Phantom Keyword là gì? Các kỹ thuật triển khai Phantom Keyword để tăng Traffic cho Website

Phantom Keyword là gì?

phantom keyword là gì

Phantom Keyword hay còn được gọi là từ khóa bóng ma. Đây là từ khóa được người dùng tìm kiếm trên Google và Youtube,… nhưng rất ít thông tin trên Internet. Nếu bạn sử dụng tốt từ khóa Phantom, website của bạn sẽ lên Top Google và mang lại lượng Traffic đáng kể.

Những từ khóa này đôi khi sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận, doanh thu cao hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ tập trung thực hiện từ khóa chính về dịch vụ, sản phẩm.

Tuy nhiên hiện tại chỉ từ khóa thôi là chưa đủ, bạn phải SEO theo chủ đề (tối ưu SEO cho một nhóm bài viết hoặc trang được liên kết với nhau và tập trung vào một chủ đề nhất định, không tối ưu). SEO theo chủ đề giúp bot Google và người dùng hiểu rõ hơn về thông tin, giúp tăng tính chuyên môn cho website của bạn.). Vì vậy, chúng ta phải xác định Phantom Keyword mà bạn tìm thấy.

Nguyên lý hoạt động của Phantom Keywords

Phantom Keywords sẽ là câu trả lời giúp bạn giải quyết 2 vấn đề khi nghiên cứu từ khóa:

“Có bộ từ khóa nào người dùng vẫn tìm kiếm hàng ngày mà đối thủ lại bỏ quên không?”

“Giá như có một bộ từ khóa có lượng tìm kiếm cao, ít cạnh tranh nhưng không bị đối thủ biết đến thì tốt biết bao.”

Vì đây là những từ khóa không ai để ý nhiều nên chỉ viết 1 bài có chứa Phantom Keywords. Sau khi Index (nếu cẩn thận thì cho vài Backlink) bài viết của bạn sẽ có thể lên TOP ngay lập tức.

Tại sao Phantom Keywords có tiềm năng lớn như vậy để tăng lưu lượng truy cập trang web?

Sự thật là:

80% Traffic cho trang Web của bạn mỗi ngày thuộc về các từ khóa thông tin giải quyết vấn đề.

20% còn lại tìm kiếm từ khóa thương mại

Hoặc:

80% từ khóa tìm kiếm là từ khóa dài và chỉ 20% trong số đó là từ khóa ngắn

Thế giới rộng lớn với biết bao điều thú vị, nhu cầu tìm kiếm của người dùng cũng rất đa dạng. Bạn sẽ không bao giờ biết người dùng tìm kiếm gì trên Google! Dựa trên 2 yếu tố chính (có lượng Search & ít người làm SEO) của Phantom Keywords có thể tóm tắt như sau:

 • Tìm kiếm “Phantom Keywords” và tạo Nội dung
 • Tối ưu hóa bài viết để tăng sức mạnh
 • Triển khai Backlink đẩy bài viết lên Top

Và bùm! Người dùng sẽ nhấp vào bài đăng của bạn ngay lập tức! Ít nhất 48h bài viết của bạn sẽ có Traffic đổ về! Tuy nhiên… Tăng Traffic cho Website là chưa đủ. Phantom Keywords cũng giúp bạn trở thành một Authority Site chính hiệu!

Trở thành một Authority Site (trang web có thẩm quyền) chính hiệu với các từ khóa ảo

Lưu lượng truy cập không phải trả tiền là mục tiêu trong kỹ thuật mới này. Nhưng điều tôi muốn nhấn mạnh hơn là từ khóa Phantom còn giúp bạn trở thành một Authority Site.

Authority Site – Trang web có thẩm quyền là gì?

Do đó, để xây dựng Authority Site. Bạn không thể là người không có hiểu biết tốt về chính lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.

Cơ quan thường có kích thước lớn với rất nhiều. Nội dung phong phú (sức khỏe, thể thao,…), kéo theo nhiều kênh traffic. Cũng như đạt được một lượng doanh thu đáng kể. Authority Site khác với Niche Site ở một điểm duy nhất:

Niche Site: Được nhắm mục tiêu đến các công cụ tìm kiếm và được sử dụng để kiếm tiền từ quảng cáo.

Authority Site: Một trang web chuyên sâu để cung cấp giá trị, và tạo nội dung chất lượng để tiếp cận độc giả. Đồng thời, nó sẽ kiếm được tiền từ việc bán hoặc giới thiệu các sản phẩm có giá trị và độ tin cậy cao.

Lợi ích khi bạn trở thành một Authority Site là gì?

Xây dựng thương hiệu online uy tín, bền vững: Xuất hiện nhiều từ khóa trên Top Google. Thu hút lượng truy cập lớn, và kéo Traffic cho Website của bạn mỗi ngày.

Có giá trị hơn các trang web thích hợp

Cải thiện kỹ năng tiếp thị trên đa phương tiện: từ việc xây dựng một trang web có thẩm quyền. Bạn sẽ có nhiều lợi thế khi lấn sân sang các kênh truyền thông kỹ thuật số. Các mạng xã hội khác như Facebook Ads và Email Marketing.

Mang lại thu nhập thụ động: Khi bạn có ý tưởng xây dựng một Authority site lâu dài thì lượng Traffic cho trang Web của bạn cũng tăng lên từng ngày.

Bạn phải làm gì để trở thành một Authority Site?

Câu trả lời không phải là điều gì quá khó đoán. Đó là việc bạn sử dụng Phantom Keyword theo hướng triển khai mô hình AIDA trong Marketing.

AIDA

Đây là một mô hình, một công thức quan trọng trong mọi hình thức tiếp thị quảng cáo. Bên cạnh đó, làm thương hiệu và bán hàng. Hãy nhớ rằng, trong mỗi bài viết khi triển khai với Phantom Keywords. Chúng ta cần đảm bảo 4 yếu tố quan trọng không thể thiếu sau:

 • Thu hút sự chú ý ngay từ tiêu đề, Headings (Chú ý)
 • Tạo sự quan tâm với nội dung có giá trị (Interest)

Vượt ra ngoài mong muốn của khách hàng (Desire). Tạo sự quan tâm trên trang web của bạn là không đủ. Điều quan trọng bạn có thể cần làm tiếp theo là làm thế nào để biến sự thích thú đó thành mong muốn. Khiến người dùng đọc sang nội dung khác trên website. Để tăng thời gian tương tác của mỗi người truy cập vào website của bạn nhiều nhất có thể.

Biến mong muốn của khách hàng thành hành động (Action). Hành động ở đây ban đầu có thể là ở việc khách hàng để lại thông tin Email. Theo dõi Fanpage, đăng ký để nhận quà Free hoặc tuyệt nhất là mua hàng trên Web của bạn. Và sau đó là nhận được những đánh giá, nhận xét tốt về sản phẩm/dịch vụ của họ.

Chìa khóa ở đây là cung cấp thông tin có giá trị cho người dùng. Và dần trở nên uy tín trong mắt người dùng. Một số bài tạo tiêu đề giật gân để “câu View”, “tăng View cho Website”. Còn nội dung mờ nhạt, không hấp dẫn hay tiêu đề là một chuyện, sáng tạo nội dung lại là chuyện khác, chỉ có thể khiến người đọc Click một lần và rời xa mãi mãi.

Mất uy tín là mất tất cả! Sau khi đã hiểu cốt lõi của vấn đề, tôi sẽ đi vào chi tiết từng bước một. Hãy cùng theo dõi.

4 bước triển khai Phantom Keyword

Với kỹ thuật mới, bạn sẽ có thể đăng ký trực tiếp trên trang Money. Hoặc làm theo cách của bạn để nuôi dưỡng sức mạnh của hệ thống vệ tinh PBN và SEO Backlink của bạn. Càng nuôi lâu thì PBN càng mạnh và tối ưu sức mạnh của Link Juice trỏ về Money Site.

Đầu tiên chúng ta sẽ đi tìm Phantom Keywords. Nếu bạn đã biết thuật ngữ từ khóa Phantom là gì. Cũng như chi tiết cách thực hiện kỹ thuật này qua các video trước mình đã chia sẻ, các bạn có thể bỏ qua và chuyển thẳng sang bước 2.

Bước 1: Tìm từ khóa ảo

Tổng hợp tất cả các từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn

Nếu bạn đã hiểu về từ khóa Phantom thì bây giờ tôi sẽ nói về cách mà tôi hiện đang tìm kiếm những từ khóa Phantom này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Đầu tiên, bạn vào công cụ tìm kiếm từ khóa Ahrefs sau đó nhập tên sản phẩm, dịch vụ của bạn, ví dụ từ “máy lạnh”. Bấm tìm kiếm và chọn “Matching Terms” là bạn có thể thấy tất cả các từ khóa liên quan đến Matching Terms tại đây.

check keyword

Lọc danh sách theo độ khó của từ khóa (KD), số từ của từ khóa (word count) và xuất file

Quay lại phần Điều khoản đối sánh. Đầu tiên bạn chọn độ khó từ khóa (KD) bằng 0 (to = 0), trường hợp website của bạn là website uy tín, đã triển khai SEO lâu năm thì bạn có thể nâng độ khó lên cao hơn.

check KD-độ khó từ khóa

Sau khi chọn độ khó bạn nhấn áp dụng. Tiếp theo mình sẽ chỉnh số từ (số từ tối thiểu của từ khóa), ở đây khuyên bạn nên chọn số từ là 3 (từ = 3) sau đó bạn chọn áp dụng. Cuối cùng, bạn xuất file bằng cách chọn Export.

Xóa các cột không cần thiết, tiến hành lọc từ khóa bằng Tính năng SERP

Tại thời điểm này, bạn có một tệp tóm tắt tất cả các từ khóa có độ khó bằng 0 và số từ từ 3 trở lên. Để làm cho bảng tính hiển thị rõ hơn, bạn có thể xóa một số cột không cần thiết chỉ để lại các cột: từ khóa, độ khó, khối lượng, Tính năng SERP, Chủ đề chính. Tại cột Tính năng SERP chọn sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z (Tính năng SERP là cách hiển thị kết quả tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm).

Đối với các dạng Quảng cáo mình có thể loại bỏ, thông thường chúng ta chỉ lấy những phần có dạng link site, những từ khóa không có site link mình sẽ xóa toàn bộ. Những từ khóa bị xóa này không giúp URL của bạn lên top. Sau khi lọc xong, bạn có thể xóa cột này luôn!

Lọc từ khóa trùng bằng Sắp xếp và Lọc

Tiếp theo chúng ta sẽ xóa từ khóa trùng bằng cách chọn cột từ khóa -> chọn Data và chọn remove Duplicate để đảm bảo không còn từ khóa trùng nào nữa.

Tiếp tục lọc khối lượng theo thứ tự từ cao xuống thấp bằng cách chọn cột khối lượng và sử dụng tính năng Sort and Filter in Excel order. Sau khi sắp xếp xong, rất có thể bạn sẽ phát hiện ra những từ khóa không phù hợp và chúng tôi sẽ tiếp tục xóa chúng.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ lọc cột âm lượng theo thứ tự bảng chữ cái bằng cách sử dụng các tính năng Sắp xếp và Lọc. Sau đó, chúng tôi sẽ tiếp tục loại bỏ các từ khóa không liên quan. Vui lòng xem kỹ từ khóa bạn chọn xóa để tránh xóa nhầm từ khóa Phantom nhé!

Tiếp tục kiểm tra lại các từ khóa không liên quan để có thể xóa. Như vậy là chúng ta đã có một sheet từ khóa phantom rồi. Đây cũng là cách tôi làm khi triển khai các dự án SEO.

Kiểm tra và nhóm Chủ đề

Ở bước này, bạn cần nhóm các từ khóa liên quan lại với nhau theo từng nhóm chi tiết. Mỗi nhóm sẽ có nội dung riêng và phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.

Phân chia các chủ đề cụ thể như sau:

 • Đính kèm cụm chủ đề từ khóa
 • Đính kèm từ khóa vào các chủ đề phụ thích hợp

Tất nhiên bạn không nhất thiết phải thực hiện tất cả các bài này mà nên chọn bài nào phù hợp với mình.

Xác định allintitle, chọn chủ đề có allintitle phù hợp

Sau khi đã nhóm chủ đề, bạn sẽ tạo cho mình một cột có tên là allintitle. Nói một chút về Allintitle, khi bạn tìm kiếm trên Google với cú pháp allintitle tức là bạn đang tìm tất cả các kết quả có tiêu đề chứa một từ khóa nào đó. Mình sẽ ví dụ cho bạn dễ hiểu hơn.

Khi bạn gõ cú pháp “allintitle:keyword“, ví dụ: “allintitle: samsung s23 ultra có tốt không“, nghĩa là bạn đang hỏi Google xem hiện nay trên mạng có bao nhiêu bài viết có tiêu đề nói về từ khóa electrolux Điều hòa có tốt không, lúc này Google sẽ trả về toàn bộ bài viết chứa tiêu đề của từ khóa này.

check allintitle

Trong nhóm từ khóa mà bạn đã nhóm theo chủ đề ở trên, hãy lấy từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều nhất để check allintitle!

Chỉ số allintitle khi bạn tối ưu ví dụ mình minh họa là 1 kết quả, bạn thấy con số này khá ít và do đó cơ hội lên top cho từ khóa là cực cao.

Chỉ số allintitle để xác định có phải Phantom hay không nên nhỏ hơn 500. Tuy nhiên nếu website của bạn đã uy tín rồi thì có thể mở rộng lên 1000, 2000 thậm chí 5000 tùy độ mạnh. trang web của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu, tốt nhất nên lấy allintitle dưới 500 hoặc dưới 100 để dễ dàng lên top hơn.

Xác định lưu lượng ước tính

Sau khi bạn có một danh sách các từ khóa ảo được nhóm theo chủ đề, tiếp theo bạn cần ước tính lưu lượng truy cập của nó (lưu lượng truy cập ước tính). Để có thể xác định được lưu lượng ước tính, đầu tiên bạn cần vào công cụ Ahrefs. Tôi sẽ lấy một ví dụ để bạn dễ hiểu hơn.

Cụ thể mình chọn từ khóa phantom: “điều hòa tiết kiệm điện tốt nhất hiện nay” và cho vào công cụ Ahrefs, trong kết quả tìm kiếm này sẽ có danh sách top 10 giống mình ở hình sau, bạn sẽ thấy cột lưu lượng của danh sách này.

Lấy lưu lượng truy cập trung bình của 5 trang web đầu tiên, bây giờ bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập gần đúng của từ khóa này. Quay trở lại trang tính trước, hãy tạo một cột lưu lượng truy cập ước tính khác và điền vào các số được tính toán.

Cuối cùng, bạn chỉ cần triển khai bài viết theo chủ đề.

Lưu ý thêm cho bạn:

Bạn có thể loại bỏ các từ khóa khác nhau. Cụ thể từ khóa không dấu, từ khóa khác biệt như máy massage là sự khác biệt của máy massage, từ khóa vô nghĩa.

Các số liệu ở hình minh họa trên mình đã làm trước đây nên có thể chưa chính xác ở thời điểm hiện tại.

Bước 2: Tính tỷ lệ vàng từ khóa

Tỷ lệ vàng từ khóa là gì?

Keyword Golden Ratio hay còn gọi là tỷ lệ từ khóa vàng được hiểu là tỷ lệ để quyết định bạn chọn từ khóa nào tốt nhất (Lolume Search thì được, ít đối thủ cạnh tranh).

Nếu bạn tìm thấy những từ khóa này và sản xuất nội dung dựa trên chúng, bài viết của bạn sẽ đứng đầu tìm kiếm trong vài giờ hoặc vài ngày sau đó. Chỉ số tỷ lệ từ khóa vàng được đánh giá cao vì 4 lý do sau:

 • Giúp tăng lượng truy cập cho các trang Web mới.
 • Có tác dụng thu hẹp danh sách từ khóa và chọn ra những từ có lượng tìm kiếm cao.
 • Đây là những dữ liệu được tính toán thủ công nên không công khai trên các công cụ tìm kiếm.
 • Tránh thuật toán “Sandbox” bí ẩn

Cách tính tỷ lệ vàng từ khóa

Keyword Golden Ratio – Tỷ lệ vàng từ khóa (KGR) được tính theo công thức sau:

KGR = Số kết quả tìm kiếm trên Google chứa từ khóa chia cho số lượt tìm kiếm hàng tháng.

Trong đó, số lượt tìm kiếm bắt buộc phải nhỏ hơn 250. Sau khi tính toán con số cụ thể, bạn sẽ bắt đầu so sánh tỷ lệ trên với 3 mức như sau:

Tốt (<0,25)

Có thể hiệu quả (0,25-1)

Không hiệu quả (>1)

Lời khuyên chân thành cho các Newbie là nên chọn từ khóa có KGR<0.25 ngay từ đầu để dễ kiểm chứng hiệu quả bởi nhiều người.

Bước 3: Tối ưu Onpage & áp dụng cấu trúc Silo

Bạn chưa biết về Silo hãy đọc bài viết: Cấu trúc Silo

Đây là bước nâng cấp tiếp theo sau Phantom để dễ dàng đưa Phantom Keyword lên top và thăng hạng cho các từ khóa thương mại mà bạn đang muốn SEO.

Tối ưu onpage bài viết

Trước đó mình đã có bài viết chi tiết về cách tối ưu Onpage rồi. Bạn nên xem các bài viết chi tiết nếu bạn chưa đọc chúng. Nếu bạn không có nhiều thời gian, thì hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện đủ các bước sau:

Chèn từ khóa vào tiêu đề bài viết

Tối ưu hóa URL: đưa từ khóa SEO chính của bạn vào trong URL.

Chèn từ khóa vào thẻ Heading & Sub-Headings

Internal Link và Outbound Link: Liên kết nội bộ đến các bài viết cùng chủ đề và liên kết đến 1, 2 Website Authority khác cùng lĩnh vực.

Chà, hãy chắc chắn rằng sau khi viết mỗi bài viết, bạn phải gửi URL cho Google ngay lập tức để bài viết có thể được lập chỉ mục và nhanh chóng được xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm.

Xây dựng Silo, tạo theme thống nhất trong mắt Google

Khi áp dụng theo kỹ thuật này bạn sẽ có những lưu ý sau:

Đầu tiên, hãy tìm ít nhất 4 đến 5 bộ Phantom tương ứng với 5 bài viết. Đảm bảo rằng 5 bài viết này có liên quan đến cùng một chủ đề lớn hơn.

Ví dụ:

Như các bạn thấy mình đã chọn lọc thêm 4 bộ Phantom để hỗ trợ cho từ khóa “máy massage mặt” đó là cách massage mặt bằng đá lạnh, cách massage mặt với mật ong, lợi ích của việc massage mặt và massage mặt cho bé.

Sau khi viết và tối ưu On-Page xong, tôi bắt đầu đi link nội bộ các bài viết này về chủ đề chính là “máy massage mặt” và liên kết qua lại giữa các bài Phantom.

Vì bài Phantom dễ lên top nên bạn sẽ có hàng loạt bài Phantom lên top nhanh chóng. Công cụ tìm kiếm Google sẽ thấy những chiếc Phantom này đều được gắn với từ khóa “máy massage mặt”.

Và thuật toán của nó hiểu rằng từ “máy mát xa mặt” có liên quan chặt chẽ với các từ Hàng đầu, điều này sẽ thúc đẩy nó. Tương tự, từ “máy massage” cũng được đẩy dần lên top đầu.

*Lưu ý: Đi liên kết nội bộ hai chiều cho các từ khóa bạn muốn đẩy. Mục đích là để Google hiểu được mức độ liên quan và phân phối sức mạnh liên kết đồng đều giữa các Liên kết.

Bước 4: Thiết lập hệ thống Backlink tự động IFTTT

Nếu bạn là độc giả thường xuyên của blog Công cụ chia sẻ, IFTTT không có gì mới. Trong kỹ thuật này, IFTTT đóng vai trò tạo backlink từ các trang mạng xã hội trỏ đến các bài viết Phantom.

Thống kê số giờ làm việc cần thiết cho kỹ thuật mới này

Công việc Thời gian ước tính (giờ) Ghi chú

Nghiên cứu và chọn 5 bộ từ khóa ma 5

Viết bài Phantom (5h/bài) 25

Tối ưu on-page bài ảo (30 phút/bài) 2.5

Tạo IFTTT 4

Kiểm tra và sửa lỗi 2

Tổng 38,5

Làm thế nào để đo lường hiệu quả kỹ thuật?

Với mọi công việc, bạn chắc chắn muốn biết nó hiệu quả như thế nào đối với thời gian và nguồn lực của bạn. Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu mình có đang chọn đúng bộ Phantom ngay từ đầu chưa?

Mẹo cho bạn là nếu bạn chọn đúng bộ Phantom tốt thì chắc chắn sau khi Submit Google từ khóa của bạn sẽ lên Top 10 đến 30 trong vòng 24-48h. Nếu không nằm trong Top 30, xem như bạn chưa có sự lựa chọn hoàn hảo.

Tiếp theo, mình sử dụng 2 công cụ phổ biến để kiểm tra lượng truy cập cho Website và thứ hạng từ khóa là Google Analytics và Webmaster Tool. Và bạn thực sự cần dành thời gian để tìm hiểu thêm cách sử dụng Google Analytics và Công cụ quản trị trang web!

Nếu có sự gia tăng thứ hạng Website và tăng Traffic tự nhiên cho Website của bạn mỗi ngày thì quá tuyệt vời! Bạn đã làm một công việc tuyệt vời. Tuy nhiên, tôi cũng muốn nhắc bạn rằng nếu kết quả không như bạn mong đợi thì có 2 lý do chính.

 • Website bị Google phạt
 • Nội dung không đủ tốt

Lúc này, bạn thực sự cần nghiên cứu về các lỗi phạt xảy ra và chất lượng bài viết của mình có đạt tiêu chuẩn người đọc và Google đang hướng đến hay không?

Bạn đã bao giờ nghe nói rằng Công cụ chia sẻ đã nhận toàn bộ hình phạt của Google chưa? Bạn có muốn biết làm thế nào tôi thoát khỏi hình phạt này không? Tìm hiểu thêm về phương pháp của tôi ngay tại đây.

Phần kết luận

Các dự án mà websitegiatot.net áp dụng kỹ thuật Phantom Keywords mới này cho đến nay vẫn không ngừng tăng Traffic cho Website. Và điều này cũng sẽ trở thành sự thật với Website của bạn khi áp dụng chính xác những gì tôi đề cập ở trên.

Ngoài những cách trên vẫn còn những cách tăng lượng truy cập vào website khác. Ví dụ như trao đổi view hay trao đổi Traffic cho Website (Traffic Exchange). Nhưng vì bài viết khá dài nên tôi sẽ viết về chúng trong các bài viết tiếp theo.

Hi vọng sau bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về Phantom Keyword là gì và các kỹ thuật Phantom Keyword để tăng Traffic cho Website. Và biết cách sử dụng chúng trong SEO để kéo Traffic cho Website của bạn một lượng tốt nhất.

Chia sẻ bài viết này trên các mạng xã hội nếu bạn thích nó! Chúc may mắn!

Rate this post
Chat Facebook