Google penguin là gì?

Bản cập nhật thuật toán Penguin đã thay đổi hàng loạt SEO, khi Google nhắm mục tiêu vào webspam và các chiến thuật xây dựng liên kết lôi kéo. Dưới đây là một lịch sử đầy đủ.

Google penguin là gì

Vào năm 2012, Google đã chính thức tung ra “bản cập nhật thuật toán webspam”, nhằm mục tiêu cụ thể là spam liên kết và các hoạt động xây dựng liên kết thao túng.

Thuật toán webspam sau đó được biết đến (chính thức) là bản cập nhật thuật toán Penguin thông qua một tweet từ Matt Cutts, người lúc đó là trưởng nhóm Google webspam. Mặc dù Google chính thức đặt tên cho thuật toán là Penguin, nhưng không có từ chính thức nào cho biết tên này xuất phát từ đâu.

Tên thuật toán Panda đến từ một trong những kỹ sư chính liên quan đến nó và nhiều khả năng Penguin có nguồn gốc từ một nguồn tương tự. Một trong những lý thuyết đặt tên Penguin yêu thích của tôi là nó bày tỏ lòng kính trọng với The Penguin, từ DC’s Batman.

Thông tin từ Matt Cutts 1

Trước thuật toán Penguin, khối lượng liên kết đóng một phần lớn hơn trong việc xác định điểm của trang web khi được Google thu thập thông tin, lập chỉ mục và phân tích.

Điều này có nghĩa là khi xếp hạng các trang web theo những điểm số này cho các trang kết quả tìm kiếm, một số trang web và phần nội dung chất lượng thấp xuất hiện ở những vị trí nổi bật hơn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền so với những gì chúng nên có.

Tại sao cần đến Google Penguin

Cuộc chiến chống chất lượng thấp của Google bắt đầu với thuật toán Panda và Penguin là một phần mở rộng và bổ sung cho kho vũ khí để chống lại cuộc chiến này.

Penguin là phản ứng của Google đối với việc ngày càng có nhiều hành vi thao túng kết quả tìm kiếm (và xếp hạng) thông qua các kỹ thuật xây dựng liên kết mũ đen. Cutts, phát biểu tại hội nghị SMX Advanced 2012, cho biết:

Chúng tôi xem xét nó một cái gì đó được thiết kế để giải quyết nội dung chất lượng thấp. Nó bắt đầu với Panda, và sau đó chúng tôi nhận thấy rằng vẫn còn rất nhiều thư rác và Penguin được thiết kế để giải quyết vấn đề đó.

Mục tiêu của thuật toán là giành quyền kiểm soát nhiều hơn và giảm hiệu quả của một số kỹ thuật seo mũ đen.

Bằng cách hiểu rõ hơn và xử lý các loại liên kết mà các trang web và quản trị viên web kiếm được, Penguin đã làm việc để đảm bảo rằng các liên kết tự nhiên, có thẩm quyền và có liên quan sẽ thưởng cho các trang web mà họ trỏ đến, trong khi các liên kết lôi kéo và spam bị hạ cấp.

Penguin chỉ xử lý các liên kết đến của một trang web. Google chỉ xem xét các liên kết trỏ đến trang web được đề cập và hoàn toàn không xem xét các liên kết đi từ trang web đó.

Khởi chạy & Tác động Ban đầu

Khi Penguin ra mắt lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2012, nó đã ảnh hưởng đến hơn 3% kết quả tìm kiếm, theo ước tính của riêng Google.

Thông tin từ Matt Cutts 2

Penguin 2.0, bản cập nhật thứ tư (bao gồm cả lần khởi chạy ban đầu) cho thuật toán đã được phát hành vào tháng 5 năm 2013 và ảnh hưởng đến khoảng 2,3% tất cả các truy vấn.

Các bản cập nhật và làm mới chính của Google Penguin

Đã có một số bản cập nhật và làm mới cho thuật toán Penguin kể từ khi nó được ra mắt vào năm 2012 và có thể một số chỉnh sửa khác đã đi vào lịch sử dưới dạng các bản cập nhật thuật toán không xác định.

