11 Chiến lược content marketing hiệu quả

Tiếp thị nội dung số(Digital Content Marketing) đang thay đổi. Các phương tiện quảng cáo truyền thống không thành công như trước đây. Vậy làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng chiến lược tiếp thị nội dung của bạn không bị ở lại phía sau đối thủ để mang lại hiệu quả tốt nhất cho công việc kinh doanh, cải thiện doanh thu của doanh nghiệp/cửa hàng của bạn? Dưới đây là 11 chiến lược content marketing hiệu quả.

11 Chiến lược content marketing hiệu quả

1. Tập trung vào những kênh hoạt động marketing content tốt nhất

Khi bạn đang phân phối nội dung của bạn đến rất nhiều kênh hãy liệt kê ra những kênh nào của bạn mang lại hiệu quả nhất để có thể sử dụng nó một cách có chiến lược hơn. Tìm ra các kênh mà đối tượng mục tiêu của bạn dành nhiều thời gian nhất và tạo ra một kế hoạch để tiếp cận họ.

Sử dụng đúng kênh, đúng đối tượng, đúng thời điểm là tiêu chí hàng đầu trong phân phối nội dung. Hãy tập trung nguồn lực cho các kênh phân phối nội dung hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng đừng ngại tiếp cận những kênh phân phối mới để thử nghiệm hiệu quả của chúng.

2. Cải thiện chiến thuật phân phối nội dung tiếp thị

Phân phối nội dung là một phần quan trọng trong chiến lược content marketing. Xây dựng một nội dung chất lượng sẽ không có ý nghĩa gì cả nếu nội dung đó không được hiển thị đến đúng đối tượng mà bạn mong muốn.

Hệ thống phân phối nội dung cũng đang thay đổi, và sẽ là thách thức lớn cho các nhà làm tiếp thị nội dung trong năm 2021. Đó là tìm ra các kênh phân phối mới và xây dựng chiến thuật phân phối nội dung đến đối tượng phù hợp.

Hãy xem xét lại toàn bộ dữ liệu của bạn để khám phá ra những nơi có tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất và phân tích thật kỹ để tìm hiểu thói quen của nhóm khán giả trước khi phân phối nội dung tiếp thị đến họ.

Để làm được điều đó, bạn phải trả lời được các câu hỏi sau:

 • Kênh nào có tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất?
 • Hành trình mà khán giả của bạn đến với trang web của bạn là gì?
 • Thiết bị mà khách hàng/người dùng của bạn đang dùng có xu hướng tiếp cận những loại nội dung nào?
 • Thời gian tốt nhất để tiếp cận khán giả là khi nào?
 • Thông điệp nào là tốt nhất để thể hiện nội dung tiếp thị?
 • Tần suất lý tưởng để xuất hiện nội dung đến người đọc?

Những câu hỏi này có thể giúp bạn cập nhật chiến lược content marketing và điều chỉnh theo nhu cầu của đối tượng khán giả mục tiêu để có được hiệu quả tốt nhất trong việc phân phối nội dung.

3. Kênh nào có tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất?

Hành trình mà khán giả của bạn đến với trang web của bạn là gì?
Thiết bị mà khán giả bạn đang dùng có xu hướng tiếp cận những loại nội dung nào?
Thời gian tốt nhất để tiếp cận khán giả là khi nào?
Thông điệp nào là tốt nhất để thể hiện nội dung tiếp thị?
Tần suất lý tưởng để xuất hiện nội dung?
Những câu hỏi này có thể giúp bạn cập nhật chiến lược content marketing và điều chỉnh theo nhu cầu của đối tượng khán giả mục tiêu để có được hiệu quả tốt nhất trong việc phân phối nội dung.

4. Làm đúng những điều cơ bản

Cách làm tốt nhất và đầu tiên để bắt đầu cho năm này là nhìn lại chiến lược content marketing hiện tại của bạn. Hãy lên lịch để bạn và đội ngũ của bạn thảo luận với nhau những gì đã làm tốt trong năm trước và những gì cần phải cải thiện.

Một cái nhìn sâu hơn về chiến lược content marketing có thể giúp bạn hiểu liệu kế hoạch hiện tại vẫn có liên quan và hiệu quả trong 12 tháng tới hay không. Nếu bạn chưa cụ thể chiến lược bằng văn bản, thì bạn có thể bắt đầu soạn thảo các kế hoạch của mình để giúp bạn và đội ngũ của bạn có cái nhìn tổng quát và thảo luận một cách dễ dàng hơn.

Theo báo cáo gần đây của CMIs thì chỉ có 39% Marketer có kế hoạch tiếp thị xây dựng thành văn bản. Điều đó cho thấy phần lớn các nhà làm Marketing không có một kế hoạch, chiến lược rõ ràng và càng không thể chứng minh được kế hoạch của họ có thể mang lại giá trị cho doanh nghiệp hay không.

Cách dễ nhất để sửa đổi kế hoạch tiếp thị nội dung của bạn là xây dựng một tài liệu cho chiến lược phát triển content marketing mỗi năm. Điều này giúp bạn có cái nhìn một cách tổng quan và là cơ sở để đánh giá cũng như phát triển chiến lược cho những năm tiếp theo.

5. Thu hẹp đối tượng của bạn

Tiếp thị nội dung không có nghĩa là tiếp cận càng nhiều càng tốt. Kể cả khi bạn không nhắm đến một chiến dịch Marketing tăng nhận biết trên quy mô lớn thì việc hình dung ra một nhóm đối tượng cụ thể vẫn sẽ rất có ý nghĩa.

Tiếp thị hiện đại không có nghĩa là cố gắng “la hét” thông điệp của bạn đến tất cả mọi người và hi vọng có ai đó sẽ lắng nghe. Đã đến lúc phải thiết lập một chiến lược cụ thể và mục tiêu tiếp cận rõ ràng.

Đừng sợ thu hẹp đối tượng tiếp cận sẽ làm giảm khách hàng của bạn, bạn không thể làm hài lòng tất cả! Ngược lại, tập trung vào một nhóm đối tượng thích hợp sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi.

6. Thống nhất content sao cho phù hợp với sales

Điều thứ hai mà bạn cần chú ý chính là đội ngũ marketing và bán hàng không chỉ phải làm việc cùng nhau mà còn phải thực hiện các chiến thuật marketing và bán hàng.

Nội dung mà đội ngũ marketing nỗ lực làm ra nên được nhân viên bán hàng sử dụng nhiều nhất. Vì cho cùng, việc dành thời gian viết các bài blog và tạo ra các nguồn tài liệu sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu chúng không tạo ra doanh thu.

Bài viết bạn đăng trên blog thì liên quan gì đến sales? Trên thực tế, nhân viên bán hàng thường chèn link bài viết trên blog vào trong những email follow-up với khách hàng tiềm năng.

Công cụ tự đánh giá và segment khách hàng mà bạn thức khuya để làm ra cũng liên quan đến sales? Dĩ nhiên, nhân viên bán hàng sẽ dùng các công cụ này để lọc sơ bộ khách hàng tiềm năng trước khi gọi điện để bán hàng hay dịch vụ cho khách.

Tất cả những việc trên sẽ không thể thực hiện được nếu bạn không trao đổi và làm việc với đội ngũ bán hàng. Ngược lại họ sẽ không có được nguồn tài liệu họ cần để làm việc. Những tài liệu này sẽ khiến cuộc sống và công việc của họ trở nên dễ dàng hơn.

Đó là lý do vì sao sự phối hợp và nhất quán giữa hai bộ phận này lại quan trọng như thế.

7. Định nghĩa về đối tượng (audience)

Nội dung bạn tạo ra để phục vụ cho những ai? Chiến lược của bạn nên xác định đối tượng bạn dự định tiếp cận cho mục đích đánh giá thành công sau này.

Thực tình mà nói, bạn lúc nào cũng phải xác định đối tượng của bạn, nhưng với năm 2021, việc xác định đối tượng bạn đang muốn tiếp cận là ai và họ đang gặp vấn đề gì vào lúc này lại đặc biệt quan trọng. Nói ngắn gọn, bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thực hiện để tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc. Bạn không muốn sau này phát hiện ra mới biết bạn đang lãng phí thời gian vô ích tiếp cận sai người hay đúng người mà sai cách.

8. Lộ trình nội dung / hành trình người dùng

Xây dựng lộ trình nội dung song song với hành trình người dùng.

