Search intent là gì?

SEO là một cách để có thêm lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Bằng cách xếp hạng cao trên Google, bạn thu hút nhiều người hơn vào trang web của mình, điều này dẫn đến nhiều doanh số bán hàng hơn và khách truy cập quay lại. Để thu hút mọi người đến trang web của bạn, bạn cần tối ưu hóa nội dung của mình để có những từ phù hợp. Tuy nhiên, để tăng cơ hội xếp hạng, thuyết phục mọi người mua nội dung của bạn, đăng ký nhận bản tin hoặc thậm chí quay lại trang web của bạn, bạn nên tính đến mục đích tìm kiếm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết Search intent là gì? và cách bạn có thể tối ưu hóa nội dung của mình cho mục đích tìm kiếm.

Search intent là gì?

Search intent – Mục đích tìm kiếm (hay mục đích của người dùng, mục đích của khán giả) là thuật ngữ được sử dụng để mô tả mục đích của một tìm kiếm trực tuyến. Đó là lý do tại sao ai đó tiến hành một tìm kiếm cụ thể. Xét cho cùng, tất cả những ai thực hiện tìm kiếm trực tuyến đều hy vọng tìm thấy thứ gì đó. Nhưng có ai đó đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi của họ không? Họ đang muốn truy cập một trang web cụ thể? Hoặc, họ đang tìm kiếm trực tuyến vì họ muốn mua thứ gì đó? Nhiều loại tìm kiếm trong số này là một phần của hành trình trực tuyến của người dùng, nhưng đôi khi chúng đại diện cho các giai đoạn khác nhau.

Trong những năm qua, Google đã nỗ lực cải thiện thuật toán của mình để có thể xác định mục đích tìm kiếm của mọi người. Google muốn xếp hạng các trang phù hợp nhất với cụm từ tìm kiếm mà ai đó đang sử dụng, cũng như mục đích tìm kiếm đằng sau truy vấn tìm kiếm. Đó là lý do tại sao bạn cần đảm bảo rằng bài đăng hoặc trang của bạn phù hợp với mục đích tìm kiếm của khán giả.

4 loại search intent

Có một vài loại mục đích tìm kiếm riêng biệt. Chúng ta sẽ đi vào bốn cái được sử dụng phổ biến nhất:

1. Mục đích thông tin(Informational intent)

Hãy bắt đầu với mục đích thông tin. Rất nhiều tìm kiếm trên internet được thực hiện bởi những người tìm kiếm thông tin. Đây có thể là thông tin về thời tiết, thông tin về giáo dục trẻ em, thông tin về SEO, v.v. Những người có mục đích cung cấp thông tin có một câu hỏi cụ thể hoặc muốn biết thêm về một chủ đề nhất định.

Bạn nên lưu ý rằng sự hiểu biết về ý định của Google đi xa hơn nhiều so với việc chỉ hiển thị các kết quả cung cấp thông tin về một thuật ngữ cụ thể. Chẳng hạn, nó biết rằng những người tìm kiếm Dịch vụ SEO rất có thể đang tìm kiếm công đơn vị công ty cung cấp dịch vụ SEO chứ không phải SEO là gì? Công cụ tìm kiếm hiểu rằng hầu hết mọi người nhập Dịch vụ SEO đang tìm kiếm đơn vị SEO cho doanh nghiệp mình. Google thậm chí còn hiểu rằng đối với một số cụm từ tìm kiếm, chẳng hạn như cách bóc giấy dán tường, việc bao gồm video và hình ảnh sẽ rất hữu ích.

2. Mục đích điều hướng(Navigational intent)

Loại mục đích tìm kiếm thứ hai được gọi là mục đích điều hướng. Những người có ý định này muốn truy cập một trang web cụ thể. Ví dụ: những người tìm kiếm [Facebook] trực tuyến thường đang trên đường đến trang web Facebook. Vì vậy, bạn muốn đảm bảo rằng trang web của bạn có thể được tìm thấy khi ai đó tìm kiếm tên công ty của bạn trực tuyến.

Hãy nhớ rằng xếp hạng cao cho một thuật ngữ điều hướng chủ yếu có lợi nếu trang web của bạn là trang web mà mọi người đang tìm kiếm. Những người tìm kiếm [Google Analytics] cụ thể đang tìm kiếm trang web Google Analytics và chứ không quan tâm đến plugin Google Analytics để cài website WordPress.

3. Mục đích giao dịch(Transactional intent)

Loại mục đích tìm kiếm thứ ba là mục đích giao dịch. Rất nhiều người mua hàng trực tuyến và duyệt web để tìm mua hàng tốt nhất. Mọi người đang tìm kiếm với mục đích giao dịch khi mục đích của họ là mua thứ gì đó tại thời điểm đó. Thường thì điều đó có nghĩa là họ đã biết chính xác những gì họ muốn mua và chỉ muốn truy cập trang sản phẩm đó ngay lập tức.

4. Nghiên cứu thương mại(Commercial investigation)

Một số người có ý định mua trong tương lai (gần) và sử dụng trang web để thực hiện nghiên cứu của họ. Máy giặt nào sẽ tốt nhất? Plugin SEO nào hữu ích nhất? Những người này cũng có ý định giao dịch nhưng cần thêm thời gian và sự thuyết phục. Những loại ý định tìm kiếm này thường được gọi là ý định điều tra thương mại.

