CDN là gì?

CDN( Content delivery network) đề cập đến một nhóm máy chủ được phân phối theo địa lý hoạt động cùng nhau để cung cấp nội dung Internet nhanh chóng.

CDN cho phép chuyển nhanh các nội dung cần thiết để tải nội dung Internet bao gồm các trang HTML, tệp javascript, bảng định kiểu, hình ảnh và video. Sự phổ biến của các dịch vụ CDN tiếp tục phát triển và ngày nay phần lớn lưu lượng truy cập web được phục vụ thông qua CDN, bao gồm cả lưu lượng truy cập từ các trang web lớn như Facebook, Netflix và Amazon.

CDN được định cấu hình đúng cách cũng có thể giúp bảo vệ các trang web chống lại một số cuộc tấn công độc hại phổ biến, chẳng hạn như các cuộc tấn công Từ chối Dịch vụ Phân tán (Distributed Denial of Service – DDOS).

CDN có giống như một máy chủ(host) web không?

Mặc dù CDN không lưu trữ nội dung và không thể thay thế nhu cầu lưu trữ web thích hợp, nhưng nó giúp lưu trữ nội dung vào bộ nhớ cache ở biên mạng, giúp cải thiện hiệu suất trang web. Nhiều trang web đấu tranh để đáp ứng nhu cầu hiệu suất của họ bằng các dịch vụ lưu trữ truyền thống, đó là lý do tại sao họ chọn CDN.

Bằng cách sử dụng bộ nhớ đệm để giảm băng thông lưu trữ, giúp tránh gián đoạn dịch vụ và cải thiện bảo mật, CDN là một lựa chọn phổ biến để giảm bớt một số điểm khó khăn đi kèm với lưu trữ web truyền thống.

Lợi ích của việc sử dụng CDN là gì?

Mặc dù các lợi ích của việc sử dụng CDN khác nhau tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu của tài sản Internet, nhưng các lợi ích chính đối với hầu hết người dùng có thể được chia thành 4 thành phần khác nhau:

 1. Cải thiện thời gian tải trang web – Bằng cách phân phối nội dung gần hơn với khách truy cập trang web bằng cách sử dụng máy chủ CDN gần đó (trong số các tối ưu hóa khác), khách truy cập trải nghiệm thời gian tải trang nhanh hơn. Khi khách truy cập có xu hướng nhấp ra khỏi trang web tải chậm hơn, CDN có thể giảm tỷ lệ thoát và tăng lượng thời gian mà mọi người dành trên trang web. Nói cách khác, một trang web nhanh hơn có nghĩa là nhiều khách truy cập sẽ ở lại và gắn bó lâu hơn.
 2. Giảm chi phí băng thông – Chi phí tiêu thụ băng thông để lưu trữ trang web là chi phí chính cho các trang web. Thông qua bộ nhớ đệm và các tối ưu hóa khác, CDN có thể giảm lượng dữ liệu mà máy chủ gốc phải cung cấp, do đó giảm chi phí lưu trữ cho chủ sở hữu trang web.
 3. Tăng tính khả dụng và dự phòng của nội dung – Một lượng lớn lưu lượng truy cập hoặc lỗi phần cứng có thể làm gián đoạn chức năng bình thường của trang web. Nhờ bản chất phân tán của chúng, CDN có thể xử lý nhiều lưu lượng hơn và chịu được lỗi phần cứng tốt hơn nhiều máy chủ gốc.
 4. Cải thiện bảo mật trang web – CDN có thể cải thiện bảo mật bằng cách giảm thiểu DDoS, cải tiến chứng chỉ bảo mật và các tối ưu hóa khác.

CDN hoạt động như thế nào?

Về cốt lõi, CDN là một mạng lưới các máy chủ được liên kết với nhau với mục tiêu cung cấp nội dung nhanh nhất, rẻ, đáng tin cậy và an toàn nhất có thể. Để cải thiện tốc độ và kết nối, CDN sẽ đặt các máy chủ tại các điểm trao đổi giữa các mạng khác nhau.

