Một bài viết chuẩn SEO sẽ bao gồm những yếu tố gì?

Để các bài viết trên website của bạn đảm bảo chất lượng, được người dùng và các công cụ tìm kiếm đánh giá cao, hãy xây dựng cấu trúc bài viết chuẩn SEO! Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

bài viết chuẩn seo

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là thuật ngữ dùng để chỉ những bài viết có nội dung được tối ưu hóa thể hiện sự hiểu biết về nhu cầu và mong muốn của người tìm kiếm.

Ngoài ra nó còn phải đảm bảo về mặt trình bày, đảm bảo tối ưu hóa tần suất xuất hiện của từ khóa. Để bài viết đạt thứ hạng cao trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Cách viết bài chuẩn SEO?

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa chính và phụ

Để viết bài cho website trước tiên chúng ta phải xác định chủ đề bài viết thông qua từ khóa.

Trong quá trình viết bài chuẩn SEO, nội dung nên xoay quanh từ khóa chính và đôi khi xen lẫn từ khóa phụ – là những từ/cụm từ có liên quan nhưng khác nhau đôi chút về cách diễn đạt, để bài viết thêm phần hấp dẫn. sinh động, tránh lặp từ và phù hợp với từng ngữ cảnh của bài viết.

Từ đó cũng giúp người đọc cũng như công cụ tìm kiếm xác định được chủ đề bài viết có phù hợp với nhu cầu của mình hay không.

Vậy làm thế nào để bạn xác định từ khóa khi bắt đầu viết bài SEO?

Trên thực tế, đây chính xác là những gì bạn cần hoàn thành trước khi bắt tay vào chiến dịch tiếp thị trực tuyến hoặc SEO của mình.

Bước 1: Xác định chủ đề chính của trang web mà bạn muốn tối ưu hóa. Bạn muốn hướng đến nội dung trang web nào?

B2: Nghiên cứu kiến ​​thức liên quan đến chủ đề đang học. Nếu là người không có kiến ​​thức chuyên môn, bạn có thể tham khảo trên các trang công cụ tìm kiếm, kiểm tra thứ hạng từ khóa để nắm được những khái niệm cơ bản hoặc kiến ​​thức liên quan phục vụ cho các công đoạn khác nhau. phần tiếp theo.

B3: Lập danh sách từ khóa: Sau khi nắm được kiến ​​thức nền và xác định được chủ đề của website, bạn hãy bắt đầu lập danh sách các từ khóa liên quan. Ở giai đoạn này, bạn có thể sử dụng công cụ SEMrush để tìm các từ khóa chính và phụ.

B4: Kiểm tra lượng tìm kiếm từ khóa xem từ khóa có hợp thị hiếu người đọc không, sau đó sắp xếp các từ khóa này theo nhóm liên quan để xây dựng bộ từ khóa cho chiến dịch SEO của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu và tham khảo các bài báo, website cùng nhóm ngành để có cái nhìn tổng quan phong phú hơn về chiến dịch.

Bước 2: Tìm kiếm tài liệu tham khảo và cấu trúc bài viết SEO

Sau khi xác định được chủ đề, từ khóa chính và phụ cho bài viết, hãy tham khảo một số tài liệu liên quan để nắm được những kiến ​​thức cơ bản trước khi viết nội dung chuẩn SEO bằng cách:

Đọc các bài viết liên quan ở trên cùng (3 đến 5 bài viết trở lên)

Xem các bài báo trong và ngoài nước cùng chủ đề (2 đến 3 bài)

Chuẩn bị hình ảnh và video minh họa

Tiếp theo, chúng ta cùng xây dựng một ví dụ cấu trúc bài viết chuẩn SEO kết hợp mục lục với các phần theo kiểu trường học có đủ 3 phần header, body và kết luận:

Phần đầu: chứa thông tin giới thiệu, dẫn dắt, gợi mở về chủ đề bài viết. Vì phần quan trọng nhất là quyết định người đọc có tiếp tục với bài viết hay không nên phần này cần có nội dung thực sự lôi cuốn và hấp dẫn. Bạn có thể xây dựng nội dung phần này theo nguyên tắc 5W1H (What – When – Who – Where – Why – How).

Phần thân: là khung nội dung chi tiết với các tiêu đề phụ xoay quanh chủ đề và các từ khóa đã được xác định trước đó theo cấu trúc kim tự tháp ngược.

Tại đây, hãy sử dụng các kỹ thuật viết nội dung chuẩn SEO của bạn như nêu vấn đề, lập luận, dẫn chứng, kiến ​​thức nền tảng một cách chi tiết và logic. Ngoài ra, cũng cần chuẩn bị các hình ảnh, video minh họa phù hợp với bài viết và các tiểu mục của nó để người đọc dễ hiểu, dễ hiểu và trả lời được các câu hỏi của mình.

Phần cuối: Tóm tắt chủ đề bài viết.

Sau khi xây dựng khung bài viết chuẩn SEO, chúng ta hãy bắt tay vào viết nội dung chuẩn SEO.

Bước 3: Thực hiện cách viết bài SEO hiệu quả

Trong quá trình viết nội dung chuẩn SEO, hãy luôn nhớ chủ đề mà bạn đang viết để việc truyền tải thông tin không bị sai lệch và không đáp ứng được nhu cầu đã nêu ngay từ đầu. Hãy luôn đặt mình vào vị trí của người đọc và đóng vai trò là một chuyên gia để tạo ra nội dung hay.

Tùy thuộc vào lĩnh vực và đối tượng, bạn cũng cần chọn giọng nói phù hợp. Ví dụ bạn đang viết nội dung website với tư cách là người chia sẻ kiến ​​thức cá nhân cho mọi người thì nên sử dụng giọng văn vui vẻ, gần gũi, có thể nói “tôi”, “bạn”.

Ngược lại, nếu bạn viết bài chuẩn SEO cho các trang khoa học, hãy giữ giọng điệu khách quan, tránh sử dụng ngôi thứ nhất trong bài viết.

Quan trọng nhất của một bài viết chuẩn SEO vẫn là nội dung. Nội dung phải có giá trị, cung cấp thông tin chính xác, có nguồn gốc rõ ràng nhưng vẫn phải là duy nhất, tuyệt đối không sao chép hoặc sao chép từ các trang khác nếu không muốn bị các trang công cụ tìm kiếm tìm thấy và phạt trang web của bạn.

Lưu ý hướng dẫn viết bài chuẩn SEO

Khi viết bài SEO, hãy luôn tìm cách đưa từ khóa chính và phụ vào nội dung. Thông thường người ta hay nhồi nhét từ khóa nên mức độ từ khóa chính ở mức khoảng 3% là phù hợp và đảm bảo không có trang nào có từ khóa trùng lặp.

Nhưng để tránh nhàm chán cho bài viết, bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc từ liên quan đến chủ đề để đưa vào bài viết. Ngoài ra, các từ khóa cũng nên nằm rải rác trong các phần sau: Title(Tiêu đề), Tiêu đề SEO, meta description, các thẻ heading trong bài viết, URL, Liên kết(Link), v.v.

Bạn cũng có thể tận dụng tối đa các tính năng của trình soạn thảo như in đậm, in nghiêng hoặc gạch chân để làm nổi bật nội dung quan trọng, chú thích hoặc đặc biệt là từ khóa. Việc định dạng typographic để đánh số thứ tự các thành phần hay gạch đầu dòng để phân tách các ý cũng sẽ giúp người dùng dễ theo dõi và các công cụ tìm kiếm dễ hiểu cấu trúc nội dung của bạn hơn.

Cân nhắc tìm kiếm những vị trí chèn liên kết (backlink, internal link, external link) hoặc lời kêu gọi hành động để những liên kết này có tác dụng đưa người đọc trở lại bài viết sâu hơn trên website của bạn. Giúp quảng bá trang web.

Cùng với nội dung văn bản, hãy chèn các hình ảnh minh họa/video phù hợp để bài viết sinh động và dễ hiểu hơn đối với người đọc.

Cuối cùng, đảm bảo rằng nội dung của bạn được tối ưu hóa để dễ đọc (có thể tham khảo plugin Yoast SEO) và được tối ưu hóa theo tiêu chuẩn SEO.

Vậy làm sao để tối ưu nội dung theo chuẩn SEO? Hãy tìm hiểu trong bước tiếp theo.

Bước 4: Tối ưu nội dung chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO là một bài viết phải đảm bảo tối ưu các yếu tố sau:

Tối ưu tiêu đề(title)

Mỗi bài đăng chỉ có thể có một thẻ tiêu đề – Tiêu đề duy nhất, vì vậy hãy đảm bảo thẻ tiêu đề của bạn đáp ứng các yêu cầu bên dưới:

Tiêu đề phải ngắn gọn (dưới 60 ký tự) để đảm bảo hiển thị đầy đủ trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm

Phải tóm tắt nội dung cơ bản của bài viết, không đặt tiêu đề không liên quan đến nội dung.

Các từ khóa mục tiêu nên được đưa vào tiêu đề, nhưng không được lạm dụng.

Tối ưu hóa URL/slug

URL phải rõ ràng đối với các công cụ tìm kiếm và người đọc để tối ưu hóa SEO trước khi gửi url cho google. Và để tối ưu Slug/URL bạn cần:

Chọn những URL chứa từ khóa chính có lượng tìm kiếm cao nhất

URL phải càng ngắn càng tốt nhưng phải có ý nghĩa, dễ đọc và dễ nhớ

Nếu bạn muốn thay đổi URL, hãy sử dụng chuyển hướng 301 URL cũ sang URL mới.

Ví dụ: https://websitegiatot.net/dich-vu-seo-tu-khoa-tron-goi/ là URL ngắn dễ đọc, người dùng dễ nhớ

Tối ưu thẻ Heading 1

Mỗi bài đăng chỉ nên có một H1 duy nhất, vì vậy:

H1 và tiêu đề bài viết không được giống nhau

H1 chỉ nên chứa tối đa 70 ký tự bao gồm từ khóa cao thứ hai và từ khóa này phải ở đầu H1

Nếu đưa số vào H1 thì ưu tiên dùng số lẻ với các tính từ mang sắc thái mạnh để tăng CTR

Ví dụ: AIDA là gì? Mô hình AIDA trong Marketing

Tối ưu hóa phân nhóm (Sub-Heading H2, H3, H4, v.v.)

Như đã nói ở phần bố cục bài viết, tiêu đề phụ được đặt trong phần thân bài. Khi tối ưu SEO ở phần này:

Tiêu đề phụ cần làm rõ bố cục và ý nghĩa của bài viết

H2 giúp làm rõ ý nghĩa của H1, H3 hỗ trợ H2, H4 hỗ trợ H3, v.v.

Các tiêu đề phụ cũng phải được in đậm và chứa từ khóa.

Mỗi phần của tiêu đề phụ nên chứa không quá 300 từ

Nếu bài viết đã có H2 thì nên sử dụng 2 H2 trở lên để đảm bảo tính logic của bài viết. Tương tự với H3, H4,…

Những lưu ý khi viết văn miêu tả:

Nội dung của thẻ meta cần ngắn gọn, súc tích, thể hiện được nội dung chính của trang web, thu hút người đọc click vào bài viết.

Để phù hợp với giao diện máy tính để bàn và thiết bị di động, nội dung của thẻ chỉ nên tối đa 120 ký tự để khách truy cập có thể đọc được đầy đủ.

Nội dung bản đồ cũng phải đưa ra giải pháp đáp ứng nhu cầu của người đọc

Hãy cẩn thận không đặt quá nhiều từ khóa trong nội dung này.

Tối ưu hóa SEO hình ảnh và ý tưởng thiết kế của bạn

Việc tối ưu hình ảnh thường sẽ góp phần đáng kể vào việc tăng lượng truy cập vào website của bạn:

Hình ảnh trong bài viết chuẩn SEO phải ở định dạng .jpg và được đặt tên với từ khóa không dấu khi upload lên website.

Kích thước của hình ảnh cũng phải được xác định rõ ràng, chất lượng càng sắc nét càng tốt.

Phải căn giữa và thêm chú thích cho tất cả các hình minh họa được chèn vào bài viết

Mỗi bài viết phải có ít nhất 1 hình ảnh độc đáo hoặc hình ảnh tự thiết kế độc đáo cho bài viết đó

Tuyệt đối không sao chép hình ảnh của đối thủ

Số lượng hình ảnh phải tương quan với lượng văn bản trong bài đăng. Cứ 250 từ nên có hình ảnh minh họa để người đọc đỡ nhàm chán.

Chèn từ khóa vào bài viết

Mặc dù việc chèn từ khóa đã được đề cập nhiều lần trong Content SEO, nhưng để tối ưu hóa từ khóa cho bài viết chúng ta cần:

Dựa vào danh sách từ khóa ban đầu, hãy phân bổ từ khóa trong toàn bài viết một cách hợp lý và tự nhiên nhất.

Số lượng từ khóa chính nên xuất hiện nhiều nhất so với các từ khóa còn lại để thực hiện tối ưu SEO.

Phải làm nổi bật các từ khóa in đậm

Lượng từ khóa xuất hiện trong bài viết nên chiếm khoảng 1-3% thì sẽ phù hợp nhất cho mỗi bài viết

Để kiểm tra xem mật độ từ khóa của bạn có phù hợp hay không, bạn cũng có thể tham khảo các công cụ như Yoast SEO hoặc SEO Quake. Với Yoast SEO, hãy kiểm tra phần Kết quả phân tích của phần Mật độ cụm từ khóa để kiểm tra mật độ từ khóa và điều chỉnh cho phù hợp.

Về SEO Quake, nếu từ khóa chính đứng đầu danh sách, mật độ từ khóa phù hợp.

Tối ưu liên kết nội bộ(internal link)

Internal link là khái niệm chỉ các liên kết nội bộ được điều hướng qua lại từ các trang trong cùng một website. Các liên kết này là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến website của bạn.

Bởi vì các bài viết cũ thường đã có một lượng truy cập nhất định, nên việc điều hướng tốt đến các bài viết nội bộ mới sẽ giúp tăng cường truy cập từ người đọc các bài viết cũ. Các liên kết nội bộ này phải là:

  • Chèn từ khóa liên quan đến nội dung bài viết
  • Liên kết đến các bài viết cùng chủ đề trên trang web của bạn
  • Kết hợp sử dụng anchor text với từ khóa cụ thể trong bài viết
  • Sử dụng ít nhất 3 liên kết nội bộ trong một bài viết.

Tối ưu hóa nút Social

Chèn các nút xã hội vào bài viết của bạn để mời mọi người thích, chia sẻ, bình luận giúp tăng tương tác trang.

Tối ưu hóa khả năng đọc

Sử dụng plugin Yoast SEO để kiểm tra lại toàn bộ bài viết của bạn xem nội dung có phù hợp, dễ đọc hay không.

Đối với mỗi đoạn văn dài hơn 4 dòng, hãy ngắt dòng hoặc sử dụng dấu đầu dòng để phân tách đoạn văn cho dễ đọc hơn.

Tạo CTA cho bài viết

Nếu bạn muốn người đọc thực hiện các hành động bạn muốn, hãy thêm lời gọi hành động trên trang của bạn.

Tạo phần bình luận cho bài viết

Tâm lý người dùng thường tin tưởng vào những người đã trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ trước đó. Do đó, để bài viết chuẩn hơn, hãy thêm phần bình luận vào bài viết của bạn. Để những người đã từng sử dụng dịch vụ/sản phẩm của bạn có thể chia sẻ trải nghiệm của họ.

Kết luận

Để có được một bài viết hay, người làm SEO phải luôn tập trung vào nội dung của bạn.

Nhưng để có một bài viết chuẩn SEO, nhanh chóng tiếp cận người đọc và có lượng truy cập lớn, bạn cần đảm bảo rằng bài viết SEO của mình được xây dựng theo một lộ trình về cách viết bài chuẩn SEO cũng như bài viết chuẩn SEO đã viết ở trên.

Vậy một bài viết chuẩn SEO sẽ bao gồm các yếu tố sau:

1. Tối ưu tiêu đề(title)
2. Tối ưu hóa URL/slug
3. Tối ưu thẻ Heading 1
4. Tối ưu hóa phân nhóm (Sub-Heading H2, H3, H4, v.v.)
5. Tối ưu hóa SEO hình ảnh và ý tưởng thiết kế của bạn
6. Chèn từ khóa vào bài viết một cách tự nhiên
7. Tối ưu liên kết nội bộ(internal link)
8. Tối ưu hóa nút Social
9. Tạo CTA cho bài viết
10. Tạo phần bình luận cho bài viết.

Hi vọng nội dung bài viết này sẽ mang lại nhiều giá trị trong chiến dịch SEO của bạn. Nếu bạn không có thời gian cần thuê một đơn vị viết content cho website của mình hãy liên hệ với websitegiatot.net qua số điện thoại: 0904 639 248.

Rate this post
Chat Facebook