Các yếu tố xếp hạng SEO

Trước khi đi vào chi tiết của từng yếu tố xếp hạng, chúng ta hãy xem nhanh những điều cơ bản về cách hoạt động của xếp hạng công cụ tìm kiếm.

Hiểu SEO hoặc “Làm cách nào để xếp hạng cao hơn trên Google?”
Nhiều người thắc mắc về cách thức hoạt động của bảng xếp hạng Google. Vì vậy, trước khi chúng ta đi vào các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm thực tế, hãy bắt đầu bằng cách trả lời một số câu hỏi cơ bản mà hầu hết mọi người có về SEO.

Các yếu tố xếp hạng SEO
Các yếu tố xếp hạng SEO

“Xếp hạng” trong SEO là gì?

Như bạn có thể biết, SEO là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, có nghĩa đơn giản là làm cho các trang web có nhiều khả năng được xếp hạng trên công cụ tìm kiếm hơn. Nhưng thành thật mà nói: tại thời điểm này, điều đó thực sự chỉ có nghĩa là Google.

Và chính xác nó hoạt động như thế nào? Hãy chia nhỏ nó.

Trong SEO, xếp hạng đề cập đến vị trí nội dung của bạn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Xếp hạng số 1 có nghĩa là khi mọi người tìm kiếm một cụm từ cụ thể, trang web của bạn là kết quả đầu tiên (ngoài kết quả được quảng cáo, đoạn trích nổi bật).

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét chi tiết các yếu tố xếp hạng hàng đầu và cách bắt đầu thành thạo việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Google. Rốt cuộc, SEO chủ yếu là để đạt được vị trí cao trên công cụ tìm kiếm cụ thể trên Google. Cùng websitegiatot.net tìm hiểu các yếu tố xếp hạng trong SEO.

10 yếu tố xếp hạng hiện tại cho Google

1. Trang web an toàn và có thể truy cập

Không có gì đáng ngạc nhiên, yếu tố đầu tiên trong số các yếu tố xếp hạng SEO của chúng tôi liên quan đến việc có đúng loại URL. Cụ thể, đó là URL mà bot của Google có thể dễ dàng truy cập và thu thập thông tin.

Nói cách khác, Google phải có thể truy cập URL và xem nội dung trang để hiểu nội dung của trang đó. Để trợ giúp các bot, bạn sẽ cần:

 • Trang web được tạo bằng trình tạo trang web được mã hóa tốt.
 • Tệp robots.txt cho Google biết nơi có thể và không thể tìm kiếm thông tin trang web của bạn
 • Sitemap trang web liệt kê tất cả các trang của bạn.

Nếu bạn đang chạy một trang web WordPress, bạn có thể thiết lập sơ đồ trang web thông qua All in One SEO. Nếu không, bạn có thể sử dụng trình tạo sitemap trang web trực tuyến.

Xem thêm: SSL là gì?

HTTPS không phải là một yếu tố quyết định có lập chỉ mục một trang hay không, nhưng John Mueller của chính Google đã tweet rằng đó là một “yếu tố xếp hạng nhẹ” và rằng “có HTTPS sẽ rất tốt cho người dùng.”

Nếu bạn chưa bật bảo mật SSL trên trang web của mình, hãy truy cập.

2. Tốc độ trang (Bao gồm cả Tốc độ trang trên thiết bị di động)

Tốc độ trang đã được coi là một trong những yếu tố xếp hạng SEO hàng đầu trong nhiều năm. Google muốn cải thiện trải nghiệm của người dùng về web và các trang web tải nhanh sẽ làm được điều đó.

Kiểm tra tốc độ load trang web tại đây.

Google đã công bố bản cập nhật thuật toán công cụ tìm kiếm tập trung vào tốc độ trang trên thiết bị di động, bắt đầu ảnh hưởng đến các trang web từ tháng 7 năm 2018. Nếu trang web của bạn tải không nhanh trên thiết bị di động thì trang web đó có thể bị phạt.

Sử dụng công cụ kiểm tra thiết bị di động của Google để xem trang web của bạn sắp xếp như thế nào.

Và, nếu bạn đang sử dụng WordPress, hãy xem các mẹo này để tăng tốc trang web WordPress từ plugin WP-Rocket

3. Tính thân thiện với thiết bị di động

Tính thân thiện với thiết bị di động

Mặc dù chúng tôi đang nói về chủ đề di động, nhưng tính thân thiện với thiết bị di động là một yếu tố xếp hạng SEO chính khác. Nhiều người sử dụng thiết bị di động hơn máy tính để bàn để truy cập web và đó là một lý do khiến Google xếp hạng kết quả tìm kiếm đã có những thay đổi.

Chỉ mục ưu tiên thiết bị di động của Google giờ đây đã trở thành hiện thực, có nghĩa là trước tiên nó sẽ lấy kết quả từ các trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động, thay vì các trang web hướng đến máy tính để bàn. Nếu trang web của bạn không được tối ưu hóa cho thiết bị di động, bạn có nguy cơ bị xếp hạng thấp hơn một cách không cần thiết.

Nhiều yếu tố xếp hạng SEO mà chúng tôi sẽ xem xét trong bài viết này sẽ giúp bạn đặt nền tảng cho xếp hạng công cụ tìm kiếm tốt, nhưng bạn cũng phải quan tâm đến trải nghiệm người dùng khi mọi người truy cập vào trang web của bạn.

Những điều cần xem xét bao gồm liệu bạn có:

 1. Có một trang web đáp ứng tự động thay đổi kích thước để vừa với thiết bị
 2. Sử dụng phông chữ lớn để dễ đọc trên màn hình nhỏ
 3. Bao gồm các menu có thể truy cập, để trang web của bạn dễ điều hướng
 4. Đảm bảo rằng nội dung thiết yếu không bị quảng cáo ẩn
 5. Nhận thêm mẹo về thiết kế thân thiện với thiết bị di động để cải thiện xếp hạng tìm kiếm của Google trong hướng dẫn của chúng tôi để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi trên thiết bị di động của bạn.

Nếu bạn có nhóm, thời gian và năng lượng, bạn có thể muốn khám phá Google AMP (các trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc). Ưu điểm là các trang của bạn tải gần như ngay lập tức từ các thiết bị di động. Cũng có tin đồn rằng Google xếp hạng các trang web được xây dựng bằng AMP cao hơn các trang khác.

Nhược điểm là bạn cần tạo một phiên bản khác của trang web theo các nguyên tắc của AMP. Sau đó, bạn cần duy trì mọi thứ. Như bạn có thể tưởng tượng, đây có thể là một dự án tốn nhiều thời gian.

Nhưng cho dù bạn quyết định dùng thử Google AMP hay không, bạn vẫn cần đảm bảo rằng trang web của bạn được tối ưu hóa 100% cho thiết bị di động.

4. Tuổi miền, URL và Page Authority

Tuổi domain

Bạn có biết rằng gần 60% các trang web có mười xếp hạng tìm kiếm hàng đầu của Google là từ ba năm tuổi trở lên không? Dữ liệu từ một nghiên cứu của Ahrefs trên hai triệu trang cho thấy rằng rất ít trang web dưới một năm tuổi đạt được thứ hạng đó.

Vì vậy, nếu bạn đã có trang web của mình một thời gian và đã tối ưu hóa nó bằng các mẹo trong bài viết này, đó đã là một lợi thế.

Xem tuổi tên miền trang web của bạn và cách tăng Page Authority(PA): Tìm hiểu PA – DA là gì?

5. Nội dung được tối ưu hóa

Chúng tôi đã nói rất nhiều về nội dung trong hướng dẫn này về các yếu tố xếp hạng SEO của Google. Đó là bởi vì đây là một trong những yếu tố xếp hạng tìm kiếm quan trọng nhất (ngay trên đó với trải nghiệm người dùng, liên kết và RankBrain mà chúng ta sẽ xem xét trong một thời gian).

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu và xem việc tối ưu hóa nội dung cho SEO thực sự có ý nghĩa như thế nào.

Như chúng tôi đã nói trong hướng dẫn nghiên cứu từ khóa của mình, thuật toán tìm kiếm của Google dựa vào từ khóa. Đây là những từ và cụm từ mà người tìm kiếm sử dụng khi họ tìm kiếm thông tin. Chúng cũng là những từ và cụm từ mô tả các chủ đề mà trang web của bạn nói đến.

