Backlink là gì? Tại sao backlink lại quan trọng

Backlink là gì?

Backlink là một liên kết được tạo ra khi một trang web liên kết với một trang web khác. Backlink còn được gọi là “liên kết từ website A đến website B”. Backlink rất quan trọng đối với SEO.

backlink
backlink

Tại sao backlink lại quan trọng?

Các backlink đặc biệt có giá trị đối với SEO vì chúng đại diện cho một “phiếu tín nhiệm” từ trang này sang trang khác.

Về bản chất, các backlink đến trang web của bạn là một tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng những người khác đảm bảo cho nội dung của bạn. Nếu nhiều trang web liên kết đến cùng một trang web, công cụ tìm kiếm có thể suy ra rằng nội dung đáng liên kết đến và do đó cũng đáng xuất hiện trên SERP. Vì vậy, việc kiếm được các backlink này có thể có tác động tích cực đến vị trí xếp hạng của trang web hoặc khả năng hiển thị tìm kiếm.

Xem thêm: Dịch vụ SEO trọn gói TPHCM

Phân loại backlink

Chúng ta có thể phân loại backlink theo 2 cách:

Phân loại backlink dựa trên thẻ Nofollow/Dofollow

Backlink Nofollow

link nofollow là gì

Như đã đề cập ở trên, backlink Nofollow là các liên kết có gắn thuộc tính rel=”nofollow”. Thuộc tính Nofollow cho robot của Google biết rằng những liên kết này nên được bỏ qua để lập chỉ mục.

Vì vậy, backlink Nofollow sẽ không ảnh hưởng gì đến thứ hạng website của bạn. Nhiều người sẽ nghĩ rằng backlink Nofollow sẽ không mang lại lợi ích gì. Tuy nhiên, điều này không đúng. Với backlink Nofollow, bạn vẫn có thể tận hưởng những lợi ích sau:

Thúc đẩy lưu lượng truy cập gián tiếp đến trang web của bạn.

Nếu nội dung của bạn thực sự chất lượng, người dùng sẽ không ngần ngại chia sẻ bài viết của bạn trên mạng xã hội hoặc liên kết tới bài viết trên blog của họ. Lúc này website của bạn sẽ nhận được backlink Dofollow.

Backlink Nofollow cũng là một cách để xây dựng trang web của bạn lâu dài. Nếu bạn tạo ra nội dung hay, chất lượng cao và chia sẻ nó với đúng người dùng, bạn sẽ thu được những lợi ích đáng kể trong tương lai.

Backlink Dofollow

Không giống như backlink Nofollow, backlink Dofollow cho phép bot công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và đánh giá nội dung của liên kết đó. Vì vậy, loại liên kết này sẽ có tác động rất lớn đến thứ hạng trang web của bạn.

link dofollow là gì

Ngoài việc tạo số lượng lớn backlink Dofollow, bạn cũng nên chú ý đến chất lượng của backlink. Nếu backlink Dofollow của bạn được đặt trên các website uy tín và phù hợp sẽ giúp website tăng thứ hạng nhanh chóng. Ngược lại, nếu backlink của bạn được đặt trên các trang web không liên quan, có độ tin cậy thấp thì chúng sẽ bị các công cụ tìm kiếm đánh giá thấp.

Tiêu chí của một backlink tốt

Đặt trên một trang web có cùng chủ đề

Hãy tưởng tượng bạn là một nhà tiếp thị, bạn thích được người khác khen ngợi và giới thiệu hay bạn thích được những người thợ xây dựng khen ngợi?

Bạn chắc chắn thích được người cùng ngành khen ngợi đúng không?

Tương tự với SEO Một backlink từ một website có cùng chủ đề giống như một lời khen/giới thiệu từ một người nào đó trong cùng ngành. Backlink này sẽ uy tín hơn rất nhiều so với backlink từ các website thuộc lĩnh vực khác.

Website đặt link có lưu lượng truy cập ổn định

Có lưu lượng truy cập/traffic cập là tín hiệu cho thấy trang web của bạn vẫn tồn tại và có giá trị. Một trang web không có hoặc có quá ít lưu lượng truy cập thường không tốt cho SEO hoặc là một trang web rác, tức là một trang web spam được xây dựng chỉ nhằm mục đích lấy liên kết.

Bài viết đặt backlink có lưu lượng truy cập

Đây là một tiêu chí khó nhưng nếu làm được thì tuyệt vời. Một bài viết có lượng truy cập chắc chắn sẽ có giá trị hơn một bài viết không có ai xem. Từ thời điểm này trở đi, backlink được nhúng trong bài viết cũng sẽ mạnh mẽ hơn.

