E-A-T trong seo là gì? Tại sao E-A-T lại quan trọng đối với SEO

E-A-T Là Gì?

E-A-T là viết tắt của Expertise(Chuyên môn), Authoritativeness(Thẩm quyền) và Trust(Độ tin cậy). Đây là 3 yếu tố chính để Google có thể đánh giá mức độ tin cậy, độ uy tín của một thương hiệu hay một website nào đó trên công cụ tìm kiếm. Những trang web đạt đủ các tiêu chí E-A-T thì sẽ được lọt vào mắt xanh của công cụ tìm kiếm và sẽ được coi là một trang web chất lượng.

E-A-T trong seo là gì

– Expertise (Chuyên môn): Nói đơn giản dễ hiểu thì khi bạn là một tác giả của một blog thì bạn hãy làm sao để chứng minh cho google biết rằng bạn là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. VD: Nếu bạn đang xây dựng một website về sửa chữa máy tính thì bạn hãy cung cấp cho công cụ tìm kiếm biết rằng bạn là chuyên gia trong lĩnh vực máy tính. Bạn hãy thường xuyên chia sẻ các kiến thức về máy tính & sửa chữa máy tính và hãy biến mình trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này.

– Authoritativeness (Thẩm quyền): Ở yếu tố này bạn hãy làm cho website của mình trở nên uy tín với người dùng. Bạn hãy cung cấp những content có độ chính xác cao và thực sự có giá trị với người dùng. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi khách hàng đi tìm kiếm một thông tin và kèm theo từ khóa “thương hiệu” của bạn đi kèm từ khóa tìm kiếm đó. Google luôn muốn đưa ra những kết quả có giá trị tốt nhất tới người dùng.

– Trust (Độ tin cậy): Độ tin cậy của một website bao gồm từ: Nội dung, bảo mật, review (đánh giá) của người dùng, được gắn các chứng chỉ DMCA, khai báo website với bộ công thương, được báo chí hay một tổ chức giáo dục, chính trị, backlink, sức mạnh liên kết nội bộ….. Bạn hãy đơn giản là Google là đời thực – đời thực là Google. Càng nhiều người uy tín nói về bạn thì bạn càng uy tín. Và Google cũng như vậy thôi.

E-A-T có phải là 1 yếu tố xếp hạng trang web của bạn không?

Để một thứ gì đó trở thành “yếu tố xếp hạng”, nó phải là thứ hữu hình mà máy tính có thể hiểu và đánh giá được.

Có lẽ ví dụ rõ nhất về điều này là số lượng các backlinks đến một trang.

Cụ thể, Google thu thập dữ liệu website trên phạm vi rộng để nắm được có bao nhiêu backlinks trỏ đến hầu hết các trang. Sau đó, họ tạo một chương trình máy tính nhằm xếp hạng các trang có nhiều backlinks lượng cao nhất.

Vấn đề E-A-T là mặc dù tính chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy là 3 yếu tố cần thiết nhất cho phần nội dung nhưng về cơ bản chúng vẫn là những khái niệm thuộc về nhận thức con người.

Bạn không thể yêu cầu máy tính rank các trang có E-A-T cao hơn vì nó chỉ hiểu các bit và byte.

Đây là cách Google giải quyết vấn đề này:

Đầu tiên, các kỹ sư tìm kiếm nên nghĩ ra cách điều chỉnh thuật toán đề có thể cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm.

Sau đó, họ gửi kết quả tìm kiếm đó cho những người có thẩm quyền đánh giá chất lượng website để những người này xem xét và feedback lại với Google.

Cuối cùng, Google dùng phần feedback đó để quyết định liệu các điều chỉnh về thuật toán được đề xuất tác động tích cực hay tiêu cực đến kết quả tìm kiếm. Nếu kết quả là tích cực, thay đổi được thực hiện.

Sử dụng quy trình này, kỹ sư của Google có thể hiểu được các tín hiệu hữu hình phù hợp với E-A-T và điều chỉnh các thuật toán xếp hạng cho phù hợp với những yếu tố ấy.

Có thang điểm nào dành riêng cho E-A-T không?

Có thể trả lời là Không! Google không có bất kỳ thang điểm nào để tính E-A-T trang website của bạn.

Hẳn là sẽ chẳng có gì bất ngờ với câu trả lời này nếu bạn đã hiểu cách Google đánh giá E-A-T và vai trò của Người đánh giá chất lượng website.

Cũng bởi vì không có 1 thang đo nhất định nên bạn có thể thoải mái nâng cao chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy của website trong mắt Người đánh giá chất lượng.

Xem thêm:

Entity là gì?

Silo và cách xây dựng cấu trúc silo cho website

Thế nào là một website chuẩn SEO?

Tóm gọn chỉ số E-A-T càng cao thì website của bạn càng dễ dàng lọt vào mắt xanh của Google. Vì vậy bạn hãy viết những nội dung hữu ích có giá trị cho người dùng.

Rate this post
Chat Facebook