Google RankBrain

Google RankBrain là gì?

Google RankBrain

NGÀY GOOGLE XÁC NHẬN SỰ TỒN TẠI CỦA RANKBRAIN: NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2015

RankBrain là một thành phần của thuật toán cốt lõi của Google, sử dụng công nghệ máy học (khả năng máy móc tự học từ đầu vào dữ liệu) để xác định kết quả phù hợp nhất cho các truy vấn của công cụ tìm kiếm. Pre-RankBrain, Google đã sử dụng thuật toán cơ bản của mình để xác định kết quả nào sẽ hiển thị cho một truy vấn nhất định. Post-RankBrain, người ta tin rằng truy vấn hiện đi qua mô hình diễn giải có thể áp dụng các yếu tố có thể có như vị trí của người tìm kiếm, cá nhân hóa và các từ của truy vấn để xác định mục đích thực sự của người tìm kiếm. Bằng cách xác định rõ mục đích thực sự này, Google có thể cung cấp các kết quả phù hợp hơn.

Khía cạnh học máy của RankBrain là thứ khiến nó trở nên khác biệt so với các bản cập nhật khác. Để “dạy” thuật toán RankBrain tạo ra các kết quả tìm kiếm hữu ích, trước tiên, Google “cung cấp” dữ liệu cho nó từ nhiều nguồn khác nhau. Thuật toán sau đó sẽ lấy nó từ đó, tính toán và tự dạy theo thời gian để khớp nhiều tín hiệu với nhiều kết quả khác nhau và sắp xếp thứ hạng của công cụ tìm kiếm dựa trên những tính toán này.

Hiểu về RankBrain

Để hình thành khái niệm rõ ràng về RankBrain, có thể giúp bạn đặt mình vào vị trí của Google, cố gắng hiểu mục đích của truy vấn công cụ tìm kiếm như “World cup 2022”.

Mục đích thực sự của cuộc tìm kiếm này là gì? Người tìm kiếm có muốn biết về world cup 2022 tổ chức ở đâu? Thời gian từ ngày nào đến ngày nào? Họ đang đề cập đến một giải đấu vừa kết thúc, hay một giải đấu sẽ diễn ra bốn năm kể từ bây giờ? Có phải người tìm kiếm đang tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hàng tinh ngay bây giờ, đang ngồi trong khách sạn và tìm đường đến địa điểm tổ chức lễ khai mạc không? Họ thậm chí có thể đang tìm kiếm thông tin lịch sử về địa điểm của giải đấu?

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng khi cố gắng trả lời truy vấn này, tất cả những gì bạn có là các tín hiệu thuật toán đơn giản như chất lượng nội dung hoặc số lượng liên kết mà một phần nội dung đã kiếm được để xếp hạng kết quả cho người tìm kiếm này. Hãy tưởng tượng rằng world cup 2018 ở Nga vừa kết thúc vào tháng trước và trang web chính thức của FIFA đã kiếm được hàng triệu liên kết cho nội dung về sự kiện vừa qua này. Nếu thuật toán của bạn đơn giản, nó có thể chỉ hiển thị kết quả về ngày hội này, vì chúng đã kiếm được nhiều liên kết nhất… ngay cả khi người tìm kiếm thực sự hy vọng biết được địa điểm của giải đấu tiếp theo ở Quatar.

Chính trong tình huống phức tạp nhưng phổ biến này, năng lực của RankBrain trở nên cần thiết. Chỉ bằng cách có thể tính toán toán học các kết quả dựa trên các mẫu mà thuật toán học máy đã “nhận thấy” trong hành vi của người tìm kiếm mà Google có thể xác định rằng, chẳng hạn như phần lớn những người đang tìm kiếm ” World Cup 2022 diễn ra ở đâu” muốn biết vị trí diễn ra ở đâu tiếp theo (có thể là mùa hè hoặc mùa đông) sẽ được tổ chức. Vì vậy, trong trường hợp này, hộp câu trả lời của Google có vị trí của giải đấu sắp tới sẽ phục vụ phần lớn nhu cầu của người tìm kiếm.

Mặc dù hộp câu trả lời đó có thể giải quyết mục đích đằng sau hầu hết các tìm kiếm “địa điểm tổ chức world cup 2022”, nhưng có những ngoại lệ đáng chú ý mà Google phải giải quyết. Ví dụ: nếu tìm kiếm đang được thực hiện bởi người dùng trong đất nước tổ chức vào năm sau diễn ra giải đấu, thay vào đó, Google có thể cung cấp chỉ đường lái xe đến địa điểm nơi tổ chức lễ khai mạc. Nói cách khác, các tín hiệu như vị trí của người dùng và độ mới của nội dung phải được tính đến để diễn giải ý định và cung cấp kết quả có nhiều khả năng làm hài lòng người tìm kiếm nhất.

* RankBrain là một công việc đang được tiến hành, với mục tiêu là máy học hoàn thiện việc giải thích ý định người dùng tìm kiếm của Google theo thời gian.

Bởi vì mức độ và sắc thái ảnh hưởng của RankBrain đối với cách hoạt động của thuật toán tìm kiếm cốt lõi của Google vẫn chưa được xác định đầy đủ, một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu thêm về cách hoạt động của RankBrain có thể đến từ việc quan sát tần suất Google phản ứng với nhiều loại của riêng bạn truy vấn với câu trả lời thỏa mãn. Họ diễn giải chính xác ý định của bạn bao lâu một lần?

RankBrain có thay đổi cách chúng ta làm SEO không?

Tùy thuộc vào sự tinh vi và hiện đại của các kỹ năng SEO cá nhân của bạn, RankBrain có thể đại diện cho một thay đổi nhỏ hoặc lớn trong lý thuyết và thực tiễn của bạn. Chuyên gia về bằng sáng chế đáng kính Bill Slawski đã cung cấp ví dụ minh họa sau đây về lý do tại sao RankBrain lại cần thiết trong môi trường tìm kiếm:

“Đối với một người cưỡi ngựa, ngựa là một con vật lớn có 4 chân, đối với một người thợ mộc, một con ngựa có 4 chân, nhưng nó không sống trên đồng ruộng hoặc nhai cỏ khô, đối với một người tập thể dục, con ngựa là một cái gì đó mà tôi tin rằng bạn sẽ dựa vào; với ngữ cảnh RankBrain quan trọng và đảm bảo bạn nắm bắt được ngữ cảnh đó có thể là chìa khóa để tối ưu hóa cho phương pháp học máy này. ”

1. Các tín hiệu xếp hạng khác nhau áp dụng cho các truy vấn khác nhau

Pre-RankBrain, có thể thích hợp để đánh giá tối ưu hóa trang web bằng cách đánh giá tất cả các tín hiệu truyền thống (đa dạng liên kết, độ sâu nội dung, đối sánh từ khóa, v.v.). Post-RankBrain, người làm SEO cần xác định loại nội dung phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dùng. Đối với một cái gì đó giống như một cơn bão bất ngờ, bạn sẽ tin tưởng vào sự mới mẻ hơn nhiều so với các liên kết mà một phần có thể đã tích lũy. Đối với một cái gì đó như lịch sử của bóng đá Việt Nam, bạn sẽ dựa vào chiều sâu nội dung và có thể là các chủ đề liên quan mà miền của bạn đề cập, cơ quan phát tín hiệu. Biết rằng các thuật toán máy học thúc đẩy RankBrain đang khớp các tín hiệu với mục đích truy vấn và SEO cũng phải làm điều này.

2. Các tín hiệu áp dụng cho danh tiếng trang web của bạn

SEO tìm cách xây dựng danh tiếng cho thương hiệu của bạn như một tài nguyên được các công cụ tìm kiếm và người dùng tin cậy để cung cấp trải nghiệm cụ thể. Những lợi ích của việc thiết lập danh tiếng như vậy có thể bao gồm xếp hạng tốt cho các từ khóa quan trọng nhất đối với bạn. Thương hiệu của bạn có cần xây dựng danh tiếng dựa trên sự mới mẻ, chiều sâu, sự đa dạng của các liên kết kiếm được, mức độ tương tác cao của người dùng hay các tín hiệu khác không? Câu trả lời phụ thuộc vào các chủ đề bạn đề cập (ví dụ: điểm số các sự kiện thể thao trong thời gian thực so với một khóa học trực tuyến về học tiếng Anh). Các tìm kiếm mà bạn hy vọng sẽ xếp hạng để yêu cầu câu trả lời nhanh chóng, ngắn gọn hoặc khám phá chuyên sâu? Theo thời gian, tên miền của bạn phải xây dựng danh tiếng dựa trên các tín hiệu mà tên miền đó muốn phục vụ, nhận ra rằng RankBrain tạo ra một môi trường mà trong đó thương hiệu của bạn có thể được biết đến nhờ cung cấp một loại nội dung cụ thể đáp ứng một nhu cầu cụ thể.

3. Một từ khóa-một-trang thực sự, thực sự đã chết

Có thể, bạn đã biết rằng cách tạo một trang cho “spatula”, một trang khác cho “spatulas”, một trang khác cho “bếp spatula”, một trang khác cho “pancake turner” và một trang khác cho “metal spatula” là một con ngựa già mệt mỏi. cần phải được đưa ra đồng cỏ. SEO hiện đại sẽ kết hợp tất cả các cụm từ này (và các URL được liên kết của chúng) thành một phần nội dung hoàn chỉnh kết hợp ngôn ngữ tự nhiên, bao gồm các cụm từ khóa biến thể phản ánh cách con người tìm kiếm và nói. Đây không phải là tin mới đối với hầu hết những người làm SEO tỉnh táo, nhưng sự ra đời của RankBrain làm nổi bật sự khôn ngoan của việc tập trung vào các khái niệm từ khóa tổng thể với nội dung toàn diện, thay vì chia ra nhiều trang để bao gồm các biến thể như “Dịch vụ SEO” so với “Công ty cung cấp dịch vụ SEO”.

Rate this post
Chat Facebook