Tầm quan trọng của website vệ tinh trong seo

Website vệ tinh là gì?

Website vệ tinh là những trang web con có cùng chủ đề, nội dung với trang web chính. Các site vệ tinh có subdomain không trùng nhau và không trùng với trang chính, hoạt động một cách độc lập riêng biệt như những trang web bình thường. Chúng là những trang con có backlink trỏ về trang chính.

Hệ thống website vệ tinh được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ quá trình SEO, giúp từ khóa lên top nhanh và duy trì thứ hạng bền vững, lâu dài. Các bạn SEO thường dùng site vệ tinh để SEO các từ khóa dài để bao quát toàn bộ thị trường.

Tầm quan trọng của website vệ tinh trong seo

Tại sao chúng ta nên xây dựng website vệ tinh trong SEO

Website vệ tinh là gì? Và nó được xây dựng nhằm mục đích làm gì?

Tăng traffic cho website chính thông qua hệ thống site vệ tinh: Khi chúng ta có một hệ thống site vệ tinh chất lượng, lưu lượng người truy cập chắc chắn sẽ tăng lên, khi lượng traffic tăng người dùng sẽ biết đến thương hiệu cũng như dịch vụ của bạn nhiều hơn và thúc đẩy tỉ lệ mua hàng tăng cao hơn.
Tăng thứ hạng trang website của trang chính trên công cụ tìm kiếm. Bằng cách đặt backlink dẫn về website chính tại các site vệ tinh chất lượng, như vậy thì Website chính sẽ tăng thứ hạng đáng kể.

Tạo những kênh bán hàng riêng, thúc đẩy mua hàng đối với các trang bán hàng.
Mỗi site vệ tinh đều hoạt động riêng biệt, độc lập và có đối tượng khách hàng riêng biệt. Chính vì vậy việc bạn sử dụng site vệ tinh giúp bạn tạo thêm nhiều nguồn khách hàng mới, tăng doanh thu.

5 mô hình xây dựng website vệ tinh phổ biến

Liên kết ngôi sao (Link Star)

Weiste vệ tinh mô hình ngôi sao
Weiste vệ tinh mô hình ngôi sao

Đây là mô hình khá đơn giản trong cách đặt backlink và rất được các SEOer ưa chuộng. Với mô hình này, các site vệ tinh chỉ trỏ link trực tiếp về site chính, nhờ vậy vai trò của các backlink sẽ được phát huy nhanh chóng nhất. Điểm duy nhất cần lưu ý đó là bạn cần chọn các site vệ tinh uy tín và chất lượng để tránh tình trạng bị Google đánh giá xấu hoặc bị đối thủ đặt backlink xấu gây ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa.

Liên kết kim tự tháp (Link Pyramid)

Weiste vệ tinh mô hình kinh tự tháp
Weiste vệ tinh mô hình kinh tự tháp

Đây được xem là mô hình tạo site vệ tinh bền vững, và an toàn nhất và đồng thời cũng cần phải đòi hỏi sự đầu tư nhiều hơn so với các mô hình khác. Như tên gọi của mô hình này, site chính sẽ nằm ở đỉnh, hệ thống site vệ tinh sẽ nằm ở các tầng của kim tự tháp.

Liên kết web (Link web)

Weiste vệ tinh mô hình link
Weiste vệ tinh mô hình link

Tất cả các site vệ tinh sẽ được trỏ link với nhau và đồng thời cũng trỏ về site chính. Các site vệ tinh trong hệ thống sẽ bổ trợ sức mạnh cho nhau. Chính vì vậy, khi số lượng backlink trong mô hình tăng lên thì thứ hạng của từ khóa cũng tăng.

Liên kết bánh xe (Link wheel)

Mô hình liên kết bánh xe là mô hình link liên kết được tạo ra bởi tập hợp các site vệ tinh và site chính. Trong mô hình này, tất các site vệ tinh trong hệ thống đều trỏ link về site chính. Đồng thời, các site con này cũng sẽ liên kết với nhau tạo thành một vòng tròn khép kín với trung tâm là website chính (tương tự hình bánh xe). Khi đó, mỗi site vệ tinh sẽ được đặt hai dạng backlink, một về site chính và một về site vệ tinh khác.

Liên kết chuỗi (Link Chain)

Đây là mô hình được xây dựng tương tự mô hình liên kết từ mô hình bánh bánh xe. Các site vệ tinh được liên kết với nhau từ site đầu tiên và tất cả đều trỏ link về site chính. Điểm khác biệt ở đây chính là hai site đầu và cuối của mô hình không đặt backlink lên nhau và tạo ra một vòng tròn không khép kín. Chính vì vậy nên Liên kết chuỗi được xem là tên gọi hợp lý của mô hình này.

Làm sao để xây dựng website vệ tinh hiệu quả và bền vững trong SEO

Xây dựng site vệ tinh là gì? để đạt hiệu quả chúng ta cần 3 yếu tố chính:

  1. Đầu tư nội dung chất lượng và khác biệt cho site vệ tinh: Bài viết giữa các bài trong hệ thống site vệ tinh không được giống nhau hoàn toàn. Mỗi site có thể viết về một chủ đề khác nhau của mảng mà bạn đang SEO, nội dung bài viết có thể ngắn phải đảm bảo chất lượng, đúng chuẩn SEO. Bạn hãy tạo những nội dung thật hữu ích, hấp dẫn để link về trang chủ để đẩy từ khóa lên top nhanh hơn.
  2. Mỗi site vệ tinh cần khác biệt: Hãy đầu tư thật sự vào site vệ tinh, không nên xem là công cụ dùng để backlink. Hãy thực hiện 1 cách tự nhiên thủ công chứ đừng dùng các tools tự động để tránh Google không phát hiện bạn đang cố gắng tạo site vệ tinh hàng loạt. Các site chung một địa chỉ IP sẽ dẫn đến rank không cao, hệ thống site vệ tinh không cần quá nhiều, có thể ít nhưng phải thật chất lượng.
  3. Đi link thật sự tự nhiên: Việc liên kết các site vệ tinh trong hệ thống với nhau cùng thời điểm có thể khiến Google đánh giá bạn đang cố tình nâng rank website chính một cách không tự nhiên. Đây là điều mà Google có thể đánh giá làm giảm sức mạnh của website bạn.

Xem thêm: Dịch vụ seo web tại Gò Vấp

Qua bài viết này mình tin các bạn sẽ biết và nắm được website vệ tinh là gì cũng như lợi ích mà website vệ tinh mang lại qua đó có thể cải thiện nhiều hơn trong việc quản trị web, cũng như SEO của mình nhé.

Nguồn: Tổng hợp kiến thức seo

Rate this post
Chat Facebook