Từ khóa là gì? Cách tối ưu hóa từ khóa

I. Từ khóa là gì?

Từ khóa hay còn gọi là keyword, là một từ mô tả tốt nhất nội dung trên trang hoặc bài đăng của bạn. Đó là cụm từ tìm kiếm mà bạn muốn xếp hạng cho một trang nhất định. Vì vậy, khi mọi người tìm kiếm từ khóa hoặc cụm từ đó trong Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác, họ sẽ tìm thấy trang đó trên trang web của bạn.

Từ khóa là gì

Giả sử bạn có một trang web về đàn piano: bạn bán tất cả các loại và loại đàn piano. Bạn viết blog về những điều cần xem khi mua đàn piano và bạn chia sẻ các bài đánh giá về những cây đàn bạn cung cấp trên cửa hàng trực tuyến của mình. Bạn bán đàn piano kỹ thuật số nên bạn đã tạo một trang danh mục sản phẩm về đàn piano kỹ thuật số. Hãy tự hỏi bản thân điều này:

  • Bạn muốn tìm loại cụm từ tìm kiếm nào?
  • Bạn nghĩ mọi người sẽ sử dụng những từ nào trong các công cụ tìm kiếm để tìm thấy bạn?
  • Truy vấn tìm kiếm sẽ như thế nào?

Có lẽ là “piano kỹ thuật số”, phải không? Bởi vì từ khóa này phản ánh tốt nhất những gì trên trang. Nếu bạn phải giải thích điểm mấu chốt của nội dung của mình, thì nội dung đó sẽ trông như thế nào? Bạn sẽ sử dụng những từ nào? Đó là từ khóa hoặc cụm từ khóa của bạn – nếu nó bao gồm nhiều từ.

Chúng tôi sử dụng từ ‘từ khóa’ mọi lúc; điều này không có nghĩa là nó chỉ bao gồm một từ. Rất nhiều lần nó bao gồm nhiều từ. Vì vậy, khi nói về từ khóa, rất nhiều lần chúng ta muốn nói đến một cụm từ thay vì chỉ một từ.

II. Tại sao từ khóa lại quan trọng?

Một trong những điều Google xem xét khi xếp hạng một trang là nội dung trên trang đó. Nó nhìn vào các từ trên trang. Bây giờ hãy hình dung điều này, ví dụ: nếu mỗi từ trên một bài đăng blog về đàn piano kỹ thuật số được sử dụng 2 lần, thì tất cả các từ đều có tầm quan trọng như nhau. Google sẽ không có manh mối nào trong số những từ đó quan trọng và từ nào không. Những từ bạn đang sử dụng là manh mối cho Google; nó cho Google và các công cụ tìm kiếm khác biết nội dung của trang hoặc bài đăng. Vì vậy, nếu bạn muốn làm cho Google hiểu nội dung trang của bạn, bạn cần phải sử dụng nó khá thường xuyên.

Nhưng Google không phải là lý do duy nhất khiến các cụm từ khóa quan trọng. Trên thực tế, điều đó ít quan trọng hơn, bởi vì bạn phải luôn tập trung vào người dùng: vào khách truy cập và khách hàng tiềm năng của bạn. Với SEO, bạn muốn mọi người truy cập vào trang web của bạn khi sử dụng một cụm từ tìm kiếm hoặc cụm từ khóa nhất định. Bạn cần đi sâu vào tâm trí khán giả và sử dụng những từ họ sử dụng khi họ đang tìm kiếm.

Nếu bạn sử dụng cụm từ khóa sai, bạn sẽ không bao giờ có được khách truy cập mà bạn muốn hoặc cần, bởi vì văn bản của bạn không khớp với những gì khán giả tiềm năng của bạn đang tìm kiếm. Nhưng nếu bạn sử dụng những từ mà mọi người đang tìm kiếm, doanh nghiệp của bạn có thể phát triển mạnh. Vì vậy, nếu bạn thấy như vậy, từ khóa của bạn phải phản ánh những gì khán giả của bạn đang tìm kiếm. Với cụm từ khóa sai, bạn sẽ kết thúc với sai đối tượng hoặc không có ai cả. Đó là lý do tại sao có từ khóa phù hợp thực sự quan trọng.

