Nội dung trùng lặp: Các phương pháp hay nhất về SEO để tránh nó

Nội dung trùng lặp là gì?

Nội dung trùng lặp được định nghĩa là nội dung là bản sao chính xác của nội dung được tìm thấy ở nơi khác. Tuy nhiên, thuật ngữ nội dung trùng lặp cũng có thể đề cập đến nội dung gần như giống hệt nhau (chẳng hạn như chỉ hoán đổi sản phẩm, tên thương hiệu hoặc tên vị trí).

Chỉ cần hoán đổi một vài từ sẽ không nhất thiết giúp một trang không bị coi là nội dung trùng lặp. Như một phản hồi, hiệu suất tìm kiếm không phải trả tiền của bạn có thể thấy tác động tiêu cực.

Nội dung trùng lặp cũng đề cập đến nội dung giống nhau trên nhiều trang trên trang web của bạn hoặc trên hai hoặc nhiều trang riêng biệt. Tuy nhiên, có nhiều phương pháp để ngăn chặn hoặc giảm thiểu tác động của nội dung trùng lặp có thể được xử lý bằng các bản sửa lỗi kỹ thuật.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ xem xét sâu hơn về nguyên nhân của nội dung trùng lặp, các cách tốt nhất để tránh nó và cách đảm bảo đối thủ cạnh tranh không thể sao chép nội dung của bạn và cho rằng họ là người sáng tạo ban đầu.

Tác động của nội dung trùng lặp

Các trang được tạo với nội dung trùng lặp có thể dẫn đến một số phân nhánh trong kết quả của Google Tìm kiếm và đôi khi thậm chí bị phạt. Hầu hết các vấn đề nội dung trùng lặp phổ biến bao gồm:

Phiên bản sai của các trang hiển thị trong SERPs

Các trang chính bất ngờ hoạt động không tốt trong SERPs hoặc gặp sự cố lập chỉ mục

Biến động hoặc giảm số liệu trang web cốt lõi (lưu lượng truy cập, vị trí xếp hạng hoặc tiêu chí E-A-T)

Các hành động không mong muốn khác của công cụ tìm kiếm do các tín hiệu ưu tiên gây nhầm lẫn

Mặc dù không ai chắc chắn yếu tố nào của nội dung sẽ được Google ưu tiên và loại bỏ, nhưng gã khổng lồ công cụ tìm kiếm luôn khuyên các quản trị viên web và người tạo nội dung “tạo trang chủ yếu cho người dùng, không phải cho công cụ tìm kiếm.

Với suy nghĩ này, điểm khởi đầu đối với bất kỳ quản trị viên web hoặc SEO nào nên là tạo ra nội dung độc đáo mang lại giá trị độc đáo cho người dùng. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng hoặc thậm chí có thể thực hiện được. Các yếu tố như tạo mẫu nội dung, chức năng tìm kiếm, thẻ UTM, chia sẻ thông tin hoặc cung cấp nội dung có thể tiềm ẩn nguy cơ trùng lặp.

Đảm bảo rằng trang web của riêng bạn không có nguy cơ trùng lặp nội dung đòi hỏi sự kết hợp của kiến ​​trúc rõ ràng, bảo trì thường xuyên và hiểu biết kỹ thuật để chống lại việc tạo ra nội dung trùng lặp càng nhiều càng tốt.

Xem thêm: Dịch vụ quản lý website chuyên nghiệp

Phương pháp ngăn chặn nội dung trùng lặp

Có nhiều phương pháp và chiến lược khác nhau để ngăn việc tạo nội dung trùng lặp trên trang web của bạn và ngăn các trang web khác hưởng lợi từ việc sao chép nội dung của bạn:

  • Phân loại
  • Thẻ Canonical
  • Gắn thẻ meta
  • Xử lý tham số
  • URL trùng lặp
  • Chuyển hướng

Phân loại

Như một điểm khởi đầu, điều khôn ngoan là nên có một cái nhìn tổng quát về phân loại trang web của bạn. Cho dù bạn có tài liệu mới, tài liệu hiện có hay tài liệu đã sửa đổi, việc lập sơ đồ các trang từ quá trình thu thập thông tin và chỉ định H1 duy nhất và từ khóa trọng tâm là một khởi đầu tuyệt vời. Tổ chức nội dung của bạn trong một cụm chủ đề có thể giúp bạn phát triển một chiến lược chu đáo hạn chế sự trùng lặp.