Sau khi nhận được backlink, bạn nên chạy quảng cáo Facebook hoặc Google trên bài viết này trong vài ngày để có lưu lượng truy cập. Hoặc nếu là backlink về website mạnh thì bạn có thể chạy quảng cáo cho nó thường xuyên như vậy backlink sẽ có thêm sức mạnh.

Có lưu lượng truy cập từ backlink

Việc mọi người nhấp vào backlink của bạn và vào trang web của bạn để đọc nội dung là một tín hiệu rất tốt cho thấy backlink của chúng tôi có giá trị thực sự đối với người dùng.

6 cách để có được backlink

1. Được mọi người chia sẻ

Điều này có nghĩa là chúng tôi cần tạo nội dung tuyệt vời để mọi người có thể chia sẻ nội dung đó và liên kết lại với chính họ. Phương pháp này tuy khó nhưng nếu chúng ta kiên trì tạo ra nội dung chất lượng cao và chia sẻ thường xuyên trên mạng xã hội thì chắc chắn chúng ta sẽ có được backlink tự nhiên chất lượng cao.

2. Mua backlink

Điều này có nghĩa là chúng tôi chi tiền mua bài đăng trên các trang báo, guest post cùng ngành để tăng sức mạnh cho trang web cần đẩy từ khóa.

Bạn cũng có thể mua các link như App Store, Chrome, Play Store.

3. Trao đổi guest post

Điều này có nghĩa là chúng tôi liên hệ với chủ sở hữu trang web và đồng ý trao đổi guest post với họ. Chúng tôi đưa bài viết lên trang web của họ và sau đó họ đưa bài viết lên trang web của chúng tôi. Việc này có lợi cho cả hai bên.

Chỉ cần tìm các trang web không cạnh tranh với ngành nghề kinh doanh của bạn (tức là không có cùng cơ sở khách hàng) để trao đổi guest post.

Khi trao đổi/mua bài guest post, tôi xem xét liệu trang web có chủ đề liên quan hay không, traffic có cao hay không(tối thiểu khoảng 1k traffic/tháng). Ngoài ra, đối với bất kỳ trang web nào có backlink từ các nguồn đã chia sẻ ở trên, tôi sẵn sàng trả phí. Đối với guest post, mình sẽ viết sao cho 70% nội dung thuộc về site mà guest post nằm và 30% còn lại liên quan đến chủ đề của site mà backlink trỏ tới.

4. Tạo backlink thủ công

Về cơ bản chúng tôi tự chia sẻ nội dung, liên kết thủ công trên các diễn đàn và mạng xã hội lớn cho phép liên kết như YouTube, Linkedin, Medium, Instagram, Tumblr…

5. Xây dựng PBN

PBN là gì

PBN là Mạng Blog Cá nhân, hệ thống trang web bí mật của chúng tôi. Chúng tôi tạo ra hệ thống này với hàng chục, hàng trăm thậm chí hàng nghìn website hỗ trợ SEO trang chủ. Quan trọng nhất, chúng ta cần đảm bảo rằng Google không cho rằng toàn bộ hệ thống này thuộc về chúng ta. Nếu Google phát hiện ra việc này thì khả năng rất cao chúng ta sẽ bị phạt.

Ngoài ra, chúng ta phải giữ bí mật với đối thủ. Nếu đối thủ của anh ta biết, anh ta sẽ chết nếu báo cáo với Google.

Do sự phức tạp này, việc xây dựng PBN không phải là điều dành cho người mới bắt đầu SEO. Bạn cần phải giỏi SEO và hiểu cách Google hoạt động để có thể làm PBN. Đơn vị Websitegiatot.net cũng chưa động đến phần này.

6. Sử dụng các loại tool bắn backlink

Có rất nhiều tool bắn backlink như GSA, SEONuke, XRanker, SEO Autopilot, Money Robot… Tuy nhiên mình chân thành khuyên chỉ nên dùng cho những người đã rất quen thuộc với SEO mũ đen và những người mới làm quen thì đừng bao giờ dùng loại này. Nếu không website của bạn sẽ bay khỏi top hết từ khóa nha.

10+ loại backlink tốt cho SEO

Dưới đây là 10+ loại backlink phổ biến nhất. Mình sẽ xếp hạng chúng từ mạnh đến yếu, theo kinh nghiệm của mình (trừ nhóm liên kết thứ 12).

Backlink từ một trang web chuyên ngành lớn (Authority Site)

Các trang web của chính phủ là những trang web lớn nhất đại diện cho ngành. Vì vậy, backlink từ các trang uy tín được coi là loại backlink tốt nhất. Giống như bạn được giới thiệu bởi một người nổi tiếng và được kính trọng trong ngành.