III. Cách sử dụng từ khóa

Đã từng có lúc bạn có thể thêm nhiều từ khóa vào các trang và bài đăng của mình, thực hiện một số thao tác nhồi nhét từ khóa kiểu cũ và bạn sẽ xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm. Nhưng một văn bản có rất nhiều từ giống nhau trong đó không phải là một bài đọc dễ chịu. Và bởi vì người dùng thấy loại bản sao này khủng khiếp để đọc, Google cũng thấy nó khủng khiếp. Đó là lý do tại sao xếp hạng trong Google bằng cách nhồi cụm từ khóa, may mắn thay, trở nên khó thực hiện. Ngày nay, bạn sẽ cần thêm cụm từ khóa của mình theo cách tự nhiên bằng cách viết nội dung tập trung.

3.1 Sử dụng chúng một cách điều độ

Đưa lượng từ khóa phù hợp vào trang của bạn là một hành động cân bằng. Nếu bạn không sử dụng đủ từ khóa của mình, bạn sẽ khó xếp hạng cho cụm từ đó. Nhưng nếu bạn sử dụng cụm từ khóa của mình quá nhiều, trang của bạn sẽ trở nên spam và không thể đọc được, và điều đó cũng khiến nó khó xếp hạng.

Bạn cần phải tìm thấy điểm hấp dẫn mà bạn đang sử dụng đủ từ khóa của mình nhưng không quá mức. Đảm bảo rằng bạn không nhồi nhét nó vào hầu hết mọi câu. Nói chung, nếu cụm từ khóa của bạn chiếm 1 hoặc 2% tổng số từ trong bản sao của bạn, thì bạn không lạm dụng nó.

3.2 Sử dụng chúng một cách tự nhiên

Ngoài việc cố gắng thêm đủ từ khóa nhưng không quá nhiều, bạn cần đảm bảo rằng bạn đưa chúng vào một cách tự nhiên. Từ khóa của bạn phải là một phần của các câu logic, mạch lạc cho người dùng biết điều gì đó về chủ đề đó. Đừng ép các cụm từ khóa vào văn bản (hoặc tiêu đề) nơi chúng không có ý nghĩa hoặc không tạo thêm bất kỳ giá trị nào cho người đọc của bạn.

Và, đó không phải là tất cả. Đảm bảo rằng tất cả các từ khóa của bạn đều được phân bổ tốt trong toàn bộ văn bản của bạn. Đừng đặt tất cả các từ khóa của bạn trong đoạn đầu tiên vì nghĩ rằng bạn đã thực hiện xong phần tối ưu hóa đó. Tự nhiên lan truyền chúng trên khắp trang hoặc bài đăng của bạn.

IV. Tối ưu keyword trong SEO

Tối ưu hóa từ khóa (còn được gọi là nghiên cứu từ khóa) là hành động nghiên cứu, phân tích và lựa chọn các từ khóa tốt nhất để nhắm mục tiêu nhằm thúc đẩy lưu lượng truy cập đủ điều kiện từ các công cụ tìm kiếm đến trang web của bạn.

Tối ưu hóa tìm kiếm từ khóa là một bước quan trọng trong giai đoạn đầu của tiếp thị công cụ tìm kiếm, cho cả tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền. Nếu bạn thực hiện một công việc không tốt trong việc chọn từ khóa mục tiêu của mình, tất cả những nỗ lực tiếp theo của bạn sẽ trở nên vô ích. Vì vậy, điều quan trọng là phải tối ưu hóa từ khóa đúng cách.

Nhưng tối ưu hóa từ khóa không phải là điều bạn CHỈ làm khi bắt đầu chiến dịch tiếp thị tìm kiếm. Việc tối ưu hóa từ khóa liên tục là cần thiết để tiếp tục khám phá các cơ hội từ khóa mới và mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn sang các ngành dọc từ khóa khác nhau. Vì vậy, tối ưu hóa từ khóa không phải là một quá trình thiết lập và quên nó đi. Bằng cách liên tục thực hiện phân tích từ khóa và mở rộng cơ sở dữ liệu từ khóa, lưu lượng truy cập trang web, khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng của bạn sẽ tiếp tục tăng.

V. Lợi ích của Tối ưu hoá Từ khoá

Trong một cuộc khảo sát gần đây, những người tham gia đã liệt kê việc tối ưu hóa từ khóa là một trong những nhiệm vụ khó nhất trong tiếp thị công cụ tìm kiếm. Vì tính chất khó khăn của nó, hầu hết chủ sở hữu trang web, nhà tiếp thị và người viết blog không dành đủ thời gian để tối ưu hóa từ khóa. Điều này thật trớ trêu vì tối ưu hóa từ khóa là khía cạnh quan trọng nhất của SEO và PPC. Nếu bạn không chọn và sử dụng các từ khóa mà khách hàng của bạn đang tìm kiếm, bạn sẽ không được tìm thấy. Điều đó có nghĩa là không có lưu lượng truy cập, không có doanh số bán hàng, không có tiền.

Vì vậy, để nhìn vào bức tranh lớn, bạn phải thực hành tối ưu hóa từ khóa công cụ tìm kiếm để:

Thúc đẩy lưu lượng truy cập đủ điều kiện đến trang web của bạn: Để thu hút người tìm kiếm đến trang web của bạn, bạn phải tối ưu hóa cho các từ khóa mà họ đang tìm kiếm.

Đo lường tiềm năng lưu lượng truy cập: Phân tích mức độ phổ biến của từ khóa giúp bạn đánh giá quy mô của thị trường trực tuyến tiềm năng.
Viết nội dung hiệu quả: Bằng cách kết hợp các từ khóa được tối ưu hóa vào nội dung trang web của bạn, bạn có thể kết nối ngay lập tức với khách hàng tiềm năng và giải quyết nhu cầu của họ.

Hiểu hành vi của người dùng: Bằng cách phân tích các từ mà khách hàng của bạn sử dụng, bạn sẽ biết được nhu cầu của họ và cách phục vụ những nhu cầu đó.

VI. Cách tối ưu hóa từ khóa

Cách tối ưu hóa từ khóa

Tối ưu hóa từ khóa đóng một vai trò quan trọng trong mọi khía cạnh của tiếp thị Internet từ chiến lược nội dung, xây dựng liên kết, đến cách bạn nhóm các từ khóa của mình trong các nhóm quảng cáo AdWords, đến cách tổ chức nội dung trang web của bạn, hay còn gọi là kiến ​​trúc thông tin của bạn.

6.1 Tối ưu hóa từ khóa SEO

Khi nói đến SEO, sự thành công của các nỗ lực tìm kiếm không phải trả tiền của bạn phần lớn phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của bạn trong việc khám phá, nghiên cứu, phân tích và chọn từ khóa công cụ tìm kiếm phù hợp cho trang web của bạn. Tất cả các khía cạnh khác của SEO đều dựa vào việc tối ưu hóa từ khóa thành công. Hơn nữa, việc tối ưu hóa các từ khóa có liên quan đến mọi khía cạnh của nỗ lực tiếp thị SEO của bạn.

Thẻ tiêu đề: Các từ khóa mục tiêu của bạn phải được bao gồm trong thẻ tiêu đề (và được tải trước). Đây là phần nội dung quan trọng nhất trên trang web của bạn, cả trong và ngoài trang.

Liên kết: Tối ưu hóa từ khóa nên được tích hợp vào chiến lược xây dựng liên kết của bạn. Các liên kết nội bộ, liên kết đến, liên kết breadcrumb, liên kết điều hướng đều phải có các từ khóa được tối ưu hóa hàng đầu của bạn. Điều quan trọng là theo dõi và quản lý các nỗ lực văn bản liên kết của bạn

Chiến lược nội dung: Nếu bạn muốn xếp hạng tốt và kết nối với người tìm kiếm, bạn cần sử dụng các từ khóa mục tiêu trong nội dung của mình.

Hình ảnh: Đừng quên tối ưu hóa các từ khóa trong hình ảnh trên trang web của bạn. Từ khóa mục tiêu nên được sử dụng trong thuộc tính alt hình ảnh và tên tệp của bạn, để đặt tên cho một số từ khóa.

Meta Description: Có một số cuộc tranh luận về việc liệu việc đưa các từ khóa mục tiêu vào các đoạn văn bản của bạn có giúp xếp hạng hay không. Nhưng có một chút nghi ngờ rằng việc có các từ khóa được tối ưu hóa trong các thẻ meta của bạn sẽ tạo ra nhiều nhấp chuột hơn trong các tìm kiếm, điều này là tối ưu.

URL: Đảm bảo bao gồm các từ khóa cho SEO trong các slugs tên tệp, giống như tôi đã làm với URL của trang này. Trang này nói về tối ưu hóa từ khóa, vì vậy tên slug như: https://websitegiatot.net/dich-vu-seo-tu-khoa-tron-goi/.

Cấu trúc trang web: Tối ưu hóa từ khóa cũng rất quan trọng đối với cách bạn cấu trúc và tổ chức nội dung trang web của mình. Bạn không chỉ cần chọn các từ khóa phù hợp, mà bạn cần phải nhóm chúng theo thứ bậc và sắp xếp các trang tương ứng trên trang web của bạn cho phù hợp.

6.2. PPC Tối ưu hóa Từ khóa

Nhưng các từ khóa được tối ưu hóa không chỉ dành cho tiếp thị tìm kiếm không phải trả tiền. Có giá trị to lớn trong việc tối ưu hóa các từ khóa PPC của bạn. Để có hiệu quả với các chiến dịch trả cho mỗi lần nhấp chuột, bạn phải nói ngôn ngữ của người tìm kiếm. Bạn càng chọn nhiều từ khóa mà khách hàng của bạn đang tìm kiếm, bạn càng có nhiều lưu lượng truy cập đến trang web của mình, thì bạn càng có nhiều người tiêu dùng chuyển đổi thành khách hàng.

Tạo danh sách từ khóa: Xác định từ khóa nào để nhắm mục tiêu và đặt giá thầu là mấu chốt cho tất cả các chiến lược tiếp thị PPC của bạn. Các từ khóa khác nhau có nhu cầu và tiềm năng lưu lượng truy cập khác nhau.

Phân nhóm: Tối ưu hóa từ khóa giúp tổ chức các từ khóa của bạn thành các nhóm chặt chẽ có liên quan về mặt ngữ nghĩa.

Mức độ liên quan được cải thiện: Chìa khóa để có tỷ lệ nhấp cao hơn là có liên quan đến truy vấn của người tìm kiếm. CTR cao hơn dẫn đến Điểm chất lượng tốt hơn. Các từ khóa được tối ưu hóa là công cụ để trở nên có liên quan.

Tạo văn bản quảng cáo: Để thu hút người tìm kiếm nhấp vào quảng cáo của bạn, bạn cần tích hợp từ khóa vào văn bản quảng cáo PPC của mình.

Tối ưu hóa trang đích: Khi người dùng truy cập vào trang của bạn, thông điệp của bạn phải phù hợp với ưu đãi. Vì vậy, các từ khóa được tối ưu hóa đã có trong văn bản quảng cáo của bạn, phải hiện diện trên các trang đích của bạn.

Bạn có thể thực hiện tối ưu hóa PPC của mình hơn nữa bằng cách đánh giá tài khoản AdWords của mình với AdWords Performance Grader, chấm điểm các chiến dịch của bạn dựa trên các yếu tố quan trọng như văn bản quảng cáo và tối ưu hóa từ khóa đuôi dài.

6.3 Tối ưu hóa từ khóa trên mạng xã hội

Xác định từ khóa nào để nhắm mục tiêu và cách kết hợp chúng vào thông điệp của bạn cũng là một yếu tố quan trọng trong tiếp thị truyền thông xã hội. Hướng dẫn Nghiên cứu Từ khóa cho Truyền thông Xã hội này là một tài nguyên tốt để xác định những từ khóa mà khán giả của bạn đang sử dụng và bao gồm mọi thứ từ cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho YouTube đến nghiên cứu từ khóa cho Facebook.

6.4 Cần chú ý gì khi tối ưu hóa từ khóa

Khi xác định từ khóa nào để chọn cho nỗ lực tối ưu hóa của bạn, có một số yếu tố bạn nên đánh giá.

Mức độ phổ biến của từ khóa – Từ khóa càng phổ biến (nghĩa là càng nhiều người tìm kiếm nó), thì lưu lượng truy cập vào trang web của bạn càng nhiều, tức là bạn có xếp hạng cao cho từ khóa đó hay không. Khi nói đến việc chọn từ khóa dựa trên mức độ phổ biến, có hai luồng suy nghĩ.

Nhắm mục tiêu các từ khóa phổ biến nhất: Điều này có vẻ khá đơn giản. Nếu bạn muốn thu hút nhiều khách truy cập nhất vào trang web của mình, bạn nên tối ưu hóa cho những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Bên phải? Nhưng một từ khóa càng phổ biến thì càng khó xếp hạng.

Nhắm mục tiêu các từ khóa ít cạnh tranh hơn: Việc theo đuổi những từ khóa không phổ biến có vẻ trái ngược với trực giác, nhưng đối với một trang web mới, đây thường là cách tiếp cận tốt nhất. Rất khó để cạnh tranh với các trang web trưởng thành đã đạt được sự tin cậy và thẩm quyền cho các từ khóa phổ biến nhất trong các ngành dọc xếp hạng cạnh tranh. Vì vậy, các trang web trẻ thường có nhiều thành công hơn khi tối ưu hóa các từ khóa không phổ biến hoặc cạnh tranh hoặc tối ưu hóa từ khóa của bạn bằng cách tích hợp các công cụ sửa đổi (công cụ sửa đổi theo chủ đề hoặc công cụ sửa đổi nhắm mục tiêu theo địa lý) và tạo từ khóa trung bình đến đuôi dài(keyword long tail).

Mức độ liên quan của từ khóa – Điều quan trọng là chọn từ khóa để tối ưu hóa dựa trên mức độ liên quan của chúng với các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nếu các từ khóa của bạn không có liên quan về bản chất với những gì bạn đang cung cấp trên trang web của mình, lưu lượng truy cập mà các công cụ tìm kiếm cung cấp cho trang web của bạn sẽ không được đưa ra một thông điệp có liên quan. Do đó, họ sẽ không thể hoàn thành “chu kỳ tìm kiếm và nhận thưởng”. Bạn thấy đấy, những người tìm kiếm tìm kiếm sự liên quan và nếu không có nó, bạn khó có thể chuyển đổi họ thành khách hàng.

Mục đích từ khóa – Để xác định giá trị của từ khóa, bạn cần xác định mục đích của người tìm kiếm. Họ đang ở giai đoạn nào trong chu kỳ tìm kiếm? Họ đang duyệt? Họ đã sẵn sàng mua chưa? Hay đơn giản là họ đang tìm kiếm giải pháp hoặc theo đuổi thông tin?

Mục đích đằng sau từ khóa hoặc cụ thể hơn là “truy vấn tìm kiếm” có thể được chia thành ba loại.

  • Điều hướng: truy vấn công ty hoặc thương hiệu, truy vấn miền
  • Thông tin: truy vấn tò mò, định hướng câu hỏi, tìm kiếm giải pháp
  • Giao dịch: tìm kiếm các truy vấn mua hàng.

Điều quan trọng là phải tối ưu hóa cho các từ khóa có mục đích cao hơn là các từ khóa có mục đích thấp. Bằng cách xác định, phân loại và phân đoạn các nhóm từ khóa có mục đích cao thành các nhóm mục đích riêng biệt và loại bỏ các từ khóa có giá trị thấp, bạn sẽ thấy mức độ liên quan tìm kiếm của mình tăng lên và bạn sẽ tạo ra nhiều lưu lượng truy cập đủ điều kiện hơn.

VII. Công cụ nghiên cứu từ khóa và tối ưu chúng

Phân tích và phát triển từ khoá dựa vào phần từ khoá liên quan ở công cụ tìm kiếm. Đây được xem là “mỏ vàng” cho người làm SEO.

1. Diễn đàn và các trang hỏi đáp: Đây là nơi tập trung nhiều câu hỏi, thắc mắc từ phía người dùng. Chính vì thế, nó là nguồn chất lượng để tìm kiếm những từ khoá đánh trúng tâm lý, hành vi của khách hàng nhất.

2. Sử dụng Ahrefs.com: SEOer có thể tìm kiếm từ khoá tại Ahrefs Keywords Explorer. Công cụ này chứa kho dữ liệu khổng lồ, khả năng xử lý dữ liệu nhanh, hiển thị kết quả từ khoá được đánh giá khá tốt, đúng với hành vi người dùng. Tuy nhiên, đây là công cụ có trả phí, mức tối thiểu là 99$/tháng.

3. Sử dụng Keywordtool.io: Theo nhiều SEOer, Keywordtool.io giúp người dùng tìm kiếm keyword long tail khá chuẩn xác (đặc biệt là seach ngôn ngữ tiếng anh).

4. Google trends: Dù không đưa ra những từ khoá chuẩn xác nhưng nó lại hiển thị những xu hướng theo thời gian. SEOer có thể phân tích để biết tại thời điểm đó, với chủ đề này thì người dùng đang quan tâm vấn đề nào nhiều nhất… từ đó lấy ý tưởng để phát triển những từ khoá mới.

5. Google Correlate: Công cụ cho thấy được sự tương quan của các từ khoá. Việc có những gợi ý liên quan có thể giúp bạn tìm kiếm những keyword long tail hiệu quả bất ngờ đấy nhé!

VIII. Lời Kết

Với những thông tin bài viết mà websitegiatot.net chia sẻ ở trên hy vọng cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích trong việc nghiên cứu từ khóa và tối ưu chúng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook