Google panda là gì? Nguyên nhân website của bạn bị dính Google Panda

Google panda là gì?

Ngày phát hành ban đầu của Google Panda: 23 tháng 2 năm 2011
Mục đích đã nêu của bản cập nhật thuật toán Google Panda là để thưởng cho các trang web chất lượng cao và giảm bớt sự hiện diện của các trang web chất lượng thấp trong kết quả của công cụ tìm kiếm không phải trả tiền của Google. Ban đầu nó còn được gọi là “Farmer.” Theo Google, đợt triển khai đầu tiên của Panda trong vài tháng đã ảnh hưởng đến 12% kết quả tìm kiếm bằng tiếng Anh. Chúng tôi đã theo dõi 28 bản cập nhật dữ liệu cho Panda từ năm 2011 đến năm 2015.

Google panda

Nguyên nhân website của bạn bị dính Google Panda

Bản cập nhật thuật toán Panda đã giải quyết một số hiện tượng có vấn đề trong Google SERPs, bao gồm:

Nội dung mỏng(Thin content) – Các trang yếu có rất ít văn bản và tài nguyên có liên quan hoặc nội dung, chẳng hạn như một tập hợp các trang mô tả nhiều tình trạng sức khỏe với chỉ một vài câu xuất hiện trên mỗi trang.

Nội dung trùng lặp(Duplicate content) – Nội dung được sao chép xuất hiện trên Internet ở nhiều nơi. Các vấn đề về nội dung trùng lặp cũng có thể xảy ra trên trang web của riêng bạn khi bạn có nhiều trang có cùng một văn bản với ít hoặc không có biến thể. Ví dụ: một công ty quét ống khói có thể tạo 10 trang, một trang cho mỗi thành phố mà doanh nghiệp phục vụ, với nội dung gần giống nhau trên tất cả các trang chỉ có tên thành phố được hoán đổi (ví dụ: “Chúng tôi làm sạch ống khói ở Denver” trên một trang và “Chúng tôi làm sạch ống khói ở Boulder” vào phần tiếp theo và “Chúng tôi làm sạch ống khói ở Aspen” vào phần tiếp theo).

Nội dung chất lượng thấp – Các trang cung cấp ít giá trị cho người đọc vì chúng thiếu thông tin chuyên sâu.

Thiếu thẩm quyền / đáng tin cậy – Nội dung được tạo bởi các nguồn không được coi là chính xác hoặc đã được xác minh. Một đại diện của Google tuyên bố rằng các trang web nhằm mục đích tránh tác động của Panda phải hoạt động để được công nhận là cơ quan có thẩm quyền về chủ đề của họ và các tổ chức mà người dùng cảm thấy thoải mái khi cung cấp thông tin thẻ tín dụng của họ.

Nội dung tổng hợp từ trang web khác – Số lượng lớn các trang chất lượng thấp, thường được tổng hợp từ các trang web khác. Ví dụ: của một trang trại nội dung có thể là một trang web sử dụng nhiều nhà văn với mức lương thấp để tạo các bài báo ngắn bao gồm nhiều loại truy vấn công cụ tìm kiếm, tạo ra một phần nội dung thiếu thẩm quyền và giá trị đối với người đọc vì mục đích cốt lõi của nó chỉ đơn giản là để đạt được thứ hạng của công cụ tìm kiếm cho mọi thuật ngữ có thể hình dung được.

Nội dung chất lượng thấp do người dùng tạo (User Generated Content – UGC) – Một ví dụ về loại Nội dung do người dùng tạo có giá trị thấp này sẽ là một blog xuất bản các bài đăng trên blog của khách ngắn, đầy lỗi chính tả và ngữ pháp và thiếu thông tin có thẩm quyền.

Tỷ lệ quảng cáo trên nội dung cao – Các trang được tạo chủ yếu từ quảng cáo trả tiền thay vì nội dung gốc.

qc

Nội dung chất lượng thấp xung quanh các liên kết liên kết – Nội dung kém xung quanh các liên kết trỏ đến các chương trình liên kết trả phí.

Trang web bị người dùng chặn – Các trang web mà người dùng đang chặn trực tiếp trong kết quả của công cụ tìm kiếm hoặc bằng cách sử dụng tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome để làm như vậy, cho thấy chất lượng thấp.

Nội dung không khớp với truy vấn tìm kiếm – Các trang “hứa” cung cấp câu trả lời có liên quan nếu được nhấp vào trong kết quả tìm kiếm, nhưng sau đó không thực hiện được. Ví dụ: một trang web có thể có tiêu đề “Phiếu giảm giá cho Whole Foods”, nhưng khi nhấp vào, có thể không có phiếu giảm giá hoặc có thể chỉ có một trang quảng cáo, dẫn đến sự thất vọng.

Làm sao tôi biết mình có bị dính Panda hay không?

Một dấu hiệu cho thấy Panda có thể bị phạt là lưu lượng truy cập không phải trả tiền trên trang web của bạn hoặc thứ hạng trên công cụ tìm kiếm giảm đột ngột tương ứng với ngày cập nhật thuật toán đã biết.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nhiều điều có thể dẫn đến mất thứ hạng và lưu lượng truy cập. Chúng bao gồm sự gia tăng của đối thủ cạnh tranh trong thị trường của bạn (xem ai đang xếp thứ hạng cao hơn bạn để xem liệu ai đó mới đi trước bạn hay không), các hình phạt thủ công (kiểm tra Google Search Console để biết các vấn đề được báo cáo), mức độ quan tâm của người tiêu dùng dự kiến giảm theo mùa (như nhà nghỉ trượt tuyết vào tháng 7), hoặc thậm chí là một bản cập nhật hoàn toàn khác của Google với bản bạn nghi ngờ (ví dụ: Penguin thay vì Panda).

Khi một bản cập nhật đã biết, có tên xảy ra, điều quan trọng là phải nghiên cứu tài liệu ngành về các phương pháp được trích dẫn liên quan đến bản cập nhật. Nếu việc mất thứ hạng hoặc lưu lượng truy cập của bạn tương ứng với một ngày đã biết, hãy xem qua danh sách các hoạt động không tốt trong ngành này để khám phá xem chúng có đang diễn ra trên trang web của bạn hay không. Sau đó, nếu bạn tin rằng mình đã tìm thấy mối tương quan giữa các phương pháp không tốt và bản cập nhật, hãy hành động để khắc phục tình hình.

Cách khôi phục từ Panda

Trong ngành SEO, Panda thường được coi là một bản cập nhật mà từ đó rất khó khôi phục. Tuy nhiên, do bản cập nhật Panda chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng trang web / nội dung, các bước để khôi phục thường quay lại để cải thiện chất lượng đó. Các hành động khắc phục hậu quả cần thực hiện bao gồm:

Từ bỏ các phương thức copy nội dung từ web khác

Đại tu nội dung trang web để có chất lượng, tính hữu ích, mức độ liên quan, độ tin cậy và quyền hạn

Sửa đổi tỷ lệ quảng cáo / nội dung hoặc đơn vị liên kết / nội dung để các trang không bị chi phối bởi quảng cáo hoặc liên kết liên kết

Đảm bảo rằng nội dung của một trang nhất định phù hợp với truy vấn của người dùng

Loại bỏ hoặc đại tu nội dung trùng lặp

Kiểm tra và chỉnh sửa cẩn thận nội dung do người dùng tạo và đảm bảo rằng nội dung đó là nguyên bản, không có lỗi và hữu ích cho người đọc, nếu có

Sử dụng lệnh Robots noindex, nofollow để chặn lập chỉ mục nội dung trang web nội bộ trùng lặp hoặc gần trùng lặp hoặc các yếu tố có vấn đề khác

Tóm lại, các trang web liên tục xuất bản nội dung nguyên bản, chất lượng cao hầu như không phải lo sợ về bản cập nhật này, nhưng nếu trang web của bạn có các hoạt động có vấn đề, nó có thể đã bị Panda tấn công vào một thời điểm nào đó. Từ quan điểm kinh doanh thực tế, hy vọng tốt nhất của bạn để tránh Panda là phát triển một thương hiệu được công nhận như một cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực của nó và xây dựng một trang web trở thành một tài nguyên đáng tin cậy bởi không có nội dung xuất sắc của nó.

Nguồn: https://moz.com/learn/seo/google-panda

Rate this post
Chat Facebook