Những điều cần biết khi SEO Mobile

Những điều cần biết khi SEO Mobile

Bạn có thể nhận thấy thứ hạng từ khóa khác nhau khi tìm kiếm trên Mobile và Desktop. Có kết quả như vậy bởi Google có thuật toán riêng cho mỗi loại thiết bị. Những kết quả hiển thị theo nhu cầu tìm kiếm bằng Mobile sẽ ưu tiên cho những web thân thiện với di động. Bạn có thể kiểm tra tính thân thiện website của bạn tại: Mobile Friendly Test. Vì Mobile First-Index đang là một trong những thuật toán ưu tiên của Google. Thế nhưng để SEOer đáp ứng các tiêu chí của Mobile First-Index là điều không dễ dàng.

Cùng websitegiatot.net tìm hiểu các thông tin về SEO mobile để có thứ hạng tốt trên các loại thiết bị này.

Những điều cần biết khi SEO Mobile

Tiêu chuẩn thân thiện với thiết bị di động

+ Tốc độ tải trang: Không chỉ trên desktop, người dùng trên thiết bị di động cũng không hề thích chờ đợi tải trang.

+ Cài đặt AMP: Cài đặt AMP trang web làm cho những trang của bạn có cơ hội hiển thị trực quan trong Google Tìm kiếm dẫn tới tăng tỷ lệ click tới trang (CTR tăng) và tăng trải nghiệm người dùng trên di động.

+ Viewport Configuration: Đây là thẻ cho phép tự động điều chỉnh tỷ lệ, độ rộng phù hợp cho từng thiết bị.

+ Plugins không gây trở ngại cho người dùng trên các thiết bị Mobile.

+ Text: cỡ chủ đủ lớn, font chữ dễ nhìn với màn hình của di động.

+ Content gồm text, hình ảnh, media.. cần hiển thị vừa vẹn, không cần phải thao tác qua trái, phải để xem đầy đủ 1 nội dung.

+ Links: đường dẫn, button dễ click, rõ ràng.

Website Responsive được Google đánh giá cao

Về chuẩn thân thiện, Google đánh giá cao website Responsive hơn là Mobile Site và Dynamic Serving. Tính năng tốt nhất của Responsive là có khả năng tự động co giãn nội dung của trang cho vừa vẹn với mọi thiết bị di động.

Các website Responsive sẽ rất nhanh chóng nhận biết mình đang hiển thị ở đâu để xử lý bố cục trang thích hợp nhất. Nhưng vẫn luôn đảm bảo thông tin, màu sắc trùng khớp như hiển thị trên desktop. Một số ưu điểm đáng ghi nhận khác của Responsive là:

+ Khách hàng dễ dàng chia sẻ, gắn liên kết

+ Giúp thuật toán Google dễ ghi nhận dữ liệu

+ Tiết kiệm thời gian đầu tư nội dung, duy trì. Vì nội dung sẽ giữ nguyên như giao diện desktop

+ Tải trang nhanh hơn vì không mất thời gian điều hướng đến URL khác

+ Tiết kiệm tài nguyên khi, chỉ cần 1 Googlebot để thu thập dữ liệu.

Thứ hạng trên Mobile có ảnh hưởng đến thứ hạng trên Destop không?

Có lẽ đây cũng thắc mắc của không ít người. Khi đã SEO từ khoá website lên top cao trên Google thì thứ hạng đó không bị thay đổi bởi thứ hạng từ khoá Mobile. Và các yếu tố thân thiện nhằm mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng di động.

Việc SEO từ khoá trên mobile như việc việc làm bổ trợ, giúp bạn có thêm những khách hàng đến từ loại thiết bị này.

Thuật toán thân thiện của Google áp dụng toàn bộ website hay cho từng trang?

Thuật toán này dựa trên từng trang. Có nghĩa trong website của bạn, có 1 số trang đạt tiêu chuẩn thân thiện một số trang khác thì không. Tuy nhiên, xét trong tổng thể, những trang đạt tiêu chuẩn sẽ vẫn tác động đến cả trang web.

Một điều cần biết khác là thuật toán này thay đổi theo thời gian. Google thực hiện xét lọc nhiều lần để xác định web của bạn có thân thiên cho đi động hay không. Thời gian để kiểm tra kết quả tính từ khi bạn tiến hành tối ưu website theo chuẩn thân thiện thường là sau 3 ngày, thậm chí là 1 tháng. Bạn nên tối ưu tính thân thiện cho các trang chủ chốt của website trước.

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà Website Giá Tốt chia sẻ đến các bạn một số kiến thức về những điều cần biết khi SEO Mobile mà các bạn mới bước chân vào nghề hoặc đa có kinh nghiệm seo nhưng chưa hiểu về loại seo này. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Rate this post
Chat Facebook