Nên thuê VPS hay Hosting?

Khi tạo website, chủ doanh nghiệp chắc chắn sẽ lo lắng khi thấy người khác thuê gói VPS thay vì gói hosting. Cũng có trường hợp chọn Hosting thay vì chạy VPS. Vì vậy tôi không biết nên thuê VPS hay Hosting? Đâu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho hệ thống website của tôi. Nếu đây là câu hỏi của bạn thì đừng chần chừ gì nữa mà hãy cùng Websitegiatot.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

nên dùng vps hay hosting

VPS là gì? Hosting là gì?

Trước khi chúng ta chuyển sang phần phân tích và trả lời câu hỏi “Nên thuê VPS hay Hosting?” Bạn cần hiểu rõ khái niệm cũng như các thông số hoạt động của nó. Hãy cùng Websitegiatot.net tìm hiểu nhé:

Thang khảo: Bảng giá Hosting và VPS của Websitegiatot.net

VPS là gì?

VPS là tên viết tắt của Virtual Private Server – máy chủ ảo cá nhân. Tách biệt khỏi một máy chủ chính. Nó sử dụng công nghệ ảo hóa để tạo các tài nguyên riêng biệt trên một máy chủ có thể được sử dụng để tách các tài nguyên đó khỏi việc chia sẻ với những người dùng khác trên cùng một máy chủ vật lý.

vps

Thay vì một máy chủ vật lý phục vụ một trang web, máy chủ ảo có thể xử lý nhiều trang web và có nhiều lưu lượng truy cập hơn. Hình thức này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hiệu quả hơn bao giờ hết.

Hãy cùng điểm qua ưu nhược điểm của VPS trước khi quyết định nên thuê VPS hay hosting?

Ưu điểm:

+ Dễ dàng sử dụng tài nguyên trong phạm vi máy chủ vật lý. Từ 1 máy chủ vật lý đến tạo nhiều VPS. Điều này cho phép bạn tiết kiệm chi phí đầu tư phần cứng, chi phí điện năng để chạy máy chủ, không gian lắp đặt…

+ Vấn đề tăng lưu lượng truy cập không ảnh hưởng đến trang web của bạn. Kiểm soát và tốc độ xử lý cao.

+ Cung cấp sự riêng tư cao hơn vì các file và cơ sở dữ liệu bị khóa không cho phép truy cập vào hệ thống máy chủ của người dùng khác.

+ Dễ dàng cập nhật. Khi trang web của bạn phát triển, bạn chỉ cần nâng cấp gói lưu trữ để tăng tài nguyên mà không phải lãng phí thời gian truyền dữ liệu hoặc di chuyển máy chủ.

+ Môi trường lưu trữ dữ liệu website tốt.

+ Cho phép bạn lựa chọn cấu hình VPS phù hợp tùy theo nhu cầu.

+ Dùng để cấu hình VPS web server, mail server và các ứng dụng khác. Trang web có thể truy cập thông qua trình duyệt web trên máy chủ VPS, tốc độ download/upload cao.

Nhược điểm:

Ngoài những ưu điểm, VPS còn có nhiều điểm yếu như:

+ Vì là máy chủ ảo tách biệt với máy chủ vật lý nên sẽ bị ảnh hưởng bởi máy chủ này. Nếu máy chủ vật lý tạo ra nó bị hỏng hoặc không ổn định sẽ dẫn đến một loạt VPS

+ Đòi hỏi kỹ năng quản trị của người dùng vì phương pháp vận hành không được đánh giá cao, một số trường hợp không đạt được hiệu quả như mong muốn.

+ Khá tốn kém về tiền bạc và thời gian để nâng cấp tài nguyên

Thông số máy chủ ảo VPS

+ RAM máy chủ: Bạn nên chọn sản phẩm có càng nhiều RAM càng tốt. Hầu hết các loại RAM đều có đặc điểm tương tự nhau về hiệu suất. Khi mua hoặc thuê VPS, hãy nhớ hỏi kỹ nhà cung cấp xem RAM dành cho máy chủ vật lý hay máy chủ ảo. Khi thuê VPS tại Websitegiatot.net, chúng tôi cam kết 100% RAM cấp cho VPS là RAM thật, không sử dụng RAM ảo.

+ SWAP Virtual Server VPS: Đây là bộ nhớ ảo lưu trữ các hoạt động xử lý cũ nếu RAM đầy. Bản thân SWAP là không gian đĩa cứng chứ không phải là nơi lưu trữ độc lập.

+ Ổ cứng (disk): Một không gian không phải bộ nhớ sẽ được dùng để lưu trữ các file cài đặt hệ điều hành và các file mã nguồn website lưu trữ trên đó. Ổ đĩa hiện nay được chia làm 2 loại: HDD và SSD. Ổ cứng SSD thường đắt hơn ổ cứng HDD.

+ CPU Core: Có 2 tiêu chí quan trọng cần chú ý là số lượng lõi và tốc độ xung nhịp.

+ Băng thông: So sánh lượng băng thông với độ rộng của đường phố. Đường càng rộng thì giao thông càng thuận tiện và ngược lại.

+ Thời gian hoạt động của máy chủ VPS ảo: Thường được ước tính dựa trên thời gian hoạt động. Thời gian hoạt động của VPS là 99,95 đến 99,9%, bạn có thể chấp nhận được.

+ Hệ điều hành máy chủ ảo VPS: Có 2 hệ điều hành phổ biến là Linux và Windows.

Hosting là gì?

Đây là một loại dịch vụ giúp các cá nhân và công ty sử dụng trang web của họ trên Internet. Nói cách khác, đó là điều kiện cần để website hoạt động. Vào thời điểm đó, trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ với nhiều trang web khác.

hosting

Người quản lý hosting sẽ đảm bảo website của bạn luôn ổn định, không bị tấn công bởi mã độc,… Khi sử dụng hệ thống hosting, bạn đặt nó trên máy chủ của nhà cung cấp (còn gọi là server). Cung cấp các tập tin dữ liệu cần thiết cho website hay ứng dụng chạy được.

Hosting được chia làm 2 loại: Windows Host và Linux Host. Máy chủ Windows sử dụng phần mềm Plesk để quản lý. Máy chủ Linux có nhiều chương trình quản lý, phổ biến nhất là cPanel và DirectAdmin. Máy chủ Linux chiếm hơn 90% thị phần lưu trữ trên toàn thế giới.

Ưu điểm:

+ Hosting có chi phí thấp, tùy từng gói dịch vụ sẽ có giá riêng nhưng số lượng không lớn lắm.

+ Vận hành dễ dàng, quản lý đơn giản không đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên môn cao

+ Các vấn đề về bảo trì, kỹ thuật sẽ được nhà cung cấp dịch vụ xử lý nên bạn sẽ không phải lo lắng về các sự cố kỹ thuật có thể xảy ra.

Nhược điểm:

+ Người dùng không có quyền truy cập quá sâu vào hệ thống, mọi thứ đều được quản lý chặt chẽ. Bạn có quyền truy cập hạn chế.

+ Vì chúng nằm trên cùng một máy chủ nên hiệu suất trang web của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi các trang web khác.

+ Chèn quá nhiều quảng cáo

+ Cấu hình hạn chế: cung cấp cho người dùng cấu hình cực kỳ khiêm tốn nên chỉ phù hợp với những website có dung lượng nhẹ.

Trường hợp nào thì nên sử dụng VPS hoặc hosting?

Mỗi loại dịch vụ đều có ưu điểm và nhược điểm. Để trả lời câu hỏi nên thuê VPS hay hosting thì chúng ta phải xem xét các trường hợp cụ thể. Mỗi trường hợp sẽ có một sự lựa chọn tuyệt vời. Đặc biệt:

Nếu bạn chỉ chạy một trang web đơn giản

Nếu dự án của bạn rất nhỏ, ít bài đăng mỗi ngày, ít không gian cho hình ảnh và không yêu cầu cấu hình đặc biệt thì bạn có thể chọn Hosting. Tuy nhiên, nếu website của bạn chiếm khoảng vài chục GB thì tốt nhất nên mua VPS.

Khi mới bắt đầu, chúng ta không có nhiều tiền và kiến ​​thức nên câu hỏi nên thuê VPS hay Hosting là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, lựa chọn Hosting luôn là lựa chọn sáng suốt vì giá thành rẻ, dễ sử dụng và không đòi hỏi nhiều thao tác cũng như kiến ​​thức như VPS.

Tuy nhiên, khi bạn đang xây dựng một trang web có dung lượng cao, việc tìm một VPS là cách tốt nhất. Lúc này, kiến ​​thức về hosting của bạn đã tương đối tốt nên việc chuyển sang VPS theo hướng dẫn có sẵn không phải là vấn đề.

