Link Juice là gì? Tầm quan trọng của nó tới người dùng và Google

Link juice là gì? là một trong những thuật ngữ khá phổ biến được sử dụng rộng rãi trong giới SEO tuy nhiên không được Google công nhận. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu đúng về thuật ngữ “Link Juice” cũng như cách để tối ưu đường dẫn sao cho hiệu quả nhé.

Link juice là gì
Link juice là gì

Link juice là gì?

1. Khái niệm

Link juice là một thuật ngữ được dùng để chỉ sức mạnh hay giá trị của một website thông qua các liên kết bên ngoài hoặc liên kết nội bộ, sự di chuyển sức mạnh này được Google ngầm công nhận bằng khái niệm PageRank (đã được bỏ vào năm 2016).

Chính vì vậy tại thời điểm hiện tại thuật ngữ Link juice là gì chỉ còn là một khái niệm trong SEO và không được Google công nhận.

2. Vai trò của Link juice

“Link Juice” bao gồm cả Internal link và External link

Nhiều SEOer dễ nhầm lẫn khi cho rằng thuật ngữ “Link Juice” chỉ là những URL từ website khác trỏ về website của mình, nhưng ngay từ trong định nghĩa ở trên, bạn cũng có thể thấy rõ “Link juice” bao hàm cả Internal linkExternal link.

Có nhiều cách trực tiếp hay là gián tiếp nhằm làm tăng lượng liên kết trỏ về website của bạn:

Đối với trực tiếp

 1. Chia sẻ tài liệu
 2. Guest Post
 3. Xây dựng liên kết
 4. Marketing trên phương tiện truyền thông xã hội như: Facebook, Youtube, Twitter…

Đối với các gián tiếp

Bạn có thể tăng sức mạnh website của mình bằng cách tạo ra những Content xuất sắc cho trang web của mình. Từ đó, người đọc có thể dễ dàng chia sẻ chúng trên các trang web khác. Điều này sẽ liên kết các trang theo một cách tự nhiên hơn.

Trong việc SEO Link Juice có còn quan trọng

Tuy rằng Google đã bỏ các tính năng của PageRank và không công nhận chúng và bên cạnh đó những thuật ngữ liên quan đến sức mạnh của link. Nhưng nếu suy nghỉ theo hướng của người dùng và khi các bạn đã hiểu rõ Link Juice là gì áp dụng chúng sẽ đóng góp một vai trò quan trọng bao gồm:

Giới thiệu người dùng tới những trang web có thẩm quyền, uy tín

– Liên kết trên một trang đều có mục tiêu đề hướng, bổ sung, trích dẫn nguồn thông tin hữu ích cho người dùng.
– Trang web của nhận được link juice trỏ về từ những trang uy tín, chất lượng sẽ được đánh giá cao giúp cải thiện độ tin cậy cho website với người dùng.

Giúp Bot Google thu thập dữ liệu tốt hơn

Đối với SEO sự xuất hiện của “link juice” sẽ giúp:

 • Giúp Google hiểu rõ cấu trúc của website của bạn
 • Những trang mới trên web sẽ được Google tìm ra một cách nhanh chống, điều này cũng đúng khi nội dung mới của bạn thực sự có ích và nhận được liên kết trỏ về từ các trang web khác.

Thế nào là “Link Juice” chất lượng

Link Juice cung cấp nội dung có ích cho người dùng

Các “link juice” được đánh giá cao hơn là:

 • URL được trỏ về từ các trang có thẩm quyền trong ngành.
 • Là những đường dẫn cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng.
 • Các trang uy tín có thứ hạng cao trên SERPs.
 • Liên kết link từ các trang có liên quan đến chủ đề trên website của bạn.
 • Các trang có nội dung do người dùng tạo (blog, forum, social…), không phải các website mua/bán link.
 • Các trang có nội dung do người dùng tạo ra.
 • Các trang có chứa nội dung chất lượng.

Ngoài ra “link juice” không đến từ:

 • Các trang đã có liên kết đến trang web của bạn.
 • Từ những trang có rất nhiều liên kết (ví dụ: liên kết quảng cáo hoặc liên kết trên toàn trang web).
 • Liên kết trang có trả phí.
 • Từ các trang web không được xếp hạng, không có nội dung.
 • Liên kết thu được trong một chương trình trao đổi liên kết.

Những phương pháp để tối ưu hóa “link juice”

Link juice vô cùng quan trọng đối với bảng xếp hạng tìm kiếm của một trang web. Vì thế khi bạn đã thực sự nắm rõ link juice là gì việc tối đa hóa nó là một phần không thể thiếu trong SEO. Quá trình này gồm có 2 phần:

 • Tối đa hóa link juice hiện có
 • Kiếm thêm link juice

Rất nhiều bạn SEOer đã bỏ qua nhóm link juice từ chính trang web của mình. Mà họ không ngờ rằng nó có giá trị to lớn và đang chờ được khai thác cũng như phân phối cho các trang web khác. Đó chính là Internal link, mục đích chính là để tối ưu hóa internal link cho một trang cụ thể bằng cách sử dụng cú pháp sau: site:intext: và kết hợp với keyword để tìm kiếm nội dung.

Và hãy bỏ qua những trang web bạn cho rẳng không phù hợp. Link đến các trang web mục tiêu có giá trị hàng đầu trong danh sách các trang web mà bạn tìm được.

Hãy nhớ rằng link juice rất quan trọng đối với website. Vì nó được coi như là thước đo giá trị, nhận thức của người dùng về nội dụng website cũng như thương hiệu của bạn. Ngoài ra, nó còn quan trọng để website của bạn có được vị trí cao trong bảng xếp hạng Google hay là không.

Và hơn thế nữa, link juice không chỉ là dòng sức mạnh của website. Mà nó còn là dòng sức mạnh để xây dựng nhận thức, thương hiệu, danh tiếng và là nguồn lực giúp bạn phấn đấu hơn.

Mình hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Link Juice là gì? Tầm quan trọng của nó tới người dùng và Google để có thể áp dụng tốt hơn trong việc SEO tăng thứ hạng website của mình. Hy vọng với bài viết này sẽ mang lại cho các bạn thêm những thông tin bổ ích.

Nguồn: Tổng hợp kiến thức SEO

5/5 - (3 bình chọn)
Chat Facebook