Google Sandbox là gì? Cách khắc phục khi website bị Google Sandbox

Trong bài viết hôm nay cùng websitegiatot.net tìm hiểu về Google Sandbox là gì? Cách khắc phục khi website bị Google Sandbox.

Google Sandbox là gì

Google Sandbox là gì?

Google Sandbox là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả cơ chế bảo mật của máy tính, dùng để tách các đoạn mã chưa được kiểm tra hay những chương trình không đáng tin cậy của bên thứ 3 mà hệ thống chưa xác định.

Vào tháng 3 năm 2014, Google đã tạo ra bộ lọc Google Sandbox dựa vào thuật ngữ Sandbox trên máy tính với mục đích hạn chế các website kém chất lượng đi spam.

Với Google Sandbox, một website có thể bị Google đặt vào một sự quản chế đặc biệt nếu website đó bị tình nghi đang spam hay có các hoạt động nhằm lách luật để có một thứ hạng cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

Hệ quả là thứ hạng website sẽ bị tuột dốc không phanh, thậm chí không được xếp hạng trên bộ máy công cụ tìm kiếm của Google. Thời gian quản chế có thể ngắn (khoảng 1 tháng) hoặc vĩnh viễn tùy thuộc vào sự khắc phục của website đó.

Các website vẫn sẽ được Google index đều đặn, tuy nhiên việc xuất hiện trên bảng xếp hạng tìm kiếm gần như là không thể.

Nếu website của bạn có nội dung giống với nội dung của một hay nhiều website khác, nội dung sơ sài(Thin content), sao chép quá nhiều hoặc đặt backlink quá đà một cách bất ngờ, thì hãy coi chừng website của bạn đang bị đưa vào vòng nguy hiểm và bị Google nhận định là site spam và quản chế bằng Sandbox.

Mục đích của Google Sandbox

Hướng đến lợi ích người dùng

Google rất chú trọng người dùng, vì vậy Google Sandbox được tạo ra giúp người dùng có được kết quả tìm kiếm tốt nhất, loại bỏ khả năng những website kém chất lượng nhưng lại có thứ hạng cao nhờ vào các thủ thuật SEO quá đà.

Những chiêu trò bị liệt kê là spam như: đặt quá nhiều các backlink liên kết trong và ngoài website, spam keyword trên trang…

Có lợi cho website tốt, loại bỏ các website kém chất lượng hay spam

Google Sandbox giúp loại bỏ các website kém chất lượng hay spam
Google Sandbox giúp loại bỏ các website kém chất lượng hay spam

Ưu điểm của Google so với các công cụ tìm kiếm khác như Yahoo hay Bing… là tốc độ index khá nhanh và cũng có thể được xem là kênh có lượng người tìm kiếm phổ biến nhất, vì vậy điều này đã tạo cơ hội cho một số đơn vị dùng chiến thuật seo mũ đen lợi dụng tạo ra nhiều liên kết spam trỏ về website nhằm để website có được một thứ hạng cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm – điều này lại trở thành nhược điểm của Google.

Tuy nhiên, sẽ không công bằng nếu phạt các website được cho là spam bằng cách cấm index vĩnh viễn hay không được xếp hạng nếu website đó vô tình bị đối thủ chơi xấu. Vì thế, việc tạo ra Google Sandbox nhằm theo dõi website để đưa ra quyết định và hình thức phạt hợp lí hơn.

Google Sandbox không phải là một hình thức phạt vĩnh viễn của Google, đây được xem là một cơ hội cho các website hoàn thiện lại nội dung cũng như chất lượng website, có lợi cho người dùng đồng thời đáp ứng được các tiêu chí của Google.

Nhưng nếu website của bạn không biết để tối ưu và cung cấp những nội dung tốt, chất lượng để mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng thì rất có thể sẽ bị Google Sandbox phạt vĩnh viễn.

Xem thêm: Dịch vụ seo trọn gói

Nguyên nhân bị dính Google Sandbox

Để tìm ra cách khắc phục nếu website lỡ bị Google Sandbox, điểu gì xảy ra nó cũng có lý do của nó vì vậy trước tiên phải tìm ra nguyên nhân tại sao website của bạn lại lỡ dính Google Sandbox.

Nội dung sao chép, trùng lặp, giống nhau về đường dẫn URL

Nếu website có nội dung sao chép quá nhiều hay URL giống với các trang web khác thì ngay lập tức website bạn sẽ bị Google “để ý”.

