SEO gồm những công việc gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về SEO, SEO(Search Engine Optimization) đây không phải là một thuật ngữ mới trong thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và toàn diện về SEO. Vậy SEO là gì? Lĩnh vực này có gì thú vị, hãy cùng chúng tôi thảo luận trong bài viết sau.

SEO gồm những công việc gì

SEO là gì?

SEO là việc sử dụng các công cụ, kỹ thuật, kiến thức và kinh nghiệm để tối ưu hóa nội dung nhằm đạt thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm mà không phải trả phí. Nói cách khác, bản chất của SEO là tăng lưu lượng truy cập tự nhiên vào trang web, để nhiều khách hàng chú ý, click xem, tham khảo và ra quyết định mua hàng. Ngoài ra, SEO còn liên quan đến việc thực hiện một số thay đổi nhất định đối với thiết kế và nội dung của trang web để làm cho nó hấp dẫn hơn đối với các công cụ tìm kiếm. Tóm lại, khi nói đến SEO, hãy nhớ những từ khóa sau: “xếp hạng”, “tốt nhất”, “lưu lượng truy cập” và “miễn phí”.

SEO Onpage là gì?

SEO trên trang là tất cả các bước được thực hiện trực tiếp trong trang web của bạn để cải thiện vị trí của trang trong bảng xếp hạng tìm kiếm bằng cách giúp các bot của công cụ tìm kiếm diễn giải trang dễ dàng hơn và cung cấp cho người dùng bản xem trước về cách nó sẽ được sử dụng. Đây cũng được xem xét chất lượng nội dung tổng thể, hiệu suất của trang và cấu trúc nội dung, mật độ từ khóa, các thẻ tiêu đề, hình trong bài viết. Do đó, các yếu tố quan trọng của SEO Onpage bao gồm: nội dung, từ khóa, tiêu đề, mô tả, văn bản thay thế, SSL/HTTPS, cấu trúc URL, liên kết nội bộ, điều hướng, v.v.

SEO offpage là gì?

SEO Onpage đề cập đến các yếu tố mà bạn có thể kiểm soát trên trang web của riêng mình, trong khi SEO Offpage đề cập đến các yếu tố xếp hạng trên trang xảy ra bên ngoài trang web. Nó cũng bao gồm các phương pháp quảng cáo như số lần hiển thị trên mạng xã hội. Nói đến SEO Offpage thì các yếu tố không thể bỏ qua đó là backlink, domain, local SEO, PPC (Google, Twitter, Facebook, LinkedIn).

Hình thức SEO phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, trong tổng thể hoạt động marketing của doanh nghiệp có 6 hình thức SEO phổ biến và được sử dụng rộng rãi:

SEO offpage
SEO onpage
SEO kỹ thuật (Technical SEO)
SEO local
SEO YouTube
App store optimization

Mục tiêu cuối cùng của công việc SEO mà các SEO-er là gì?

Sử dụng các công cụ và kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp, mục tiêu cuối cùng của SEO không khác nhiều so với các hình thức tiếp thị khác. Cụ thể, cải thiện thứ hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm thực chất là thu hút nhiều người quan tâm hơn, nhiều khách hàng hơn và tăng doanh số bán hàng hóa và dịch vụ. Tóm lại, mục đích cuối cùng của SEO là giảm thiểu chi phí marketing khác nhưng vẫn thu hút được lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Lợi ích của SEO đối với doanh nghiệp

Đầu tư vào SEO có thể nói đã mang lại những lợi ích to lớn vượt xa mong đợi. Một chiến dịch SEO được nghiên cứu và thực hiện tốt sẽ mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích sau:

Giúp thu hút được lượng khách hàng lớn và tiếp tục tăng trưởng.
Linh hoạt và điều chỉnh hành vi của khách hàng khi cần thiết.
Cải thiện ROI
Cải thiện UX/UI cho người dùng trang web
Thông tin chi tiết về khách hàng tiềm năng
Phát triển và củng cố thương hiệu.

Vậy làm thế nào để SEO ảnh hưởng đến một doanh nghiệp?

Nếu nói SEO là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của một doanh nghiệp thì chưa hẳn đã đúng, bởi sự thành công của một doanh nghiệp được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, SEO rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp của bạn. Sử dụng SEO đúng cách có thể tiết kiệm chi phí và tiếp cận được lượng lớn khách hàng không ngừng tăng lên, thậm chí bỏ xa đối thủ.

Hạn chế của SEO

Những lợi thế của SEO đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, tất nhiên có những ưu điểm và nhược điểm. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cũng không ngoại lệ. Vì vậy, chấp nhận lựa chọn SEO cũng là chấp nhận những hạn chế của nó, chẳng hạn như:

Chu kỳ đầu tư dài – ảnh hưởng đến chi phí cơ hội của doanh nghiệp
Đối thủ ngày càng mạnh
Nếu hoàn toàn là về SEO, thì đó không phải là kênh chuyển đổi
Những thay đổi liên tục trong thuật toán của Google
Nhìn chung, SEO luôn là một công cụ mạnh mẽ và hiệu quả trong tiếp thị kỹ thuật số. Nhưng để sử dụng nó một cách hiệu quả, bạn cần đầu tư thời gian, nghiên cứu chuyên sâu, không ngừng nghiên cứu và kết hợp các phương pháp tiếp thị khác để cải thiện kết quả tổng thể của mình.

Công việc của SEO là gì?

Công việc của SEOer không nhiều nhưng chiếm rất nhiều thời gian. Tương ứng với mỗi hạng mục công việc, bạn cần dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và tìm ra cách thực hiện hợp lý nhất. Cụ thể, công việc của SEOer sẽ bao gồm:

Phân tích trang web, ví dụ: code trang web, UX/UI.
Tìm đối thủ cạnh tranh của bạn trong ngành nghề của bạn.
Tìm kiếm từ khóa SEO
Nghiên cứu từ khóa và lập kế hoạch nội dung.
Tối ưu hóa cấu trúc trang web.
Xây dựng hệ thống backlink.
Nghiên cứu, kiểm tra, cập nhật từ khóa hàng tuần, hàng tháng.
Nhận ra những sai lầm và tìm cách sửa sai.

Quy trình SEO cơ bản

Quy trình SEO cơ bản sẽ theo trình tự các bước sau:

Tìm kiếm

Trong bước nghiên cứu, bạn cần chú ý đến 2 điều: từ khóa và đối thủ cạnh tranh. Đối với từ khóa, hãy chú ý chọn từ khóa đáp ứng hai yếu tố: mức độ sử dụng của người tìm kiếm cao và mức độ cạnh tranh của công cụ tìm kiếm tương đối thấp. Còn đối với các đối thủ cùng lĩnh vực, hãy xem xét kỹ hơn những gì họ đã xây dựng và học hỏi kinh nghiệm từ họ. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không tạo nội dung trùng lặp hoặc sao chép nguyên mẫu của đối thủ cạnh tranh.

Lập kế hoạch

Sau khi đã có bộ từ khóa, bạn hãy lên kế hoạch chi tiết và phân bổ thời gian hợp lý để có thể triển khai một cách tốt nhất. Ngoài ra, đừng bỏ qua việc nghiên cứu thêm về công cụ tìm kiếm nào, cụm từ khóa bạn đang sử dụng, tỷ lệ thoát, nội dung phổ biến nhất, v.v.

Xây dựng nội dung

Xếp hạng là quan trọng, nhưng đừng bao giờ bỏ qua việc xây dựng nội dung chất lượng cao. Cung cấp cho người dùng lý do để quay lại trang web của bạn thay vì rời đi ngay sau khi nhấp vào.

Tối ưu hóa trang

Khi đã có nội dung chất lượng, bạn nên thực hiện tối ưu hóa nội dung để cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Để tối ưu hóa trên trang hiệu quả, hãy ghi nhớ tiêu đề, từ khóa mục tiêu và liên kết.

Xây dựng liên kết

Một chiến dịch SEO hoàn chỉnh chắc chắn là không đầy đủ nếu không có liên kết. Vì vậy hãy xây dựng liên kết nội bộ (website), liên kết mạng xã hội (social media), backlink khác(liên kết đến các trang web khác cùng chuyên ngành hoặc các trang báo lớn).

Cập nhật từ khóa, rút kinh nghiệm

Cập nhật thứ hạng của từ khóa hàng tuần, hàng tháng. Nếu thấy từ khóa bị rớt hoặc thứ hạng không cao, cần xem nguyên nhân và cách sửa từ đó rút kinh nghiệm để từ khóa tăng trưởng tốt nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp.

Lời kết

Trên đây là những thông tìn về các công việc mà một SEO-er cần làm, mong rằng Website Giá Tốt đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook