Nghiên cứu từ khóa SEO – Các công cụ nghiên cứu từ khóa SEO

Nghiên cứu từ khóa SEO là công việc quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ một dự án SEO nào. Bạn đang có kế hoạch SEO website thì không thể bỏ qua công việc này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ cách nghiên cứu từ khóa, cũng như các công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến hay được dùng hiện nay. Hãy cùng Websitegiatot.net tìm hiểu ngay dưới đây.

nghiên cứu từ khóa seo

Tìm hiểu về từ khóa

Từ khóa là gì?

Từ khóa hay còn gọi là keyword là một từ hoặc cụm từ mô tả chủ đề của một bài viết hoặc một trang web. Dễ hiểu hơn ở góc độ người dùng là khi muốn tìm kiếm thông tin về một vấn đề cụ thể, bạn thường nhập từ khóa đại diện cho vấn đề đó (Google, Bing, Cococ,…) vào công cụ tìm kiếm và chờ kết quả mà công cụ tìm kiếm đó show ra cho chúng ta thông tin.

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là quá trình tìm kiếm và phân tích các từ hoặc cụm từ liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà công ty cung cấp và các thông tin liên quan khác mà người dùng đang tìm kiếm trên thanh công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Cococ,…

Với những từ, cụm từ có thể tìm kiếm được, ít nhiều dựa vào mức độ nhu cầu tìm kiếm để đưa ra quyết định về chủ đề bài viết đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng, từ đó thu hút được nhiều độc giả, độc giả hơn. Nó giúp các trang web kinh doanh xếp hạng cao trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

Tại sao cần nghiên cứu từ khóa SEO?

Giúp bạn hiểu được insight khách hàng

Tiến hành nghiên cứu từ khóa SEO giúp chúng ta hiểu được insight của khách hàng trong một phân khúc đã chọn.

Khi tìm hiểu về các từ khóa tìm kiếm liên quan đến các từ khóa ngách trong thị trường của mình, chúng tôi có thể hiểu sâu hơn về cách khách hàng tìm kiếm thông tin, sản phẩm cũng như nhu cầu của họ, từ đó giúp chúng tôi cung cấp nội dung, sản phẩm phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng

Chọn từ khóa có liên quan đến lĩnh vực của bạn

Nghiên cứu từ khóa SEO giúp chúng ta lựa chọn từ khóa phù hợp dựa trên dữ liệu cụ thể. Bằng cách nghiên cứu và phân tích từ khóa, chúng tôi có thể tìm thấy các từ khóa liên quan có liên quan đến lĩnh vực của chúng tôi.

Sau đó sử dụng nó để tối ưu hóa nội dung trang web và chiến lược marketing của bạn. Việc lựa chọn từ khóa phù hợp giúp chúng ta tiếp cận và thu hút khách hàng tiềm năng, tăng khả năng tăng lượng truy cập, kết quả bán hàng và marketing.

Lên kế hoạch nội dung dài hạn cho website

Tập trung vào kế hoạch nội dung trang web dài hạn của bạn cũng là một lợi ích lớn của việc nghiên cứu từ khóa.

Bằng cách nghiên cứu và phân tích từ khóa, chúng ta có thể tìm ra những từ khóa liên quan phù hợp với ngách trong thị trường của mình và xây dựng chiến lược viết nội dung website cụ thể, từ đó định hướng nội dung dài hạn.

Tránh lãng phí tài nguyên

Bằng cách nghiên cứu và phân tích từ khóa, chúng tôi có thể tìm thấy các từ khóa liên quan phù hợp với lĩnh vực của mình, sau đó chúng tôi có thể sử dụng từ khóa này để tối ưu hóa nội dung trang web và chiến lược marketing của mình.

Việc lựa chọn từ khóa phù hợp giúp chúng ta tiếp cận và thu hút khách hàng tiềm năng, tránh lãng phí nguồn lực vào những hoạt động không hiệu quả và tối ưu hóa chiến lược marketing.

Quy trình nghiên cứu từ khóa

Để nghiên cứu từ khóa, chúng ta cần thực hiện một số bước theo quy trình sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu nghiên cứu từ khóa của bạn

Để thực hiện SEO cho sản phẩm, dịch vụ của mình, bạn cần xác định được từ khóa cụ thể để tập trung nghiên cứu. Các công ty thường có nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau yêu cầu phân tích chi tiết để xác định vị trí thích hợp cho SEO.

Bước 2: Tìm từ khóa sản phẩm/dịch vụ một cách chủ quan

Từ khóa chủ quan là từ khóa được tạo ra dựa trên sự hiểu biết của bạn về sản phẩm, dịch vụ và khách hàng của mình.

Cách tốt nhất để tiến hành nghiên cứu từ khóa chủ quan là đặt mình vào vị trí của khách hàng và suy nghĩ về những cụm từ khóa họ sẽ sử dụng khi tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ này.

Bước 3: Mở rộng từ khóa của bạn

Các cách phát triển từ khóa cũng rất khác nhau. Bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Key Planner, Ahrefs, Semrush, gợi ý từ khóa tìm kiếm và chân trang Google hoặc trong ô tìm kiếm của Google gợi ý.

Bước 4: Phân tích mức độ cạnh tranh dựa trên đối thủ

Sau khi nội dung của bạn được tạo, Google sẽ thu thập và phân loại dữ liệu trong kho thông tin của mình. Khi người dùng tìm kiếm, Google sẽ tìm kiếm những kết quả phù hợp nhất trong kho thông tin được lập chỉ mục và trả lại cho người dùng.

Do đó, phân tích nội dung của 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu giúp bạn xác định cách viết nội dung trong tương lai và chọn từ khóa phù hợp.

Bước 5: Gom nhóm từ khóa, tìm từ khóa SEO chính cho từng nhóm

Sau khi kiểm tra 10 nội dung phổ biến nhất, chúng tôi sẽ thu thập một nhóm từ khóa. Sau khi đã tạo các nhóm từ khóa, bạn cần tìm từ khóa tốt nhất cho mỗi nhóm, thường là từ khóa ngắn nhất, có nội dung bao quát cho cả nhóm và có lượng tìm kiếm cao.

Các thuật toán của Google ảnh hưởng đến việc nghiên cứu từ khóa (Keyword Research)

Ngoài kinh nghiệm của bản thân và các công cụ nghiên cứu từ khóa, người làm SEO phải liên tục cập nhật những thay đổi thuật toán của Google để duy trì và tăng thứ hạng bài viết trên Google. Dưới đây là 4 thuật toán chính của Google mà người làm SEO nên biết:

  • Thuật toán Google Penguin: Đây là thuật toán ngăn chặn các liên kết ngược không liên quan, chất lượng thấp và spam từ khóa để nhanh chóng tăng thứ hạng của bạn.
  • Thuật toán Google Panda: Đây là thuật toán do Google tạo ra để phát hiện và xử phạt những bài viết có nội dung kém chất lượng, copy nội dung bài viết.
  • Thuật toán Google RankBrain: Đây là thuật toán giúp xếp hạng kết quả tìm kiếm để hiểu được cách người dùng tương tác với kết quả tìm kiếm của Google.
  • Thuật toán Google Hummingbird: Thuật toán Hummingbird giúp bạn tìm kiếm thông tin bằng cách sử dụng các từ khóa phù hợp với ngữ cảnh.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa

SEMrush

SEMRush là công cụ gợi ý từ khóa khá phổ biến trên thế giới với nhiều tính năng và thông tin từ khóa độc đáo, thú vị thu hút người dùng.

Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là một công cụ nghiên cứu từ khóa SEO đơn giản, tận dụng các tính năng cốt lõi do Google cung cấp. Đây là một trong những nguồn dữ liệu từ khóa chính xác và trực tiếp nhất.

Google Trends

Một trong những công cụ kiểm tra từ khóa phổ biến nhất mà bạn không thể bỏ qua đó là Google Trends. Google Trends giúp bạn so sánh kết quả tìm kiếm SEO của người dùng trên toàn thế giới một cách nhanh nhất. Ngoài ra, Google Trends sẽ đề xuất các nhóm chủ đề phổ biến và cụm từ tìm kiếm liên quan mà khách hàng quan tâm tại một thời điểm cụ thể.

Google search box

Google search box chắc chắn không còn quá xa lạ với những người dùng thường xuyên sử dụng nó để tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ,… hay còn gọi là ô tìm kiếm Google. Đây cũng là một công cụ khá hữu hiệu dành cho khách hàng.

Ahrefs

Một trong những công cụ gợi ý từ khóa tốt nhất không thể bỏ qua hiện nay đó chính là Ahrefs. Phần mềm cung cấp cho người dùng báo cáo chi tiết nhất về nội dung họ tìm kiếm.

Keyword Tool

Keyword Tool là công cụ cho phép bạn sử dụng các từ khóa rộng. Công cụ này cung cấp cho người dùng nhiều nền tảng tìm kiếm khác nhau như: Youtube, Bing, Amazon và App Store, keywordtool.io… Ứng dụng này có cả phiên bản trả phí và miễn phí.

Lời kết

Bài viết trên là toàn bộ nội dung mà Websitegiatot.net mang đến cho các bạn về nghiên cứu từ khóa SEO cũng như những lợi ích, các công cụ nghiên cứu từ khóa SEO. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được những kiến ​​thức hữu ích và phù hợp để tiếp cận khách hàng và tăng chuyển đổi cho doanh nghiệp của mình.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Chat Facebook