Technical SEO là gì?

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ đi vào những điều cơ bản của Technical SEO (kỹ thuật SEO) là gì? Bây giờ, thảo luận về những điều cơ bản của SEO kỹ thuật có vẻ như mâu thuẫn về mặt thuật ngữ. Tuy nhiên, một số kiến thức cơ bản về khía cạnh kỹ thuật hơn của SEO có thể tạo nên sự khác biệt giữa một trang web được xếp hạng cao và một trang web hoàn toàn không được xếp hạng. SEO kỹ thuật không dễ, nhưng chúng tôi sẽ giải thích – bằng ngôn ngữ đơn giản – bạn nên (hỏi nhà phát triển của bạn) chú ý đến những khía cạnh nào khi làm việc trên nền tảng kỹ thuật của trang web của bạn.

Technical SEO là gì

Technical SEO (kỹ thuật SEO) là gì?

SEO kỹ thuật là tất cả về việc cải thiện các khía cạnh kỹ thuật của một trang web để tăng thứ hạng của các trang trong công cụ tìm kiếm. Làm cho một trang web nhanh hơn, dễ thu thập dữ liệu hơn và dễ hiểu hơn đối với các công cụ tìm kiếm là những trụ cột của tối ưu hóa kỹ thuật. SEO kỹ thuật là một phần của SEO trên trang tập trung vào việc cải thiện các yếu tố trên trang web của bạn để có được thứ hạng cao hơn. Nó trái ngược với SEO off-page, tạo khả năng hiển thị cho một trang web thông qua các kênh khác.

Tại sao bạn nên tối ưu hóa trang web của mình về mặt kỹ thuật?

Google và các công cụ tìm kiếm khác muốn cung cấp cho người dùng của họ kết quả tốt nhất có thể cho các truy vấn của họ. Do đó, robot của Google thu thập dữ liệu và đánh giá các trang web dựa trên nhiều yếu tố. Một số yếu tố dựa trên trải nghiệm của người dùng, chẳng hạn như tốc độ tải trang. Các yếu tố khác giúp robot của công cụ tìm kiếm nắm được nội dung trang của bạn. Đây là những gì, trong số những người khác, dữ liệu có cấu trúc làm. Vì vậy, bằng cách cải thiện các khía cạnh kỹ thuật, bạn giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và hiểu trang web của bạn. Nếu bạn làm tốt điều này, bạn có thể được khen thưởng với thứ hạng cao hơn. Hoặc thậm chí kiếm cho mình một số kết quả phong phú!

Nó cũng hoạt động theo cách khác: nếu bạn mắc lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trên trang web của mình, chúng có thể khiến bạn phải trả giá. Bạn sẽ không phải là người đầu tiên chặn hoàn toàn các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của mình bằng cách vô tình thêm dấu gạch chéo ở sai vị trí trong tệp robots.txt của bạn.

Nhưng đừng nghĩ rằng bạn nên tập trung vào các chi tiết kỹ thuật của một trang web chỉ để làm hài lòng các công cụ tìm kiếm. Trang web phải hoạt động tốt – nhanh, rõ ràng và dễ sử dụng – cho người dùng của bạn ngay từ đầu. May mắn thay, việc tạo ra một nền tảng kỹ thuật vững chắc thường đồng nghĩa với trải nghiệm tốt hơn cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Các đặc điểm của một trang web được tối ưu hóa về mặt kỹ thuật là gì?

Một trang web hợp lý về mặt kỹ thuật sẽ nhanh chóng cho người dùng và dễ dàng thu thập dữ liệu đối với rô-bốt công cụ tìm kiếm. Một thiết lập kỹ thuật phù hợp sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của trang web. Nó cũng ngăn chặn sự nhầm lẫn do trùng lặp nội dung chẳng hạn. Hơn nữa, nó không đưa khách truy cập cũng như công cụ tìm kiếm đến ngõ cụt do các liên kết không hoạt động gây ra. Sau đây, chúng ta sẽ nhanh chóng đi vào một số đặc điểm quan trọng của một trang web được tối ưu hóa về mặt kỹ thuật.

Tối ưu trang web để thời gian tải nhanh nhất

Ngày nay, các trang web cần tải nhanh. Mọi người thiếu kiên nhẫn và không muốn đợi một trang mở ra. Vào năm 2016, nghiên cứu đã chỉ ra rằng 53% khách truy cập trang web trên thiết bị di động sẽ rời đi nếu một trang web không mở trong vòng ba giây. Và xu hướng này vẫn chưa biến mất – nghiên cứu từ năm 2022 cho thấy tỷ lệ chuyển đổi thương mại điện tử giảm khoảng 0,3% cho mỗi giây mất thêm để tải một trang. Vì vậy, nếu trang web của bạn chậm, mọi người sẽ thất vọng và chuyển sang một trang web khác và bạn sẽ bỏ lỡ tất cả lưu lượng truy cập đó.

Google biết các trang web chậm cung cấp trải nghiệm kém tối ưu. Do đó, họ thích các trang web tải nhanh hơn. Vì vậy, một trang web chậm cũng có kết quả tìm kiếm thấp hơn so với trang web nhanh hơn tương đương, dẫn đến lưu lượng truy cập thậm chí còn ít hơn. Kể từ năm 2021, Trải nghiệm trang (tốc độ mọi người trải nghiệm một trang web) đã chính thức trở thành yếu tố xếp hạng của Google. Vì vậy, việc có các trang tải đủ nhanh là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Tự hỏi nếu trang web của bạn là đủ nhanh? Đọc cách dễ dàng kiểm tra tốc độ trang web của bạn. Hầu hết các bài kiểm tra cũng sẽ cung cấp cho bạn các gợi ý về những điều cần cải thiện. Bạn cũng có thể xem các chỉ số quan trọng về Trang web cốt lõi – Google sử dụng các chỉ số này để chỉ ra trải nghiệm của Trang.

Nó có thể thu thập dữ liệu cho các công cụ tìm kiếm

Các công cụ tìm kiếm sử dụng rô bốt để thu thập dữ liệu hoặc thu thập thông tin trên trang web của bạn. Các robot theo các liên kết để khám phá nội dung trên trang web của bạn. Một cấu trúc liên kết nội bộ tuyệt vời sẽ đảm bảo rằng họ sẽ hiểu nội dung quan trọng nhất trên trang web của bạn là gì.

Nhưng có nhiều cách hơn để hướng dẫn robot. Chẳng hạn, bạn có thể chặn họ thu thập dữ liệu nội dung nhất định nếu bạn không muốn họ đến đó. Bạn cũng có thể cho phép họ thu thập dữ liệu một trang nhưng yêu cầu họ không hiển thị trang này trong kết quả tìm kiếm hoặc không theo các liên kết trên trang đó.

Tệp robot.txt

Bạn có thể chỉ đường cho rô bốt trên trang web của mình bằng cách sử dụng tệp robots.txt. Đó là một công cụ mạnh mẽ, cần được xử lý cẩn thận. Như chúng tôi đã đề cập lúc đầu, một sai sót nhỏ có thể khiến rô-bốt không thể thu thập dữ liệu (các phần quan trọng của) trang web của bạn. Đôi khi, mọi người vô tình chặn các tệp CSS và JS của trang web của họ trong tệp robots.txt. Các tệp này chứa mã cho trình duyệt biết trang web của bạn trông như thế nào và nó hoạt động như thế nào. Nếu các tệp đó bị chặn, các công cụ tìm kiếm không thể tìm hiểu xem trang web của bạn có hoạt động bình thường hay không.

Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên thực sự tìm hiểu kỹ về robots.txt nếu bạn muốn tìm hiểu cách thức hoạt động của nó. Hoặc, thậm chí tốt hơn, hãy để nhà phát triển xử lý việc đó cho bạn!

Thẻ meta robot

Thẻ meta rô bốt là một đoạn mã mà bạn sẽ không thấy trên trang với tư cách là khách truy cập. Nó nằm trong mã nguồn trong cái gọi là phần đầu của trang. Rô-bốt đọc phần này khi tìm một trang. Trong đó, họ sẽ khám phá thông tin về những gì họ sẽ tìm thấy trên trang hoặc những gì họ cần làm với trang đó.

Nếu bạn muốn rô bốt của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu một trang, nhưng vì lý do nào đó, nó không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, bạn có thể thông báo cho chúng bằng thẻ meta rô bốt. Với thẻ meta rô bốt, bạn cũng có thể hướng dẫn chúng thu thập dữ liệu một trang nhưng không theo các liên kết trên trang.

Nó không có (nhiều) liên kết chết

Chúng tôi đã thảo luận rằng các trang web chậm gây khó chịu. Điều thậm chí còn gây khó chịu cho khách truy cập hơn là một trang chậm, đó là hạ cánh trên một trang hoàn toàn không tồn tại. Nếu một liên kết dẫn đến một trang không tồn tại trên trang web của bạn, mọi người sẽ gặp phải trang lỗi 404. Có trải nghiệm người dùng được chế tạo cẩn thận của bạn!

Hơn nữa, các công cụ tìm kiếm cũng không muốn tìm những trang lỗi này. Và, họ có xu hướng tìm thấy nhiều liên kết chết hơn so với những gì khách truy cập gặp phải vì họ theo dõi mọi liên kết mà họ gặp phải, ngay cả khi nó bị ẩn.

Thật không may, hầu hết các trang web đều có (ít nhất một số) liên kết chết, bởi vì một trang web là một quá trình liên tục: mọi người tạo ra mọi thứ và phá vỡ mọi thứ. May mắn thay, có những công cụ có thể giúp bạn khôi phục các liên kết chết trên trang web của mình. Đọc về các công cụ đó và cách khắc phục lỗi 404.

Để ngăn các liên kết chết không cần thiết, bạn phải luôn chuyển hướng URL của trang khi bạn xóa hoặc di chuyển trang đó. Lý tưởng nhất là bạn chuyển hướng nó đến một trang thay thế trang cũ.

Nó không gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm với nội dung trùng lặp

Nếu bạn có cùng một nội dung trên nhiều trang trong trang web của mình – hoặc thậm chí trên các trang web khác – thì các công cụ tìm kiếm có thể bị nhầm lẫn. Bởi vì, nếu các trang này hiển thị cùng một nội dung, thì trang nào sẽ xếp hạng cao nhất? Do đó, họ có thể xếp hạng thấp hơn cho tất cả các trang có cùng nội dung.

Thật không may, bạn có thể gặp sự cố trùng lặp nội dung mà không hề hay biết. Vì lý do kỹ thuật, các URL khác nhau có thể hiển thị cùng một nội dung. Đối với khách truy cập, điều này không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào, nhưng đối với công cụ tìm kiếm thì có; nó sẽ thấy cùng một nội dung trên một URL khác.

May mắn thay, có một giải pháp kỹ thuật cho vấn đề này. Với cái gọi là yếu tố canonical link, bạn có thể chỉ ra trang gốc – hoặc trang bạn muốn xếp hạng trong công cụ tìm kiếm – là gì. Trong Yoast SEO, bạn có thể dễ dàng đặt URL chuẩn cho một trang. Và, để giúp bạn dễ dàng, Yoast SEO thêm các liên kết chuẩn tự tham chiếu vào tất cả các trang của bạn. Điều này sẽ giúp ngăn chặn các vấn đề trùng lặp nội dung mà bạn thậm chí có thể không biết.

Trang web an toàn

Một trang web được tối ưu hóa về mặt kỹ thuật là một trang web an toàn. Làm cho trang web của bạn an toàn cho người dùng để đảm bảo quyền riêng tư của họ là một yêu cầu cơ bản hiện nay. Có nhiều điều bạn có thể làm để đảm bảo an toàn cho trang web (WordPress) của mình và một trong những điều quan trọng nhất là triển khai HTTPS.

HTTPS đảm bảo rằng không ai có thể chặn dữ liệu được gửi giữa trình duyệt và trang web. Vì vậy, ví dụ: nếu mọi người đăng nhập vào trang web của bạn, thông tin đăng nhập của họ sẽ an toàn. Bạn sẽ cần một thứ gọi là chứng chỉ SSL để triển khai HTTPS trên trang web của mình. Google thừa nhận tầm quan trọng của bảo mật và do đó đã đặt HTTPS làm tín hiệu xếp hạng: các trang web an toàn xếp hạng cao hơn các trang web không an toàn tương đương.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem trang web của mình có phải là HTTPS hay không trong hầu hết các trình duyệt. Ở phía bên trái của thanh tìm kiếm trong trình duyệt của bạn, bạn sẽ thấy khóa nếu nó an toàn. Nếu bạn thấy dòng chữ “không an toàn”, bạn (hoặc nhà phát triển của bạn) có một số việc phải làm!

