Lỗi 404 trong website – 404 Not Found

Nguyên nhân dẫn đến lỗi 404 trên website của bạn?

Lỗi 404 trên website
Lỗi 404 trên website
Nguyên nhân thường gặp cho thông báo lỗi 404 là khi nội dung trang web đã bị xóa hoặc chuyển sang một URL khác. Cũng có những lý do khác khiến thông báo lỗi có thể xuất hiện. Bao gồm các:
  • URL hoặc nội dung của nó (chẳng hạn như tệp hoặc hình ảnh) đã bị xóa hoặc bị di chuyển (mà không điều chỉnh bất kỳ liên kết nội bộ nào cho phù hợp)
  • URL được ghi không chính xác (trong quá trình tạo hoặc thiết kế lại), được liên kết không chính xác hoặc được nhập vào trình duyệt không chính xác
  • Máy chủ chịu trách nhiệm về trang web không chạy hoặc kết nối bị hỏng
  • Hệ thống tên miền (DNS) không thể chuyển đổi tên miền được yêu cầu thành IP
  • Tên miền đã nhập không tồn tại (nữa)
Các liên kết chết thường được để lại trong thời gian dài vì các nhà khai thác không biết rằng nội dung được liên kết đã bị xóa hoặc di chuyển. Nhiều trang web vẫn xuất hiện trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) ngay cả khi chúng không còn trực tuyến nữa (hoặc ít nhất là không có tại URL được chỉ định). Các trang web được liên kết khác như blog, cổng tin tức, v.v. thường không được thông báo rằng trang web đã bị xóa hoặc bây giờ có thể được tìm thấy dưới một URL mới. Nhiều nhà điều hành trang web không kiểm tra các liên kết bên ngoài của họ thường xuyên và do đó một liên kết đang hoạt động có thể dễ dàng trở thành một liên kết chết.

Cách sửa lỗi ‘404 Not Found’

Lỗi 404 hiếm khi là lý do để chúng ta cảm thấy vui. Vào cuối ngày, khách truy cập trang web không tìm thấy nội dung mà họ đang tìm kiếm. Tuy nhiên, sự xuất hiện của trang 404 không nhất thiết có nghĩa là thông tin mong muốn hoàn toàn không có sẵn. Trong nhiều trường hợp, giải pháp cho lỗi ban đầu có thể dễ dàng tìm thấy và khách truy cập có thể nhanh chóng được chuyển đến trang web mà họ đang tìm kiếm ban đầu. Vậy chính xác thì làm cách nào để bạn có thể sửa được lỗi 404? Lời khuyên của chúng tôi là hãy thử các giải pháp tiềm năng này (theo thứ tự mà chúng được liệt kê):
Tải lại trang: Có thể lỗi 404 đã xuất hiện vì lý do đơn giản là trang không tải đúng cách. Điều này có thể được kiểm tra khá dễ dàng bằng cách nhấp vào nút ‘Làm mới’ trong trình duyệt của bạn hoặc bằng cách nhấn nút F5.
Kiểm tra URL: Bất kể bạn đã nhập địa chỉ URL theo cách thủ công hay được chuyển hướng qua liên kết, có thể là do nhầm lẫn. Vì lý do này, bạn nên kiểm tra đường dẫn được chỉ định của trang web. Có thể là bạn hoặc người nhập liên kết đã nhập sai một cái gì đó. Ngoài lỗi chính tả, nó cũng có thể là dấu gạch chéo phía trước đã bị bỏ hoặc đặt sai vị trí. Nhưng hãy nhớ rằng điều này chỉ thực sự có thể được kiểm tra với các URL “sạch”, vì chúng chứa các từ khó đọc thay vì các chữ viết tắt, chữ cái, số và ký hiệu khó hiểu.
Quay lại các cấp thư mục: Ví dụ: nếu URL của cấu trúc sau example.com/Directory1/Directory2/Directory3 gây ra trang lỗi 404, thì bạn luôn có thể quay lại cấp thư mục trước đó (trong ví dụ này: example. com / Directory1 / Directory2) để kiểm tra xem trang mong muốn có được liên kết ở đó hay không. Tất cả những gì bạn cần làm là xóa thư mục cuối cùng trong URL. Liên kết cho trang bạn đang tìm kiếm sẽ hiển thị trên trang trước. Nếu nó không được tìm thấy trên trang đó thì bạn cũng có thể quay lại trang trước và tìm liên kết chính xác ở đó. Nhưng nếu điều đó xảy ra thì phương pháp này cũng thành công và cuối cùng bạn quay lại trang chủ, sau đó chuyển sang mẹo tiếp theo.
Sử dụng chức năng tìm kiếm của trang web: Nhiều trang web cung cấp chức năng tìm kiếm như một phần của trang chủ của họ. Bằng cách nhập một hoặc một số từ khóa, nó có thể giúp bạn tìm thấy trang cụ thể mà bạn đang tìm kiếm.
Sử dụng công cụ tìm kiếm: Bạn cũng có thể sử dụng trang web bạn chọn để tìm trang web. Miễn là trang web mong muốn tồn tại, bạn sẽ có thể tìm thấy nó bằng cách nhập tên miền trang web và / hoặc phiên âm từ khóa của chủ đề.
Xóa bộ nhớ cache và cookie của trình duyệt: Nếu bạn có thể truy cập trang web từ một thiết bị khác và lỗi HTTP 404 dường như chỉ xuất hiện trên một máy tính nhất định, thì vấn đề có thể nằm ở trình duyệt của bạn. Do đó, bạn nên xóa bộ nhớ cache của trình duyệt cũng như tất cả cookie cho trang web này và điều này cuối cùng có thể cho phép bạn truy cập trang.
Liên hệ với người quản lý trang web: Nếu không có mẹo nào được đề cập ở trên thành công thì lựa chọn còn lại duy nhất có thể là liên hệ với người / những người chịu trách nhiệm về trang web. Thông tin liên hệ thường có thể được tìm thấy trong tiêu đề của trang web hoặc trên trang ‘Liên hệ với chúng tôi’ cụ thể. Người điều hành trang web phải có thể cung cấp thông tin về việc liệu trang bạn đang tìm kiếm có thực sự tồn tại hay không. Có thể xảy ra trường hợp trang được đề cập đã được chuyển đến một URL mới, và trong trường hợp này, bạn sẽ làm cho nhà điều hành trang web một lợi ích lớn. Sau đó, họ có thể thực hiện sửa lỗi 404 bằng cách giới thiệu chuyển hướng miền, chuyển hướng này sẽ tự động chuyển hướng người dùng từ trang web cũ sang trang web mới.

Lỗi HTTP 404 có thể làm hỏng xếp hạng và danh tiếng của trang web

Các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google và Bing, sẽ có ấn tượng tiêu cực về một trang web nếu nó có nhiều lỗi 404. Sau khi trình thu thập thông tin xác định rằng nhiều yêu cầu đang được đáp ứng với mã 404, nó cho rằng trang web không được duy trì tốt. Các liên kết chết ảnh hưởng đến xếp hạng của một trang web và Google có thể giảm vị trí của nó trong SERPs hoặc thậm chí ngừng lập chỉ mục nó nếu có quá nhiều trang lỗi 404 xảy ra. Điều này có thể khiến lượng người truy cập trang web giảm đi đáng kể.
Khách truy cập mất lòng tin vào trang web nếu nó chứa đầy các liên kết bị hỏng hoặc nếu trang đích (trang được truy cập từ kết quả của công cụ tìm kiếm) đã chết. Nếu trang web thường xuyên gặp sự cố này, nhiều người dùng sẽ không gặp khó khăn khi tiếp tục tìm kiếm vì họ thậm chí không chắc liệu nội dung mong muốn có còn hay không.

Xác định lỗi 404 trên trang web của riêng bạn

Điều quan trọng đối với các nhà điều hành trang web là ngăn chặn các trang HTTP 404. Điều này áp dụng cho các trang lỗi 404 nội bộ trên trang web của chính họ cũng như các trang lỗi 404 bên ngoài trên các trang web khác. Có rất nhiều công cụ miễn phí có sẵn để giúp bạn tìm các liên kết bị hỏng này dễ dàng hơn. Ba trong số những điều tốt nhất và nổi tiếng nhất là:
Google Search Console (trước đây gọi là ‘Google Webmaster Tools’): nếu bạn đã có tài khoản Google và đã đăng ký trang web của mình ở đó, bạn nên sử dụng tùy chọn Google Search Console. Bất kỳ lỗi 404 nào do trình thu thập thông tin của Google tìm thấy đều được hiển thị trong công cụ web và cũng có thể được đánh dấu là đã sửa tại đây. Các chức năng bổ sung cho phép bạn tìm lỗi trong tệp robots.txt và sử dụng thống kê thu thập thông tin để tìm ra tần suất trang web của bạn được trình thu thập thông tin của Google.
Dead Link Checker: một trong những công cụ đơn giản và nhanh nhất để tìm các trang 404 được liên kết bên trong và bên ngoài là Dead Link Checker. Với ứng dụng web này, bạn chỉ cần nhập URL của trang web bạn muốn kiểm tra và sau đó bắt đầu kiểm tra. Ở đây bạn có thể lựa chọn kiểm tra một trang web hoặc toàn bộ trang web. Ứng dụng liệt kê tất cả các trang lỗi được theo dõi với mã trạng thái và URL.
Công cụ kiểm tra liên kết W3C: công cụ trực tuyến này từ World Wide Web Consortium (W3C) đặc biệt chi tiết khi kiểm tra các trang web riêng lẻ, vì vậy quá trình xác minh liên kết mất nhiều thời gian hơn so với các trang web khác. Trình kiểm tra liên kết W3C hoạt động giống như Trình kiểm tra liên kết chết: bạn nhập URL và để công cụ làm phần còn lại. Cũng có thể thêm các chi tiết khác

Tạo trang lỗi 404

Một số hệ thống quản lý nội dung (content management systems – CMS) như WordPress, Joomla và Drupal tự động tạo trang lỗi 404 khi không thể tìm thấy URL của trang web. Trang HTTP 404 chỉ là một thông báo lỗi tiêu chuẩn đơn giản, nhưng hầu hết chúng có thể được cá nhân hóa bằng cách sử dụng các phần mở rộng CMS đặc biệt.
Nếu CMS của bạn không cung cấp cho bạn tùy chọn tạo hoặc thay đổi trang 404 hoặc nếu trang web của bạn chỉ dựa trên HTML, PHP, v.v., thì điều đó sẽ phức tạp hơn một chút. Bạn có thể tạo một trang lỗi như sau:
Tạo trang lỗi (‘404.html’ hoặc ‘404.php’) trong thư mục gốc (nếu chưa có trang nào).
Mở tệp .htaccess (hoặc tạo một tệp nếu cần) trong thư mục gốc, nhập tệp này vào ‘ErrorDocument 404 /404.html’ và lưu thay đổi. Trang lỗi sẽ được tạo với mã này.
Để xem nó có hoạt động hay không, hãy thử truy cập vào một trang web không khả dụng và hy vọng thông báo lỗi 404 sẽ xuất hiện trong trình duyệt.

Tại sao bạn nên cá nhân hóa trang lỗi 404 của mình?

Có trang lỗi 404 tiêu chuẩn sẽ tốt hơn là không có trang nào, mặc dù trang tùy chỉnh được ưu tiên hơn vì một số lý do. Một mặt, bạn có thể chắc chắn rằng khách truy cập nhận được mã trạng thái HTTP chính xác: ví dụ: nếu nội dung được yêu cầu không còn xuất hiện trên trang web, điều này sẽ được chuyển tải bằng thông báo ‘410 Gone’. Sau đó, khách truy cập biết rằng nội dung này đã bị xóa vĩnh viễn.
Mặt khác, bạn có thể cung cấp một trang lỗi được thiết kế đặc biệt chứa các liên kết có liên quan (tức là các liên kết đến trang chủ hoặc các trang con của bạn nơi nội dung trùng lặp với nội dung mà khách truy cập yêu cầu ban đầu). Bạn thậm chí có thể thêm chức năng tìm kiếm cho trang web của mình. Bằng cách thực hiện các biện pháp bổ sung này và cung cấp các ưu đãi, bạn có thể ngăn khách truy cập rời khỏi trang web của mình ngay sau khi nhìn thấy mã 404.
Với thông điệp 404 sáng tạo, bạn thậm chí có thể thấy rằng khách truy cập dễ tha thứ hơn. Đương nhiên, họ sẽ thất vọng vì không tìm thấy nội dung mà họ đã hứa, nhưng một trang 404 nguyên bản hoặc hài hước có thể bù đắp cho điều đó. Nếu được thực hiện đúng cách, các trang lỗi sẽ có một số tiềm năng.
Đảm bảo rằng thiết kế của thông báo lỗi phù hợp với phong cách trang web của bạn và bạn đã có nền tảng cho một trang lỗi 404 tốt. Nếu bạn cho khách truy cập biết một cách hài hước và nhẹ nhàng rằng nội dung của bạn không có sẵn, bạn hy vọng sẽ nhận được nụ cười từ họ và họ sẽ không ác cảm.
Nguồn: Tổng hợp
Rate this post
Chat Facebook