Sai lầm làm SEO nên tránh

Làm SEO là một nghề vừa có yếu tố sáng tạo vừa phải có kinh nghiệm. Để làm SEO tốt, ngoài cần có nền tảng cơ bản, bạn phải có kinh nghiệm qua nhiều dự án khác nhau. Với mỗi dự án, việc ghi lại những bài học rút ra và những sai lầm cần tránh là vô cùng quan trọng để giúp bạn tiến bộ hơn mỗi ngày.

Sai lầm làm SEO nên tránh

Ngoài ra, để tổng hợp những sai lầm cần tránh khi làm SEO, bạn cũng có thể học hỏi từ những người làm SEO khác. Là một người bắt đầu làm SEO từ khá sớm nên trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc top những sai lầm cần tránh khi làm SEO. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều người trong quá trình SEO của mình.

Sử dụng các trang web giá rẻ cho SEO

Sử dụng website giá rẻ sẽ khó thành công trong SEO. Khi bạn làm SEO mà sử dụng website giá rẻ và không tối ưu SEO đủ tốt sẽ gây khó khăn cho đội ngũ tham gia dự án. SEOer không thể khai báo đầy đủ các thẻ cần thiết, tốc độ tải website quá chậm khiến người đọc khó chịu và bỏ đi.

Việc sử dụng một website giá rẻ không chỉ gây khó khăn cho tất cả những người tham gia dự án mà còn đồng nghĩa với việc website đó sẽ mãi bị Google đánh giá thấp.

Điều mà chủ dự án cần làm là thuê một đơn vị thiết kế website chuẩn SEO tốt. Đây là khoản đầu tư một lần nhưng tạo ra giá trị cho mọi công việc sau này khi làm SEO. Bạn thực sự không nên tham gia những trang web rẻ tiền rồi lãng phí tài nguyên của cả nhóm.

Kỳ vọng quá cao trong khi nguồn lực có hạn

Đặt KPI quá cao và không thực tế

Sai lầm đầu tiên tôi muốn nói đến là: kỳ vọng quá cao trong khi nguồn lực của bạn lại có hạn. Người ta thường nói “Biết người, biết mình, trăm trận trăm thắng”, sai lầm này là do không biết phân tích đối thủ.

Tôi sẽ đưa ra một ví dụ để bạn dễ hình dung hơn. Giả sử công ty cung cấp dịch vụ “thiết kế nội thất” cần SEO các từ khóa liên quan đến dịch vụ này. Vậy là bạn có một website hoàn toàn mới và phải cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh như các công ty, tập đoàn… Vậy nếu bạn mong muốn lọt vào top 5 website tốt nhất trong lĩnh vực này trong phạm vi ngân sách của mình. Mà ngân sách chỉ có 100.000.000 VNĐ/năm là không thể để từ khóa lên TOP!

Sai lầm khi đặt kỳ vọng quá cao với nguồn lực hạn chế là điều cần phải tránh để tránh đẩy cả nhóm vào ngõ cụt. Với tư cách là đại lý, chúng tôi cũng thường khuyên khách hàng nên chọn giải pháp khác khi mục tiêu vượt quá ngân sách.

Quên việc sử dụng các công cụ phân tích

Sử dụng các công cụ phân tích để theo dõi tiến trình tối ưu hóa và tìm kiếm nội dung. Việc thiết lập và thường xuyên xem xét các phân tích là rất quan trọng đối với kết quả tối ưu hóa của bạn.

công cụ phân tích GA - GSC

Google Analytics và Google Search Console chỉ là hai trong số những công cụ quan trọng nhất bạn có thể sử dụng để đo lường và có cái nhìn tổng quan về hiệu suất trang web của mình. Bằng cách sử dụng các công cụ ở trên, bạn sẽ có thể theo dõi quá trình tối ưu hóa diễn ra cho từng loại nội dung khác nhau cũng như đánh giá tác động của từng chiến lược khác nhau mà bạn sử dụng.

Có suy nghĩ về việc spam và thao túng Google

Về yếu tố thứ 3, nhiều bạn mới bước chân vào nghề SEO nghĩ. Những người trẻ chưa thực sự hiểu biết về Google, chưa thực sự tự tin vào kỹ năng của mình thường nghĩ đến spam và bỏ qua Google. Ở điểm thứ ba này, tôi sẽ nói về tất cả các loại thủ thuật spam, ví dụ:

Nội dung spam

Spam nội dung là tổng hợp của mọi hình thức sáng tạo nội dung không nhằm mục đích phục vụ con người như: sao chép nội dung, khiến người đọc nhận phải nội dung kém chất lượng. Theo tôi, đây là một suy nghĩ sai lầm đối với những người làm SEO không có kỹ năng viết. Họ lười đánh máy và cho rằng kỹ thuật copy nội dung bài viết của mình có thể thay thế được kỹ năng viết.

Là một SEOer khởi nghiệp từ ngành công nghệ thông tin, tôi hiểu cảm giác của một SEOer lười viết. Tuy nhiên, sau nhiều năm làm việc, tôi nhận ra rằng nội dung chất lượng mới là thứ người dùng thực sự cần. Nội dung của website là để phục vụ người dùng chứ không phải Google.

Tôi sẽ đặt lỗi spam nội dung lên hàng đầu trong phần này do tính phổ biến của nó. Người làm SEO cần có tư duy đúng đắn về giá trị của nội dung đối với người đọc là yếu tố quyết định.

Đặt quá nhiều từ khóa trong thẻ tiêu đề

Đặt quá nhiều từ khóa trong tiêu đề hay đơn giản hơn là spam từ khóa. Khi làm SEO, hầu như ai cũng có mục tiêu xếp hạng cho một số từ khóa nhất định. Họ tập trung quá nhiều vào từ khóa đó và sau đó có xu hướng nhồi nhét nó vào bất kỳ văn bản nào họ làm.

Khi một SEO quá tập trung vào từ khóa, họ bắt đầu đặt nó vào bất kỳ thẻ tiêu đề nào. Có những người đặt từ khóa không chỉ một lần mà 2, thậm chí 3 lần trong thẻ tiêu đề bài viết. Không dừng lại ở đó, họ còn đặt từ khóa vào tất cả các thẻ H2, H3 của bài viết.

Vậy tại sao tôi lại nói việc đặt quá nhiều từ khóa trong thẻ tiêu đề là sai lầm? Bởi về phía Google, họ không cần mật độ từ khóa nhiều đến thế để đánh giá nội dung bài viết. Mật độ từ khóa quá cao có thể bị Google coi là spam và bài viết sẽ bị trừ điểm. Về phía người dùng, khi đọc một bài viết có quá nhiều từ lặp đi lặp lại, họ sẽ cảm thấy khó chịu, cảm thấy văn phong nhàm chán, thiếu cảm xúc. Nhiều người sẽ có xu hướng không tin vào những nội dung quá SEO hoặc được quảng cáo.

Spam backlink quá nhiều

Nhiều người spam backlink quá nhiều vì Google từng đánh giá backlink rất cao. Ngoài ra, có nhiều đơn vị bán backlink đã phóng đại quá mức tác dụng của mình. Nhiều SEOer vẫn lọt vào mắt xanh mỗi ngày bởi hàng chục quảng cáo, ví dụ: Sử dụng gói link này sẽ khiến website bỏ qua quyền truy cập. Website có hàng chục nghìn lượt truy cập/tháng chỉ nhờ một gói backlink, v.v.

Spam backlink

Backlink spam rất dễ đi vào máu người Việt bởi cảm giác giàu nhanh, làm ít, hưởng nhiều không phải là mơ ước của riêng ai. Tuy nhiên, đây là một sai lầm vì thực tế Google không còn coi trọng backlink như trước nữa. Là một người làm nghề SEO, tôi đã từng chứng kiến ​​nhiều website bị mất thứ hạng một cách thảm hại chỉ vì mua quá nhiều backlink. Tôi đã tham gia vào một số dự án trong đó việc xóa backlink là ưu tiên hàng đầu của dự án đó. Spam backlink thực sự là một lỗi rất phổ biến ở nhiều dự án tại Việt Nam

Văn bản bị ẩn(Hidden text)

Hidden text là thủ thuật ẩn văn bản trên một trang web để công cụ tìm kiếm gõ vào chuyên mục (nhằm mục đích tăng thứ hạng), khách truy cập sẽ không nhìn thấy được. Ví dụ đơn giản nhất là chuyển đổi văn bản màu trắng trên nền trắng.

Hidden text

Thủ thuật này dựa vào những thứ đơn giản như thẻ theo kiểu HTML, CSS hoặc Javascript để sửa đổi trang web. Thủ đoạn này dù có tinh vi đến đâu thì vẫn bị phát hiện ở một vài chi tiết nhỏ.

Nhồi nhét từ khóa(Keyword Stuffing)

Keyword Stuffing

Nhồi nhét từ khóa là một chiến thuật bao gồm các phần của trang web lặp lại một từ khóa cụ thể nhiều lần để tác động đến kết quả của công cụ tìm kiếm. Nhiều năm trước các công cụ tìm kiếm đã vô hiệu hóa thủ thuật này nhưng không hiểu sao thủ thuật này vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Nhiều người vẫn có thói quen lặp lại từ khóa muốn SEO ở cuối bài viết hoặc ở những nơi ít người nhìn thấy.

Cloaking

Cloaking là một kỹ thuật truyền nội dung của một trang web khác đến mạng công cụ tìm kiếm thay vì đến người dùng. Động lực thông thường của chiến thuật này là gửi nội dung đến các công cụ tìm kiếm để xếp hạng trên một ngưỡng nhất định thay vì gửi nội dung khác cho người dùng thực.

cloaking seo

Công cụ tìm kiếm phát hiện điều này khá dễ dàng. Nếu bạn bị nghi ngờ có hành vi Cloaking thì một người nào đó (chẳng hạn như nhân viên của Google) có thể dễ dàng truy cập trang web của bạn và kiểm tra xem bạn có đang Cloaking hay không. Khi bị phát hiện, thủ thuật này là một trong những biện pháp đáng tin cậy nhất để cấm một trang web hoạt động.

Làm SEO không có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng

Làm SEO mà không có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng là sai lầm của những người làm SEO thiếu kỹ năng lập kế hoạch và nhân sự. Sau nhiều năm hình thành và phát triển, công việc SEO ngày càng chuyên sâu hơn trước. Trong một dự án SEO, bây giờ sẽ có nhiều việc phải làm hơn trước. Tính chuyên môn hóa cũng tăng lên nên số lượng nhân viên tham gia vào một dự án cũng là cần thiết.

Đã qua rồi cái thời mà một SEOer có thể làm mọi thứ từ tạo nội dung đến liên kết, onpage và offpage. Ngày nay, việc tham gia một dự án sẽ cần nhân sự cụ thể cho các vị trí: SEOer, Content, Designer, Coder… Khi có nhiều người tham gia vào một dự án thì sẽ cần có một người đảm nhận vai trò đó là Trưởng nhóm, người lập kế hoạch rõ ràng và xác định mục tiêu cho cả nhóm.

Tóm lại, làm SEO mà không có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng dễ gây lãng phí nguồn lực, làm chậm tiến độ và khiến kết quả dự án không đáng kể sau một năm thực hiện.

Làm SEO mà không có nhân viên đủ giỏi

Sai lầm cuối cùng tôi muốn nói đến trong bài viết này chính là yếu tố chất lượng nguồn nhân lực. Theo những gì tôi thấy trong nghề SEO thì công việc này ngày càng chuyên môn hóa hơn. Nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này rất lớn nhưng hệ thống giáo dục không thể đáp ứng được. Nhiều chủ doanh nghiệp muốn xây dựng đội ngũ SEO cho công ty mình nhưng lại không biết cách tuyển dụng nhân sự. Nhiều công ty sẵn sàng trả lương cao để thuê người làm SEO cho công ty nhưng lại không tìm được người phù hợp, có chuyên môn.

Những sai lầm khi làm SEO khi không có đủ nhân sự giỏi có thể xảy ra ở cả công ty kinh doanh và công ty cung cấp dịch vụ SEO. Về phía doanh nghiệp thường xuyên thiếu các vị trí kỹ thuật và người có kiến ​​thức về SEO. Về phía công ty thường thiếu những nội dung có đủ kiến ​​thức chuyên môn và hiểu biết về sản phẩm, dịch vụ.

Tóm lại, chỉ khi có đủ yếu tố con người thì bạn mới có thể làm SEO tốt cho một dự án. Một đội ngũ sẽ chỉ sẵn sàng làm SEO khi có đủ nhân sự am hiểu cả về kỹ thuật, chuyên môn và vận hành về sản phẩm, dịch vụ.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) hiện là một phần không thể thiếu trong bất kỳ chiến lược content marketing nào. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều lời khuyên trên mạng về SEO, nhưng hãy đặc biệt chú ý đến những lỗi SEO điển hình. Tốt nhất bạn nên làm quen với chúng, với những thách thức mà người khác gặp phải và tránh. Những sai lầm này đã được chứng minh là khá phổ biến nên bạn có thể dễ dàng phát hiện ra trước khi mắc phải.

4.3/5 - (3 bình chọn)
Chat Facebook