UX: một yếu tố xếp hạng SEO quan trọng

Kỹ sư web của Adobe Research, Atul Jindal, đúc kết nhiều năm kinh nghiệm và quan sát của mình và hướng dẫn SEO này để giúp bạn giành chiến thắng trong SEO và trải nghiệm tìm kiếm.

Tôi đã làm việc với nhiều chiến dịch SEO và CRO cũng như 50 công ty trong những năm qua. Điều này cho tôi quyền truy cập vào dữ liệu có giá trị giúp tôi hiểu điều gì đang hiệu quả và điều gì không hiệu quả. Qua nhiều năm bằng cách phân tích dữ liệu, tôi nhận thấy rằng UX là một yếu tố xếp hạng quan trọng đối với SEO.
Câu chuyện về SEO và UX bắt đầu cách đây gần 20 năm khi cả hai đều xâm nhập thị trường vào những năm 1990. Trong khi SEO được sử dụng rộng rãi như một kỹ thuật tiếp thị, UX (trải nghiệm người dùng) tập trung vào việc cung cấp cho người dùng trải nghiệm hấp dẫn nâng cao trên trang web.
Nếu bạn đã sử dụng hết các kỹ thuật SEO của mình nhưng vẫn không thấy sự chuyển động đáng kể trên trang web hoặc thứ hạng của mình. Sau đó, có thể bạn đang thua ở Trải nghiệm người dùng.
Nhưng khá khó để tìm ra các vấn đề liên quan đến UX trên trang web của bạn. Khi bạn chỉ xem xét trang web của mình từ góc độ SEO! Bạn cần xem xét trang web của mình bằng con mắt của người dùng (khách hàng).
Trong hướng dẫn này, tôi sẽ giải thích về UX và hướng dẫn bạn cách triển khai nó vào các chiến dịch SEO của bạn để đạt được kết quả.

UX là gì?

User experience (UX): Trải nghiệm người dùng là trải nghiệm của người dùng với trang web / ứng dụng của bạn. Một trang web dễ sử dụng sẽ mang lại trải nghiệm người dùng dễ chịu nhưng một trang web không có kế hoạch sẽ có trải nghiệm người dùng tồi hoặc kém.
UX tập trung vào kiến ​​trúc trang web, hành trình của khách truy cập, bố cục trên máy tính để bàn và thiết bị di động, luồng người dùng. Nói tóm lại, trải nghiệm người dùng được thúc đẩy bởi mức độ dễ dàng hay khó khăn khi điều hướng thông qua các yếu tố giao diện người dùng mà các nhà thiết kế trang web đã tạo ra.
User interface (UI): Giao diện người dùng tập trung vào bố cục đồ họa của bất kỳ ứng dụng nào. Nó bao gồm một số yếu tố như phông chữ và kiểu thiết kế, trường nhập văn bản, chuyển tiếp, hình ảnh và giao diện hoạt ảnh. Nói tóm lại, mọi thứ hình ảnh đều nằm dưới sự bảo trợ của giao diện người dùng.
Điều quan trọng cần lưu ý là UI và UX là hai chức năng khác nhau. Trong khi UI xoay quanh bố cục thiết kế, UX là trải nghiệm của người dùng trên trang web khi họ đang điều hướng các trang web.
Vì chúng tôi đã hiểu rõ hơn về cả hai, hãy để chúng tôi hiểu thêm về cách chúng tôi có thể triển khai thành công UX vào một chiến dịch SEO.

Tại sao UX lại quan trọng trong SEO?

Trong những năm gần đây, Google đã thay đổi tiêu chí xếp hạng của mình. Đã có lúc Google đang tìm kiếm các thay đổi từ khóa trong nội dung của bạn hoặc số lượng liên kết ngược mà trang web của bạn có.
Nhưng bây giờ kịch bản đã được thay đổi hoàn toàn. Google đang trở nên lấy người dùng làm trung tâm hơn từng ngày. Họ đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (ML), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và các loại công nghệ mới nhất khác để hiểu, đánh giá và cung cấp kết quả tốt nhất.
Google đã đưa ra khái niệm EAT cũng như các số liệu như mục đích tìm kiếm, tốc độ trang, tính thân thiện với thiết bị di động, thời gian dừng là các yếu tố xếp hạng để xếp hạng trên Google. Tất cả những yếu tố này là một phần của trải nghiệm người dùng phong phú.
Trải nghiệm người dùng phong phú là yếu tố tạo ra sự khác biệt giữa vị trí thứ nhất và thứ hai. Cung cấp trải nghiệm người dùng phong phú luôn hữu ích cho khách truy cập và khuyến khích họ ở lại lâu hơn và tương tác nhiều hơn trên trang web của bạn. Điều đó gửi tín hiệu chất lượng tích cực cho thấy trang web của bạn mang lại kết quả tốt nhất cho Google. Và kết quả là Google thưởng cho bạn những vị trí hàng đầu.

Làm thế nào để triển khai UX vào một chiến dịch SEO?

Như đã đề cập ở trên, SEO và UX có chung mục tiêu cuối cùng – tương tác với khán giả. SEO sẽ trả lời truy vấn của một người, trong khi UX sẽ xử lý các truy vấn điều hướng của họ khi họ truy cập trang web.
Ngày nay, bắt buộc phải bao gồm cả hai trong khi thiết kế các chiến dịch SEO hoặc bất kỳ chiến lược tiếp thị kỹ thuật số nào. Google không ngừng phát triển trải nghiệm người dùng và kết hợp các chiến lược SEO hiệu quả để mang đến cho khán giả trải nghiệm ý nghĩa hơn.
Một ví dụ tuyệt vời về thiết kế UX và SEO là IKEA. Tất cả chúng ta đều biết IKEA là viết tắt của gì, nhưng trang web của họ tạo thành một câu chuyện ở mỗi bước. Nó hướng dẫn người dùng đến các trang đích chính xác và thu hút họ. Bảng màu, thẻ và danh mục của chúng khiến người dùng ở lại lâu hơn và tương tác trên trang web.
Ví dụ về IKEA

 

Nguồn: IKEA thiết kế trên canva

Sự đồng cảm đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa các trang web của bạn với sự kết hợp phù hợp của các từ khóa. Những ngày đó không còn với chúng tôi khi các từ khóa phù hợp chính xác đã đủ để xếp hạng tốt. Hôm nay, đó là việc đặt bản thân bạn ra ngoài đó và suy nghĩ từ một góc nhìn lớn hơn.

Trong 5 năm qua, Google đã làm rất tốt việc loại bỏ các tín hiệu xếp hạng có thể dễ dàng bị spam như liên kết và nhồi nhét từ khóa.
Nói cách khác, hiểu được ý định mua của khán giả và phân tích các truy vấn tìm kiếm của họ sẽ dẫn đến kết quả tinh tế và bền vững.

Ba yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến xếp hạng SEO + UX.

