Thay đổi tên miền ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Tất cả những ai muốn tăng lưu lượng truy cập trang web không phải trả tiền, cải thiện khối lượng chuyển đổi khách hàng tiềm năng và nâng cao khả năng hiển thị thương hiệu của họ đều biết rằng SEO là một chiến lược quan trọng. Trên thực tế, hầu hết các thương hiệu đều nhận ra rằng SEO là chìa khóa cho chiến lược xây dựng thương hiệu thành công trong thời hiện đại.

Nhưng các thương hiệu và quản trị viên web phải đối mặt với một thách thức lớn trong việc theo đuổi lợi ích SEO. Các công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google), liên tục thay đổi các quy tắc và quy định của họ liên quan đến các thuật toán và quy tắc SEO. Như bạn có thể phỏng đoán, điều này tạo ra rất nhiều nhầm lẫn.

Nếu bạn không hiểu việc thay đổi tên miền và máy chủ lưu trữ trang web có thể ảnh hưởng đến SEO của bạn như thế nào, thì bạn đang ở trong một công ty tốt. Đây là những gì bạn cần biết về cả hai thay đổi này liên quan đến hiệu suất không phải trả tiền của bạn.

Thay đổi tên miền ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Hãy bắt đầu với một thực tế quan trọng cần chấp nhận: Bạn chắc chắn sẽ tác động đến thành công SEO và chiến lược dài hạn của mình bằng cách chuyển sang một miền mới.

Hầu hết chủ sở hữu trang web từ chối thay đổi tên miền của họ trong phần lớn các trường hợp. Rốt cuộc, nếu trang web đang hoạt động tốt trước đó, thì việc thay đổi tên miền có thể tác động tiêu cực đến thứ hạng và lưu lượng truy cập không phải trả tiền tổng thể.

Hãy dành thời gian để hiểu ý nghĩa của việc hoán đổi tên miền trước khi quyết định tiếp tục.

Chẳng hạn, nếu bạn đang giữ quyền kiểm soát đối với tên miền cũ (điều mà bạn có thể thực hiện trong tối đa 10 năm), bạn nên triển khai chuyển hướng 301. Những chuyển hướng này sẽ đẩy khách truy cập đến các URL cũ của bạn đến các trang có liên quan nhất trên trang web/tên miền mới.

Ngoài ra, nếu bạn định bán miền cũ của mình, bạn sẽ bắt đầu lại hoàn toàn. Nếu không kiểm soát tên miền cũ, bạn sẽ mất tất cả vốn chủ sở hữu liên kết mà bạn đã xây dựng hoặc kiếm được trong suốt vòng đời của trang web.

Sau khi bán tên miền cũ, lấy nội dung cũ và xuất bản nó ở một nơi mới. Nếu giá trị của nội dung tốt, nó có thể sẽ thu hút các liên kết mới.

Trong khi các công cụ tìm kiếm đang cố gắng tìm ra những việc cần làm với các chuyển hướng của bạn, lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn có thể tạm thời giảm. Nếu bạn tiếp tục tạo nội dung tuyệt vời cho trang web mới, bạn sẽ có thể phục hồi lưu lượng truy cập của mình trong vòng ba đến sáu tháng.

Hosting và SEO

Hosting có ảnh hưởng đến SEO không? Đây là một câu hỏi khác rất phổ biến đối với các chủ sở hữu trang web.

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là: “Có”. Giống như thay đổi tên miền, hiệu suất SEO của bạn có thể bị ảnh hưởng tiêu cực khi chuyển sang một máy chủ lưu trữ web mới.

Mặc dù nhiều người tin rằng những thay đổi về lưu trữ có ảnh hưởng tối thiểu đến SEO, đây là một vài cách mà những thay đổi này có thể xảy ra.

Vị trí máy chủ: Đã có lúc Google dựa vào TLD (Tên miền cấp cao nhất) để phân loại các trang web dựa trên quốc gia nơi đặt máy chủ lưu trữ. Theo thời gian, họ bắt đầu sử dụng địa chỉ IP để thay thế. Điều quan trọng là đảm bảo rằng máy chủ lưu trữ web được đặt tại cùng một quốc gia mà trang web của bạn đang phục vụ để tránh mất lưu lượng truy cập do vị trí địa lý của máy chủ lưu trữ mới.
Chất lượng của máy chủ: tìm kiếm một máy chủ web cung cấp dịch vụ lưu trữ chất lượng hàng đầu. Nếu bạn chọn một máy chủ có máy chủ đông đúc và có nhiều thời gian ngừng hoạt động, bạn sẽ bị xếp hạng SEO thấp hơn.

Tốc độ tải trang: Hầu hết chủ sở hữu trang web đang cố gắng làm cho trang web của họ nhanh nhất có thể. Một trong những yếu tố quyết định tốc độ tải trang web là web hosting. Nếu máy chủ của bạn chậm lại và tải trang web vượt quá tiêu chuẩn hiệu suất chấp nhận được, Google sẽ xếp hạng bạn thấp hơn. Điều này đặc biệt có khả năng xảy ra đối với các tìm kiếm trên thiết bị di động, hiện chiếm hơn một nửa tổng số tìm kiếm trên internet.

Gói lưu trữ: Nếu vì bất kỳ lý do gì bạn phải hạ cấp gói hỗ trợ lưu trữ của mình, hãy chuẩn bị cho những hậu quả mà điều này sẽ mang lại cho thứ hạng trang của bạn. Lên kế hoạch tốt nhất mà ngân sách của bạn cho phép ngay từ đầu để giảm thiểu rủi ro.

