Làm sao viết hoài mà không cạn ý tưởng?

Khi làm content, một vấn đề lớn nhất mà nhiều bạn thường hay gặp phải là cạn ý tưởng. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới các bạn nào muốn có thu nhập hàng tháng lớn từ việc viết content. Bởi với các bạn chưa phải pro hay master, muốn mỗi ngày có vài trăm nghìn thì cần viết những dăm bảy bài, mà bộ CPU của bản thân thì cứ kêu mỏi hoài và không chịu ra ý tưởng.

Làm sao viết hoài mà không cạn ý tưởng

Bài viết này mình xin gửi tới các bạn newbie (những chuyên gia content trong tương lai) cách để các bạn tìm ý tưởng mà đỡ mệt não. Tuy nhiên các bạn cũng không nên chỉ áp dụng cách này. Bởi đây chỉ là một dạng công thức để hỗ trợ các bạn tác chiến dễ dàng hơn. Còn cách nghĩ ý tưởng thông thường (cái cách mà mọi người hay chật vật á) có thể sẽ cho bạn những ý tưởng đột phá và mới lạ. hãy sử dụng kết hợp thật linh hoạt nhé.

Công thức 5W1H mà mọi người hay dùng

Cách này thì mình chia sẻ sơ qua thôi nha, mình thấy mọi người chia sẻ suốt mà.

5W1H= What, Why, When, Who, Where, How

Ứng dụng của phương pháp này là các bạn sẽ đặt câu hỏi dựa trên 6 từ để hỏi trên với nội dung liên quan tới bài viết để tìm ý tưởng. Chẳng hạn với chủ đề “gấu bông” nhé. Mình sẽ lấy ví dụ cho từng từ để hỏi với chủ đề này nha.

1. What

– Chất liệu làm gấu bông là gì?
– gấu bông là gì?( cái này ví dụ thôi nhớ chứ ai lại đi định nghĩa gấu bông bao giờ. Mà bạn nào thích thì cứ định nghĩa, biết đâu lại hot :))
– Gấu bông dùng để làm gì? (câu này nghe xàm xí nhỉ, nhưng đó là phần đặt câu hỏi cho bài viết. Câu hỏi này thì có thể trả lời thế nào? Chẳng hạn là gấu bông dùng để dỗ bạn gái khi họ dỗi. Vậy thì triển khai ý này vào bài viết như thế nào? Chẳng hạn nhé: Khi đã lỡ làm sai để người yêu giận dỗi thì các bạn nam cứ tập xác định và nghiêm túc kiểm điểm lại bản thân mình đi. Vài câu xin lỗi sẽ không giúp được các cậu đâu, lý do sẽ chỉ khiến tội các cậu thêm nặng. Bao nhiêu sự chân thành, bao nhiêu tình yêu với cô ấy hãy mang hết ra đi rồi đừng quên 1 chú gấu bông to bự chảng nữa thì cô ấy mới tạm thời xem xét nhé!)
(:v Viết ví dụ thế thôi chứ mình không có kinh nghiệm tặng gấu bông đâu, các cao nhân nào đi qua thì lượng thứ nhé)
Bảo viết sơ qua mà phần này lại viết nhiều quá, mấy phần dưới mình chỉ lấy ví dụ qua loa thôi nha, chứ không thì dài lắm. Còn nếu các bạn có muốn mình làm một bài riêng về 5W1H cụ thể hơn thì cmt cho mình biết nha.

2. Why

– Tại sao con gái thích gấu bông?
– Tại sao nên mua gấu bông abcxyz để tặng người yêu?

3. When

– Nên tặng gấu bông vào dịp nào?
– Mua gấu bông vào dịp nào rẻ?

4. Who

– Ai thích được tặng gấu bông?
– Công ty nào sản xuất gấu bông đẹp?

5. Where

– Nên mua gấu bông ở đâu?
– Tặng gấu bông ở đâu lãng mạn?

Xem thêm: Dịch vụ content marketing

6. How

– Tặng gấu bông như thế nào dễ được lòng con gái nhất?
– 12 cung hoàng đạo thích kiểu gấu bông nào?
– Có những kiểu gấu bông nào?

Sơ sơ vậy chắc mọi người hiểu rồi nhỉ. Mà cũng muốn viết kĩ kĩ tý phần này để phân tích cụ thể luôn, nhưng chắc 5W1H các bạn đều đọc qua nhiều rồi nên thôi.

CÁCH TRƯỚC ĐÂY MÌNH HAY DÙNG

Trước đây khi là newbie thì mình không biết tới 5W1H đâu các bạn, cách mình sử dụng để tìm ý tưởng thì dễ thôi, nhưng bản thân mình thấy cách này cũng có nhiều điểm khá hay á.

Sử dụng cách này giúp mình vừa có thể biết được nhu cầu tìm kiếm của người đọc, vừa biết được hướng đi của một số Web đối thủ vừa và lớn.

Mình nhờ luôn bác Gồ giúp đỡ. Khi nhận được từ khoá của nhà tuyển dụng thì mình gõ luôn từ đấy vào Google Search. Gõ xong vẫn chưa được nhấn Enter nha, bác Gồ sẽ hiển thị ra các kết quả đề xuất. Đó chính là những nội dung mà người đọc tìm kiếm nhiều, lấy những nội dung đó làm ý tưởng luôn là giải quyết được khâu lên ý tưởng rồi nhỉ.

Tiếp nè, vừa nãy chúng ta vẫn chưa nhấn Enter, giờ nhấn xong thì các bài viết được đề xuất sẽ hiện ra. Những bài đầu tiên đó toàn là của các ông lớn trong ngành, click vào xem là sẽ biết hướng triển khai nội dung của họ. Vậy là lại có thêm 1 list ý tưởng nữa rồi.

Đó là cách khi còn là newbie mình đã làm, sau này mình phát hiện ra một thứ có thể hỗ trợ cho cách đó. Các bạn biết công cụ phân tích từ khoá chứ? Keyword Tool, Google Planner, Kwfinder,… á. Khi dùng chúng để phân tích từ khóa mà nhà tuyển dụng giao cho thì chúng ta sẽ được một list nội dung liên quan luôn, có cả số lượt tìm kiếm của người đọc cho các bạn xem xét luôn.

Còn nữa, nãy là chúng ta mới tìm dựa trên từ khoá mà nhà tuyển dụng cung cấp. Vậy nếu bây giờ muốn tìm ra nhiều hơn nữa thì theo bạn nên làm thế nào? Đây nhé, bạn hãy liệt kê ra các từ đồng nghĩa và các nội dung liên quan với từ khoá nhà tuyển dụng cung cấp. Rồi, nếu bây giờ dùng từng từ một trong danh sách này để tìm ý tưởng theo cách khi nãy thì sẽ có bao nhiêu ý tưởng?

Vậy là vấn đề ý tưởng không còn khó khăn quá nha.Chúc các bạn thành công và tăng thêm độ nặng cho chiếc ví.

Nguồn: Kiến thức content

Rate this post
Chat Facebook