Các điểm trao đổi Internet (Internet exchange points – IXP) này là các địa điểm chính mà các nhà cung cấp Internet khác nhau kết nối để cung cấp cho nhau quyền truy cập vào lưu lượng truy cập bắt nguồn từ các mạng khác nhau của họ. Bằng cách có kết nối đến các địa điểm có tốc độ cao và có tính kết nối cao này, nhà cung cấp CDN có thể giảm chi phí và thời gian vận chuyển trong việc phân phối dữ liệu tốc độ cao.

CDN là gì

Ngoài việc đặt máy chủ trong IXP, CDN thực hiện một số tối ưu hóa việc truyền dữ liệu máy khách / máy chủ tiêu chuẩn. Các CDN đặt Trung tâm Dữ liệu tại các vị trí chiến lược trên toàn cầu, tăng cường bảo mật và được thiết kế để tồn tại các loại lỗi và tắc nghẽn Internet khác nhau.

Độ trễ – CDN cải thiện thời gian tải trang web như thế nào?

Khi nói đến các trang web tải nội dung, người dùng nhanh chóng bỏ qua vì trang web chạy chậm lại. Các dịch vụ CDN có thể giúp giảm thời gian tải theo những cách sau:

 • Bản chất phân phối toàn cầu của CDN có nghĩa là giảm khoảng cách giữa người dùng và tài nguyên trang web. Thay vì phải kết nối với bất kỳ nơi nào máy chủ gốc của trang web có thể hoạt động, CDN cho phép người dùng kết nối với trung tâm dữ liệu gần hơn về mặt địa lý. Thời gian di chuyển ít hơn có nghĩa là dịch vụ nhanh hơn.
 • Tối ưu hóa phần cứng và phần mềm như cân bằng tải hiệu quả và ổ cứng thể rắn có thể giúp dữ liệu đến tay người dùng nhanh hơn.
 • CDN có thể giảm lượng dữ liệu được truyền bằng cách giảm kích thước tệp bằng các chiến thuật như thu nhỏ và nén tệp. Kích thước tệp nhỏ hơn có nghĩa là thời gian tải nhanh hơn.
 • CDN cũng có thể tăng tốc các trang web sử dụng chứng chỉ TLS / SSL bằng cách tối ưu hóa việc tái sử dụng kết nối và cho phép khởi động sai TLS.

Độ tin cậy và Dự phòng – Làm cách nào để CDN giữ cho một trang web luôn trực tuyến?

Thời gian hoạt động là một thành phần quan trọng đối với bất kỳ ai có tài sản Internet. Lỗi phần cứng và lưu lượng truy cập tăng đột biến, do kết quả của các cuộc tấn công độc hại hoặc chỉ là sự gia tăng mức độ phổ biến, có khả năng làm sập máy chủ web và ngăn người dùng truy cập vào một trang web hoặc dịch vụ. Một CDN toàn diện có một số tính năng sẽ giảm thiểu thời gian chết:

 • Cân bằng tải phân phối đồng đều lưu lượng mạng trên một số máy chủ, giúp dễ dàng mở rộng quy mô tăng nhanh về lưu lượng.
 • Chuyển đổi dự phòng thông minh cung cấp dịch vụ không bị gián đoạn ngay cả khi một hoặc nhiều máy chủ CDN ngoại tuyến do trục trặc phần cứng; chuyển đổi dự phòng có thể phân phối lại lưu lượng đến các máy chủ hoạt động khác.
 • Trong trường hợp toàn bộ trung tâm dữ liệu gặp sự cố kỹ thuật, Anycast routing sẽ chuyển lưu lượng đến một trung tâm dữ liệu có sẵn khác, đảm bảo rằng không có người dùng nào mất quyền truy cập vào trang web.

Bảo mật dữ liệu – CDN bảo vệ dữ liệu như thế nào?

Bảo mật thông tin là một phần không thể thiếu của CDN. CDN có thể giữ cho một trang web được bảo mật bằng các chứng chỉ TLS / SSL mới sẽ đảm bảo tiêu chuẩn xác thực, mã hóa và tính toàn vẹn cao. Điều tra các mối quan tâm về bảo mật xung quanh CDN và khám phá những gì có thể được thực hiện để phân phối nội dung một cách an toàn. Tìm hiểu về bảo mật CDN SSL / TLS

Rate this post
Chat Facebook