Xây dựng link là gì?

Trong SEO, xây dựng link(liên kết) – link building đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền thông qua các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là trong các ngành cạnh tranh. Khi được kết hợp với nền tảng SEO kỹ thuật mạnh mẽ, SEO trên trang tuyệt vời, nội dung xuất sắc và trải nghiệm người dùng tốt, xây dựng liên kết có thể siêu hiệu quả trong việc tăng lưu lượng truy cập tự nhiên.

Xây dựng liên kết trong seo

Ngày nay, nhu cầu về chất lượng, mức độ liên quan và tính xác thực chưa bao giờ quan trọng hơn. Mặc dù các kỹ thuật xây dựng liên kết spam, chất lượng thấp có thể hoạt động, nhưng chúng sẽ không đóng vai trò quan trọng trong chiến lược của một tổ chức đang xây dựng để đạt được thành công lâu dài về tìm kiếm không phải trả tiền.

Có thể cho rằng, xây dựng liên kết ngày nay giống với hoạt động tiếp thị tuyệt vời hơn và những tổ chức hiểu được điều này thường là những người giành chiến thắng trong dài hạn. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có khía cạnh kỹ thuật để xây dựng liên kết hoặc tất cả các kỹ thuật cần xoay quanh sản phẩm của bạn. Chúng ta sẽ thấy rằng vẫn còn nhiều điều hơn thế này và còn nhiều điều cần hiểu hơn bao giờ hết.

Hướng dẫn này được thiết kế để giúp bạn đi nhanh chóng và đúng hướng. Có rất nhiều thứ để tham gia, nhưng chúng tôi đã chia nhỏ mọi thứ thành các chương dễ hiểu và bao gồm rất nhiều ví dụ trong quá trình thực hiện.

Chúng tôi hy vọng bạn thích Xây dựng link là gì? cách cách xây dựng link building !!!

Định nghĩa về xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết là quá trình thu thập các siêu liên kết từ các trang web khác về của riêng bạn. Liên kết là một cách để người dùng điều hướng giữa các trang trên Internet. Các công cụ tìm kiếm sử dụng các liên kết để thu thập thông tin trên web. Họ sẽ thu thập thông tin liên kết giữa các trang riêng lẻ trên trang web của bạn và họ sẽ thu thập thông tin liên kết giữa toàn bộ trang web.

Không phải tất cả các liên kết đều do SEO hoặc nhà tiếp thị cố tình xây dựng. Nhiều người trong số họ sẽ được tạo ra vì nhiều lý do, chẳng hạn như một nhà báo đưa tin và liên kết đến một nguồn tin hoặc một blogger yêu thích chiếc máy pha cà phê mới của họ đến mức họ liên kết với nhà bán lẻ đã bán nó cho họ.

Có được các liên kết mà bạn không yêu cầu là mục tiêu của SEO. Đó luôn là điều mà bạn nên phấn đấu và xây dựng về lâu dài. Bạn làm điều này bằng cách nỗ lực để làm cho trang web của bạn trở nên xứng đáng với liên kết, cho dù đó là thông qua một sản phẩm hay khía cạnh dịch vụ tuyệt vời của bạn hay thông qua việc tạo ra nội dung tuyệt vời được các trang web khác tham khảo.

Cùng với cách tiếp cận dài hạn này, bạn cũng có thể tận dụng một loạt các kỹ thuật xây dựng liên kết cho phép bạn xây dựng quyền hạn của mình và tăng cơ hội xếp hạng tốt cũng như nhận được lưu lượng truy cập từ tìm kiếm không phải trả tiền.

Giải phẫu của một siêu kết nối

Giải phẫu của một siêu kết nối

Để hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng liên kết, điều quan trọng trước tiên là phải hiểu những điều cơ bản về cách một liên kết được tạo ra, cách các công cụ tìm kiếm nhìn thấy các liên kết và những gì họ có thể diễn giải từ chúng.

Start of link tag: Được gọi là thẻ liên kết (do đó là “a”), thẻ này sẽ mở thẻ liên kết và cho các trình duyệt và công cụ tìm kiếm biết rằng một liên kết đến một cái gì đó khác sắp theo sau.

Link referral location: “href” là viết tắt của “hyperlink referral” và văn bản bên trong dấu ngoặc kép cho biết URL mà liên kết đang trỏ đến. Đây không phải lúc nào cũng phải là một trang web; nó có thể là địa chỉ của một hình ảnh hoặc một tệp để tải xuống. Đôi khi, bạn sẽ thấy một cái gì đó không phải là URL, bắt đầu bằng dấu #. Các liên kết này đưa bạn đến một phần cụ thể của URL.

Visible/anchor text of link: Đây là phần nhỏ văn bản mà người dùng nhìn thấy trên trang và họ cần nhấp vào nếu họ muốn mở liên kết. Văn bản thường được định dạng theo một cách nào đó để làm cho nó nổi bật so với văn bản xung quanh nó, thường có màu xanh lam và / hoặc gạch dưới, báo hiệu cho người dùng rằng đó là một liên kết có thể nhấp.

Closure of link tag: Điều này báo hiệu sự kết thúc của thẻ liên kết đến các công cụ tìm kiếm.

Các liên kết có ý nghĩa gì đối với các công cụ tìm kiếm

Có hai cách cơ bản mà các công cụ tìm kiếm sử dụng các liên kết:

Để khám phá các trang web mới mà sau đó họ có thể sử dụng trong kết quả tìm kiếm của mình

Để giúp xác định mức độ xếp hạng của một trang trong kết quả của chúng

Khi các công cụ tìm kiếm đã thu thập thông tin các trang trên web, chúng có thể trích xuất nội dung của các trang đó và thêm nó vào chỉ mục của chúng. Bằng cách này, họ có thể quyết định xem trang có đủ chất lượng để được xếp hạng tốt cho các từ khóa có liên quan hay không (Google đã tạo một video ngắn để giải thích quá trình đó.) Khi họ quyết định điều này, các công cụ tìm kiếm không chỉ nhìn vào nội dung của trang – họ cũng xem xét số lượng liên kết trỏ đến trang đó từ các trang web bên ngoài và chất lượng của các trang web bên ngoài đó. Nói chung, càng có nhiều trang web chất lượng cao liên kết đến bạn, bạn càng có nhiều khả năng xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm.

Liên kết như một yếu tố xếp hạng là những gì cho phép Google bắt đầu thống trị thị trường công cụ tìm kiếm vào cuối những năm 1990. Một trong những người sáng lập của Google, Larry Page, đã phát minh ra PageRank, thứ mà Google sử dụng để đo chất lượng của một trang một phần dựa trên số lượng liên kết trỏ đến nó. Số liệu này sau đó được sử dụng như một phần của thuật toán xếp hạng tổng thể và trở thành một tín hiệu mạnh mẽ vì đây là một cách rất tốt để xác định chất lượng của một trang. Hóa ra là bằng cách kết hợp điều này vào thuật toán của họ, Google đã có thể cung cấp các kết quả tìm kiếm hữu ích và phù hợp hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh của họ vào thời điểm đó.

Nó rất hiệu quả bởi vì nó dựa trên ý tưởng rằng một liên kết có thể được coi là một phiếu bầu tín nhiệm về một trang, tức là nó sẽ không nhận được liên kết nếu nó không xứng đáng. Lý thuyết là khi ai đó liên kết đến một trang web khác, họ đang nói rằng đó là một nguồn tốt. Nếu không, họ sẽ không liên kết với nó, giống như cách bạn sẽ không đưa một người bạn đến một nhà hàng tồi.

Tuy nhiên, những người làm SEO đã sớm phát hiện ra cách thao túng PageRank và kết quả tìm kiếm cho các từ khóa đã chọn. Vào thời điểm này, Google đã tiên tiến hơn nhiều so với hầu hết các công cụ tìm kiếm, nhưng vẫn còn sơ hở để thao túng vì nó không giỏi lắm trong việc phân biệt giữa liên kết chất lượng cao và liên kết chất lượng thấp.

Google bắt đầu tích cực cố gắng tìm cách khám phá các trang web đang thao túng kết quả tìm kiếm bằng cách xây dựng các liên kết chất lượng thấp và bắt đầu tung ra các bản cập nhật thường xuyên nhằm mục đích lọc ra các trang web không xứng đáng được xếp hạng do liên kết kém.

Điều này cũng dẫn đến việc Google bắt đầu giảm một số kỹ thuật xây dựng liên kết đã hoạt động tốt trước đây; ví dụ, gửi trang web của bạn đến các thư mục web và nhận lại một liên kết. Đây là một kỹ thuật mà Google thực sự đã đề xuất tại một thời điểm, nhưng nó đã bị các SEO lạm dụng và lạm dụng quá mức, vì vậy Google đã ngừng truyền nhiều giá trị từ loại liên kết đó.

Trong những năm qua, Google đã tích cực trừng phạt thứ hạng của các trang web đã cố gắng lạm dụng các kỹ thuật này – thường được gọi là tối ưu hóa quá mức – trong việc xây dựng liên kết của họ. Điều này đã nâng cấp một thiết bị vào năm 2012 với bản cập nhật đầu tiên trong số nhiều bản cập nhật, được gọi là Penguin. Các bản cập nhật này nhắm mục tiêu vào các kỹ thuật xây dựng liên kết cụ thể và việc xây dựng liên kết được cho là đã thay đổi mãi mãi. Từ thời điểm này trở đi, các kỹ thuật xây dựng liên kết chất lượng thấp không chỉ gây lãng phí thời gian mà còn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến khả năng xếp hạng tốt của trang web trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên hiểu Nguyên tắc quản trị trang web của Google và xây dựng các chiến lược sẽ không phạm lỗi.

Chúng tôi không biết thuật toán đầy đủ mà Google sử dụng để xác định kết quả tìm kiếm của mình – đó là “bí mật” của công ty. Bất chấp thực tế đó, sự đồng thuận chung giữa cộng đồng SEO và các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các liên kết vẫn đóng một vai trò lớn trong thuật toán đó.

Người ta thường chấp nhận rằng, nếu tất cả các yếu tố khác bằng nhau, thì số lượng và chất lượng của các liên kết trỏ đến một trang có thể tạo ra sự khác biệt giữa các thứ hạng.

Tuy nhiên, hiện tại, có rất ít nghi ngờ rằng nếu bạn nhận được các liên kết chất lượng cao đến trang web của mình, điều đó sẽ giúp bạn xếp hạng tốt hơn và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn. Chúng tôi đã đề cập đến “link chất lượng cao” một vài lần bây giờ và có một lý do chính đáng: Sự tập trung vào chất lượng ngày càng tăng khi Google ngày càng trở nên tinh vi hơn trong việc lọc ra các liên kết chất lượng thấp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến SEO, vì bạn cần đảm bảo các kỹ thuật xây dựng liên kết mà bạn chọn tập trung chủ yếu vào chất lượng đó.

Các cách xây dựng link

Xây dựng liên kết không chỉ có lợi vì nó có thể giúp cải thiện thứ hạng và lưu lượng truy cập từ tìm kiếm không phải trả tiền mà còn có một loạt các lợi thế khác có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Cũng đúng khi nói rằng các liên kết đến một cách tự nhiên do kết quả của các hoạt động khác mà mục tiêu trung tâm có thể không phải là tạo ra các liên kết.

Ví dụ: nếu bạn tung ra một sản phẩm mới chưa từng được thấy trước đây và thực sự mang tính cách mạng, kết quả là bạn có thể sẽ nhận được rất nhiều liên kết đến trang web của mình. Hoặc nếu bạn tạo một phần nội dung tuyệt vời được thiết kế để trở thành hướng dẫn tốt nhất trong ngành của bạn (và thực tế là như vậy!), Thì kết quả là bạn có thể nhận được các liên kết.

Cả hai hoạt động này, tạo ra một sản phẩm tuyệt vời và tạo ra một phần nội dung tuyệt vời, sẽ không được thực hiện vì lợi ích xây dựng liên kết, nhưng các liên kết là hệ quả của hoạt động.

Đây là lý do tại sao chúng ta cần suy nghĩ về việc xây dựng liên kết không phải là một hoạt động độc lập, mà là một thứ gì đó kết nối với các bộ phận khác trong tổ chức của bạn và nơi lợi ích vượt ra ngoài chính các liên kết.

1. Xây dựng mối quan hệ

Xây dựng liên kết thường có thể liên quan đến việc tiếp cận với các trang web và blog có liên quan khác trong ngành của bạn. Sự tiếp cận này thường liên quan đến việc quảng bá thứ gì đó mà bạn vừa tạo, chẳng hạn như một phần nội dung hoặc một đồ họa thông tin. Mục tiêu chung của việc tiếp cận là để có được một liên kết, nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa ngoài điều này: Tiếp cận có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ lâu dài với những người có ảnh hưởng quan trọng trong ngành của bạn và những mối quan hệ này có thể đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn trở nên được đánh giá cao và đáng tin cậy . Bản thân điều này rất có giá trị, ngay cả khi chúng ta quên xây dựng liên kết trong giây lát, bởi vì bạn đang tạo ra những nhà truyền bá phúc âm và những người ủng hộ chân chính cho doanh nghiệp của mình. Trong một số trường hợp, bạn có thể xây dựng mối quan hệ với các nhà văn hoặc nhà báo, những người cuối cùng liên hệ với bạn và yêu cầu sự giúp đỡ của bạn hơn là ngược lại.

2. Gửi lưu lượng truy cập giới thiệu

Chúng tôi đã nói về tác động của liên kết đến thứ hạng của bạn, nhưng còn tác động của liên kết đối với lưu lượng truy cập giới thiệu thì sao? Một liên kết tốt từ một trang web được truy cập nhiều cũng có thể dẫn đến tăng lưu lượng truy cập. Nếu đó là một trang web có liên quan, rất có thể lưu lượng truy cập cũng có liên quan và có thể dẫn đến việc tăng khách hàng tiềm năng hoặc doanh số bán hàng.

Trong tình huống này, giá trị của một liên kết không chỉ về SEO – mà còn là về khách hàng. Nếu bạn có thể đặt các liên kết đến trang web của mình trước những người thực sự quan tâm đến những gì bạn làm, họ cũng có thể nhấp qua. Chắc chắn, họ có thể không lấy thẻ tín dụng ra và mua hàng của bạn ngay lập tức, nhưng giờ họ đã biết bạn là ai và bạn làm gì.

3. Xây dựng thương hiệu

Xây dựng liên kết tốt có thể giúp xây dựng thương hiệu của bạn và thiết lập bạn như một người có thẩm quyền trong thị trường ngách của bạn. Có một số kỹ thuật xây dựng liên kết, chẳng hạn như tạo nội dung, có thể cho mọi người thấy chuyên môn của công ty bạn và điều này có thể giúp bạn xây dựng thương hiệu một cách lâu dài.

Ví dụ: nếu bạn tạo một phần nội dung dựa trên dữ liệu ngành và xuất bản nó, bạn có cơ hội trở nên nổi tiếng về nó trong ngành của mình. Khi bạn tiếp cận và cố gắng nhận được các liên kết đến nội dung, bạn đang thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của mình và yêu cầu những người khác trong ngành của bạn giúp truyền bá và cho những người khác thấy như vậy.

4. Guest Post

Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm liên kết chất lượng từ việc gửi và xin phép đăng bài lên Website khác. Rất nhiều Site có riêng một khu vực để bạn liên hệ, Post nội dung Guest Post. Tất nhiên bạn cần tuân thủ những điều kiện riêng của chủ Website này.

Hoặc bạn cũng có thể chủ động liên hệ với những trang mình muốn, có thể trả phí, hoặc trao đổi, đề nghị với họ về một bài viết miễn phí khác có liên quan để đổi lấy liên kết tới Website của mình.

Bạn chỉ cần tìm những Page cùng lĩnh vực, có liên quan đến lĩnh vực của bạn và có cho phép đăng Guest Post.

5. Đặt Backlink trên những trang báo

Để xây dựng Link Building dạng này, bạn cần phải có ngân sách tốt. Đây là hình thức Sponsored Post, cung cấp những Backlink cực kỳ chất lượng. Những trang báo, tin tức thường có lượng khách truy cập khổng lồ. Họ cũng luôn luôn có mục thuê, đặt bài viết để bạn có thể dễ dàng Book bài.

Tuy tiêu tốn ngân sách lớn, nhưng mỗi Link trỏ về đều vô cùng chất lượng, Traffic lớn, hoàn toàn xứng đáng để đầu tư.

Tham khảo Bảng giá dịch vụ book báo

Sử dụng nền tảng Social

Bạn nên tích cực chia sẻ các bài đăng, hình ảnh và cập nhật mới của Web trên các nền tảng Social, nơi có rất nhiều người dùng truy cập mỗi ngày. Đồng thời, bạn cũng nên tham gia thảo luận và xây dựng mối quan hệ với những khách hàng tiềm năng và khách hàng mới trên nền tảng này.

Hãy cố gắng trả lời các câu hỏi của khách hàng trong vòng một giờ hoặc nhanh hơn, cung cấp cho họ những thông tin hữu ích nhất.

6. Kiểm tra danh sách Backlink của đối thủ cạnh tranh bằng Ahref

Bạn có thể xác định, kiểm tra danh sách Backlink của các đối thủ cạnh tranh chính bằng cách sử dụng Ahref. Bạn chỉ cần truy cập Ahref.com và nhập từ khóa cần seo lên top Google, sau đó nhấn và icon tìm kiếm.

Sau đó, bạn sẽ tìm thấy các trang Web hiện đang có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm Unpaid của Google cho từ khóa đó.

Biết được đối thủ đang ở vị trí nào, cách họ xây dựng link sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn, học hỏi, hoặc lên chiến lược phù hợp để vượt qua họ.

Lời kết

Bài viết cũng đã dài rồi. Rất cảm ơn bạn đã đọc đến đây, hy vọng bài viết về Xây dựng link là gì? Các cách xây dựng link thật sự hữu ích với bạn.

Rate this post
Chat Facebook