Mục đích từ khóa(Keyword intent)

Những từ mọi người sử dụng trong các truy vấn tìm kiếm của họ cung cấp cho chúng tôi thông tin chi tiết về ý định của người dùng. Điều này cũng hoạt động theo cách khác xung quanh. Bằng cách tạo từ khóa với các từ có mục đích cụ thể, bạn có thể tăng cơ hội được những người có mục đích tìm kiếm phù hợp nhìn thấy.

Chúng ta có ý nghĩa gì bởi các từ dành riêng cho mục đích? Chà, các từ khóa có mục đích giao dịch thường sẽ chứa các từ như:

  • Mua
  • Thỏa thuận
  • Chiết khấu
  • Tên sản phẩm

Để đưa ra một ví dụ khác, tìm kiếm thông tin có thể (nhưng không nhất thiết phải) chứa các từ như:

  • Thông tin……
  • Làm cách nào để…..
  • Cách tốt nhất để…..
  • Tại sao……?

Tại sao mục đích tìm kiếm lại quan trọng trong SEO?

Mục tiêu hàng đầu của các công cụ tìm kiếm (như Google) là cung cấp các kết quả phù hợp cho người dùng. Vì vậy, việc hiểu mục đích tìm kiếm có thể ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Google đã nỗ lực rất nhiều để diễn giải mục đích đằng sau các truy vấn tìm kiếm được sử dụng trong tìm kiếm.

Vì vậy, nếu bạn muốn xếp hạng trong Google, bạn phải đảm bảo rằng các trang của mình đáp ứng mục đích tìm kiếm đằng sau các từ khóa mà chúng đang nhắm mục tiêu.

Hiểu biết thấu đáo về mục đích tìm kiếm có thể giúp bạn:

Có chiến lược nội dung hiệu quả hơn: bằng cách nhắm mục tiêu các từ khóa phù hợp với nhu cầu của đối tượng mục tiêu của bạn
Tạo nội dung có liên quan: bằng cách hiểu nhu cầu của người dùng và tạo nội dung đáp ứng nhu cầu của họ
Xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm: bằng cách cho các công cụ tìm kiếm thấy rằng nội dung của bạn có giá trị và phù hợp với người dùng của họ.

Cách tối ưu hóa nội dung của bạn cho search intent

Tại sao chúng tôi nói với bạn tất cả những điều này? Bởi vì bạn muốn đảm bảo rằng trang đích phù hợp với mục đích tìm kiếm của đối tượng của bạn. Nếu mọi người đang tìm kiếm thông tin, bạn không muốn hiển thị cho họ một trang sản phẩm. Ít nhất, không phải ngay lập tức. Bạn có thể sẽ làm họ sợ hãi. Nhưng nếu ai đó muốn mua sản phẩm của bạn và truy cập vào một trong những bài đăng trên blog dài hơn của bạn, bạn có thể mất họ. Trong trường hợp này, bạn muốn dẫn họ đến cửa hàng của bạn và trang sản phẩm phù hợp.

Tối ưu hóa các trang sản phẩm của bạn cho các từ khóa hướng đến thương mại là một ý tưởng hay. Ví dụ: nếu bạn bán vitamin cho chó, bạn có thể tối ưu hóa trang (danh mục) sản phẩm cho cụm từ tìm kiếm mua vitamin cho chó. Có lẽ bạn cũng có một bài viết về quản lý vitamin. Bạn có thể tối ưu hóa bài viết đó cho cụm từ tìm kiếm cách cung cấp vitamin cho chó của tôi và hướng nó đến những người có mục đích cung cấp thông tin.

Nghiên cứu search intent của người dùng

Đôi khi có thể khá khó để xác định search intent của một truy vấn. Và có lẽ những người dùng khác nhau sử dụng cùng một cụm từ tìm kiếm sẽ có mục đích người dùng (hơi) khác nhau. May mắn thay, có một nguồn trực tiếp để xem xét nếu bạn muốn biết ý định nào phù hợp nhất với từ khóa của mình: các trang kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn muốn biết thêm về mục đích tìm kiếm của người dùng, một cách khác là hỏi họ. Bạn có thể thực hiện một cuộc khảo sát ngắn, bao gồm các câu hỏi về những gì mọi người đang tìm kiếm và làm cho cuộc khảo sát đó bật lên khi mọi người truy cập trang web của bạn. Điều đó có thể sẽ cung cấp cho bạn một số hiểu biết có giá trị về đối tượng của bạn và ý định của họ. Đảm bảo không quá xâm phạm với các loại cửa sổ bật lên này vì điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn.

Phần kết luận

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nội dung bạn đang viết phù hợp với cả cụm từ mà mọi người đang tìm kiếm cũng như mục đích tìm kiếm của người search. Đảm bảo rằng bài đăng hoặc trang của bạn là thông tin khi mọi người đang tìm kiếm thông tin. Hãy là kết quả đầu tiên khi ai đó tìm kiếm tên công ty của bạn. Cung cấp nội dung giúp mọi người đưa ra quyết định sáng suốt khi họ vẫn đang tìm hiểu các lựa chọn của mình. Nhưng hãy dẫn mọi người đến các trang bán hàng của bạn nếu họ đang tìm mua một trong những sản phẩm của bạn.

Rate this post
Chat Facebook