Các ngôn ngữ lập trình web phổ biến hiện nay

Trong bài viết này Website Giá Tốt sẽ giới thiệu đến các bạn Các ngôn ngữ lập trình web phổ biến hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo.

Ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình Python
Ngôn ngữ lập trình Python

Trong các ngôn ngữ lập trình web, không thể không nhắc đến Python. Ngôn ngữ lập trình này được ra đời từ năm 1989. Python có cấu trúc rõ ràng, hình thức sáng sủa và cú pháp ngắn gọn. Ngôn ngữ Python có khả năng tương thích mạnh mẽ với Hardware, Unix, Third-Party Software. Python có trên các nền tảng như MS-DOS, UNIX, Mac OS, Linux, Windows và các OS khác thuộc họ UNIX.

Python có khả năng xử lý cực nhanh và tạo ra các chương trình từ script siêu nhỏ đến những phần mềm cực lớn như Blender 3D. Nhược điểm của Python là không có vòng lặp Switch… Case và Do… While. Thêm nữa, ngôn ngữ này không có các thuộc tính như Private, Protected hay Public.

Ruby – Ngôn ngữ ưa thích của thị trường Nhật Bản

Ngôn ngữ lập trình Ruby
Ngôn ngữ lập trình Ruby

Được thiết kế bởi Yukihiro Matsumoto vào năm 1993, Ruby là một ngôn ngữ lập trình, năng động và được sử dụng rộng rãi trong việc tạo ra các ứng dụng và website.

Là một ngôn ngữ có khả năng mở rộng cao, nền tảng nguồn mở, Ruby vừa đơn giản để hiểu và code.

Mặc dù có thể lập trình ứng dụng nhưng nó chủ yếu được sử dụng trên các máy chủ web. Twitter, Scribd và Hulu là những ví dụ về một vài nền tảng sử dụng ngôn ngữ lập trình này.

Các công ty Nhật Bản rất ưa chuộng Ruby và thị trường outsourcing Nhật rất phát triển tại Việt Nam.

Thế nên, nếu bạn muốn làm mảng này thì Ruby là một lựa chọn tốt.

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Ngôn ngữ lập trình JavaScript
Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Đồng thời, đây cũng là ngôn ngữ chạy trong trình duyệt web, trên Client với một tập câu lệnh, mã lệnh đơn giản mà không cần phải biên dịch. JavaScript được sử dụng trong hàng triệu website với mục đích xác thực hình thức, cải thiện thiết kế và phát hiện trình duyệt. Khi được nhúng vào HTML, JavaScript dễ dàng hơn để chạy các chức năng.

>>> Xem thêm: Thiết kế web theo mẫu có sẵn

Ngôn ngữ lập trình C++

Ngôn ngữ lập trình C++
Ngôn ngữ lập trình C++

C++ được phát triển dựa trên ngôn ngữ C. C++ nhận được sự ưu ái của các nhà phát triển web trên toàn cầu. Google Chrome, Microsoft Windows, Photoshop, PDF Reader,… là những ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ C++. Các Game thuộc hàng kinh điển như AOE, Call Of Duty, Counter Strike,… cũng được viết bằng ngôn ngữ này.

Có thể nói rằng, ngôn ngữ C++ có tầm ảnh hưởng nhất định đến các ngôn ngữ lập trình web hiện nay như Java và C#. Ưu điểm của C++ đó là ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ, tương thích với phần cứng, ít từ khóa, cho phép dùng nhiều lần chương trình con dưới dạng hàm và thư viện đa chức năng.

Go – Ngôn ngữ triển vọng được Google hỗ trợ

Ngôn ngữ lập trình GO
Ngôn ngữ lập trình GO

Ngôn ngữ lập trình chuyên dụng của Google, Go là một người mới trong vũ trụ của ngôn ngữ lập trình.

Với tính dễ sử dụng và khả năng đọc tốt, Go tự hào tích hợp tuyệt vời và giải quyết rất nhiều vấn đề mà các ngôn ngữ lập trình khác không có khả năng thực hiện.

Go có rất nhiều triển vọng trong tương lai, vì thực tế Google là ông trùm của thế giới lập trình hiện tại.

Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình Java
Ngôn ngữ lập trình Java

Java là một trong các ngôn ngữ lập trình web phổ biến. Ngôn ngữ Java được phát triển từ những năm 1990 bởi James Gosling và cộng sự. Đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Java là ngôn ngữ lập trình trung tâm cho mọi Developer mà sản phẩm họ tạo ra không liên quan đến Microsoft. Khi đó, các Developer chỉ tập trung vào trải nghiệm ngoài .NET.

Java có nguồn gốc từ ngôn ngữ C và C++. Tuy nhiên, nó vẫn có mô hình hướng đối tượng cơ bản và khác biệt. Ngôn ngữ Java được đứng đầu danh sách các ngôn ngữ lập trình web phổ biến của TIOBE – Tổ chức chuyên đánh giá, xếp hạng ứng dụng, phần mềm.

Ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP
Ngôn ngữ lập trình PHP

>>>> Xem thêm: Thết kế web nội thất – Xây dựng

Trong giới lập trình và thiết kế web, ngôn ngữ PHP là ngôn ngữ phổ biến. Khoảng 1/3 website trên thế giới sử dụng ngôn ngữ lập trình này, trong đó có các “ông lớn” như Facebook, Yahoo,… PHP được sử dụng phổ biến cho các CMS như Drupal, WordPress, Cake PHP, SilverStripe. Ưu điểm của ngôn ngữ PHP là sử dụng mã nguồn mở, có thể chạy trên IIS hay Apache. PHP là ngôn ngữ ổn định, cài đặt đơn giản và hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đó, nếu bạn đã biết về C hay HTML, sẽ học PHP đơn giản hơn. Vì dựa vào XAMPP nên việc cấu hình đơn giản. Hơn nữa, PHP có nhiều hệ thống CMS miễn phí. Mặt khác, khi dùng ngôn ngữ PHP để phát triển web và các ứng dụng đi kèm, web của bạn sẽ rất linh hoạt, khả năng tương tác và phản hồi rất tốt.

Ngôn ngữ đặc biệt quan trọng trong thiết kế website. Nếu bạn đang muốn học lập trình và tìm kiếm cơ hội việc làm tốt tại các công ty thiết kế web, bạn nên tìm hiểu và thành thạo nó. Bài viết đã giúp bạn biết rõ hơn về các ngôn ngữ lập trình web phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết trên đây hữu ích với các bạn.

>>>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế web Cần Thơ

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook