Meta description là gì? Cách viết Meta description tốt, thu hút người đọc

I. Meta description là gì?

Meta description là gì

Meta description là một thẻ HTML mà bạn có thể đặt cho một bài đăng hoặc trang trên trang web của mình. Trong đó, bạn có thể mô tả nội dung trang của bạn. Nếu bạn may mắn, Google sẽ hiển thị nó bên dưới tiêu đề trang của bạn trong kết quả tìm kiếm. Nó mang lại cho bạn cơ hội thuyết phục người dùng công cụ tìm kiếm rằng trang của bạn sẽ cung cấp những gì người dùng đang tìm kiếm.

Bạn dùng website wordpress có thể cài plugin Yoast SEO và nhập meta description ở đây. Như hình bên dưới:

Nhập meta description
Nhập meta description

Trong kết quả tìm kiếm của Google, đây là nơi nó có thể được hiển thị:

Và đây là những gì nó trông giống như trong mã HTML của trang:

II. Tại sao phải đặt Meta description?

Mục đích của nó rất đơn giản: nó cần khiến ai đó đang tìm kiếm bằng cụm từ tìm kiếm trên Google nhấp vào liên kết của bạn. Nói cách khác, mô tả meta ở đó để tạo lượt nhấp từ các công cụ tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm cho biết không có lợi ích SEO trực tiếp nào từ mô tả meta – họ không sử dụng nó trong thuật toán xếp hạng của mình. Nhưng có một lợi ích gián tiếp: Google sử dụng tỷ lệ nhấp (CTR) như một cách để xác định xem liệu bạn có phải là một kết quả tốt hay không. Nếu nhiều người nhấp vào kết quả của bạn, Google sẽ coi bạn là một kết quả tốt và – dựa trên vị trí của bạn – sẽ đưa bạn lên trên bảng xếp hạng. Đây là lý do tại sao tối ưu hóa mô tả meta của bạn rất quan trọng, cũng như tối ưu hóa tiêu đề của bạn.

Rất tiếc, không có gì đảm bảo rằng Google sẽ hiển thị mô tả meta mà bạn đã viết. Tuy nhiên, nếu có cơ hội xảy ra, bạn nên cố gắng thêm nó vào bài đăng hoặc trang của mình.

III. Cách viết Meta description tốt, thu hút người đọc

Dựa trên nghiên cứu tôi đã thực hiện về chủ đề này, cũng như kinh nghiệm của bản thân, tôi đã đưa ra danh sách các yếu tố bạn cần để viết một mô tả meta tốt:

3.1 Nhập tóm tắt tối đa 155 ký tự

Độ dài phù hợp không thực sự tồn tại; nó phụ thuộc vào thông điệp bạn muốn truyền tải. Bạn nên dành đủ không gian để truyền tải thông điệp, nhưng đồng thời giữ cho nó ngắn gọn và linh hoạt. Tuy nhiên, nếu bạn kiểm tra kết quả tìm kiếm trong Google, bạn hầu như sẽ thấy các đoạn mã từ 120 đến 156 ký tự, như trong ví dụ bên dưới.

Rất tiếc, chúng tôi không thể kiểm soát hoàn toàn những gì Google hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Đôi khi nó quyết định hiển thị mô tả meta và đôi khi nó chỉ lấy một số câu trong bản sao của bạn. Dù bằng cách nào, cách tốt nhất của bạn là giữ cho nó ngắn gọn. Bằng cách đó, nếu Google quyết định hiển thị mô tả meta mà bạn đã viết, nó sẽ không bị cắt ngắn.

3.2 Sử dụng mô tả tích cực và làm cho nó có thể hành động

Nếu bạn coi mô tả meta là lời mời đến trang của mình, bạn phải nghĩ về người dùng của bạn và động lực (có thể) của họ để truy cập trang của bạn. Đảm bảo rằng mô tả của bạn không buồn tẻ, khó hiểu hoặc quá khó hiểu. Mọi người cần biết những gì họ có thể tìm thấy trên trang của bạn.

Ví dụ trong hình ảnh dưới đây là loại mô tả bạn nên cố gắng viết. Nó hoạt động, thúc đẩy và giải quyết trực tiếp cho bạn. Bạn chỉ biết những gì bạn sẽ nhận được nếu bạn nhấp vào liên kết!

3.3 Bao gồm lời gọi hành động

“Xin chào, chúng tôi có sản phẩm mới và như vậy, và bạn muốn nó. Tìm hiểu thêm!” Điều này trùng lặp với những gì tôi đã nói về giọng nói chủ động, nhưng tôi muốn nhấn mạnh nó một lần nữa. Meta description là văn bản bán hàng của bạn. Ngoại trừ, trong trường hợp này, “sản phẩm” bạn đang cố gắng bán là trang được liên kết. Những lời mời như Tìm hiểu thêm, Nhận ngay, Dùng thử miễn phí rất hữu ích và chúng tôi cũng sử dụng chúng.

Lời gọi hành động

3.4 Sử dụng từ khóa trọng tâm của bạn

Sử dụng từ khóa trọng tâm

Nếu từ khóa tìm kiếm khớp với một phần của văn bản trong mô tả meta, Google sẽ có xu hướng sử dụng nó và làm nổi bật nó trong kết quả tìm kiếm. Điều này sẽ làm cho liên kết đến trang web của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Google đôi khi thậm chí còn làm nổi bật các từ đồng nghĩa. Trong ví dụ dưới đây, cả Giải Oscar và Giải Oscar đều được đánh dấu. Nhận được kết quả của bạn được nhấn mạnh như vậy làm cho chúng nổi bật hơn.

3.5 Hiển thị thông số kỹ thuật, nếu có thể

Hiển thị thông số kỹ thuật

Nếu bạn có một sản phẩm dành cho những người am hiểu công nghệ, bạn nên tập trung vào các thông số kỹ thuật. Ví dụ: bạn có thể bao gồm nhà sản xuất, SKU, giá cả, những thứ tương tự. Nếu khách truy cập đang tìm kiếm sản phẩm đó một cách cụ thể, rất có thể bạn sẽ không phải thuyết phục họ. Như trong ví dụ dưới đây. Đồng hồ có thể giúp tôi giữ dáng? Đăng ký cho tôi, đó là tất cả những gì tôi cần biết. Lưu ý rằng để tối ưu hóa kết quả của bạn theo cách này, bạn nên làm việc để lấy các đoạn mã chi tiết

3.6 Đảm bảo rằng nó phù hợp với nội dung của trang

Đây là một trong những quan trọng. Google sẽ tìm hiểu xem bạn có sử dụng mô tả meta để lừa khách truy cập nhấp vào kết quả của bạn hay không. Họ thậm chí có thể phạt bạn nếu bạn làm điều đó. Nhưng bên cạnh đó, những mô tả gây hiểu lầm cũng có thể sẽ làm tăng tỷ lệ thoát của bạn. Điều này cũng sẽ làm giảm lòng tin của mọi người đối với công ty của bạn. Đó là một ý tưởng tồi chỉ vì lý do đó. Đó là lý do tại sao bạn muốn meta description phù hợp với nội dung trên trang.

3.7 Làm cho nó trở nên độc đáo

Nếu meta description của bạn giống với mô tả cho các trang khác, trải nghiệm người dùng trong Google sẽ bị cản trở. Mặc dù tiêu đề trang của bạn có thể khác nhau, nhưng tất cả các trang sẽ giống nhau vì tất cả các mô tả đều giống nhau. Thay vì tạo các mô tả meta trùng lặp, tốt hơn hết bạn nên để trống nó. Google sẽ chọn một đoạn mã từ trang có chứa từ khóa được sử dụng trong truy vấn. Điều đó đang được nói, viết một meta description duy nhất cho mỗi trang bạn muốn xếp hạng luôn là cách tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook