PBN là gì? Tìm hiểu về Private Blog Networks

PBNs: Mọi điều bạn từng muốn biết nhưng ngại hỏi

Hầu hết các chuyên gia SEO không hỏi về các mạng blog riêng tư(Private Blog Networks) vì họ sợ những gì người khác có thể nghĩ. Đây là cơ hội để bạn tìm hiểu thêm về PBN.

Private Blog Networks, or PBNs, có thể là một công cụ hữu ích trong nỗ lực của bạn để xếp hạng một trang web hoặc một chiến thuật vô đạo đức ngang hàng với khủng bố, tùy thuộc vào người bạn yêu cầu.

Chỉ hầu hết mọi người không hỏi vì họ sợ người khác nghĩ gì.

Hôm nay, tôi sẽ thay đổi điều đó bằng cách giải thích PBN.

Chúng ta sẽ thảo luận về khía cạnh kỹ thuật của mọi thứ cũng như huyền thoại, đạo đức, một chút lịch sử và thói quen cáu kỉnh của tôi.

Bây giờ tôi biết một số chuyên gia SEO tự cho mình là đúng đắn sẽ đứng trên hộp xà phòng của họ và hét lên “La la la, tôi không thể nghe thấy bạn!” chỉ đề cập đến PBN, nhưng đó là một vị trí của sự thiếu hiểu biết thuần túy.

Điều đó sẽ giống như một bác sĩ nói “Vi rút là xấu nên tôi từ chối nói về chúng!”

Nó không chính xác khơi gợi niềm tin vào khả năng của ai đó khi họ từ chối giải quyết vấn đề thực tế chỉ vì họ không thích chủ đề này.

Cho dù chúng ta có tự chọn sử dụng PBN hay không, thì ít nhất chúng ta cần hiểu cách chúng hoạt động vì chúng ta đều có khả năng phải đối mặt với một đối thủ cạnh tranh đang sử dụng chúng vào một thời điểm nào đó.

Kiến thức này cũng có thể giúp bạn xây dựng PBN của riêng mình nếu bạn quyết định nó phù hợp với mình và nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm trong thế giới thực.

Kiến thức sâu hơn, toàn diện giúp chúng tôi trở thành những chuyên gia SEO tốt hơn.

PBN là gì

Vậy PBN chính xác là gì?

PBN chỉ đơn giản là một mạng lưới các trang web mà bạn sử dụng để liên kết ra ngoài nhằm tăng thứ hạng của một hoặc nhiều trang web.

Có một số cuộc tranh luận về đạo đức của chiến thuật này.

Nhưng trước khi tham gia vào cuộc tranh luận đó, chúng ta hãy tập trung vào việc giải thích mạng blog riêng tư là gì và cách chúng hoạt động chi tiết hơn một chút.

PBN  hoạt động như thế nào?

PBN hoạt động bằng cách chuyển quyền hạn, dưới dạng liên kết, từ một số trang web mà bạn kiểm soát đến một hoặc nhiều trang web khác.

Tất cả chúng ta đều hiểu vai trò của các liên kết trong các thuật toán của công cụ tìm kiếm.

Càng nhiều liên kết trỏ đến một trang web cụ thể, và lý tưởng, những liên kết đó có chất lượng càng cao thì trang web đó sẽ xếp hạng càng tốt.

Sự tiết lộ này đã dẫn tôi đến những thử nghiệm sâu hơn.

Một trong số đó là xây dựng một nền tảng tạo ra một số trang mới, dựa trên một tập hợp các nội dung gốc, mỗi khi một trình kích hoạt nhất định được bắt đầu.

Tôi nhận ra rằng chỉ cần lặp đi lặp lại cùng một nội dung hàng chục nghìn lần thì không thể có tác dụng tích cực, nhưng tôi đã nhầm.

Trong thử nghiệm này, tôi đã thiết lập 20 tên miền riêng biệt chạy trên nền tảng này và trong vòng vài ngày, mỗi tên miền có gần 100.000 trang có cùng nội dung được băm lại.

Nhưng đây là phần điên rồ:

Tôi đã xây dựng tất cả chúng xung quanh một dịch vụ doanh nghiệp địa phương và trong vòng chưa đầy hai tuần, chúng đã hoàn toàn chiếm hết hai trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm.

Ngày nay, có vẻ như một số chiến thuật PBN đã từng hoạt động không còn hoạt động nữa.

Những gì có vẻ hoạt động ngày nay là các trang web thực sự có nội dung nguyên bản, chất lượng cao và có thể tự duy trì.

Nói cách khác, chúng có mục đích không chỉ đơn giản là một nút trong PBN.

Điều này có thể có nghĩa là tất cả các trang web riêng lẻ đều tạo ra doanh thu cần thiết để hỗ trợ việc duy trì của riêng họ hoặc thậm chí có thể có nghĩa là chúng là các doanh nghiệp riêng lẻ trong một số trường hợp.

Khái niệm về PBN ngày nay là một nhà tiếp thị sẽ tạo hoặc mua một số trang web có chứa thông tin hữu ích, nguyên bản và trong thông tin đó, nhúng một liên kết (hoặc các liên kết) đến các trang mà họ muốn xếp hạng tốt hơn.

Gần đây tôi đã xác định được một số lượng lớn trong số này trong khi tiến hành nghiên cứu backlink cho một khách hàng cụ thể.

Trong trường hợp này, một đối thủ cạnh tranh lớn đã đưa cách tiếp cận này lên một cấp độ khác bằng cách mua các doanh nghiệp nhỏ hơn, đang gặp khó khăn và gấp các miền cũ của họ thành một PBN khổng lồ để hỗ trợ hoạt động kinh doanh chính của anh ta.

Điều đáng chú ý là anh ấy cũng đã xây dựng một số trang web mới cho PBN của mình, sử dụng kết hợp các miền mới và đã hết hạn.

Nhưng bạn có thể tìm thấy mô hình chính xác này được sử dụng trong mọi thị trường ngách và bạn sẽ tìm thấy tất cả mọi người từ hoạt động của một người cho đến các công ty lớn nhất trên thế giới tham gia vào chiến thuật này.

Công thức ngày nay yêu cầu cả nội dung nguyên bản, chất lượng cao được xuất bản trên các trang web trong PBN và các liên kết chất lượng từ các trang web khác trỏ đến các trang web trong PBN đó.

Tầm quan trọng của nội dung phải rõ ràng.

Tầm quan trọng của các liên kết là bởi vì một trang web không có liên kết đến không có thẩm quyền để vượt qua, vì vậy nó không thể cải thiện xếp hạng cho các trang web khác của bạn.

Nhưng vì việc xây dựng một PBN thực sự hoạt động ngày nay đòi hỏi sự đầu tư đáng kể về thời gian, tiền bạc và công sức, nên việc xây dựng PBN thường không hiệu quả về chi phí đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Hoặc, cụ thể hơn, nguồn lực của họ có thể sẽ được sử dụng theo những cách khác tốt hơn.

Do đó, nhiều người chỉ đơn giản là mua hoặc thuê các liên kết từ PBN của người khác.

Một số làm điều đó một cách vô tình…

Bạn có thể đang sử dụng PBN mà không biết nó không?

Rất nhiều nhà xây dựng liên kết sử dụng PBN vì khi mạng của họ đã có sẵn, việc tạo liên kết mới nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm chi phí cho họ.

Nói cách khác, nếu bạn đang thuê ngoài phần đó trong SEO của mình, rất có thể bạn đang sử dụng PBN và thậm chí không biết về điều đó.

Điều này đúng với các nhà xây dựng liên kết độc lập cho đến các công ty cung cấp dịch vụ đăng bài cho khách lớn nhất mà bạn thấy liên tục quảng cáo trong ngành của chúng tôi.

Điều này bao gồm rất nhiều chuyên gia SEO tự nhận là “mũ trắng hoàn toàn” và tuyên bố rằng họ chỉ sử dụng các chiến thuật tuân thủ Nguyên tắc quản trị trang web của Google. (Rất có thể họ đang nói dối.)

Một phần lớn các liên kết bạn có thể mua trên các trang web biểu diễn (ví dụ: Fiverr, People Per Hour) cũng được xây dựng trên PBN.

Tôi không nói đây nhất thiết phải là điều xấu, chỉ là đó là điều bạn cần lưu ý vì nó đi kèm với nguy cơ bị phạt thủ công nếu bạn bị các công cụ tìm kiếm bắt gặp.

Lầm tưởng và quan niệm sai lầm về PBN

Có rất nhiều lầm tưởng và quan niệm sai lầm về PBN.

Nếu bạn không biết sự thật, điều đó có thể có ảnh hưởng xấu đến hiệu suất của bạn.

Bây giờ bạn có thể nghĩ, “Nhưng Jeremy, tôi không sử dụng PBN, vì vậy điều đó không quan trọng với tôi!”

Thật. Bạn có thể không sử dụng chúng, nhưng điều đó không có nghĩa là đối thủ cạnh tranh của bạn không sử dụng.

Nếu bạn không biết mình đang chống lại điều gì, bạn sẵn sàng tạo lợi thế không công bằng cho đối thủ cạnh tranh của mình.

Và điều đó thật ngu ngốc.

Lầm tưởng số 1: PBN không hoạt động

Đây là điều mà tôi nghe mọi lúc, hầu hết từ những người coi những tuyên bố công khai từ Google là phúc âm.

Họ thường khẳng định rằng thuật toán của Google chỉ đơn giản là “quá nâng cao” để các loại chiến thuật này hoạt động.

Nhưng họ đã nhầm.

Khi nghiên cứu các liên kết trong nhiều năm, tôi đã xác định được hàng nghìn PBN rõ ràng có tác động tích cực đến các trang web mà chúng được xây dựng để hỗ trợ.

Bây giờ, một số sẽ hét lên “Đúng, nhưng mối tương quan không tương đương với nhân quả!”

Mặc dù tuyên bố đó đúng về mặt kỹ thuật, nó cũng phần lớn không liên quan.

Bất kỳ ai đã từng thực hiện nghiên cứu liên kết đều có thể thấy rất nhiều ví dụ mà một trang web xếp hạng tốt mà không có gì khác ngoài các liên kết PBN trong các ngách cạnh tranh cao.

PBN có tác dụng, như nhiều thí nghiệm và nghiên cứu điển hình đã chứng minh.

Lầm tưởng 2: PBN là rác

Một số PBN là rác.

Không thể phủ nhận rằng.

Tuy nhiên, một số PBN chỉ là các trang web thông thường chứa đầy nội dung chất lượng cao mà mọi người tình cờ sử dụng để giúp các trang web khác của họ xếp hạng tốt hơn.

Sự thật là nếu bạn có quyền truy cập vào các trang web khác và bạn bao gồm các liên kết đến một hoặc nhiều trang web của mình từ bất kỳ trang web nào trong số đó, thì về mặt kỹ thuật, bạn đang sử dụng PBN.

Đối với một số người, câu nói đó có thể hơi nhức nhối.

Chào  mừng đến với thực tại.

Lầm tưởng 3: PBN dễ dàng cho các công cụ tìm kiếm xác định

Như với huyền thoại trước, câu chuyện này có thể đúng, nhưng không nhất thiết phải đúng.

Tôi cho rằng hầu hết các PBN thực sự khá khó xác định vì việc loại bỏ dấu chân tương đối đơn giản.

Bằng cách trộn thông tin đăng ký, lưu trữ, chủ đề, nội dung và liên kết với nhiều trang web khác, nhà tiếp thị có thể rất dễ dàng làm cho các trang web trong PBN của họ dường như hoàn toàn không liên quan đến nhau hoặc với các trang web mà họ đang cố gắng xếp hạng cao hơn.

Giữa sự khéo léo của các chuyên gia SEO và số lượng lớn các trang web trực tuyến ngày nay, việc xác định PBN theo thuật toán hoặc trên bất kỳ loại quy mô nào, hầu như là không thể.

Tuy nhiên, có một cảnh báo ở đây – điều này thường chỉ áp dụng cho các PBN của riêng bạn.

Đó là một tình huống hoàn toàn khác khi nói đến việc mua hoặc thuê liên kết từ PBN của người khác bởi vì bạn thường sẽ không biết mức độ chọn lọc của người khác đối với những trang web mà họ liên kết.

Và bạn sẽ không biết họ cẩn thận như thế nào trong việc loại bỏ dấu chân bởi vì họ sẽ không cho bạn biết tất cả các trang web mà họ có trong mạng của họ.

Những người bán các liên kết từ PBN của họ thay vì chỉ sử dụng chúng để cải thiện thứ hạng của các trang web của riêng họ, có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến lợi nhuận ngắn hạn của họ hơn là sức khỏe lâu dài của PBN của họ, điều này giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn xác định các PBN này.

Lầm tưởng số 4: PBN là phi đạo đức

Điều này được mở để giải thích.

Google cho rằng PBN là phi đạo đức.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia SEO khách quan, hợp lý đều biết rằng không phải vậy.

Mặc dù PBN rõ ràng là vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google, nhưng theo nghĩa đen, mọi chiến thuật xây dựng liên kết khác – bao gồm việc chỉ yêu cầu ai đó liên kết đến trang web của bạn.

Bất kỳ ai làm bất cứ điều gì để có được liên kết đều phạm tội vi phạm chính xác Nguyên tắc quản trị trang web của Google đối với người sử dụng PBN.

Không có vùng xám.

(Lưu ý: Điều này thực sự chỉ là vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google – không phải bất kỳ luật, quy chế hoặc pháp luật nào.)

Điều quan trọng là phải chỉ ra rằng những gì bạn làm cho các trang web của riêng mình là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc với khách hàng và bạn sử dụng một chiến thuật như thế này cho các trang web của họ mà không thông báo đầy đủ cho họ về các nguy cơ bị phạt theo cách thủ công, thì trên thực tế, đó là hành vi phi đạo đức.

Lầm tưởng 5: PBN rất nguy hiểm

Huyền thoại này đã được đề cập ở một mức độ nào đó trong Huyền thoại số 3, nơi chúng ta đã nói về PBN không dễ xác định.

Nó cũng được đề cập ở một mức độ nào đó trong lầm tưởng # 4, nơi chúng ta đã nói về đạo đức của PBN.

Nói như vậy, có một số rủi ro đi kèm với PBN, nhưng những rủi ro đó nhìn chung không nhiều hơn hoặc ít hơn đáng kể so với bất kỳ chiến thuật nào khác.

Thực tế là mọi quyết định trong kinh doanh theo nghĩa đen đều là vấn đề cân nhắc giữa rủi ro tiềm ẩn so với phần thưởng tiềm năng.

Điều này không có gì khác biệt.

Có một nguy cơ tiềm ẩn về hình phạt thủ công, điều này đúng với bất kỳ chiến thuật xây dựng liên kết nào.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nếu PBN được thiết lập cẩu thả hoặc chủ sở hữu bán các liên kết, rủi ro đó sẽ tăng lên đáng kể vì cơ hội bị các công cụ tìm kiếm xác định sẽ tăng lên.

Logistics

Tôi sẽ không đi quá sâu vào việc xây dựng PBN vì có quá nhiều biến số liên quan và rất nhiều cách tiếp cận khác nhau mà ai đó có thể thực hiện và các chiến thuật sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian, nhưng tôi muốn đưa ra một cái nhìn tổng quan nhanh chóng.

Bước đầu tiên là bảo mật các miền thích hợp.

Một lựa chọn ở đây là mua tên miền hoàn toàn mới và bắt đầu lại từ đầu, đảm bảo chất lượng cao hơn.

Điều này nói chung là tốt hơn về lâu dài, nhưng cần nhiều thời gian hơn vì bạn phải xây dựng quyền hạn của các trang web này trước khi chúng có thể vượt qua bất kỳ giá trị nào.

Một tùy chọn khác là mua lại các trang web hiện có hoặc mua các miền đã hết hạn.

Mặc dù điều này có xu hướng tạo ra kết quả nhanh hơn, nhưng bạn cũng phải đánh giá cẩn thận lịch sử của miền.

Cố gắng tạo ra giá trị từ một miền trước đây đã được sử dụng để spam có thể tương đương với việc cố gắng phục hồi lại một ngôi nhà từng là phòng thí nghiệm meth.

Tiếp theo, bạn sẽ cần cài đặt WordPress trên các miền trong mạng của mình và cập nhật chúng.

Điều này đặc biệt quan trọng vì PBN có xu hướng bị tin tặc tấn công thường xuyên hơn các trang web thông thường.

Vì chúng thường ít được chú ý hơn và các plugin và chủ đề thường không được cập nhật thường xuyên, chúng là mục tiêu dễ dàng hơn.

Sau đó, bạn sẽ cần tạo nội dung nguyên bản, hữu ích cho các trang web này. Số lượng, độ sâu, số lượng và tần suất sẽ được xác định bởi những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm.

Và cuối cùng, bạn sẽ cần phải xây dựng các liên kết chất lượng đến PBN để chúng có thể chuyển quyền cho các trang web khác của bạn.

Như bạn có thể thấy rõ, việc xây dựng và quản lý một PBN không chỉ đơn giản là tạo ra một loạt các trang web WordPress và lấp đầy chúng bằng nội dung rác,

Đây là một bộ kỹ năng đặc biệt và nó đòi hỏi phải được duy trì liên tục.

Nó cũng thường yêu cầu một quy mô nhất định để có ý nghĩa tài chính.

Vì vậy, bạn có nên sử dụng PBN?

Tôi không thể trả lời điều đó cho bạn.

Bạn có thể là kiểu người thích chơi nó an toàn tuyệt đối, hoặc bạn có thể hoàn toàn thoải mái khi chấp nhận rủi ro đáng kể.

Một số người có thể làm việc trong các ngành mà bối cảnh SEO tương đối kém cạnh tranh, trong khi những người khác phải đối đầu với các đối thủ cạnh tranh sẵn sàng làm bất cứ điều gì để vượt lên.

Có thể bạn có nền tảng kỹ thuật vững chắc và thời gian, tiền bạc và nguồn lực để xây dựng PBN hoặc có thể bạn sẽ phải đầu tư nhiều hơn để nhờ người khác làm điều đó cho bạn.

Rất nhiều biến số đi vào quyết định này.

Cuối cùng, bạn sẽ phải đưa ra quyết định này dựa trên đối thủ cạnh tranh của mình, rủi ro so với phần thưởng và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.

Chat Facebook