Silo và cách xây dựng cấu trúc silo cho website

Cấu trúc Silo là gì?

Bạn làm việc chăm chỉ để tạo ra nội dung tuyệt vời với SEO xuất sắc và bạn cố gắng đạt được thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, cả bot của công cụ tìm kiếm và người đọc sẽ không tìm thấy tất cả nội dung tuyệt vời trên trang web của bạn nếu bạn không sử dụng cấu trúc trang web tốt.

Cấu trúc Silo

Cấu trúc silo nhóm nội dung và liên kết các cấu trúc theo cách mà bot tìm kiếm yêu thích. Tất cả thông tin mà trang web của bạn bao gồm được phân chia rõ ràng thành các danh mục. Mỗi danh mục nên có khoảng năm trang dưới nó. Mỗi trang trong một danh mục được liên kết kỹ lưỡng với các trang khác trong danh mục.

Tại sao nội dung Silo lại quan trọng?

Còn được gọi là Cụm nội dung, các ngăn chứa nội dung cải thiện kiến ​​trúc thông tin trang web của bạn và cải thiện trải nghiệm người dùng. Bạn cũng có thể thấy rằng việc tổ chức nội dung của mình theo cách này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng nội dung mới một cách cân đối.

Mỗi silo khuyến khích người đọc tìm hiểu sâu hơn về các trang của bạn theo cách hợp lý. Người đọc tìm thấy thông tin phức tạp hơn khi họ hiểu các nguyên tắc trong trang mà họ đang truy cập hoặc tìm thấy sản phẩm ngay khi họ sẵn sàng mua.

Đồng thời, độc giả có nhiều lựa chọn về những gì họ đang đọc. Họ có thể theo dõi các liên kết nội bộ trong silo, vì vậy họ có thể chọn đọc những gì họ muốn mà không bị choáng ngợp bởi các lựa chọn.

Tổ chức Silo

Việc đưa nội dung vào các danh mục giúp các công cụ tìm kiếm thấy rõ nội dung đó là gì. Các silo có tổ chức cho phép bạn xếp hạng cho nhiều chủ đề phụ khác nhau trên một trang web. Các trang liên quan được kết nối thông qua các liên kết nội bộ giúp cả người dùng và bot điều hướng trang web của bạn dễ dàng hơn. Một silo tổ chức có thể đặc biệt hiệu quả để cải thiện SEO trên các trang Shopify, vì nó đặt các trang sản phẩm ở nơi người đọc có nhiều khả năng tìm thấy chúng hơn.

Làm Silo vật lý

Các silo vật lý xây dựng cấu trúc liên kết trực tiếp vào URL. Ví dụ: nếu bạn đang làm mờ URL của một trang về một loại bàn chải tóc cụ thể, thì URL có thể trông giống như sau:

http://www.greathairtools.com/hairbrushes/handheld/styling/*product*

Điều này từng được coi là một yếu tố thiết yếu của silo, nhưng hầu hết các chuyên gia SEO hiện nay coi nó là ít quan trọng hơn. Google quá thông minh khi bị tổ chức URL cơ bản như vậy thu hút. Bots cần phải xem nội dung thực sự được nhóm lại để tin tưởng rằng trang web của bạn là một tham chiếu tốt cho các từ khóa của bạn.

Silo ảo

Silo ảo có liên quan nhiều hơn đến cách một công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung. Cấu trúc liên kết nội bộ kết nối các nhóm trang có liên quan trong khi tách các trang không liên quan và tăng cường trang đích của mỗi silo. Cấu trúc này báo hiệu bot kết nối các trang cho các từ khóa cụ thể, làm cho các trang có nhiều khả năng xếp hạng cho các từ khóa đó hơn. Hơn nữa, phong cách tổ chức này rất dễ điều hướng, vì các trang là nơi người đọc mong đợi chúng ở đó.

Các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trên các trang web theo các liên kết. Xây dựng liên kết từ các trang khác là một cách tuyệt vời để các công cụ tìm kiếm xếp hạng bạn tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là liên kết trong trang web của riêng bạn.

Khi bạn liên kết nội bộ, các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin trên các trang trong trang web của bạn dễ dàng hơn. Khi một liên kết được theo dõi từ một trang web bên ngoài, sẽ có xác suất cao hơn là các bot sẽ tiếp tục thu thập thông tin trên các trang của bạn. Hơn nữa, anchor text là một tín hiệu khác cho các công cụ tìm kiếm về nội dung trang của bạn.

Làm thế nào để Silo trang web của bạn một cách hiệu quả

Xây dựng các trang đích cấp cao nhất

Các trang đích này hoàn toàn cần thiết cho hoạt động của chiến lược silo của bạn. Mỗi trang đích đứng đầu các ngăn chứa mà theo đó tất cả các nội dung khác sẽ rơi vào. Trong ví dụ về trang web dụng cụ làm tóc của chúng tôi, các trang đích có thể là:

Dịch vụ seo website Dịch vụ thiết kế website Dịch vụ quảng cáo Dịch vụ viết bài

Đối với một số trang web, việc nhận biết các chủ đề bao quát xác định trang web của bạn sẽ tương đối đơn giản. Đối với trang web dụng cụ làm tóc trong ví dụ của chúng tôi, việc quyết định các trang đích cấp cao có vẻ tương đối đơn giản. Đối với các trang web khác, việc chia toàn bộ trang web của bạn thành các danh mục được xác định rõ ràng có thể khó khăn hơn.

Tốt nhất là suy nghĩ về cả chủ đề hiện tại của bạn và những phát hiện từ nghiên cứu từ khóa để giúp bạn đi đến kết luận. Việc kiểm tra cả những gì các trang web của bạn hiện đang đề cập và các từ khóa có liên quan có thể giúp bạn thấy các cơ hội mà bạn có thể bỏ lỡ để mở rộng nội dung của mình.

Xây dựng các trang cấp thấp hơn

Dưới mỗi trang đích là các trang cụ thể hơn, như ví dụ này cho Dịch vụ seo website:
Dịch vụ seo website Dịch vụ thiết kế website Dịch vụ quảng cáo Dịch vụ viết bài
Dịch vụ seo HCM Dịch vụ seo Đồng Nai Dịch vụ seo Cần Thơ Dịch vụ seo Bình Dương
Tùy thuộc vào trang web, nội dung và mục tiêu của bạn, bạn có thể có nhiều danh mục ngày càng trở nên cụ thể hơn trong danh mục trang đích. Tốt nhất là có ít nhất năm trang nội dung cho mỗi chủ đề silo.
Nếu bạn không nghĩ rằng mình có thể điền đủ nội dung cho một chủ đề mà bạn đang xem xét, hãy tìm cách đưa các trang vào một silo khác. Nếu bạn có quá nhiều nội dung cho một silo, hãy cân nhắc chia nhỏ nó thành hai.

Lập kế hoạch liên kết chéo cho các trang trong mỗi Silo

Mỗi trang trong silo của bạn nên liên kết tự nhiên với các trang khác trong silo. Điều quan trọng là các trang phải được kết nối một cách tự nhiên và tuân theo các cách mà mọi người thường tìm kiếm nội dung. Đừng quên sử dụng văn bản liên kết để củng cố các từ khóa của bạn.

Các trang cấp thấp hơn KHÔNG được liên kết chéo với các trang silo khác. Khái niệm này là cơ bản để tạo ra một silo. Các trang nội dung phải được tổ chức theo cách mà chúng được phân tách theo danh mục. Nếu chúng liên kết với nhau, silo của bạn sẽ bị xáo trộn.

Tuy nhiên, các trang cấp thấp hơn NÊN liên kết với các trang đích cấp cao khác. Khi điều này được thực hiện chính xác, bot và người đọc của con người sẽ có thể điều hướng từ bất kỳ silo nào đến đầu silo khác, từ đó họ có thể dễ dàng điều hướng xuống các chủ đề đó. Kỹ thuật này tránh sai lầm trong việc giữ người dùng và bot tìm kiếm nội dung có liên quan do thiếu liên kết chéo.

