đối với các chủ đề trong đó một miền thống trị, hãy cân nhắc xóa hoặc giảm nhấn mạnh nội dung cạnh tranh khỏi các miền khác và giảm gấp đôi khoản đầu tư theo chủ đề trên miền chiến thắng.
  • Sử dụng liên kết chéo giữa các miền để báo hiệu cho Google biết miền nào bạn muốn xếp hạng cao hơn các miền khác về các chủ đề cụ thể.
  • Trong trường hợp có khả năng xảy ra hiện tượng ăn thịt từ khóa giữa các tên miền, hãy cân nhắc việc hợp nhất tên miền yếu hơn vào tên miền mạnh hơn.
  • Giám sát hiệu suất của tất cả các miền trong một báo cáo. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện sớm các xu hướng trên tất cả các tên miền và có thể giúp bạn hiểu hiệu suất SEO trên một tên miền có thể ảnh hưởng như thế nào đến các tên miền khác.

Nếu bạn muốn nâng cao hiệu suất SEO tốt nhất từ ​​thiết lập đa miền của mình, thì việc tạo ra một quy trình để phân tích hiệu quả cách các miền này tương tác với nhau và với Google là rất quan trọng.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/multi-domain-seo-performance/426427/

Rate this post
Chat Facebook