Phần này của chiến lược đòi hỏi sự khôn khéo và có thể bao gồm các yếu tố như:

 • Nghiên cứu từ khóa
 • Các nội dung, trong đó có các bài viết, , CTA và lịch sử tối ưu chiến dịch
 • Nội dung video
 • Công cụ tự chọn
 • Sự kiện chủ chốtThúc đẩy và phân phối nội dung
 • Content Calendar

Assignment selling (quá trình sử dụng nội dung giáo dục mà bạn đã tạo về sản phẩm và dịch vụ của mình một cách có chủ đích để giải quyết các mối quan tâm chính và trả lời các câu hỏi nhức nhối của khách hàng tiềm năng để họ chuẩn bị tốt hơn cho quyết định mua hàng.)

9. Xây dựng nội dung video

Video cho phép bạn chứng minh bạn là ai ở một cấp độ khác so với viết lách. Thêm vào đó, video là một trong những hình thức mà hầu hết mọi người muốn xem. Khi đề cập tới vấn đề tập trung vào khách hàng thì đây là một yếu tố có vai trò to lớn.

Hiện tại chúng ta đang ở thời điểm mà đa phần người tiêu dùng (72%) ưu tiên tìm hiểu sản phẩm hay dịch vụ qua video.

Cho dù bạn dùng video trong quá trình bán hàng, tạo cơ hội xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng tiềm năng và nhân viên bán hàng, hay tạo một video chất lượng để truyền tải cá tính của thương hiệu, thì hãy luôn ý thức được rằng video giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Khi bạn lập kế hoạch và lên ngân sách cho năm sau, đừng bỏ sót mảnh ghép quan trọng này trong chiến lược content marketing, từ việc thuê videographer tới cài đặt thiết bị video của riêng bạn.

Bạn đang nghĩ vì sao lại phải chi tiền trong thời buổi cần phải tiết kiệm như lúc này? Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà khả năng nuôi dưỡng lòng tin quan trọng hơn bao giờ hết – đặc biệt khi điều đó trở nên khó khăn hơn do khả năng gặp mặt trực tiếp của chúng ta bị hạn chế. Video là cách bạn kết nối sự gián đoạn đó. Vì vậy hãy đầu tư vào nó ngay bây giờ trước khi đối thủ của bạn làm điều này.

10. Sử dụng ngân sách và thời gian cho việc thử nghiệm

Mặc dù ưu tiên cho những kênh phân phối nội dung hiệu quả, bạn cần dành một ngân sách và thời gian nhất định để thử nghiệm những điều mới mẻ.

Tìm các kênh mới và thực hiện các chiến thuật quảng cáo mới có thể tạo ra đột phá cho chiến lược content marketing sắp tới của bạn. Chắc chắn sẽ có nhiều rủi ro, nhưng điều quan trọng là bạn rút ra được những bài học bổ ích cho mình. Đó cũng có thể là một cơ hội lớn để đón đầu xu hướng khi tiếp cận các công nghệ mới.

11. Hãy đặt đối tượng mục tiêu của bạn lên hàng đầu

Cách tốt nhất để đảm bảo chiến lược tiếp thị nội dung của bạn thành công trong 12 tháng tới là tiếp tục lắng nghe nhu cầu của khán giả. Nếu khán giả của bạn thay đổi, hãy đảm bảo rằng chiến lược content marketing phải thay đổi cho phù hợp.

Dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu, hiểu sâu hơn nhu cầu và hành vi của khán giả bạn đang có và những gì họ cần từ bạn.

Xem thêm: Website marketing là gì? Chiến lược Marketing trên website

Lời kết

Vậy tôi phải bắt đầu từ đâu?

Bạn và đội ngũ của bạn cùng ngồi lại với nhau và phân tích tất cả các chiến dịch đã thực hiện, ngay cả khi các chiến dịch này có thể đáp ứng được các mục tiêu Marketing của doanh nghiệp bạn và hãy xem những gì cần cải thiện cho năm 2021.

Tìm ra kênh phân phối content marketing hiệu quả nhất và dành nhiều thời gian cho những kênh này hơn. Luôn luôn lắng nghe khán giả của bạn để bắt kịp khi nhu cầu và thói quen của họ thay đổi.

Rate this post
Chat Facebook