Lý tưởng nhất là những thứ đó sẽ khớp với nhau. Đó là lý do tại sao việc sử dụng từ khóa trong nội dung của bạn rất quan trọng.

Một yếu tố xếp hạng SEO tiêu cực cần lưu ý là nội dung trùng lặp. Đối với SEO, nội dung mới, nguyên bản luôn là tốt nhất. Và nếu bạn có nội dung tương tự, hãy cho Google biết nội dung nào sẽ được xếp hạng là có thẩm quyền nhất bằng cách sử dụng URL chuẩn.

Nhưng một trong những câu hỏi lớn nhất mà chúng tôi nhận được tại OptinMonster là về cách sử dụng các từ khóa LSI để tối ưu hóa nội dung. Vì vậy, hãy bắt đầu ở đó.

Hiểu Từ khóa LSI và Xếp hạng SEO

SEO không chỉ là về từ khóa chính. Điều quan trọng nữa là bao gồm các cụm từ liên quan đến các cụm từ chính mà mọi người đang tìm kiếm. Chúng được gọi là các từ khóa LSI (lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn). Họ cung cấp một loại liên kết từ trực tuyến để giúp Google biết kết quả nào sẽ hiển thị.

Điều đáng chú ý là khi ngày càng có nhiều người tìm kiếm bằng giọng nói, tối ưu hóa nội dung bao gồm tối ưu hóa cho các câu hỏi và tìm kiếm bằng ngôn ngữ tự nhiên. Điều đó có nghĩa là một số từ khóa LSI sẽ dài hơn vì mọi người có xu hướng nói khác với cách họ nhập.

Hãy nghĩ về điều đó: Giả sử bạn sở hữu một nhà hàng. Và một nửa số khách hàng của bạn gõ cụm từ “nhà hàng tốt nhất gần tôi”. Nhưng sau đó, mọi người cũng tìm kiếm “đâu là nhà hàng tốt nhất ở TP HCM” khi tìm kiếm bằng giọng nói.

Mặc dù cả hai câu hỏi đều nhắm mục tiêu đến cùng một điều, kết quả của Google có thể hiển thị khác nhau. Sử dụng các từ khóa LSI sẽ là một cách để đảm bảo xếp hạng nhà hàng của bạn cho cả hai bộ câu hỏi. Bạn càng có nhiều trợ giúp để Google hiểu nội dung của bạn, bạn càng có nhiều khả năng xếp hạng trong thị trường ngách của mình.

Tuy nhiên, đây là một điểm quan trọng: việc nhồi nhét từ khóa là vi phạm pháp luật vì nó sẽ dẫn đến các trang web chất lượng kém và sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng SEO của bạn.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng khi bạn đã nhắm mục tiêu từ khóa của mình, bạn chỉ bao gồm nó (và các từ khóa LSI của bạn) theo cách hữu cơ và nghe có vẻ tự nhiên.

Hiểu ý định tìm kiếm để tối ưu hóa nội dung

Mục đích tìm kiếm cũng rất quan trọng khi tối ưu hóa nội dung. Điều đó có nghĩa là hiểu những gì mọi người đang thực sự tìm kiếm khi họ nhập từ khóa tìm kiếm.

Ví dụ: giả sử bạn đã xác định “bất động sản ở Phú Quốc” là từ khóa bạn muốn xếp hạng. Bạn có thể nghĩ rằng viết nội dung cho những người đang tìm kiếm bất động sản ở Phú Quốc là một ý tưởng hay. Nhưng nếu những người tìm kiếm cụm từ đó cũng bao gồm các nhà môi giới muốn bán ở Phú Quốc, thì nội dung của bạn sẽ không đáp ứng được nhu cầu của họ và trang của bạn sẽ không được xếp hạng.

Thông qua một loạt tỷ lệ nhấp chuột thấp và tỷ lệ thoát cao (mà chúng ta sẽ thảo luận thêm trong giây lát), Google sẽ nhận ra thực tế là nội dung của bạn không phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.

Đôi khi, rõ ràng mọi người đang tìm kiếm điều gì. Ví dụ: nếu họ sử dụng từ “so sánh”, họ có thể đang cố gắng quyết định mua một sản phẩm. Và nếu họ sử dụng từ “mua”, thì họ đang muốn mua hàng.