Google Penguin 1.1: ngày 26 tháng 3 năm 2012

Đây không phải là một thay đổi đối với chính thuật toán, mà là lần làm mới dữ liệu đầu tiên trong nó.

Trong trường hợp này, các trang web ban đầu bị ảnh hưởng bởi việc khởi chạy đã chủ động xóa hồ sơ liên kết của họ đã có một số sự phục hồi, trong khi những trang web khác chưa bị Penguin bắt lần đầu tiên đã thấy tác động.

Google Penguin 1.2: ngày 5 tháng 10 năm 2012

Đây là một lần làm mới dữ liệu khác. Nó ảnh hưởng đến các truy vấn bằng tiếng Anh, cũng như các truy vấn quốc tế bị ảnh hưởng.

Thông tin từ Matt Cutts 3

Google Penguin 2.0: ngày 22 tháng 5 năm 2013

Đây là phiên bản nâng cao hơn về mặt kỹ thuật của thuật toán Penguin và đã thay đổi cách thuật toán tác động đến kết quả tìm kiếm.

Penguin 2.0 đã tác động đến khoảng 2,3% các truy vấn bằng tiếng Anh, cũng như các ngôn ngữ khác.

Đây cũng là bản cập nhật Penguin đầu tiên để xem xét sâu hơn trang chủ của trang web và các trang danh mục cấp cao nhất để tìm bằng chứng về việc spam liên kết được chuyển hướng đến trang web.

Google Penguin 2.1: ngày 4 tháng 10 năm 2013

Lần làm mới duy nhất cho Penguin 2.0 (2.1) đến vào ngày 4 tháng 10 cùng năm. Nó ảnh hưởng đến khoảng 1 phần trăm các truy vấn.

Mặc dù không có lời giải thích chính thức từ Google, nhưng dữ liệu cho thấy việc làm mới dữ liệu 2.1 cũng nâng cao mức độ sâu của Penguin vào một trang web và thu thập dữ liệu sâu hơn và tiến hành phân tích thêm về việc liệu các liên kết spam có được chứa hay không.

Google Penguin 3.0: ngày 17 tháng 10 năm 2014

Mặc dù điều này được đặt tên giống như một bản cập nhật lớn, nhưng trên thực tế, nó là một lần làm mới dữ liệu khác; cho phép những người bị ảnh hưởng bởi các bản cập nhật trước đó xuất hiện và phục hồi, trong khi nhiều người khác đã tiếp tục sử dụng các phương pháp liên kết spam và đã thoát khỏi tầm ngắm của các tác động trước đó đã thấy tác động.

Googler Pierre Far đã xác nhận điều này thông qua một bài đăng trên hồ sơ trên Google+ của anh ấy và rằng bản cập nhật sẽ mất một “vài tuần” để ra mắt đầy đủ.

Far cũng tuyên bố rằng bản cập nhật này ảnh hưởng ít hơn 1 phần trăm các truy vấn tìm kiếm bằng tiếng Anh.

Google Penguin 4.0: ngày 23 tháng 9 năm 2016

Gần hai năm sau khi làm mới 3.0, bản cập nhật thuật toán Penguin cuối cùng đã được tung ra.

Thay đổi lớn nhất với lần lặp này là Penguin đã trở thành một phần của thuật toán cốt lõi.

Khi thuật toán vượt qua để trở thành một phần cốt lõi, điều đó không có nghĩa là chức năng của thuật toán đã thay đổi hoặc có thể thay đổi lại đáng kể. Điều đó có nghĩa là nhận thức của Google về thuật toán đã thay đổi, không phải bản thân thuật toán.

Hiện đang chạy đồng thời với lõi, Penguin đánh giá các trang web và liên kết trong thời gian thực. Điều này có nghĩa là bạn có thể thấy (hợp lý) các tác động tức thì của công việc xây dựng liên kết hoặc khắc phục của bạn.

Penguin mới cũng không kín kẽ trong việc đưa ra các hình phạt dựa trên liên kết mà thay vào đó là tự làm giảm giá trị của các liên kết. Đây là một sự tương phản với các lần lặp lại Penguin trước đó, nơi mà hành vi tiêu cực đã bị trừng phạt.

Điều đó đang được nói, các nghiên cứu và từ kinh nghiệm cá nhân, các hình phạt thuật toán liên quan đến các liên kết ngược vẫn tồn tại.

Dữ liệu được phát hành bởi các chuyên gia SEO (ví dụ: Michael Cottam), cũng như thấy các hạ cấp thuật toán được nâng lên thông qua các tệp từ chối sau Penguin 4.0, thực thi niềm tin này.

Thứ hạng một số từ khóa bị giảm khi áp dụng thuật toán của Google Penguin

Ngay sau khi thuật toán Penguin được giới thiệu, các quản trị viên web và các thương hiệu đã sử dụng các kỹ thuật xây dựng liên kết lôi kéo hoặc lấp đầy hồ sơ backlink của họ bằng rất nhiều liên kết chất lượng thấp bắt đầu thấy lưu lượng truy cập và thứ hạng không phải trả tiền của họ giảm.

Không phải tất cả các lần hạ cấp của Penguin đều là trên toàn trang web – chỉ ảnh hưởng đến một số nhóm từ khóa nhất định đã bị spam nhiều và được tối ưu hóa quá mức, chẳng hạn như các sản phẩm chính và trong một số trường hợp, thậm chí cả thương hiệu.

Tác động của Penguin cũng có thể truyền giữa các miền, vì vậy việc thay đổi miền và chuyển hướng miền cũ sang miền mới có thể gây ra nhiều vấn đề hơn về lâu dài.

Các thử nghiệm và nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng chuyển hướng 301 hoặc 302 sẽ không loại bỏ hiệu ứng của Penguin và trong Diễn đàn Google Webmasters, John Mueller đã xác nhận rằng việc sử dụng meta refresh từ một miền sang một miền mới cũng có thể gây ra phức tạp.

“Nói chung, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chuyển hướng loại meta-refresh, vì điều này có thể gây nhầm lẫn với người dùng (và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm, những người có thể nhầm đó với chuyển hướng đã cố gắng).”

Phục hồi Google Penguin

Disavow tool đã là một tài sản đối với những người thực hành SEO và điều này không thay đổi ngay cả khi Penguin tồn tại như một phần của thuật toán cốt lõi.

Như bạn mong đợi, đã có những nghiên cứu và lý thuyết được công bố rằng việc từ chối liên kết, trên thực tế, không làm bất cứ điều gì để trợ giúp việc hạ cấp thuật toán dựa trên liên kết và các thao tác thủ công, nhưng điều này có lý thuyết đã bị đại diện của Google công khai.

Điều đó đang được nói, Google khuyến nghị rằng công cụ từ chối chỉ nên được sử dụng như một phương sách cuối cùng khi xử lý spam liên kết, vì việc từ chối một liên kết dễ dàng hơn rất nhiều (và quy trình nhanh hơn về hiệu quả của nó) so với việc gửi yêu cầu xem xét lại cho các liên kết tốt .

Những gì cần bao gồm trong một file Disavow(tệp từ chối các liên kết)

File Disavow là file bạn gửi cho Google yêu cầu họ bỏ qua tất cả các liên kết có trong tệp để chúng không có bất kỳ tác động nào đến trang web của bạn. Kết quả là các liên kết tiêu cực sẽ không còn gây ra các vấn đề xếp hạng tiêu cực với trang web của bạn, chẳng hạn như với Penguin, nhưng điều đó cũng có nghĩa là nếu bạn đưa nhầm các liên kết chất lượng cao vào tệp từ chối của mình, những liên kết đó sẽ không còn giúp xếp hạng của bạn nữa .

Bạn không cần phải đưa bất kỳ ghi chú nào vào tệp từ chối của mình, trừ khi chúng hoàn toàn để bạn tham khảo. Nó là tốt chỉ để bao gồm các liên kết và không có gì khác.