Ví dụ: bạn là chuyên gia trong thiết kế nội thất tại Việt Nam như: Thái Công và đã giới thiệu bạn cũng là một nhà thiết kế thi công nội thất đẹp thì bạn sẽ có tiếng ở trong ngành này.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các trang web. Nếu chúng ta có backlink từ một trang uy tín thì có nghĩa là trang của chúng ta được hưởng một phần bởi trang uy tín đó.

Những trang web nào trong ngành của bạn là trang web có Authority Site? Hãy xem xét liệu bạn có thể được liên hệ về các bài viết PR hoặc guest post trên các trang web này hay không.

Backlink Báo chí

backlink báo chí

Backlink từ báo chí luôn mang lại hiệu quả cho SEO. Mở một tờ báo điện tử và xin giấy phép kinh doanh không phải là chuyện dễ dàng. Việc xin giấy phép xuất bản điện tử đòi hỏi nhiều thủ tục và chi phí. Như vậy bản thân tờ báo đã có tín hiệu SEO mạnh rồi. Có 2 loại Backlink Báo chí:

Backlink tới bài PR trên báo

Loại liên kết này được đặt trong một bài báo PR. Nó sẽ mạnh hơn nhiều so với một liên kết thanh bên được sử dụng để đẩy các từ khóa khó và nhanh chóng xây dựng các thực thể. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bài viết PR này để quảng bá thương hiệu của công ty mình, điều này sẽ giúp việc bán hàng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, chi phí đặt bài PR khá cao. Tùy từng tờ báo mà dao động từ 2 đến 15 triệu đồng/bài. Theo báo, bài Pr đã tồn tại gần như mãi mãi. Chỉ cần có báo là có bài.

Backlink báo sidebar

Backlink sidebar báo hay còn gọi là textlink báo là một loại backlink đặt ở sidebar của bài viết có nội dung được liên kết với từ khóa/anchor text. Link loại này có thể đặt mua từ vài trăm đến vài chục nghìn link với mức giá hợp lý.

Textlink Sidebar giúp thúc đẩy thứ hạng từ khóa nhanh chóng bằng cách giúp bạn xếp hạng các từ khóa có liên quan cho trang đích được nhắm mục tiêu của mình. Giúp tối ưu hóa thời gian và chi phí SEO.

Tuy nhiên, loại backlink này thường sẽ được thuê, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả phí hàng tháng hoặc hàng năm. Nếu bạn ngừng thanh toán, liên kết sẽ bị xóa, điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả SEO của bạn.

Cập nhật quan trọng: Sau bản cập nhật thuật toán tháng 11/2021 của Google, Google đã siết chặt loại link này nên backlink này rất dễ bị phạt, bạn tôi có người dùng loại link này ở 10 website thì có 8 website bị phạt. Vì vậy, nếu định sử dụng loại link này, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ.

Nếu bạn sử dụng loại liên kết này, hãy sử dụng dưới dạng anchor text làm thương hiệu hoặc tên miền web của bạn và sử dụng liên kết nofollow.

Backlink GOV và Edu

backlink GOV và EDU

Các trang của GOV còn khó hơn báo chí vì phải là cơ quan chính phủ mới được tiếp nhận tên miền này. Các trang web có tên miền .edu dễ dàng hơn nhưng cũng đòi hỏi rất nhiều thủ tục để có được một miền giáo dục. Các trang web này cũng rất chọn lọc và hạn chế việc đặt các backlink. Vì vậy, backlink từ những trang này cũng có sức mạnh tốt.

Backlink từ các website có quy mô vừa và nhỏ cùng ngành (còn gọi là guest post)

Backlink từ các website cùng ngành mà các chuyên gia của chúng tôi nhận xét có thể nói là có giá trị hơn backlink từ một website có chủ đề không liên quan đến nội dung ngành.

backlink guest post

Không giống như Authority Site chỉ có một vài website, có rất nhiều website có quy mô vừa và nhỏ trong cùng ngành. Bạn có thể sử dụng câu chuyện của mình để yêu cầu đăng bài PR hoặc trao đổi guest post với các trang này.

Backlink từ các trang web về chủ đề liên quan

Nếu trang web của chúng tôi dành riêng cho việc thiết kế nội thất, chúng tôi có thể nhận được liên kết ngược từ các trang/blog liên quan đến trang trí sân vườn, làm cổng sắt hoặc sửa chữa nhà cửa. Đây là những chủ đề liên quan đến việc xây dựng và cải tạo một ngôi nhà. Backlink từ các trang này cũng sẽ có giá trị hơn các trang từ các ngành khác.