Từ khóa họ sử dụng sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc họ muốn:

 • Tìm một trang web cụ thể (điều hướng)
 • Nhận câu trả lời cho một câu hỏi (thông tin)
 • Nghiên cứu thông tin trước khi mua hàng (điều tra)
 • Mua hàng (giao dịch).

Các trang web kinh doanh được tối ưu hóa tốt sẽ bao gồm nội dung cho từng loại tìm kiếm đó.

Vậy làm cách nào để đảm bảo từ khóa của bạn phù hợp với ý định của người dùng? Đi thẳng vào nguồn!

Mở tìm kiếm Google trong trình duyệt riêng tư của bạn và nhập từ khóa của bạn. Xem kết quả nào hiện đang xếp hạng và xác định xem nội dung của bạn có phù hợp hay không. Nếu không, bạn cần bắt đầu lại nghiên cứu từ khóa của mình. Nếu vậy, hãy tận dụng cơ hội này để xem lý do tại sao các trang nhất định được xếp hạng.

Bạn có thể thực hiện phân tích cạnh tranh về 10 kết quả hàng đầu trong SERP để xem cách bạn có thể làm cho nội dung của mình tốt hơn nữa! Sau đó, bạn hoàn toàn có thể tối ưu hóa nội dung của mình bằng cách cải thiện nội dung so với kết quả tìm kiếm hiện tại.

Vẫn còn một chút bối rối? Tìm hiểu thêm về xếp hạng từ khóa, từ khóa LSI và mục đích từ khóa tại đây.

Độ dài nội dung có phải là một yếu tố xếp hạng SEO không?

Trong một từ, có. Google muốn nội dung có chất lượng và có độ dài nhất định. Mặc dù không bao giờ nên viết nhiều từ hơn chỉ để kéo dài độ dài, nhưng nếu một chủ đề cần chiều sâu, hãy tạo chiều sâu cho nó.

Nghiên cứu cho thấy rằng nội dung hơn 2000 từ sẽ có được mười vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm của Google.

Đây không phải là một quy tắc được thiết lập sẵn và chắc chắn có một số ngoại lệ. Nhưng theo nguyên tắc chung, nội dung của bạn phải có từ 2k trở lên nếu bạn thực sự muốn cạnh tranh trên SERP.

Nội dung dài hơn cũng thu hút nhiều liên kết và chia sẻ hơn, đó là 2 tín hiệu xếp hạng quan trọng khác mà chúng tôi sẽ đề cập ngay sau đây.

Các yếu tố xếp hạng SEO: Hộp câu trả lời hoặc “Vị trí số 0”

Google ngày càng cung cấp câu trả lời thông qua hộp trả lời, vì vậy đó là một khía cạnh khác của việc tối ưu hóa để có thứ hạng công cụ tìm kiếm tốt hơn. Đây là hộp câu trả lời trông như thế nào:

Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng việc tối ưu hóa cho các hộp trả lời có nghĩa là:

Trả lời câu hỏi
Bao gồm các câu hỏi dưới dạng tiêu đề với thẻ tiêu đề được định dạng đúng (thêm về điều đó trong mẹo tiếp theo)
Đảm bảo rằng các câu trả lời là chính xác, phù hợp và không quá dài
Nhắm mục tiêu nội dung đến các từ khóa đã có hộp trả lời
Thêm danh sách hoặc bảng
Tuy nhiên, có một nhược điểm đối với “vị trí số không”:

vị trí 0
Vị trí 0

Nó đôi khi cản trở mọi người nhấp qua trang web của bạn.

Vì mọi người nhận được câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi của họ, họ có thể không có lý do gì để tiếp tục nội dung. Điều đó có nghĩa là bạn có thể có 100.000 người nhìn thấy vị trí của bạn trong hộp trả lời, nhưng chỉ có 10.000 người thực sự nhấp qua bài viết.

Nhưng thành thật mà nói: có được vị trí số 0 đó vì điều đó có nghĩa là Google đánh giá cao nội dung của bạn (nội dung luôn tâng bốc), bạn sẽ được nhận diện thương hiệu nhiều hơn và bạn cũng sẽ có nhiều lưu lượng truy cập hơn những gì bạn có.

Ngoài ra, nếu bạn không đạt được vị trí đó, người khác sẽ làm.

Sử dụng video để cải thiện thứ hạng SEO

Theo Cisco, nội dung video sẽ chiếm 80% lưu lượng truy cập trực tuyến vào năm 2021.

Tổng hợp các số liệu thống kê về tiếp thị video của chúng tôi cho thấy rằng:

Mọi người đang xem video ở tất cả các nhóm tuổi
Khoảng 79% mọi người thích xem video hơn đọc một bài đăng trên blog
Mọi người đang sử dụng video để giúp họ đưa ra quyết định mua hàng (bạn có nhớ những tìm kiếm giao dịch đó không?)
Điểm mấu chốt? Bắt đầu đưa video vào chiến lược nội dung của bạn. Video được đọc, chia sẻ và liên kết, cung cấp nhiều tín hiệu để tăng thứ hạng tìm kiếm của bạn.

6. Kỹ thuật SEO

Chúng tôi đã nói trước đó rằng lấy đúng mã là một khía cạnh của việc tối ưu hóa nội dung để có thứ hạng công cụ tìm kiếm tốt hơn. Điều này có thể đáng sợ, đặc biệt nếu bạn là một thợ sửa chữ nhiều hơn và ít là một “kỹ thuật viên”.

Dưới đây là một số khía cạnh bạn có thể kiểm soát ngay cả khi bạn không phải là lập trình viên:

Thêm cụm từ khóa vào tiêu đề trang, đây là nơi Google xem xét đầu tiên để xác định nội dung nào có liên quan đến tìm kiếm nào
Sử dụng thẻ tiêu đề để hiển thị thứ bậc nội dung bắt đầu bằng tiêu đề của bạn ở H1 và sau đó sử dụng H2 hoặc H3 cho tiêu đề phụ
Tạo mô tả meta vừa thu hút người đọc vừa bao gồm cụm từ khóa của bạn
Giữ cho các mô tả meta đó ngắn gọn và hấp dẫn với khoảng 160 ký tự
Sử dụng các cụm từ khóa trong thẻ alt hình ảnh để cho biết những hình ảnh đó có liên quan đến nội dung chính như thế nào
Bao gồm các thẻ alt cũng giúp những người khiếm thị thưởng thức trang web của bạn với trình đọc màn hình
Sử dụng đánh dấu giản đồ để cho Google biết bạn đang sản xuất loại nội dung nào
Bạn có thể dễ dàng thiết lập tất cả những điều này bằng một plugin như All in One SEO, đây là plugin WordPress SEO tốt nhất trên thị trường.

Với All in One SEO, bạn có thể đặt cụm từ khóa trọng tâm, cũng như các cụm từ khóa bổ sung và phân tích trên trang TruSEO sẽ cho điểm các trang và bài đăng của bạn được tối ưu hóa tốt như thế nào. Ngoài ra, nó cung cấp cho bạn một danh sách kiểm tra hữu ích mà bạn có thể sử dụng để cải tiến.

Danh sách kiểm tra SEO trên trang cũng bao gồm một trình tạo thẻ meta thông minh để bạn có thể dễ dàng đặt tiêu đề SEO và mô tả meta của mình với các trường động như năm, tháng hiện tại, trường tùy chỉnh, thông tin tác giả, v.v.

Các tính năng SEO Tất cả trong Một mạnh mẽ khác bao gồm schema markup, smart XML sitemaps, trình chỉnh sửa robots.txt, kiểm tra tình trạng SEO, v.v.

7. Trải nghiệm người dùng (RankBrain)

Từ lâu, Google đã sử dụng trí thông minh nhân tạo để xếp hạng các trang web tốt hơn. Nó gọi tín hiệu đó là RankBrain. Điều này bao gồm các tín hiệu khác ảnh hưởng đến xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn. Bao gồm các:

 • Tỷ lệ nhấp: phần trăm số người nhấp để truy cập trang web của bạn sau khi mục nhập xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
 • Tỷ lệ thoát: số người nhấp vào trang của bạn và nhanh chóng quay lại kết quả tìm kiếm.
 • Thời gian dừng: khách truy cập ở lại trang web của bạn bao lâu sau khi họ đến

Nếu mọi người truy cập vào trang web của bạn, không thích nó và bỏ đi, thì Google sẽ nghĩ rằng nó không phù hợp với nhu cầu của họ. Nếu có đủ người làm điều này, thì bạn có thể thấy trang web của mình khó xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Đây có thể là một dấu hiệu tốt cho thấy nội dung của bạn không phù hợp với mục đích của người tìm kiếm. Bạn có thể cần phải quay lại và nhắm mục tiêu một từ khóa hiệu quả hơn.

Ngược lại, nếu mọi người nhấp qua trang web của bạn và ở lại một lúc, điều đó sẽ cho Google biết nội dung của bạn có liên quan đến tìm kiếm của họ.

Vì vậy, khi bạn tối ưu hóa tiêu đề, mô tả và nội dung để nhận được các nhấp chuột và mang lại giá trị ở đầu bên kia, bạn có thể tăng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm của mình.

8. Liên kết

Như chúng tôi đã nói ở phần đầu, web được xây dựng dựa trên các liên kết. Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, các liên kết là một tín hiệu xếp hạng SEO quan trọng. Có ba loại liên kết để suy nghĩ về:

 • Inbound links
 • Outbound links
 • Internal links

Cả ba thường được gắn với một văn bản liên kết mô tả.

Inbound links

Google sử dụng các liên kết đến như một cách để giúp xác định nội dung của bạn có thẩm quyền và phù hợp như thế nào.

Trường hợp tốt nhất là khi một trang web có thẩm quyền bao gồm một liên kết có liên quan đến của bạn trong một phần nội dung của họ. Vì vậy, nếu Viện tiếp thị nội dung bao gồm một liên kết đến tài nguyên tiếp thị nội dung của bạn, điều đó sẽ được nhận biết tốt hơn nếu một người ngẫu nhiên có trang web chất lượng thấp liên kết đến tài nguyên đó.

Bạn có thể đã nghe thấy các liên kết trong nước được gọi là “liên kết ngược”. Mục tiêu của bạn là có được càng nhiều trang web có thẩm quyền cao liên kết lại với bạn. Điều đó cũng có nghĩa là bạn muốn có rất ít liên kết đến từ các miền chất lượng thấp.

Bạn có thể tìm thấy các liên kết đến của mình bằng cách sử dụng một công cụ như SEMrush hoặc một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa được chia sẻ trước đó trong hướng dẫn này.

Outbound Links

Đồng thời, bạn muốn thể hiện rằng bạn đang tạo nội dung chất lượng cho khách truy cập. Điều đó liên quan đến việc sử dụng các liên kết ra ngoài bằng cách liên kết đến các trang web có thẩm quyền, có liên quan trong thị trường ngách của bạn.

Vì vậy, điều đó có nghĩa là bạn chỉ nên đưa ra hàng tấn liên kết ra ngoài để tăng cường quyền hạn của mình? Tuyệt đối không.

Tất cả điều đó có nghĩa là khi bạn đang nghiên cứu, bạn chỉ nên lấy từ các nguồn đáng tin cậy với cơ quan quản lý miền cao. Thành thật mà nói, vì lợi ích của người dùng, bạn có thể nên làm điều này bằng mọi cách để đảm bảo bạn cung cấp nhiều giá trị nhất.

Internal Links

Cuối cùng, liên kết đến nội dung của riêng bạn có thể giúp gắn kết các trang với nhau cho cả Google và khách truy cập của bạn, làm cho mỗi trang trở nên có giá trị hơn. Nếu bạn có một trang có thẩm quyền và liên kết đến một trang khác trên trang web của bạn, điều đó sẽ giúp khách truy cập của bạn tìm thấy trang khác và cũng chuyển giao một số quyền hạn.

Điều này giúp trang thứ hai tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Khi bạn tạo nội dung mới, hãy đảm bảo xây dựng một mạng liên kết nội bộ vững chắc để các trang của bạn có thể hỗ trợ lẫn nhau. Ngoài ra, đừng quên những gì chúng tôi đã nói ở đầu phần này:

Tất cả ba loại liên kết được gắn với văn bản liên kết mô tả. Khi bạn thêm liên kết vào một đoạn văn bản trong nội dung của mình, đoạn văn bản đó phải mô tả vị trí của liên kết!

9. Tín hiệu xã hội

Khi mọi người chia sẻ nội dung của bạn trên mạng xã hội, đó là một dấu hiệu khác cho thấy nội dung đó có giá trị. Nghiên cứu của Cognitive SEO về 23 triệu lượt chia sẻ đã tìm thấy mối liên hệ chính xác giữa lượt chia sẻ trên mạng xã hội và xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

Thống kê social của Cognitive SEO
Thống kê social của Cognitive SEO

Từ chính thức của Google là chia sẻ trên mạng xã hội không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp. Các liên kết từ Twitter hoặc Facebook không được tính giống như các liên kết từ các trang web có thẩm quyền khác.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng các trang xếp hạng cao nhất trong kết quả tìm kiếm của Google thường có rất nhiều lượt chia sẻ. Mặc dù điều này có thể là do một số yếu tố liên quan:

Nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội sẽ tạo ra nhiều lưu lượng truy cập hơn vào chính trang đó
Nhiều lượt chia sẻ hơn cũng làm cho nội dung của bạn có nhiều khả năng tạo liên kết ngược hơn
Do đó, việc nhận được nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội sẽ giúp xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn, nếu chỉ là gián tiếp.

Bản thân bạn không chỉ cần có sự hiện diện trên mạng xã hội mà còn cần phải dễ dàng chia sẻ nội dung của mình và khuếch đại các tín hiệu xã hội đó. Chúng tôi có một số mẹo tuyệt vời để thực hiện việc này trong hướng dẫn viết blog dành cho khách của chúng tôi và hướng dẫn để phát triển danh sách email của bạn với phương tiện truyền thông xã hội.

10. Thông tin kinh doanh thực

Mẹo cuối cùng này rất quan trọng đối với các doanh nghiệp nhắm mục tiêu đến các khu vực địa phương cụ thể. Sự hiện diện hay vắng mặt của thông tin doanh nghiệp là một trong những yếu tố xếp hạng SEO địa phương quan trọng nhất.

Google my business
Tạo địa chỉ kinh doanh của doanh nghiệp trên Google map

Vì vậy, điều quan trọng là phải chăm sóc các khu vực như:

 • NAP (tên, địa chỉ, số điện thoại)
 • Danh sách doanh nghiệp trên Google Doanh nghiệp của tôi và Facebook
 • Đánh giá của người dùng trên Google My Business và trên trang web của bạn.
 • Các cụm từ tìm kiếm địa phương phù hợp.
Đánh giá của người dùng
Đánh giá của người dùng

Nhưng chúng ta hãy kết thúc bằng cách thảo luận về câu hỏi trong tâm trí của mọi SEO-er mới.

Bạn nên phấn đấu để làm hài lòng đối tượng của mình hay làm hài lòng Google?
Đây thực sự là bản chất của SEO. Mục tiêu là tạo ra nội dung mà Google có thể dễ dàng đọc và xếp hạng, hay là tạo ra nội dung mà người dùng của bạn sẽ thích?

Thật không may, câu trả lời ít cao trào hơn nhiều so với những gì bạn có thể muốn: đó là cả hai.

Hỏi khía cạnh nào trong hai khía cạnh này quan trọng hơn cũng giống như hỏi mặt nào của một chiếc kéo là sắc bén nhất. Cả hai phần của SEO cần phải hoàn hảo để xếp hạng tốt. Mà nói…

Bạn đừng bao giờ hy sinh trải nghiệm người dùng (UX) của mình để làm cho Google hài lòng. Làm như vậy sẽ chỉ làm phiền độc giả của bạn, và trớ trêu thay, bạn sẽ bị Google phạt!

Bên cạnh đó, bạn nên nhớ rằng mặc dù xếp hạng trên Google có thể giúp đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới, nhưng Google sẽ không bao giờ là khách hàng trả tiền của bạn. Mặt khác, độc giả của bạn có thể.

Kết luận

Bây giờ bạn đã biết các yếu tố xếp hạng SEO quan trọng nhất, hãy bắt đầu công việc nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung, xây dựng backlink và tối ưu hóa trang web của bạn để có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Nguồn tham khảo: https://optinmonster.com/seo-ranking-factors/

Rate this post
Chat Facebook