Google không đọc bất kỳ ký hiệu nào bạn đã tạo trong tệp từ chối của mình, vì họ xử lý nó tự động mà không cần con người đọc nó. Một số người thấy hữu ích khi thêm ký hiệu nội bộ, chẳng hạn như ngày một nhóm URL được thêm vào tệp từ chối hoặc nhận xét về nỗ lực của họ với quản trị viên web về việc xóa liên kết.

Khi bạn đã tải lên tệp từ chối của mình, Google sẽ gửi cho bạn một xác nhận. Nhưng trong khi Google sẽ xử lý nó ngay lập tức, nó sẽ không giảm giá ngay lập tức cho các liên kết đó. Vì vậy, bạn sẽ không thể phục hồi ngay lập tức nếu chỉ gửi đơn từ chối.

Google vẫn cần phải đi ra ngoài và thu thập dữ liệu các liên kết riêng lẻ mà bạn đã đưa vào tệp từ chối, nhưng bản thân tệp từ chối sẽ không nhắc Google thu thập dữ liệu các trang đó một cách cụ thể.

Ngoài ra, không có cách nào để xác định liên kết nào đã được giảm giá và liên kết nào chưa được giảm giá, vì Google sẽ vẫn đưa cả hai vào báo cáo liên kết của bạn trong Google Search Console.

Nếu trước đây bạn đã gửi tệp từ chối cho Google, họ sẽ thay thế tệp đó bằng tệp mới của bạn, không thêm vào tệp đó. Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nếu bạn đã từ chối các liên kết trước đó, bạn vẫn đưa các liên kết đó vào tệp từ chối mới của mình. Bạn luôn có thể tải xuống bản sao của tệp từ chối hiện tại trong Google Search Console.

Từ chối các liên kết riêng lẻ so với tên miền

Bạn nên chọn từ chối các liên kết ở cấp độ miền thay vì từ chối các liên kết riêng lẻ.

Sẽ có một số trường hợp bạn muốn từ chối các liên kết cụ thể riêng lẻ, chẳng hạn như trên một trang web chính có sự kết hợp giữa chất lượng và liên kết trả phí.

Nhưng đối với phần lớn các liên kết, bạn có thể từ chối dựa trên tên miền.

Google chỉ cần thu thập thông tin một trang trên trang web đó để liên kết đó được giảm giá trên trang web của bạn.

Thực hiện từ chối dựa trên miền cũng có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc các liên kết đó được lập chỉ mục là www hoặc không phải www, vì từ chối dựa trên miền sẽ tính đến điều này.

Tìm các backlinks của bạn

Nếu bạn nghi ngờ trang web của mình đã bị tác động tiêu cực bởi Penguin, bạn cần thực hiện kiểm tra liên kết và xóa hoặc từ chối các liên kết có chất lượng thấp hoặc spam.

Google Search Console bao gồm danh sách các backlinks dành cho chủ sở hữu trang web, nhưng hãy lưu ý rằng nó cũng bao gồm các liên kết đã không được theo dõi. Nếu liên kết không có theo dõi, nó sẽ không có bất kỳ tác động nào đến trang web của bạn, nhưng hãy nhớ rằng trang web có thể xóa nofollow đó trong tương lai mà không cần cảnh báo trước.

Cũng có nhiều công cụ của bên thứ ba sẽ hiển thị các liên kết đến trang web của bạn, nhưng vì một số trang web chặn các bot của bên thứ ba đó thu thập dữ liệu trang web của họ, nên nó sẽ không thể hiển thị cho bạn mọi liên kết trỏ đến trang web của bạn. Và trong khi một số trang web chặn các bot này là các trang web nổi tiếng chất lượng cao không muốn lãng phí băng thông cho các bot đó, nó cũng đang được một số trang web spam sử dụng để ẩn các liên kết chất lượng thấp của họ khỏi bị báo cáo.

Theo dõi các backlinks cũng là một nhiệm vụ cần thiết, vì đôi khi ngành chúng tôi làm việc không hoàn toàn trung thực và các cuộc tấn công SEO tiêu cực có thể xảy ra. Đó là khi đối thủ cạnh tranh mua các liên kết spam và trỏ chúng đến trang web của bạn.

Nhiều người sử dụng “SEO tiêu cực” như một cái cớ khi trang web của họ bị Google bắt vì các liên kết chất lượng thấp. Tuy nhiên, Google đã nói rằng họ khá tốt trong việc nhận ra điều này khi nó xảy ra, vì vậy nó không phải là điều mà hầu hết các chủ sở hữu trang web cần phải lo lắng.

Điều này cũng có nghĩa là bạn nên chủ động sử dụng tính năng từ chối mà không có dấu hiệu rõ ràng về hình phạt theo thuật toán hoặc thông báo về hành động thủ công.

Tuy nhiên, thật thú vị, một cuộc thăm dò do SEJ thực hiện vào tháng 9 cho thấy 38% người làm SEO không bao giờ từ chối các backlink. Xem qua hồ sơ liên kết ngược và xem xét kỹ lưỡng từng miền liên kết xem đó có phải là liên kết bạn muốn hay không, không phải là một nhiệm vụ nhẹ nhàng.

Tiếp cận loại bỏ liên kết

Google khuyên bạn nên cố gắng tiếp cận các trang web và quản trị viên web nơi mà các liên kết xấu bắt nguồn từ đầu tiên và yêu cầu xóa chúng trước khi bạn bắt đầu từ chối.

Một số chủ sở hữu trang web yêu cầu một khoản phí để xóa một liên kết. Google khuyến nghị không bao giờ trả tiền cho việc xóa liên kết. Thay vào đó, chỉ cần đưa các liên kết đó vào file disavow của bạn và chuyển sang lần xóa liên kết tiếp theo.

Mặc dù tiếp cận cộng đồng là một cách hiệu quả để phục hồi sau hình phạt dựa trên liên kết, nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết. Thuật toán Penguin cũng tính đến toàn bộ hồ sơ liên kết và khối lượng các liên kết tự nhiên, chất lượng cao so với số lượng các liên kết spam.

Mặc dù trong các trường hợp bị phạt một phần (ảnh hưởng đến các từ khóa được tối ưu hóa quá mức), thuật toán vẫn có thể ảnh hưởng đến bạn, nhưng các yếu tố cần thiết của việc giám sát và bảo trì liên kết ngược sẽ giúp bạn lưu ý.

Một số quản trị viên web thậm chí còn đi xa hơn khi bao gồm “điều khoản” trong các điều khoản và điều kiện của trang web của họ và tích cực tiếp cận các trang web mà họ cảm thấy không nên liên kết với chúng:

Điều khoản gỡ backlink
Bản cập nhật Penguin là bản cập nhật cho thuật toán xếp hạng của Google, được thực hiện lần đầu tiên vào năm 2012. Hồi đó, việc tung ra bản cập nhật đã có tác động lớn đến nhiều trang web. Google dự định cập nhật để chống lại webspam.

Đánh giá chất lượng liên kết

Nhiều người gặp khó khăn khi đánh giá chất lượng liên kết.

Đừng cho rằng vì một liên kết đến từ một trang web .edu rằng nó có chất lượng cao. Nhiều sinh viên bán các liên kết từ các trang web cá nhân của họ trên các tên miền .edu cực kỳ spam và cần bị từ chối. Tương tự như vậy, có rất nhiều trang web bị tấn công trong tên miền .edu có liên kết chất lượng thấp.

Không đưa ra phán quyết dựa trên loại miền. Mặc dù bạn không thể đưa ra các giả định tự động trên các miền .edu, nhưng điều này cũng áp dụng cho tất cả các TLD và ccTLD.

Google đã xác nhận rằng chỉ nằm trên một TLD cụ thể, nó không giúp ích hoặc làm tổn hại đến thứ hạng tìm kiếm. Nhưng bạn cần phải đánh giá cá nhân.

Có một câu chuyện tiếu lâm về việc không bao giờ có một trang chất lượng trên miền .info vì có quá nhiều người gửi thư rác đang sử dụng chúng, nhưng trên thực tế, có một số liên kết chất lượng tuyệt vời đến từ TLD đó, điều này cho thấy lý do tại sao đánh giá cá nhân về các liên kết là rất quan trọng.

Cẩn thận với các liên kết từ các trang web chất lượng cao giả định

Đừng nhìn vào danh sách các liên kết và tự động coi các liên kết từ các trang web cụ thể là một liên kết có chất lượng tốt, trừ khi bạn biết rằng liên kết rất cụ thể đó có chất lượng cao. Chỉ vì bạn có một liên kết từ một trang web lớn như Huffington Post hoặc BBC không làm cho liên kết đó tự động chất lượng cao trong mắt Google – nếu có, bạn nên đặt câu hỏi về nó nhiều hơn.

Đừng cho rằng vì một liên kết đến từ một trang web .edu rằng nó có chất lượng cao. Nhiều sinh viên bán các liên kết từ các trang web cá nhân của họ trên các tên miền .edu cực kỳ spam và cần bị từ chối. Tương tự như vậy, có rất nhiều trang web bị tấn công trong tên miền .edu có liên kết chất lượng thấp.

Không đưa ra phán quyết dựa trên loại miền. Mặc dù bạn không thể đưa ra các giả định tự động trên các miền .edu, nhưng điều này cũng áp dụng cho tất cả các TLD và ccTLD.

Google đã xác nhận rằng chỉ nằm trên một TLD cụ thể, nó không giúp ích hoặc làm tổn hại đến thứ hạng tìm kiếm. Nhưng bạn cần phải đánh giá cá nhân.

Có một câu chuyện tiếu lâm về việc không bao giờ có một trang chất lượng trên miền .info vì có quá nhiều người gửi thư rác đang sử dụng chúng, nhưng trên thực tế, có một số liên kết chất lượng tuyệt vời đến từ TLD đó, điều này cho thấy lý do tại sao đánh giá cá nhân về các liên kết là rất quan trọng.

Cẩn thận với các liên kết từ các trang web chất lượng cao giả định

Đừng nhìn vào danh sách các liên kết và tự động coi các liên kết từ các trang web cụ thể là một liên kết có chất lượng tốt, trừ khi bạn biết rằng liên kết rất cụ thể đó có chất lượng cao. Chỉ vì bạn có một liên kết từ một trang web lớn như Huffington Post hoặc BBC không làm cho liên kết đó tự động chất lượng cao trong mắt Google – nếu có, bạn nên đặt câu hỏi về nó nhiều hơn.

Nhiều trang web trong số đó cũng đang bán các liên kết, mặc dù một số được ngụy trang dưới dạng quảng cáo hoặc được thực hiện bởi một người đóng góp lừa đảo bán các liên kết trong các bài viết của họ. Những loại liên kết từ các trang web chất lượng cao thực sự có chất lượng thấp đã được xác nhận bởi nhiều SEOer đã nhận được các thao tác thủ công liên kết bao gồm các liên kết từ các trang web này trong các ví dụ của Google. Và có, họ có thể đang góp phần vào vấn đề Penguin.

Khi nội dung quảng cáo tăng lên, chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều liên kết như thế này bị gắn cờ là chất lượng thấp. Luôn luôn điều tra các liên kết, đặc biệt nếu bạn đang cân nhắc việc không xóa bất kỳ liên kết nào trong số đó chỉ đơn giản dựa trên trang web có liên kết.

Liên kết quảng cáo

Như với các bài quảng cáo, bạn cần nghĩ về bất kỳ liên kết nào mà các trang web có thể đã trỏ đến bạn có thể được coi là liên kết quảng cáo. Các liên kết trả phí không phải lúc nào cũng có nghĩa là tiền được trao đổi cho các liên kết.

Ví dụ về các liên kết khuyến mại là các liên kết trả tiền về mặt kỹ thuật trong mắt Google là bất kỳ liên kết nào được đưa ra để đổi lấy một sản phẩm miễn phí để xem xét hoặc giảm giá cho sản phẩm. Mặc dù những loại liên kết này cách đây rất tốt, nhưng bây giờ chúng cần không được theo dõi nữa. Bạn vẫn sẽ nhận được giá trị của liên kết, nhưng thay vì nó giúp xếp hạng, nó sẽ thông qua nhận thức về thương hiệu và lưu lượng truy cập. Bạn có thể có các liên kết từ một chiến dịch quảng cáo được thực hiện nhiều năm trước, hiện đang tác động tiêu cực đến một trang web.

Vì tất cả những lý do này, điều tối quan trọng là phải đánh giá riêng từng liên kết. Bạn muốn xóa các liên kết chất lượng kém vì chúng ảnh hưởng đến Penguin hoặc có thể gây ra thao tác thủ công trong tương lai. Nhưng bạn không muốn loại bỏ các liên kết tốt, vì đó là những liên kết đang giúp xếp hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Các liên kết quảng cáo không được theo dõi cũng có thể kích hoạt thao tác thủ công đối với các liên kết đi trên trang web đã đặt các liên kết đó.

Không có phục hồi Penguin trong Sight?

Đôi khi, sau khi quản trị viên web đã cố gắng rất nhiều để làm sạch hồ sơ liên kết của họ, họ vẫn không thấy lưu lượng truy cập hoặc thứ hạng tăng lên.

Có một số lý do có thể có đằng sau điều này, bao gồm:

  • Lưu lượng truy cập ban đầu và mức tăng xếp hạng được thấy trước khi bị phạt theo thuật toán là không hợp lý (và có thể là ngắn hạn) và đến từ các backlinks xấu.
  • Khi các liên kết đã bị loại bỏ, không có nỗ lực nào được thực hiện để đạt được các liên kết ngược mới có giá trị lớn hơn.
  • Không phải tất cả các liên kết ngược tiêu cực đều bị từ chối / một tỷ lệ đủ cao của các liên kết ngược tiêu cực đã bị loại bỏ.
  • Bắt đầu là vấn đề không dựa trên liên kết.
  • Khi bạn phục hồi từ Penguin, đừng mong đợi thứ hạng của bạn sẽ quay trở lại vị trí trước đây của Penguin, cũng như việc trở lại ngay lập tức. Quá nhiều chủ sở hữu trang web có ấn tượng rằng họ sẽ ngay lập tức bắt đầu xếp hạng ở đầu cho các truy vấn tìm kiếm hàng đầu của họ khi Penguin được loại bỏ.

Đầu tiên, một số liên kết mà bạn từ chối có khả năng góp phần vào thứ hạng cao một cách giả tạo, vì vậy bạn không thể mong đợi những thứ hạng đó cao như trước đây.

Thứ hai, bởi vì nhiều chủ sở hữu trang web gặp khó khăn khi đánh giá chất lượng của các liên kết, một số liên kết chất lượng cao chắc chắn bị từ chối trong quá trình này, các liên kết góp phần vào thứ hạng cao hơn.

Thêm vào đó, thực tế là Google liên tục thay đổi thuật toán xếp hạng của họ, vì vậy các yếu tố mang lại lợi ích cho bạn trước đây có thể không có tác động lớn như bây giờ và ngược lại.

Tham khảo: Dịch vụ seo trọn gói

Những lầm tưởng và quan niệm sai lầm của Google Penguin

Một trong những điều tuyệt vời về ngành SEO và những người tham gia vào ngành đó là đó là một cộng đồng rất năng động và sôi nổi và luôn có những lý thuyết và kết quả thử nghiệm mới được xuất bản trực tuyến hàng ngày.

Đương nhiên, điều này đã dẫn đến một số lầm tưởng và quan niệm sai lầm được sinh ra về các thuật toán của Google. Penguin cũng không khác.

Dưới đây là một vài lầm tưởng và quan niệm sai lầm về thuật toán Penguin mà chúng tôi đã thấy trong những năm qua.