Tuy nhiên, sự trùng lặp về các sản phẩm, thông tin sản phẩm na ná nhau là điều không thể tránh khỏi, vì vậy bạn hãy khôn khéo trong cách truyền đạt nội dung trên website, để không bị đánh giá là nội dung copy.

Trang web chưa được tối ưu về mặt On-page trên website

Một số lỗi như chèn từ khóa quá nhiều, không chú trọng các thẻ title, meta descriptinon và nội dung rất dễ dính phải hình phạt của Google Sandbox. Do đó, trong quá trình tối ưu các yếu tố chuẩn SEO của Google

Lượng backlink lớn, tăng đột ngột trong một thời gian ngắn

Việc một website có nhiều backlink là điều bình thường, tuy nhiên nếu tăng lên một cách đột ngột sẽ bị Google “để ý” ngay.

Chưa kể đến việc các backlink có chất lượng kém, nội dung bạo lực hay nhạy cảm, hoặc bị dính Sandbox trước đó.

SEO quá đà cho website mới

Website của bạn mới được thiết kế xong, nhưng bạn lại nôn nóng muốn đạt thứ hạng cao nhất mà bất chấp làm SEO, trỏ nhiều backlink liên kết trong khi nội dung chưa tốt, chưa thân thiện với Google.

Bị đối thủ chơi xấu

Trong kinh doanh hay bất kì lĩnh vực nào khác, việc bị các đối thủ chơi xấu là điều khó tránh khỏi. Vì vậy hãy kiểm tra website thường xuyên và kịp thời ngăn chặn các link ẩn mà đối thủ cố tình chèn vào để website bạn bị dính spam.

Cách khắc phục khi website bị Google Sandbox

Một khi website của bạn bị Google Sandbox thì bạn nên dùng các biện pháp sau để nhanh chóng đưa website trở về hoạt động bình thường.

Dừng các thủ thuật SEO mũ đen đang thực hiện trên website, gỡ bỏ tất cả các link ẩn, hidden link. Nên chú trọng đi backlink bằng tay, chăm chút kĩ từng backlink và nội dung của nó. Việc này sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và thứ hạng sẽ lên một cách từ từ nhưng một khi đã ở được vị trí cao thì khó có thể bị tuột hạng.

Tối ưu link nội bộ. Nên đi những link nội bộ (hay còn gọi là Internal Link) chất lượng, hướng người dùng, đặt vào những trang/bài viết có liên quan và thật sự cần thiết cho người dùng.

Gỡ bỏ link từ những website vệ tinh kém chất lượng. Một backlink được cho là chất lượng phải được trỏ từ các website có cùng lĩnh vực hoạt động, nội dung bài viết có liên quan, lượng truy cập là thực,…

Chú trọng tạo ra nội dung cho website, tăng cường nhiều bài viết có chất lượng càng tốt; Một bài viết chất lượng bao gồm cả từ khóa, nội dung hướng người dùng, không sao chép từ những nội dung có sẵn của các website khác. Google càng ngày càng đánh giá khắt khe và đưa ra tiêu chuẩn cho nội dung website, vì vậy nội dung của bạn càng độc đáo, càng thu hút người dùng thì website sẽ nhanh chóng thoát khỏi Google Sandbox ngay.

Các hình thức quảng cáo của Google như Adwords, Adsence chỉ nên thực hiện sau khi đã hoàn tất gỡ bỏ các backlink xấu.

Nếu website bị đối thủ chơi xấu, bạn nên gửi mail cho Google thông báo về sự việc này, nếu không hãy báo cáo tình hình khắc phục website của bạn để nhanh chóng thoát khỏi Google Sandbox.

Làm lại site map và submit lên Google Search Console.

Và bây giờ bạn nên chờ đợi Google xem và gỡ Sandbox cho website của bạn để web của bạn có thể cải thiện được thứ hạng và xếp hạng cao trên kết quả của Google tìm kiếm.

Google luôn cập nhật các thuật toán cũng như đưa ra những công cụ kiểm tra website, hình thức phạt nhằm mục đích hướng website thân thiện người dùng hơn, mang lợi ích đến người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về Google Sandbox mà websitegiatot.net chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết hữu ích với với bạn, giúp bạn tối ưu website của mình hơn để web là một kênh mang lại doanh thu cũng như quảng bá thương hiệu của bạn trên internet.

Rate this post
Chat Facebook