Thẻ Canonical

Có thể yếu tố quan trọng nhất trong việc chống trùng lặp nội dung trên trang web của bạn hoặc trên nhiều trang web là Thẻ hợp quy.

Phần tử rel = canonical là một đoạn mã HTML giúp Google hiểu rõ rằng nhà xuất bản sở hữu một phần nội dung ngay cả khi có thể tìm thấy nội dung ở nơi khác. Các thẻ này biểu thị cho Google phiên bản nào của trang là ‘phiên bản chính’.

Thẻ chuẩn có thể được sử dụng cho các phiên bản nội dung in và web, phiên bản trang trên thiết bị di động và máy tính để bàn hoặc nhiều trang nhắm mục tiêu theo vị trí. Nó có thể được sử dụng cho bất kỳ trường hợp nào khác tồn tại các trang trùng lặp xuất phát từ trang phiên bản chính.

Có hai loại thẻ chuẩn, những thẻ trỏ đến một trang và những thẻ trỏ ra khỏi một trang. Những điểm trỏ đến một trang khác cho các công cụ tìm kiếm biết rằng phiên bản khác của trang là ‘phiên bản chính’.

Loại còn lại là những thẻ tự nhận mình là phiên bản chính, còn được gọi là thẻ chuẩn tự tham chiếu. Tham chiếu các quy tắc chuẩn là một phần thiết yếu của việc nhận biết và loại bỏ nội dung trùng lặp và các quy tắc tự tham chiếu là một vấn đề thực hành tốt.

Gắn thẻ meta

Một hạng mục kỹ thuật hữu ích khác cần tìm khi phân tích nguy cơ trùng lặp nội dung trên trang web của bạn là rô bốt Meta và các tín hiệu bạn hiện đang gửi đến công cụ tìm kiếm từ các trang của mình.

Thẻ meta rô bốt hữu ích nếu bạn muốn loại trừ một trang hoặc các trang nhất định, khỏi bị Google lập chỉ mục và không muốn chúng hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Bằng cách thêm thẻ meta rô bốt ‘không lập chỉ mục’ vào mã HTML của trang, bạn cho Google biết một cách hiệu quả rằng bạn không muốn nó hiển thị trên SERPs. Đây là phương pháp ưa thích để chặn Robots.txt, vì phương pháp này cho phép chặn một cách chi tiết hơn một trang hoặc tệp cụ thể, trong khi Robots.txt thường là một công việc có quy mô lớn hơn.

Mặc dù hướng dẫn này có thể được đưa ra vì nhiều lý do, Google sẽ hiểu hướng dẫn này và nên loại trừ các trang trùng lặp khỏi SERPs.

Xử lý tham số

Tham số URL cho biết cách thu thập dữ liệu các trang web một cách hiệu quả và hiệu quả tới các công cụ tìm kiếm. Các thông số thường gây ra sự trùng lặp nội dung khi việc sử dụng chúng tạo ra các bản sao của một trang. Ví dụ: nếu có nhiều trang sản phẩm khác nhau của cùng một sản phẩm, thì Google sẽ coi đó là nội dung trùng lặp.

Tuy nhiên, việc xử lý thông số tạo điều kiện cho việc thu thập dữ liệu các trang web hiệu quả và hiệu quả hơn. Lợi ích của các công cụ tìm kiếm đã được chứng minh, và cách giải quyết của chúng để tránh tạo nội dung trùng lặp rất đơn giản. Đặc biệt đối với các trang web lớn hơn và các trang web có chức năng tìm kiếm tích hợp, điều quan trọng là sử dụng xử lý tham số thông qua Google Search Console và Bing Webmaster Tools.

Bằng cách chỉ ra các trang được tham số hóa trong công cụ tương ứng và báo hiệu cho Google, công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ rằng các trang này không nên được thu thập thông tin và những hành động bổ sung cần thực hiện nếu có.

URL trùng lặp

Một số yếu tố cấu trúc URL có thể gây ra vấn đề trùng lặp trên một trang web. Nhiều người trong số này là do cách các công cụ tìm kiếm cảm nhận URL. Nếu không có chỉ thị hoặc hướng dẫn nào khác, một URL khác sẽ luôn có nghĩa là một trang khác.

Sự thiếu rõ ràng hoặc tín hiệu sai không cố ý này có thể gây ra biến động hoặc giảm số liệu trang web chính (lưu lượng truy cập, vị trí xếp hạng hoặc tiêu chí E-A-T) nếu không được giải quyết. Như chúng tôi đã trình bày, các Tham số URL do chức năng tìm kiếm, mã theo dõi và các yếu tố bên thứ ba khác gây ra có thể tạo ra nhiều phiên bản của một trang.

Các cách phổ biến nhất khiến các phiên bản URL trùng lặp có thể xảy ra bao gồm: Phiên bản HTTP và HTTPS của các trang, www. và không phải www., và các trang có dấu gạch chéo và những trang không có.

Trong trường hợp của www. so với không có www và dấu gạch chéo và không có dấu gạch chéo, bạn cần xác định phiên bản thường được sử dụng nhất trên trang web của mình và bám sát phiên bản này trên tất cả các trang để tránh rủi ro trùng lặp. Hơn nữa, chuyển hướng phải được thiết lập để chuyển hướng đến phiên bản của trang cần được lập chỉ mục và loại bỏ nguy cơ trùng lặp, ví dụ: mysite.com> www.mysite.com.

Mặt khác, các URL HTTP biểu thị một vấn đề bảo mật vì phiên bản HTTPS của trang sẽ sử dụng mã hóa (SSL), giúp trang an toàn.

Chuyển hướng

Chuyển hướng rất hữu ích để loại bỏ nội dung trùng lặp. Các trang được sao chép từ một trang khác có thể được chuyển hướng và đưa trở lại phiên bản chính của trang.

Khi có các trang trên trang web của bạn có lưu lượng truy cập cao hoặc giá trị liên kết bị trùng lặp từ một trang khác, chuyển hướng có thể là một lựa chọn khả thi để giải quyết vấn đề.

Khi sử dụng chuyển hướng để xóa nội dung trùng lặp, có hai điều quan trọng cần nhớ: luôn chuyển hướng đến trang có hiệu suất cao hơn để hạn chế tác động đến hiệu suất trang web của bạn và nếu có thể, hãy sử dụng redirects 301. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về việc triển khai chuyển hướng nào, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về chuyển hướng 301.

Điều gì sẽ xảy ra nếu nội dung của tôi bị sao chép trái với ý muốn của tôi?

Bạn nên làm gì nếu nội dung của bạn đã được sao chép và bạn không sử dụng thẻ chuẩn để biểu thị rằng nội dung của bạn là bản gốc?

Sử dụng Search Console để xác định tần suất lập chỉ mục trang web của bạn.

Liên hệ với quản trị viên web chịu trách nhiệm về trang web đã sao chép nội dung của bạn và yêu cầu công nhận hoặc xóa.

Sử dụng thẻ chuẩn tự tham chiếu trên tất cả nội dung mới được tạo để đảm bảo rằng nội dung của bạn được công nhận là “nguồn thực” của thông tin.

Đánh giá nội dung trùng lặp

Việc tránh nội dung trùng lặp bắt đầu tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng duy nhất cho trang web của bạn; tuy nhiên, các thực hành để tránh nguy cơ người khác sao chép bạn có thể phức tạp hơn. Cách an toàn nhất để tránh các vấn đề về nội dung trùng lặp là suy nghĩ kỹ về cấu trúc trang web và tập trung người dùng của bạn và hành trình của họ tại chỗ. Khi trùng lặp nội dung xảy ra do các yếu tố kỹ thuật, các chiến thuật được đề cập sẽ giảm bớt rủi ro cho trang web của bạn.

Khi xem xét các rủi ro của nội dung trùng lặp, điều quan trọng là phải gửi các tín hiệu phù hợp đến Google để đánh dấu nội dung của bạn là nguồn gốc. Điều này đúng, đặc biệt nếu nội dung của bạn được cung cấp hoặc bạn nhận thấy nội dung của mình đã bị sao chép bởi các nguồn khác trước đây.

Tùy thuộc vào cách xảy ra trùng lặp, bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều chiến thuật để thiết lập nội dung là có nguồn gốc và nhận ra các phiên bản khác là trùng lặp.

Nguồn: https://www.semrush.com/blog/duplicate-content/

Rate this post
Chat Facebook