Huyền thoại: Penguin là một hình phạt

Một trong những lầm tưởng lớn nhất về thuật toán Penguin là mọi người gọi nó là một hình phạt (hoặc những gì Google đề cập đến như một hành động thủ công).

Penguin về bản chất là một thuật toán nghiêm ngặt. Google không thể dỡ bỏ nó theo cách thủ công.

Mặc dù thực tế là sự thay đổi thuật toán và hình phạt đều có thể gây ra sự sụt giảm lớn về thứ hạng trang web, nhưng có một số khác biệt khá lớn giữa chúng.

Hình phạt (hoặc hành động thủ công) xảy ra khi một thành viên trong nhóm webspam của Google đã phản hồi một lá cờ, điều tra và cảm thấy cần phải thực thi hình phạt trên miền. Bạn sẽ nhận được thông báo qua Google Search Console liên quan đến thao tác thủ công này.

Khi bạn bị ảnh hưởng bởi một thao tác thủ công, bạn không chỉ cần xem xét các liên kết ngược của mình và từ chối các liên kết spam đi ngược lại nguyên tắc của Google mà bạn còn cần gửi yêu cầu xem xét lại tới nhóm Google webspam.

Nếu thành công, hình phạt sẽ được thu hồi, và nếu không thành công sẽ quay lại xem xét hồ sơ backlink.

Việc hạ cấp Penguin xảy ra mà không có bất kỳ sự tham gia nào của thành viên nhóm Google. Tất cả đều được thực hiện theo thuật toán.

Trước đây, bạn sẽ phải đợi làm mới hoặc cập nhật thuật toán, nhưng giờ đây Penguin chạy trong thời gian thực nên việc khôi phục có thể diễn ra nhanh hơn rất nhiều (nếu đã thực hiện đủ công việc khắc phục).

Lầm tưởng: Google sẽ thông báo cho bạn nếu Penguin truy cập trang web của bạn

Một huyền thoại khác về thuật toán Google Penguin là bạn sẽ được thông báo nếu nó đã được áp dụng.

Thật không may, điều này không đúng. Search Console sẽ không thông báo cho bạn rằng thứ hạng của bạn đã giảm do ứng dụng Penguin.

Một lần nữa, điều này cho thấy sự khác biệt giữa thuật toán và hình phạt – bạn sẽ được thông báo nếu bạn bị trúng hình phạt. Tuy nhiên, quá trình hồi phục của Penguin rất giống với quá trình hồi phục sau một quả phạt đền.

Lầm tưởng: Từ chối các liên kết xấu là cách duy nhất để đảo ngược một lượt truy cập của Penguin

Mặc dù chiến thuật này sẽ loại bỏ rất nhiều liên kết chất lượng thấp, nhưng nó hoàn toàn tốn thời gian và tiềm ẩn sự lãng phí tài nguyên.

Google Penguin xem xét tỷ lệ phần trăm các liên kết chất lượng tốt so với các liên kết có tính chất spam.

Vì vậy, thay vì tập trung vào việc xóa các liên kết chất lượng thấp đó theo cách thủ công, bạn nên tập trung vào việc tăng số lượng liên kết chất lượng mà trang web của bạn có. Điều này sẽ có tác động tốt hơn đến tỷ lệ Penguin tính đến.

Lầm tưởng: Bạn không thể phục hồi từ Penguin

Có, bạn có thể khôi phục từ Penguin.

Điều đó là có thể, nhưng nó sẽ yêu cầu một số kinh nghiệm trong việc đối phó với tính chất hay thay đổi của các thuật toán Google.

Cách tốt nhất để loại bỏ các tác động tiêu cực của Penguin là quên tất cả các liên kết hiện có trên trang web của bạn và bắt đầu có được các liên kết ban đầu do chính tay biên tập cung cấp.

Bạn càng có được nhiều liên kết chất lượng này, bạn càng dễ dàng giải phóng trang web của mình khỏi sự kìm kẹp của Penguin.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/google-algorithm-history/penguin-update/

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook