Từ khóa LSI là gì?

Latent Semantic Indexing( LSI ) từ khóa là một điểm tranh cãi trong cộng đồng SEO. Rất dễ nhầm lẫn về những thứ này là gì và liệu chúng có phải là thứ thực sự giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trên Google hay không.

Từ khóa LSI là gì

Không thể phủ nhận rằng có rất nhiều quan niệm sai lầm về những điều này và những tuyên bố được đưa ra về chúng.

Chúng tôi muốn giải quyết sự nhầm lẫn này và giúp bạn hiểu các từ khóa LSI là gì và liệu chúng có quan trọng hay không. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đi sâu vào các từ khóa LSI, cụ thể là:

Từ khóa LSI là gì?

Từ khóa LSI (Latent Semantic Indexing – Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn) là những từ có liên quan đến từ khóa chính và được coi là có liên quan về mặt ngữ nghĩa. Nếu từ khóa chính trên trang của bạn là “thẻ tín dụng”, thì các từ khóa LSI sẽ là những thứ như “tiền”, “điểm tín dụng”, “hạn mức tín dụng” hoặc “lãi suất”.

Tuy nhiên, chúng không phải là từ đồng nghĩa (các từ khác nhau có nghĩa giống nhau). Chúng là những từ có liên quan chặt chẽ giúp xác định chủ đề của trang.

Tại Semrush, chúng tôi sử dụng ‘semantically related words’ và nếu bạn muốn các trang web của mình xếp hạng trên SERPs, bạn không thể bỏ qua tầm quan trọng của việc đưa những từ này vào nội dung của mình.

Google đã vượt ra ngoài việc lập chỉ mục một trang dựa trên các từ khóa đơn lẻ (đó là điều đã từng xảy ra). Các thuật toán của nó sử dụng các từ khóa có liên quan chặt chẽ để cung cấp ngữ cảnh cho nội dung, đặc biệt là khi có sự mơ hồ.

Quay ngược thời gian và Google sẽ tìm kiếm các tham chiếu về một từ khóa trên một trang để xác định mức độ liên quan đến truy vấn. Quay lại ví dụ của chúng tôi ở trên, nếu trang của bạn nói về thẻ tín dụng, thì từ khóa này sẽ được sử dụng để xác định mức độ liên quan và ở dạng đơn giản, càng nhiều lượt đề cập càng tốt.

Tuy nhiên, đây không phải là cách chính xác để xác định mức độ liên quan của một trang và dẫn đến việc nhồi nhét từ khóa và ám ảnh về mật độ từ khóa và sự phát triển của công cụ tìm kiếm để hiểu cách các từ liên quan đến ngữ nghĩa giúp xác định chủ đề tốt hơn số lượng lần một từ khóa được đề cập.

Bây giờ, vào năm 2021, không có gì thoát khỏi thực tế là bạn cần phải tối ưu hóa cho các chủ đề, không chỉ các từ khóa đơn lẻ, điều gì đó trở nên rõ ràng khi phân tích các truy vấn tìm kiếm mà một trang hoạt động hàng đầu xếp hạng.

Chỉ cần xem trang bên dưới đang xếp hạng cho 2,2 nghìn từ khóa khác nhau nếu bạn muốn xem bằng chứng về điều này:

Vì vậy, tại sao cuộc tranh luận xung quanh các từ khóa LSI?

Tất cả xuất phát từ thực tế là Google đã xác nhận rằng những thứ này không tồn tại trong một vài trường hợp. Ngoài ra, chúng tôi đã đăng về chủ đề này khá dài và đó cũng là một câu chuyện thần thoại.

Nhưng chúng ta đừng lấy điều này ra khỏi ngữ cảnh. Sử dụng các từ khóa có liên quan trong nội dung của bạn là điều quan trọng và làm điều này là một phần của việc khởi chạy một trang bao gồm toàn diện một chủ đề là chìa khóa thành công.

Chỉ là việc gọi các từ khóa LSI này không nhất thiết phải đúng, chứ không phải là khái niệm về những gì được suy ra trong điều này.

Và mặc dù các từ khóa LSI không tồn tại theo đúng nghĩa, việc hiểu Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn chắc chắn có thể giúp bạn tạo nội dung tốt hơn và xếp hạng tốt trên SERPs.

Tham khảo: Dịch vụ seo website HCM

LSI là gì?

Còn được gọi là Phân tích ngữ nghĩa tiềm ẩn, LSI là một kỹ thuật Xử lý Ngôn ngữ Tự nhiên (NLP) được phát triển vào những năm 1980 để xác định mối quan hệ theo ngữ cảnh giữa các từ.

Nói tóm lại, LSI “tìm mối quan hệ ẩn (tiềm ẩn) giữa các từ (ngữ nghĩa) và để cải thiện khả năng hiểu thông tin (lập chỉ mục).”

Hiểu nội dung của trang có thể giúp xác định chủ đề dựa trên cách sử dụng ngôn ngữ.

Về lý thuyết, Google có thể sử dụng kỹ thuật này để hiểu các từ đồng nghĩa nói riêng và việc sử dụng chúng trong suốt một phần nội dung sẽ giúp công cụ tìm kiếm tìm ra chủ đề tốt hơn.

Cách tìm các từ liên quan đến ngữ nghĩa cho nội dung của bạn

Vì vậy, làm thế nào để bạn tìm thấy các từ liên quan đến ngữ nghĩa để sử dụng trong nội dung của bạn? Dưới đây là năm cách tiếp cận bạn có thể sử dụng khi thực hiện nghiên cứu từ khóa để tìm cách đảm bảo rằng bạn đang nói về những điều phù hợp trên các trang của mình và bạn có thể đưa những từ mà bạn mong đợi được tìm thấy trong nội dung về chủ đề:

Phân tích các Tìm kiếm có Liên quan trên Google

lsi keywold 1

Truy cập Google và chạy tìm kiếm từ khóa chính trên trang của bạn. Tiếp tục với ví dụ trước của chúng tôi, chúng tôi sẽ sử dụng lại ‘credit cards’.

Cuộn xuống cuối SERPs và bạn sẽ thấy phần ‘Searches related to credit cards’.

Và nếu chúng ta chạy tương tự cho ‘iPhone case’, chúng ta thấy:

lsi keywold 2

Sử dụng các chủ đề và từ khóa này làm nguồn cảm hứng cho các chủ đề bổ sung để thảo luận trong nội dung của bạn.

Tất nhiên, hãy sử dụng cách hiểu thông thường và chọn ra những điều có ý nghĩa để đưa vào nội dung của bạn. Trong ví dụ trên, bạn sẽ không muốn bao gồm các đề cập đến ‘Canada’ nếu bạn đang bán hàng ở Hoa Kỳ hoặc ‘tùy chỉnh’ nếu bạn không bán hộp đựng tùy chỉnh.

Những điều này cũng có thể khơi dậy những ý tưởng khác cho những thứ cần tham khảo trên một trang.

Phân tích Google Autocomplete

lsi keywold 3

Google Autocomplete là một cách tuyệt vời khác để tìm các từ khóa có liên quan để sử dụng trong nội dung của bạn và chỉ mất vài giây.

Truy cập Google và nhập từ khóa chính của bạn nhưng không nhấn tìm kiếm. Thay vào đó, hãy xem kết quả tự động hoàn thành được trả về.

Phân tích mọi người cũng hỏi kết quả

lsi keywold 4

Cũng giống như các tìm kiếm có liên quan trên Google có thể là một cách tuyệt vời để tìm các từ khóa liên quan để đưa vào nội dung của bạn, bạn cũng có thể phân tích kết quả Mọi người cũng hỏi để có thêm ý tưởng.

Không quen thuộc với những gì đây là?

“Hộp Mọi người cũng hỏi là một kết quả tìm kiếm toàn cầu, tương tác từ Google sẽ hiển thị một hộp câu hỏi mà những người tìm kiếm khác đã hỏi liên quan đến tìm kiếm ban đầu của bạn.”

Sử dụng Công cụ ma thuật từ khóa Semrush

Đi tới Semrush Keyword Magic Tool và nhập từ khóa chính của bạn để xem danh sách các ý tưởng từ khóa.

Nhấn vào tab ‘liên quan’ ở đầu màn hình của bạn để xem danh sách các từ khóa tương tự như từ khóa hạt giống mà bạn đã nhập vào công cụ.

lsi keywold 5

Sử dụng Công cụ Mẫu nội dung SEO Semrush

Công cụ SEO Content Template Semrush là một nguồn tuyệt vời khác để tìm các từ liên quan đến ngữ nghĩa chính dựa trên (các) xếp hạng các trang hàng đầu của từ khóa mục tiêu của bạn.

lsi keywold 6

Xem hộp ‘key recommendations’ và phần ‘các từ liên quan đến ngữ nghĩa’?

Chúng dựa trên 10 đối thủ hàng đầu của bạn trên Google cho những từ khóa này. Đảm bảo bạn đưa những điều này vào nội dung của mình để đảm bảo bạn đang nói về cùng một chủ đề và sử dụng các từ giống như những trang đã xếp hạng.

Bất chấp một cuộc tranh luận đang diễn ra trong cộng đồng SEO về việc liệu các từ khóa LSI có thật hay không, không thể phủ nhận rằng bạn nên sử dụng các từ liên quan đến ngữ nghĩa trong nội dung của mình.

Bao gồm các bước để tìm những từ này trong quá trình nghiên cứu từ khóa của bạn và tóm tắt cho người viết của bạn những từ này là những từ liên quan nên được sử dụng. Chỉ cần đảm bảo truyền đạt những nội dung này là gì và sử dụng chúng để nâng cao mức độ liên quan theo chủ đề nội dung của bạn.

Và cuộc tranh cãi xung quanh việc sử dụng cụm từ “từ khóa LSI” không nhằm vào tầm quan trọng của việc viết nội dung nói về những điều bạn mong đợi sẽ thấy trên một trang về bất kỳ chủ đề nhất định nào, mà đúng hơn là không có bằng chứng cho thấy Google sử dụng Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn cho mục đích này.

LSI hiện là công nghệ cũ và được phát triển cho các bộ tài liệu nhỏ hơn, không phải toàn bộ web.

Điều đó nói rằng, ngữ nghĩa là chìa khóa để các công cụ tìm kiếm hiểu một trang nội dung. Không thể phủ nhận rằng viết chuyên sâu về một chủ đề cần sử dụng các từ và từ đồng nghĩa có liên quan đến ngữ nghĩa.

Từ khóa Google so với LSI

Như chúng tôi đã đề cập, Google đã xác nhận rằng các từ khóa LSI không tồn tại và các thành viên cộng đồng SEO khác cũng lặp lại điều này.

Và để hiểu chi tiết hơn về nhận xét này, chúng ta hãy xem bài đăng này của Bill Slawski về chủ đề Google có sử dụng LSI hay không.

Chúng ta có thể hiểu từ phân tích của Bill về chủ đề, như đã trình bày ở trên, LSI là công nghệ cũ (trên thực tế, đã có từ trước khi có web), nhưng đó là lý do tại sao nó thường được nói đến trong bối cảnh SEO là cách Google có thể hiểu các từ đồng nghĩa và các từ liên quan đến ngữ nghĩa.

Trên thực tế, nếu chúng ta nhìn vào bằng sáng chế LSI ban đầu, chúng ta có thể thấy rằng:

Bởi vì cách sử dụng từ của con người được đặc trưng bởi từ đồng nghĩa và từ đa nghĩa rộng rãi, các lược đồ so khớp thuật ngữ đơn giản có những thiếu sót nghiêm trọng – tài liệu có liên quan sẽ bị bỏ sót vì những người khác nhau mô tả cùng một chủ đề bằng cách sử dụng các từ khác nhau và vì cùng một từ có thể có nghĩa khác nhau, tài liệu không liên quan sẽ được truy xuất.

Đối sánh thuật ngữ đơn giản không phải là cách hiệu quả để lập chỉ mục nội dung trên web.

Nhưng chỉ vì Google đang tìm cách hiểu những điều này khi lập chỉ mục một trang web, điều đó không có nghĩa là Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn là công nghệ được sử dụng. Không hề, và các bằng chứng khác mà Bill chia sẻ bao gồm các bài báo của Google về mô hình chủ đề ngữ nghĩa không tham chiếu LSI.

Tuy nhiên, chỉ vì không có bằng chứng cho thấy Google sử dụng Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn làm công nghệ để hiểu mối quan hệ giữa các từ và tìm ra chủ đề của trang, điều đó không có nghĩa là nó không được thực hiện theo cách khác. Chúng tôi có thể chắc chắn rằng nội dung được xếp hạng ở đầu SERPs thường bao gồm một chủ đề đủ chiều sâu và thể hiện thẩm quyền và kiến ​​thức chuyên môn.

Cho dù LSI Keywords có phải là một cách diễn đạt phù hợp hay không, thì rõ ràng là bạn cần phải xem xét cẩn thận những từ mà bạn sử dụng để giúp Google hiểu chủ đề nội dung của bạn.

Từ khóa LSI trong thực tế

Bây giờ chúng ta đã xem xét sâu hơn một chút về các từ khóa LSI là gì, chúng ta hãy xem chúng là gì trong thực tế và ý nghĩa của chúng khi tạo và tối ưu hóa nội dung.

Từ khóa LSI không phải là từ đồng nghĩa

Điều quan trọng là phải hiểu rằng các từ khóa LSI KHÔNG phải là từ đồng nghĩa.

Từ đồng nghĩa là một từ có nghĩa giống với từ khác và có thể được sử dụng thay thế cho từ đó. Nhưng riêng chúng, một số từ đồng nghĩa thiếu ngữ cảnh.

Một ví dụ về từ đồng nghĩa không có ngữ cảnh là từ “fall”. Điều này có thể có nghĩa là mùa (Mùa thu) hoặc hành động vật lý của mùa thu. Tự nó, thật khó để suy ra ngữ cảnh mà một từ được sử dụng.

Nhưng hãy giới thiệu các từ liên quan đến ngữ nghĩa vào một trang nội dung và nó có ý nghĩa.

Từ mùa thu được sử dụng trong ngữ cảnh của một mùa sẽ có ý nghĩa khi các từ khác trên trang bao gồm những thứ như lá, cây cối, thời tiết. Đây không phải là những từ đồng nghĩa mà là những từ có liên quan suy ra ý nghĩa. Trong nhiều trường hợp, các từ liên quan có thể giúp xác định một chủ đề mà không cần đề cập đến nó.

Nói về xăng xung quanh nội dung về ô tô, dặm, đường và một lần nữa, không có sự nhầm lẫn về chủ đề hoặc ý nghĩa của từ này.

Từ góc độ SEO, điều này có nghĩa là các công cụ tìm kiếm xây dựng sự hiểu biết về những từ mà nó mong đợi sẽ thấy trên một trang nói về một chủ đề cụ thể và tầm quan trọng của việc sử dụng những từ này trong nội dung của bạn đến từ đâu.

Ví dụ: làm thế nào bạn có thể mong đợi Google xếp hạng nội dung của bạn là trang có liên quan nhất trên web cho một truy vấn nếu bạn không đề cập đến những điều mà các trang khác làm? Bạn cần sử dụng các từ liên quan đến ngữ nghĩa trong nội dung của mình để thể hiện mức độ liên quan và nói ngắn gọn, đó là mục tiêu của việc sử dụng những gì được gọi là từ khóa LSI.

Rate this post
Chat Facebook