Điểm cộng: nó có dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về trang web, nội dung hoặc thậm chí là doanh nghiệp của bạn. Với dữ liệu có cấu trúc, bạn có thể cho các công cụ tìm kiếm biết loại sản phẩm bạn bán hoặc công thức nấu ăn nào bạn có trên trang web của mình. Ngoài ra, nó sẽ cho bạn cơ hội cung cấp tất cả các loại thông tin chi tiết về các sản phẩm hoặc công thức nấu ăn đó.

Có một định dạng cố định (được mô tả trên Schema.org) mà bạn nên cung cấp thông tin này để các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm và hiểu nó. Nó giúp họ đặt nội dung của bạn trong một bức tranh lớn hơn. Tại đây, bạn có thể đọc một câu chuyện về cách thức hoạt động của nó và cách Yoast SEO giúp bạn điều đó. Chẳng hạn, Yoast SEO tạo biểu đồ Schema cho trang web của bạn và có các khối nội dung dữ liệu có cấu trúc cho nội dung Hướng dẫn và Câu hỏi thường gặp của bạn.

Việc triển khai dữ liệu có cấu trúc có thể mang lại cho bạn nhiều thứ hơn là chỉ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn. Nó cũng làm cho nội dung của bạn đủ điều kiện cho kết quả nhiều định dạng; những kết quả sáng bóng với các ngôi sao hoặc chi tiết nổi bật trong kết quả tìm kiếm.

Điểm cộng: Trang web có XML sitemap

Nói một cách đơn giản, XML sitemap là danh sách tất cả các trang trên trang web của bạn. Nó phục vụ như một lộ trình cho các công cụ tìm kiếm trên trang web của bạn. Với nó, bạn sẽ đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm sẽ không bỏ lỡ bất kỳ nội dung quan trọng nào trên trang web của bạn. Sơ đồ trang web XML thường được phân loại theo bài đăng, trang, thẻ hoặc loại bài đăng tùy chỉnh khác và bao gồm số lượng hình ảnh và ngày sửa đổi lần cuối cho mỗi trang.

Lý tưởng nhất là một trang web không cần sơ đồ trang web XML. Nếu nó có cấu trúc liên kết nội bộ kết nối độc đáo tất cả nội dung, rô-bốt sẽ không cần đến nó. Tuy nhiên, không phải tất cả các trang web đều có cấu trúc tuyệt vời và việc có sơ đồ trang web XML sẽ không gây hại gì. Vì vậy, chúng tôi luôn khuyên bạn nên có một sơ đồ trang web XML trên trang web của mình.

Thêm: Các trang web quốc tế nên sử dụng hreflang

Nếu trang web của bạn nhắm mục tiêu nhiều quốc gia hoặc nhiều quốc gia sử dụng cùng một ngôn ngữ, các công cụ tìm kiếm cần một chút trợ giúp để hiểu quốc gia hoặc ngôn ngữ nào bạn đang cố gắng tiếp cận. Nếu bạn giúp họ, họ có thể hiển thị cho mọi người trang web phù hợp cho khu vực của họ trong kết quả tìm kiếm.

Các thẻ hreflang giúp bạn làm điều đó. Bạn có thể sử dụng chúng để xác định quốc gia và ngôn ngữ mà mỗi trang sẽ phục vụ. Điều này cũng giải quyết vấn đề trùng lặp nội dung có thể xảy ra: ngay cả khi các trang web ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh của bạn hiển thị cùng một nội dung, Google sẽ biết chúng được viết cho các khu vực khác nhau.

Tối ưu hóa các trang web quốc tế là một chủ nghĩa khá đặc biệt. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách xếp hạng các trang web quốc tế của mình, chúng tôi khuyên bạn nên xem khóa đào tạo SEO đa ngôn ngữ của chúng tôi.

Phần kết

Technical SEO hay còn gọi là SEO kỹ thuật là quá trình tối ưu hóa website với các thành phần cấu thành nên một website chuẩn SEO. Tối ưu hóa SEO kỹ thuật đặc biệt quan trọng để đảm bảo trang web hoạt động với hiệu suất cao nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook