Quy trình SEO website cơ bản

Một website đạt được vị trí cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm là một công việc trọng đối với mỗi SEO-er và mỗi công ty/doanh nghiệp kinh doanh. Để đạt được điều này, việc hiểu rõ bản chất của quá trình SEO website là rất cần thiết và quan trọng; Từ đó xây dựng kế hoạch SEO và cũng viết bài chuẩn SEO. Hãy cùng Websitegiatot.net tìm hiểu quy trình SEO website cơ bản chỉ với các bước đơn giản sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng bài viết trên Google qua bài viết dưới đây.

Các công việc cần làm trong quy trình SEO website cơ bản

Một cuộc thảo luận chi tiết về toàn bộ quá trình SEO sẽ rất dài và bao gồm nhiều bước, đôi khi có thể khiến bạn bối rối. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu ngắn gọn và súc tích quy trình SEO các bước để bạn có thể hiểu được vấn đề một cách tổng thể và áp dụng tư duy vào dự án SEO trực tuyến của mình.

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa bao gồm việc tìm kiếm và phân tích từ khóa

Đây là bước quan trọng trong SEO website. Nếu chọn sai từ khóa, bạn có thể dễ dàng thất bại. Vì vậy, bạn có thể sử dụng 2 công cụ Google keywords PlannerGoogle Trends để phân tích và lựa chọn bộ từ khóa hiệu quả nhất cho mình. Bạn cần phân tích từ khóa và tạo danh sách các chủ đề, từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ được bán trên website này. Nghiên cứu và lựa chọn từ khóa có lượng tìm kiếm cao. Thời gian đầu do site còn mới và chưa có nhiều điểm mạnh nên trước hết nên tập trung vào các từ khóa dài, ít cạnh tranh.

Tham khảo báo giá SEO từ khóa tại Websitegiatot.net.

Bước 2: Kiểm tra và phân tích tình trạng website

Để có ý tưởng tốt về công việc và lên kế hoạch SEO cho trang web của mình, bạn cần kiểm tra tổng thể trang web của mình, đánh giá và tối ưu hóa nó nếu cần thiết. Các yếu tố cần kiểm tra bao gồm:

 • Kiểm tra tốc độ tải trang, mức độ tối ưu hóa trang (cấu trúc silo, thẻ meta description, thẻ tiêu đề,…).
 • Các lỗi như: 404, 301,….
 • Kiểm tra thứ hạng từ khóa của bạn trong công cụ tìm kiếm, mức độ khó và mức độ cạnh tranh.
 • Kiểm tra hệ thống backlink đã xây dựng trước đó (nếu có).
 • Kiểm tra mức độ tối ưu của mã nguồn (source code) của website.
 • Website có SSL(Chứng chỉ bảo mật chưa).
 • Xem lại nội dung trang web và cấu trúc liên kết nội bộ của bạn để thực hiện các thay đổi phù hợp cho chiến dịch từ khóa và hướng của các thẻ SEO liên quan (tiêu đề, mô tả, từ khóa).

Bước 3: Xây dựng nội dung trang web của bạn

Nội dung được coi là chìa khóa thành công của SEO và là điểm quan trọng nhất trong bảng xếp hạng website của Google. Công việc sáng tạo nội dung bao gồm: viết nội dung mới, chỉnh sửa, thay thế, xóa, tối ưu hóa nội dung bài viết, hình ảnh, thẻ, từ khóa,… Bài viết cũng không nên quá nhồi nhét từ khóa khiến người đọc cảm thấy khó chịu, không hài lòng, đơn giản hóa vấn đề, đối thoại hai chiều bằng cách đặt câu hỏi cho nhau để nhận được phản hồi.

Bước 4: Tối ưu hóa trang cho trang web của bạn

Để làm cho trang web của bạn thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm, bạn cần tối ưu hóa trên trang. Các nhiệm vụ tối ưu hóa cơ bản bao gồm:

 • Tối ưu hóa thẻ tiêu đề và mô tả: Mỗi trang trên trang web của bạn cần có thẻ tiêu đề và mô tả.
 • Tối ưu hóa thẻ tiêu đề H1 đến H6 của bạn.
 • Tối ưu hóa hình ảnh để giảm thiểu kích thước nhưng vẫn đảm bảo kích thước và độ sắc nét.
 • Tối ưu hóa liên kết và tốc độ tải trang.
 • Thiết lập Thẻ Geo Meta, liệt kê doanh nghiệp của bạn trên Google maps để hỗ trợ các chiến dịch SEO địa phương.

Bước 5: Xây dựng liên kết

Để có liên kết giữa các website khác với website của bạn, bạn cần xây dựng liên kết. Đây là mộ bước không thể thiếu và cực kỳ quan trọng trong quá trình SEO. Để xây dựng liên kết tốt nhất, bạn có thể sử dụng các quy tắc sau:

 • Càng nhiều liên kết chất lượng càng tốt: Bạn càng có nhiều liên kết thì trang web của bạn càng tốt.
 • Để có giá trị hơn, bạn cần có link từ những website uy tín, đáng tin cậy.
 • Bạn nên đặt link SEO từ những website có cùng ý nghĩa và hoạt động trong cùng khu vực càng tốt.
 • Hãy đảm bảo thay đổi tiêu đề liên kết hoặc từ khóa của bạn để các liên kết tiếp cận trang web của bạn theo cách tự nhiên hơn.

Bước 6: Kiểm tra, giám sát, đánh giá và duy trì công việc

Để hiểu được tiến độ của các dự án SEO, bạn cần có một kế hoạch theo dõi. Trên cơ sở đó, có thể phát hiện lỗi và đưa ra giải pháp hiệu quả. Các yếu tố theo dõi khác nhau phải được cung cấp tùy thuộc vào mục đích và các trang web khác nhau. Các yếu tố chính cần được theo dõi bao gồm:

 • Theo dõi thứ hạng của bạn và tiến trình phát triển từ khóa.
 • Theo dõi số lượt truy cập vào trang web.
 • Theo dõi lỗi trong quá trình triển khai và lập kế hoạch đi thêm backlink. Để từ khóa đạt TOP cao nhất.

Trên đây là quy trình SEO website cơ bản mà bạn có thể tham khảo, phân tích và tìm hiểu thêm từng bước để đảm bảo SEO hiệu quả và sớm đạt được điều mình mong muốn. Chúc các bạn may mắn và thành công với dự án SEO của mình!

4.4/5 - (5 bình chọn)
Chat Facebook