Thay đổi cấu trúc của trang web: Các máy chủ khác nhau sẽ thực hiện một số thay đổi về cấu trúc cho trang web của bạn. Khi trình thu thập thông tin đi qua trang web, họ sẽ nhầm nó với một trang web mới, điều này có thể làm giảm thứ hạng và hiệu suất của bạn.

Loại kế hoạch lưu trữ: Khi quyết định lựa chọn giữa lưu trữ chia sẻ, dành riêng và vps, hãy nhớ rằng một máy chủ chuyên dụng là tốt nhất cho SEO. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mua một máy chủ chuyên dụng. Nếu bạn chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ VPS, hãy đảm bảo rằng nó đáng tin cậy để tránh thời gian chết, điều này rất có hại cho SEO.

Trước khi di chuyển trang web của bạn sang máy chủ lưu trữ mới, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra lịch sử dịch vụ của nhà cung cấp mới và các gói lưu trữ có sẵn. Theo những cách nhỏ nhưng quan trọng, việc bạn chuyển sang một máy chủ lưu trữ web mới chắc chắn sẽ có một số ảnh hưởng đến SEO.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến SEO khi thay đổi tên miền

Lưu trữ web(Hosting web) và thay đổi tên miền chỉ là hai trong số nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn. Điều quan trọng là tìm hiểu về các yếu tố liên quan đến cấu trúc trang web khác cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của bạn như: Thứ hạng top trên công cụ tìm kiếm, traffic.

Nếu bạn muốn đứng đầu bảng xếp hạng:

Đảm bảo rằng bạn tạo một cấu trúc trang web tốt vì nó sẽ mang lại trải nghiệm tích cực cho người dùng và khách truy cập sẽ có nhiều khả năng tiếp tục quay lại.
Tạo một cấu trúc trang web có các liên kết hợp lý để điều hướng dễ dàng.
Tạo một cấu trúc trang web tuyệt vời để Trình thu thập thông tin của Google có thể dễ dàng phân loại, lập chỉ mục và xếp hạng trang web hơn.

Trước khi phát triển hoặc tái phát triển một trang web, hãy lập kế hoạch phân cấp thật chi tiết sao cho “không thay đổi cấu trúc” (tức là chỉ có 3-4 lần nhấp từ trang chủ đến bất kỳ trang nội bộ nào) và càng thân thiện với người dùng càng tốt.

Tóm lại, bất cứ điều gì làm thay đổi cấu trúc, vị trí và nội dung trang web của bạn đều sẽ ảnh hưởng đến SEO. Điều quan trọng là thử và sử dụng các biện pháp đã thảo luận ở trên để giảm thiểu những tác động này.

Hướng dẫn chuyển tên miền cũ sang tên miền mới đơn giản

Bước 1: Bước đầu tiên chúng ta cần trỏ DNS về cùng thư mục với tên miền cũ, đảm bảo khi truy vấn tên miền mới sẽ giống với những gì đã hiển thị ở tên miền cũ trước đó. Thao tác này rất đơn giản, mỗi chúng ta đều có thể thực hiện bằng cách thay đổi DNS, tức là thêm tên miền vào cùng một thư mục.

Bước 2: Bây giờ chúng ta tiếp tục và trỏ các truy vấn từ tên miền cũ sang tên miền mới bằng cách sử dụng chuyển hướng 301. Do sử dụng chuyển hướng 301, nó sẽ thông báo cho Google và các công cụ tìm kiếm khác rằng trang web đã di chuyển vĩnh viễn bằng cách sử dụng một tên miền mới cụ thể.

Đối với điều này, chúng ta có thể thực hiện bằng cách sử dụng tệp .htaccess và mod_rewrite với máy chủ linux. Tạo một đoạn mã khác trong tệp .htaccess:

RewriteEngine o­n
RewriteRule ^(.*)$ http://www.tenmienmoi.com/ [R=301,L]

Nếu bạn đã có file .htaccess, hãy lưu file này dưới dạng file .htaccessbackup, đừng bao giờ xóa, để sử dụng sau, hỗ trợ tốt cho việc tìm kiếm thông số trong file. Lưu ý rằng việc sử dụng .htaccess yêu cầu chúng tôi thực hiện xác thực đầy đủ bằng cách nhập tên miền cũ vào trình duyệt. Lúc này trình duyệt sẽ chuyển sang tên miền mới một cách tự động và nhanh chóng. Nếu tên miền cũ vẫn còn trên trình duyệt, hãy kiểm tra thêm bằng cách xem đường dẫn của tên miền đã chuyển trên trang web.

Bước 3: Thêm tên miền mới vào vị trí công cụ quản trị trang web của các công cụ tìm kiếm khác Bước này phải được thực hiện. Đối với Google webmaster, công cụ của họ hỗ trợ chức năng chuyển tên miền, tính năng này đã được cập nhật kể từ lần đầu tiên Google webmaster thay đổi giao diện. Tại thời điểm này, nếu bạn muốn thay đổi tên miền của mình với Google Webmaster, bạn chỉ cần thêm tên miền mới vào Google Webmaster trên cùng một tài khoản và quá trình hoàn tất. Cuối cùng chúng ta đến phần Cấu hình trang web/Thay đổi địa chỉ ở tên miền cũ là xong.

Rate this post
Chat Facebook