Tạo nội dung và xây dựng Silo của bạn

Nội dung cần có chất lượng cao – lý tưởng là tốt hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào mà công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy. Silo SEO phụ thuộc vào nội dung tuyệt vời giống như bất kỳ kỹ thuật SEO nào khác. Liên kết nội bộ cũng phụ thuộc vào nội dung được kết nối một cách hợp lý để người đọc muốn khám phá giữa các trang. Sử dụng các phương pháp SEO tốt cho tất cả nội dung để đưa từng silo của bạn lên đầu kết quả tìm kiếm.

Viết tiêu đề và tiêu đề cũng là điều cần thiết để SEO thành công trong silo của bạn. Tiêu đề phải mô tả chính xác nội dung trang và củng cố một cách tinh tế các cách mà trang này khác với nội dung trang web khác trong silo.

Các tiêu đề cần nhấn mạnh các chủ đề và chủ đề quan trọng trong nội dung tổng thể. Google không thích các tiêu đề quá dài hoặc quá nhiều tiêu đề không đóng góp vào cấu trúc của nội dung.

Tổ chức nội dung trang web tổng thể

Trong suốt chiến lược liên kết SEO của bạn, điều cần thiết là bạn phải lưu ý đến tổ chức tổng thể. Có thể dễ dàng bị bỏ qua khi bao gồm đủ nội dung và đảm bảo rằng các trang liên quan liên kết với nhau.

Tuy nhiên, một cạm bẫy dễ xảy ra của silo SEO là làm cho các trang quá khó để truy cập. Người đọc có thể chỉ tìm thấy một tỷ lệ nhỏ các trang có liên quan mà trang web của bạn cung cấp. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người đọc. Những người đánh giá chất lượng tại Google sẽ giữ một trang khó điều hướng chống lại bạn, làm tổn hại đến SEO của bạn.

Sử dụng kiến ​​trúc trang web phẳng

Kiến trúc trang phẳng sử dụng liên kết nội bộ, danh mục menu và các chiến thuật khác để đảm bảo rằng không có trang nào trên trang web của bạn cần nhiều hơn bốn nhấp chuột để truy cập. So sánh điều này với một trang web kiến ​​trúc sâu, có thể cần tới 10 lần nhấp chuột để truy cập một trang nhất định.

Các trang phẳng hoặc nông, mang lại nhiều lượt xem hơn từ các trang nhận được nhiều liên kết ngược, chẳng hạn như trang chủ của bạn, đến các trang có thể không nhận được nhiều lưu lượng truy cập mà bạn muốn ở giữa, chẳng hạn như các trang sản phẩm.

Trang phẳng không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng và thu hút lưu lượng truy cập đến các trang ít được biết đến hơn mà chúng còn tăng lợi ích SEO tổng thể cho trang web của bạn. Các công cụ tìm kiếm tốt hơn trong việc tìm kiếm tất cả các trang trên trang web của bạn khi mỗi trang gần với một trang đích.

Hình 1

Cách tổ chức cấu ​​trúc trang web của bạn

Để tận dụng lợi thế của việc tạo silo mà không làm chìm các trang quá sâu vào silo để người dùng tìm thấy chúng hoặc bot thu thập dữ liệu chúng, hãy sử dụng kỹ thuật silo nông để đưa các trang vào silo ngay dưới các trang đích gần với trang chủ. Do đó, sẽ chỉ mất một vài cú nhấp chuột vào trang chủ để đến bất kỳ trang nhất định nào.

Chia nhỏ các danh mục

Nếu bạn có các danh mục lớn bao gồm nhiều trang, hãy chia chúng thành các silo nhỏ hơn, mỗi silo chỉ chứa năm hoặc sáu trang. Bằng cách này, bạn sẽ không phải chôn các trang sâu trong các danh mục mà chúng có thể khó tìm thấy. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn có các danh mục chưa được hoàn thiện tốt, hãy kết hợp các trang với nhau hoặc điền thêm nội dung để tạo mức độ phù hợp đồng đều trên trang web của bạn.

Nếu trang web của bạn rất nhỏ, bạn có thể thoát ra mà không có danh mục, miễn là các trang được liên kết với nhau tốt. Tuy nhiên, ngay sau khi trang web của bạn bắt đầu phát triển, bạn có thể sẽ thấy rằng các liên kết nội bộ không cắt nó, đòi hỏi phải có danh mục.

Liên kết đến các trang danh mục chính thường xuyên

Các trang đích danh mục của bạn giống như bề mặt của silo – bạn muốn khách truy cập đến đó thường xuyên nhất có thể để họ có thể đi xuống các trang của bạn. Liên kết đến các trang đích danh mục trong văn bản trang chủ cũng như các menu.

Hình 2

Hình 3

Đơn giản là chìa khóa để có kết quả SEO cao nhất

Bạn có thể có xu hướng có nhiều nội dung cho một danh mục mà trang web của bạn bao gồm hơn một danh mục khác. Tuy nhiên, nếu bạn để một số lĩnh vực trở nên rất phức tạp với nhiều nội dung ở các cấp độ khác nhau trong khi các lĩnh vực khác có rất ít nội dung, bạn sẽ làm tổn hại đến SEO. Hơn nữa, bạn sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, vì bất kỳ ai truy cập vào một trang nhất định trong một trang web như vậy sẽ gặp khó khăn trong việc điều hướng trở lại những gì họ cần.

Trang web của bạn càng phức tạp thì càng khó bám vào một silo SEO đơn giản, nhưng điều cần thiết là phải giữ mọi thứ đơn giản nếu bạn muốn kỹ thuật này có lợi cho SEO và người dùng của bạn.

Nhược điểm tiềm ẩn của silo

Hình 4

Nếu bạn cô lập nội dung trong các silo theo cách khiến chúng khó tìm thấy, bạn có thể phủ nhận lợi ích của việc sử dụng silo và làm cho các trang của bạn khó tìm hơn, chứ không phải dễ tìm hơn. Người dùng chỉ có thể truy cập một phần nội dung nhất định bằng cách thao tác trực tiếp từ các trang cấp cao nhất. Điều đó có nghĩa là có khả năng cao hơn là họ sẽ bỏ lỡ các trang có thể quan tâm đến họ trên các silo.

Hãy nghĩ về những hầm chứa vật chất trong một trang trại. Những thùng dài này có thể chứa ngô, lúa mì, v.v. Cách duy nhất để tiếp cận ngũ cốc là mở silo đó. Không thể truy cập các silo từ các silo khác. Tương tự, một trang web khóa kiến ​​trúc silo của nó thành dạng phân cấp ngăn người dùng điều hướng giữa các silo.

Người dùng trang web được xác định để tìm thông tin cụ thể mà họ mong đợi trên một trang web có thể sử dụng Google để tìm kiếm trang web thay vì điều hướng trong trang web. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy một trang web đã thất bại trong việc xây dựng trải nghiệm người dùng tốt thông qua cấu trúc trang web của họ.

Dưới đây là một số cách để tránh những nhược điểm đó:

Liên kết nội dung cấp thấp hơn một cách nhất quán đến các trang cấp cao hơn

Khi nội dung thấp hơn được liên kết tốt với các trang silo cấp cao, người dùng có thể điều hướng xuống từ các trang cấp cao để đến những gì họ cần.

Ví dụ: một trang cấp thấp hơn trong silo “Dịch vụ seo website”, có thể hướng người đọc đến phần trên cùng của silo cho “Dịch vụ seo HCM” khi thảo luận về việc sử dụng Dịch vụ seo website. Do đó, độc giả vẫn có thể tìm thấy các loại Dịch vụ seo cụ thể cụ thể từ trang bàn chải tóc cấp thấp hơn mà không cần liên kết chéo giữa trang bàn chải tóc cấp thấp hơn và trang bàn chải uốn tóc cấp thấp hơn.

