AIDA là gì? Mô hình AIDA trong Marketing

Mô hình AIDA trong Marketing là gì?

Mô hình AIDA, viết tắt của Attention, Interest, Desire, và Action, là mô hình hiệu ứng quảng cáo xác định các giai đoạn mà một cá nhân trải qua trong quá trình mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Mô hình AIDA thường được sử dụng trong digital marketing, chiến lược bán hàng và chiến dịch quan hệ công chúng.

AIDA là gì

Hệ thống phân cấp mô hình AIDA

Các bước liên quan đến mô hình AIDA là:

Sự chú ý(Attention): Bước đầu tiên trong tiếp thị hoặc quảng cáo là xem xét làm thế nào để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Sự quan tâm(Interest): Khi người tiêu dùng biết rằng sản phẩm hoặc dịch vụ tồn tại, doanh nghiệp phải làm việc để tăng mức độ quan tâm của khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: Disney tăng sự quan tâm đến các chuyến lưu diễn sắp tới bằng cách công bố những ngôi sao sẽ biểu diễn trong các chuyến lưu diễn.

Mong muốn(Desire): Sau khi người tiêu dùng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ, thì mục tiêu là làm cho người tiêu dùng mong muốn nó, chuyển suy nghĩ của họ từ “Tôi thích nó” sang “Tôi muốn nó”.

Ví dụ: nếu các ngôi sao của Disney trong chuyến lưu diễn sắp tới thông báo với khán giả mục tiêu về buổi biểu diễn sẽ tuyệt vời như thế nào, thì khán giả có nhiều khả năng muốn đi hơn.

Hành động(Action): Mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy người nhận chiến dịch tiếp thị bắt đầu hành động và mua sản phẩm hoặc dịch vụ.

Do đó, mô hình AIDA nói rằng Nhận thức dẫn đến Sở thích, dẫn đến Mong muốn và cuối cùng là Hành động.

Chúng ta hãy xem xét các cách sử dụng mô hình AIDA bằng cách xem xét từng phần của hệ thống phân cấp.

Bước đầu tiên: Attention(Chú ý)

Thông thường, phần chú ý bị nhiều nhà tiếp thị bỏ qua. Người ta cho rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đã thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng – điều này có thể đúng hoặc không. Trong mọi trường hợp, đừng cho rằng mọi người đã biết về sản phẩm của bạn. Một trong những cách tiếp cận tốt nhất để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng là cái được gọi là “sự phá vỡ sáng tạo” – phá vỡ các khuôn mẫu hành vi hiện có thông qua một thông điệp mang tính sáng tạo cao. Điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách:

Đặt quảng cáo trong các tình huống hoặc vị trí không mong muốn. Điều này thường được gọi là tiếp thị du kích.
Tạo cú sốc trong quảng cáo thông qua hình ảnh khiêu khích.
Một thông điệp được nhắm mục tiêu mạnh mẽ. Điều này còn được gọi là cá nhân hóa.
Về cơ bản, mục tiêu là làm cho người tiêu dùng biết rằng một sản phẩm hoặc dịch vụ tồn tại.

Bước thứ hai: Interest(Quan tâm)

Tạo sự quan tâm nói chung là phần khó nhất. Ví dụ: nếu sản phẩm hoặc dịch vụ vốn không thú vị, điều này có thể rất khó đạt được. Đảm bảo rằng thông tin quảng cáo được chia nhỏ và dễ đọc, với các tiêu đề phụ và hình minh họa thú vị. Tập trung vào những gì phù hợp nhất với thị trường mục tiêu của bạn liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và chỉ truyền tải thông điệp quan trọng nhất mà bạn muốn truyền đạt tới người tiêu dùng.

Một ví dụ điển hình về điều này là “Where’s the beef?” của Wendy. chiến dịch quảng cáo tập trung vào thực tế là bánh mì kẹp thịt của Wendy chứa nhiều thịt bò hơn bánh mì kẹp thịt của đối thủ cạnh tranh.

Bước thứ ba: Desire(Mong muốn)

Bước thứ hai và thứ ba của mô hình AIDA đi cùng nhau. Vì bạn hy vọng sẽ tạo được sự quan tâm đến một sản phẩm hoặc dịch vụ, điều quan trọng là bạn phải giúp khách hàng nhận ra lý do tại sao họ “cần” sản phẩm hoặc dịch vụ này.

Hãy suy nghĩ về cách trình bày nội dung trong thông tin thương mại – chúng nhằm mục đích cung cấp thông tin thú vị về sản phẩm, cùng với lợi ích của việc mua sản phẩm – lợi ích lý tưởng là khiến người tiêu dùng ngày càng muốn sản phẩm hơn. Quảng cáo thông tin làm điều này rất tốt bằng cách hiển thị sản phẩm được sử dụng trong một số tình huống sáng tạo. Truyền đạt cho khán giả giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ và lý do tại sao họ cần nó trong cuộc sống của họ.

Bước thứ tư: Action(Hành động)

Bước cuối cùng của mô hình AIDA là khiến người tiêu dùng của bạn bắt đầu hành động. Quảng cáo nên kết thúc bằng lời kêu gọi hành động – một tuyên bố được thiết kế để nhận được phản hồi ngay lập tức từ người tiêu dùng. Ví dụ: Netflix sử dụng văn bản thuyết phục để thuyết phục người tiêu dùng dùng thử bản dùng thử miễn phí của họ. Netflix cho biết sản phẩm của họ tiện lợi như thế nào và nêu bật giá trị của nó, sau đó khuyến khích người tiêu dùng đăng ký dùng thử miễn phí.

Quảng cáo tốt nên gợi ra cảm giác cấp bách thúc đẩy người tiêu dùng hành động NGAY BÂY GIỜ. Một phương pháp thường được sử dụng để đạt được mục tiêu này là đưa ra các ưu đãi trong thời gian giới hạn (chẳng hạn như giao hàng miễn phí).

Những phát triển mới trong mô hình AIDA

Nhiều người chỉ trích mô hình AIDA quá đơn giản. Ví dụ: mô hình AIDA không tính đến các điểm bán hàng khả thi khác nhau. Hoạt động tiếp thị đối với khách hàng ghé thăm cửa hàng trực tuyến sẽ rất khác so với đối với khách hàng đang tìm mua ô tô mới tại đại lý. Do đó, có nhiều biến thể của mô hình AIDA như:

Mô hình AIDCAS (Action, Interest, Desire, Confidence, Action, Satisfaction – Hành động, Sở thích, Mong muốn, Tự tin, Hành động, Hài lòng)

Mô hình REAN (Reach, Engage, Activate, and Nurture – Tiếp cận, Tương tác, Kích hoạt và Nuôi dưỡng)

Mô hình NAITDASE (Need, Attention, and Interest; Trust, Design, and Action; Satisfaction and Evaluation – Nhu cầu, Chú ý và Quan tâm; Tin tưởng, Thiết kế và Hành động; Hài lòng và Đánh giá).

Rate this post
Chat Facebook