Nếu bạn chạy một trang web có nhiều thư viện đặc biệt

Trường hợp này yêu cầu chạy nhiều thư viện đặc biệt nên sẽ có yêu cầu cao hơn. Khi có nhu cầu bạn cần bổ sung thêm nhiều thư viện hơn, điều này sẽ giúp trải nghiệm VPS của bạn tối ưu hơn và đáp ứng được yêu cầu của bạn. Khi sử dụng VPS thường có rất nhiều nhu cầu như server game, hosting website, phát triển nền tảng, lưu trữ dữ liệu như ảnh, video, email, giả lập sandbox…

Bạn cần kiểm soát toàn bộ trang web của mình

Nếu bạn muốn toàn quyền kiểm soát toàn bộ dữ liệu internet của mình thì nên chọn VPS thay vì Hosting vì VPS là máy chủ ảo độc lập tách biệt với các gói VPS. Hosting bị ảnh hưởng bởi các trang web khác trên cùng một máy chủ.

Lúc này bạn cũng nên quyết định thuê một VPS hoàn toàn tách biệt với các gói VPS khác, trên đó bạn sẽ cài đặt hệ điều hành bạn chọn, chạy thư viện bạn chọn, tăng bộ nhớ cho PHP hoặc giảm bộ nhớ cho PHP. SQL. hoặc bạn cài đặt một kho dữ liệu riêng biệt, bạn thường được coi là chủ sở hữu mô hình client server.

Lưu lượng truy cập

Việc bạn nên thuê máy chủ VPS hay hosting cũng phụ thuộc vào lượng băng thông bạn cần.

Khi mới sử dụng hosting, bạn cảm thấy tốc độ trang web vẫn hoạt động tốt và không quá chậm, tuy nhiên khi tạo một website có nhiều nội dung, bạn thường cảm thấy nó ảnh hưởng đến tốc độ trang web và bắt đầu chậm lại. Nếu bạn cảm thấy trang web của mình đang chậm lại, có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc sử dụng VPS thay vì Hosting.

Trong trường hợp bạn cần lưu lượng truy cập website cao và đảm bảo tính ổn định thì VPS sẽ là lựa chọn tốt nhất. Vì VPS sẽ không bị giới hạn băng thông nên sẽ tiêu tốn một lượng RAM rất lớn, trong khi đó hosting không đủ RAM để xử lý vài trăm đến 1.000 lưu lượng truy cập. người dùng trực tuyến.

Thiếu tài nguyên

Nếu không may bạn gặp lỗi 503 server trên bất kỳ website nào thì có nghĩa là website đó không đủ bộ nhớ để lưu trữ dữ liệu và việc chuyển sang VPS là điều bắt buộc vào lúc này. Vì vậy, nếu bạn đang thuê máy chủ VPS hoặc hosting, bạn cần xem xét cẩn thận mục đích trang web của mình.

Bạn cần bảo mật tốt hơn

Khi sử dụng Hosting, việc duy trì tính ổn định và bảo mật dữ liệu của bạn sẽ phụ thuộc vào dịch vụ hosting. Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có bảo mật kém và dịch vụ hỗ trợ kém vì nếu trang web của bạn được lưu trữ trên cùng một hệ thống. bởi nếu một website trong cùng hệ thống bị lỗi, hack thì sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ website cùng đặt chung 1 hosting. Đó sẽ là mối lo ngại cho bạn khi mà bạn đặt dữ liệu quan trọng lên trên hosting.

Lúc này sẽ có một số giải pháp: Bạn sẽ tìm được nhà cung cấp hosting uy tín, chuyên nghiệp và bảo mật tốt hơn. Hoặc chuyển sang VPS là giải pháp hữu ích trong trường hợp này. VPS với công nghệ tiên tiến giúp tách biệt hoàn toàn các gói VPS trong cùng một hệ thống.

Hosting thường bị khai thác hoặc bị tấn công cục bộ. Lỗi này cực kỳ phổ biến. Với VPS bạn có thể triển khai tất cả các công cụ hoặc TUT để bảo mật, hoàn toàn không có giới hạn!

Kết luận

Nếu bạn đang cân nhắc nên thuê VPS hay hosting cho website thì những thông tin trên chắc chắn đã cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều kiến ​​thức hữu ích phải không nào? Hãy suy nghĩ xem bạn cần gì, tại sao bạn muốn xây dựng một trang web và chọn loại dịch vụ phù hợp nhất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình nghiên cứu, đừng ngần ngại hãy nhanh chóng liên hệ với Websitegiatot.net. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phần mềm, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ hosting VPS server hàng đầu Việt Nam. Nhờ phong cách làm việc uy tín, chuyên nghiệp và đội ngũ công nghệ giàu kinh nghiệm, bộ phận chăm sóc khách hàng 24/7 sẽ phục vụ và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

5/5 - (2 bình chọn)
Chat Facebook