Xây dựng một sơ đồ trang web kỹ lưỡng

Rủi ro chính của việc sử dụng silo nội dung là khiến người đọc và bot khó tìm thấy các trang trong nội dung trang web của bạn. Liên kết nội bộ trợ giúp bằng cách chuyển người đọc lên đầu các silo khác. Tuy nhiên, vì không có liên kết giữa các trang trong các silo khác nhau, người đọc có thể gặp khó khăn hơn khi tìm một trang cụ thể trong một silo khác.

Sơ đồ trang web là một lợi thế lớn để tăng khả năng thu thập dữ liệu trang web của bạn. Nó cho phép bạn và khách truy cập của bạn xem nhanh trang web của bạn, để nếu bất kỳ điều hướng nào bị mất trong silo, nó có thể được khôi phục.

Sử dụng công cụ tìm kiếm hiệu quả

Công cụ tìm kiếm của bạn có hiệu quả để tìm các trang trên toàn bộ trang web của bạn không? Nếu người dùng đang cố gắng tìm các trang của bạn bằng Google, thì công cụ tìm kiếm của bạn đang không thành công. Thường xuyên kiểm tra công cụ tìm kiếm của bạn để tìm nhiều từ khóa mà người dùng của bạn có thể đang sử dụng để đảm bảo rằng nó cung cấp tất cả các trang có liên quan cho từng từ khóa.

Làm rõ menu – cấu trúc danh mục sản phẩm/dịch vụ

Các trang có được chỉ định rõ ràng trong menu để người dùng có thể dễ dàng điều hướng đến trang họ đang tìm kiếm không? Hãy nhớ rằng mỗi danh mục tối đa chỉ nên có nửa tá trang, vì vậy tất cả các trang của bạn phải hiển thị rõ ràng và dễ tìm theo danh mục khi người dùng xem qua menu của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng các menu dễ tìm và có sẵn trên mọi trang.

Tận dụng lợi thế của Silo để xây dựng cấu trúc một cách cẩn thận

Silo có những lợi thế to lớn đối với SEO, nhưng nếu bạn không liên kết giữa các trang trong các silo khác nhau, bạn cần hoàn toàn đảm bảo rằng trang web của bạn dễ điều hướng. Để mang lại lợi ích cho SEO của bạn, cấu trúc silo cần được củng cố từ cấu trúc trang web để làm cho việc điều hướng trở nên dễ dàng.

Kết hợp một hệ thống Silo

Nếu bạn muốn có một cách tuyệt vời để cải thiện SEO của mình, hệ thống silo là một cách tuyệt vời để làm điều đó. Kỹ thuật này đã vượt qua thử thách của thời gian để cải thiện SEO trang web. Mặc dù nó đã trải qua một số thay đổi, nhưng xây dựng silo vẫn là một cách tuyệt vời để cải thiện SEO của bạn.

Các cách khác bạn sẽ nghe thấy “Silo” trong kinh doanh

Hình ảnh của một silo trang trại có ý nghĩa nhiều hơn trong việc kinh doanh và tạo trang web hơn là mối quan hệ của nó với SEO. Dưới đây là một số cách khác mà bạn có thể nghe thấy thuật ngữ “silo” không liên quan đến việc xây dựng silo SEO.

Làm việc trong silo có nghĩa là gì?

Làm việc trong silo mô tả một điều kiện tổ chức, trong đó mỗi bộ phận làm việc độc lập với nhau, tạo ra sự chồng chéo và giám sát. Khi điều này xảy ra, các ưu tiên không được hiểu rõ ràng, các bước được lặp đi lặp lại và người lao động rơi vào kiểu suy nghĩ lặp đi lặp lại giết chết sự sáng tạo.

Hiệu ứng silo là gì và tại sao nó tồn tại?

Hiệu ứng silo nói chung là việc thông tin không thể lưu chuyển dễ dàng giữa các bộ phận của tổ chức. Khi các chi nhánh khác nhau của công ty giao tiếp không tốt, năng suất có thể bị giảm trong toàn tổ chức.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về silo và cách xây dựng cấu trúc silo cho website để tăng sức mạnh cho trang web cũng như mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng khi ghé thăm trang web của bạn.

Rate this post
Chat Facebook