Backlink từ diễn đàn Forum cùng chủ đề

backlink forum

Ngoài những chủ đề giống nhau hoặc chủ đề liên quan, bạn nên chọn những diễn đàn sôi động, tức là có nhiều lượng truy cập và tương tác. Có rất nhiều diễn đàn spam được tạo ra với mục đích kết nối. Các backlink trên các diễn đàn spam như vậy có thể bị Google coi là liên kết spam/chất lượng thấp, không hiệu quả và có thể bị phạt.

Backlink từ các trang web/blog về các chủ đề khác nhau

Bạn cũng nên đa dạng hóa nguồn backlink từ các trang có chủ đề khác nhau. Những loại liên kết này cũng có giá trị. Hãy nhớ rằng bạn cần chọn các trang web vẫn đang hoạt động, điều đó có nghĩa là chúng tạo ra lưu lượng truy cập ổn định.

Backlink từ các diễn đàn về chủ đề khác và website rao vặt

Có một số trang rao vặt cho phép liên kết, liên kết từ những trang này cũng tốt và đôi khi họ còn bán cả sản phẩm.

Backlink từ Web 2.0

Web 2.0 là loại website được tạo từ nền tảng có sẵn như: Wordpess, Blogspot, Google Site, Wix… Web 2.0 thường có subdomain như websitegiatot. Wordpess.com.

backlink web 2-0

Việc tạo các trang như vậy rất dễ dàng nên việc nhận được liên kết từ các trang này cũng dễ dàng. Từ thời điểm Websitegiatot.net chia sẻ bài viết này, chất lượng backlink cũng thấp. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng các liên kết từ các trang Web 2.0 này để phân biệt nguồn và văn bản liên kết của mình.

Backlink từ Social/mạng xã hội

Social link là backlink từ các bài viết trên mạng xã hội như Facebook, Youtube, Linkedin, Medium, Reddit… những loại liên kết này cực kỳ dễ lấy nên thường bị coi là yếu.

Tuy nhiên, nếu một backlink xã hội có nhiều tương tác, lượt thích, lượt chia sẻ và lưu lượng truy cập thì nó có thể cực kỳ mạnh mẽ.

Backlink từ comment

Backlink từ comment này được đặt trong phần bình luận/comment của trang web. Các loại liên kết này chủ yếu là liên kết nofollow. Theo kinh nghiệm của tôi, sức mạnh của loại link rất yếu nên tôi hiếm khi sử dụng nó trong các dự án.

Nếu bạn muốn sử dụng loại link này thì nên chọn những bài viết nằm ở top đầu và có nhiều lượng truy cập để bình luận gắn liên kết bài viết của mình. Bạn phải nhớ rằng bạn nên đọc bài viết của người khác và bình luận một cách chu đáo thì có thể mọi người sẽ chấp nhận bình luận của bạn.

Một số loại backlink khác

Ngoài 11 loại backlink trên, bạn có thể kiếm link từ các nguồn sau. Những nguồn này chỉ cung cấp cho bạn 1-2 backlink nhưng đây đều là những link có chất lượng khá tốt. Nếu so sánh 11 loại backlink trên thì chúng cũng rơi vào khoảng giữa.

  • Backlink từ các trang tuyển dụng như Career Link, VietnamWorks. Bạn có thể tạo tài khoản trên các trang web tuyển dụng, bạn có thể có đường link quay lại trang web của mình trong phần mô tả công ty.
  • Backlink từ các trang Toplist như Trang Vàng, Toplist cũng có chất lượng rất cao.
  • Backlink từ các trang bán vé sự kiện như TicketBox: Trên các trang này bạn có thể tạo sự kiện và bán vé hoặc vé miễn phí. Bạn có thể bao gồm một backlink trong mô tả sự kiện.
  • Backlinks từ Play Store, App Store, Google Chrome: Để có được backlink từ các nguồn này, bạn cần tạo một ứng dụng và gửi nó. Trong phần giới thiệu ứng dụng, bạn sẽ nhận được backlink.

Lời kết

Có thể nói backlink đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động SEO. Điều này tác động trực tiếp đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Chính vì vậy bạn cần hiểu chính xác backlink là gì và xây dựng chúng như thế nào để đạt hiệu quả tối đa. Việc tạo backlink không khó nhưng đòi hỏi sự thận trọng khi liên kết. Nếu bạn chỉ đơn giản đặt nhiều backlink trên các trang web mà không chú ý đến chất lượng của chúng thì hiệu quả có thể ngược lại. Google sẽ coi chúng là spam hoặc liên kết không tự nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng các từ khóa cần SEO trang web của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook