Cách xây dựng một website hiệu quả – Chủ trang web nên biết

Hầu như khách hàng nào cũng nghĩ việc thiết kế một Website đẹp, độc đáo sẽ thu hút người dùng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, rất nhiều người tạo nên Website mà không hiểu rõ những quy định cơ bản trong thiết kế Website, dẫn đến việc Website đó không hiệu quả. Để tiếp cận người dùng, một Website có nội dung hữu ích với người dùng cần quan trọng hơn là mỹ quan Website .

Cách xây dựng một website hiệu quả

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách xây dựng Website hiệu quả là như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết này của Website Giá Tốt để tránh những sai sót trong việc xây dựng Website nhé!

Giao diện có trước – Tính năng có sau

Xây dựng các tính năng trước khi thiết kế giao diện phù hợp giúp Website được xây dựng hiệu quả
Chúng ta thường thiết kế giao diện trước khi bổ sung các tính năng. Đây là một quá trình cực kỳ sai lầm. Việc thiết kế giao diện trước khiến bạn dễ bị sa đà vào những ứng dụng không cần thiết. Vậy nên, bạn cần phải xác định rõ các tính năng thật sự hữu ích trước khi bắt đầu công cuộc “make up” cho Website.

Tốc độ tải Web đánh bại “ngoại hình”

Không ai muốn tiếp tục xem một trang web luôn ở chế độ “đang tải” quá lâu dù Website đó hoành tráng cỡ nào.
Bạn không thể khiến khách hàng suy nghĩ được việc loading chậm là do Wifi. Tất cả sự biện hộ đó chỉ để che lấp đi Website của bạn có tốc độ load kém.
Website tải chậm có rất nhiều nguyên nhân, nhưng điển hình nhất là Website có giao diện quá cầu kì. Bạn đã thêm quá nhiều hình ảnh và hiệu ứng chuyển động khiến gây ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ tải.
Đừng để vấn đề đó ảnh hưởng đến SEO của bạn. Vì những website có tốc độ loading càng nhanh, công cụ tìm kiếm (Google) càng thích. Từ đó, Website của bạn sẽ đạt được những thứ hạng cao hơn.

Website quá cầu kì khiến người dùng xao nhãng thông tin

Trong cuộc sống, không ai là không thích cái đẹp. Tuy nhiên đến một giới hạn nào đó, người ta sẽ không còn chú ý vào nội dung, ý nghĩa và mục đích thật sự của nó. Hình thức của Website cũng vậy, nếu quá cầu kì và phức tạp, người dùng sẽ dễ bị xao nhãng thông tin.
Bạn quá tập trung vào giao diện mà bỏ quên sự thuận tiện cho người dùng. Nếu người dùng truy cập vào website của bạn và không biết phải làm gì tiếp theo. Thì bạn đã chấp nhận Website sẽ có tỷ lệ thoát cao và thứ hạng rất thấp.
Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa người lập trình, thiết kế và phát triển website để có thể làm cho website thân thiện với người dùng.

Website không có nội dung hữu ích – Có tỉ lệ thoát cao, SEO kém

Khi người dùng truy cập vào website của bạn, sau khi dạo “sơ” và họ không biết phải làm gì khác họ sẽ thoát. Tỉ lệ thoát khỏi trang web quá cao sẽ làm cho SEO bị ảnh hưởng. Nếu các bạn để ý, những website có tỉ lệ thoát cao đều có giao diện nổi bật hơn tính năng.
Nhiều doanh nghiệp đã chi rất  nhiều chi phí để nâng cấp Website nhưng vẫn không đạt được mục đích giữ chân người dùng cũng như tăng thứ hạng. Thậm chí tỉ lệ thoát của người dùng lại cao hơn và thứ hạng website lại giảm đi đáng kể. Có thể bạn chưa biết, tỉ lệ thoát trên di động cũng có tầm quan trọng tương đương với máy tính bàn, laptop.

Website phức tạp, gây nhầm lẫn và không hiệu quả

Người dùng sẽ hoang mang khi truy cập vào Website có giao diện quá phức tạp
Rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng sự phức tạp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc nhầm lẫn của con người. Việc thiết kế một website cũng không ngoại lệ, quá cầu kỳ sẽ khiến người dùng nhầm lẫn và không có sự tương tác hiệu quả.

Giao diện ấn tượng chỉ là “gia vị” cho Website

2 yếu tố trực quan cơ bản nhất hình thành nên một Website là: Tính năng và giao diện. Bên cạnh đó, có rất nhiều yếu tố bổ sung khác để có thể có được Website hoàn chỉnh.
“Thiết kế ấn tượng” chỉ là một “gia vị” trong số nhiều “gia vị” để làm nổi bật các tính năng của Website.
Nếu mục đích của Website là hướng đến người dùng, thì người dùng sẽ là yếu tố được tập trung hàng đầu khi xay dựng Website. Website không chỉ phải “đẹp mắt” mà còn phải “ngon” khi sử dụng.

Có sự “giao thoa” nào giữa Giao diện và Tính năng không?

Nếu nói rằng 2 yếu tố trên không thể nào hòa hợp với nhau thì điều đó là sai. Giao diện thẫm mỹ và Tính năng website hoàn toàn có thể kết hợp hài hòa với nhau. Bạn có thể kiểm chứng điều đó trên những trang web của doanh nghiệp lớn.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa Tính năng và Giao diện của Website sẽ mang đến người dùng những trải nghiệm tốt nhất
Tuy nhiên, bạn cần phải ghi nhớ những điều sau để kết hợp chúng cho thật chuẩn:
  • Tính năng đi trước Giao diện. Lên kế hoạch cho Tính năng trước khi bắt tay thiết kế Giao diện
  • Tối giản toàn bộ Tính năng lẫn ý tưởng Giao diện
  • Tối ưu hóa thời gian tải Website. Loại bỏ các thiết kế phức tạp, cồng kềnh không cần thiết
  • Giúp người dùng tiếp cận thông tin hiệu quả bằng cách làm cho các tính năng của Website trở nên nổi bật.
  • Hướng dẫn rõ ràng các bước truy cập thông tin cho người dùng. Việc này giúp hạn chế tình trạng không biết làm gì sau khi truy cập Website.

Nguồn: Tổng hợp kiến thức về website

Rate this post
Chat Facebook