Hiểu người dùng của bạn

Đó có lẽ là một trong những phần khó nhất của việc chạy bất kỳ chiến dịch thành công nào – Hiểu được đối tượng mục tiêu.
Hầu hết các công ty dành một lượng thời gian đáng kể để nghiên cứu đối tượng trước khi kết luận ai sẽ là mục tiêu phù hợp của họ. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã dành một khoảng thời gian khá lớn để làm nổi bật tầm quan trọng của nó.
Chúng ta thường nghe nói về các nhà tiếp thị, doanh nghiệp và người sáng tạo nội dung nhấn mạnh tầm quan trọng của đúng đối tượng mục tiêu. Mặc dù đôi khi việc nắm bắt nhịp sống của khán giả là điều không bình thường nhưng đôi khi bạn cần phải hỏi rõ ràng:
  • Đối tượng mục tiêu của tôi là ai?
  • Họ muốn làm gì?
  • Những gì họ đang tìm kiếm?
  • Họ đang tìm kiếm thông tin như thế nào?
  • Người tìm kiếm của tôi có bị trả lại ngay lập tức không?
  • Có bất kỳ hành động nào được thực hiện trên liên kết không?
Đây là những câu hỏi chính, thuật toán của Google sẽ cân nhắc để hiểu liệu kết quả tìm kiếm có phù hợp với ý định của người tìm kiếm hay không.
Ví dụ: Airbnb hoạt động trên mô hình thiết kế toàn diện, tập trung vào việc cải thiện khả năng đọc trên tất cả các nền tảng. Đối tượng mục tiêu của họ được xác định rõ ràng – những người đam mê du lịch, những người đang tìm kiếm các lựa chọn nhà nghỉ và những người đang tìm kiếm các giải pháp tổ chức kỳ nghỉ. Trọng tâm của họ là cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách dẫn họ đến các trang đích phù hợp. Họ kết hợp nó với các CTA hấp dẫn để thăm dò người dùng thực hiện hành động. Cho dù bạn là chủ nhà hay ai đó đang tìm kiếm một trải nghiệm du lịch đặc biệt, các giải pháp kỳ nghỉ toàn diện của họ sẽ mở đường giúp việc đặt kỳ nghỉ nhanh hơn và dễ dàng hơn.

 

Ví dụ về Airbnb
Nguồn: Airbnb. Thiết kế trên Canva

Một khi bạn hiểu rõ hoàn toàn về đối tượng của mình, điều đó có thể dẫn đến việc trang nhận được nhấp chuột và một số hành động sẽ diễn ra nếu bạn ở vị trí đầu tiên trong kết quả tìm kiếm của Google.

Trải nghiệm người dùng giúp khán giả dán mắt vào trang trong khi SEO tôn trọng ý định nhấp vào từ khóa của trang và truy cập. Mọi thứ bạn làm, tiêu điểm của bạn luôn xoay quanh trải nghiệm hài lòng của người dùng. Từ việc giải quyết sở thích màu sắc của họ đến bố cục và thông điệp, bạn phải xây dựng mọi thứ phục vụ cho khách hàng của mình.
Một yếu tố quan trọng khác để hiểu khán giả là mục đích của người dùng. Sẽ hữu ích nếu bạn giải quyết vấn đề đó trong khi thực hiện tính cách đối tượng chi tiết như mục đích thông tin, điều hướng, giao dịch hoặc thương mại. Trong mỗi trường hợp, các truy vấn phải được xác định trước để hiểu nhu cầu của người dùng.

Nghiên cứu từ khóa

Hiểu được mục đích của khách truy cập tiềm năng đến trang web của bạn thông qua tìm kiếm là một yếu tố quan trọng khác tạo nên một chiến lược UX và SEO hiệu quả. Nếu trang web của bạn không được tối ưu hóa hoàn toàn với bộ từ khóa phù hợp, thì rất có thể nó sẽ xếp hạng trên Google hoặc thậm chí dẫn đến bất kỳ hành động nào.
Ví dụ: hãy tưởng tượng tìm kiếm các từ khóa – “Đơn vị nào SEO web tốt tại TP HCM?”
Kết luận hợp lý nhất là tìm kiếm của bạn sẽ dẫn bạn đến một hướng dẫn hoặc một video, phải không? Nếu cùng một bộ từ khóa được sử dụng bởi một trang web cung cấp dịch vụ seo, truy vấn của bạn sẽ vẫn chưa được trả lời. Bạn có thể kết luận rằng trang web sử dụng từ khóa này không đáng truy cập trong tương lai bởi vì họ áp dụng các từ “click-mồi” để dẫn người tiêu dùng đến trang web của họ.
Nhưng nếu một người đến đúng trang với các hướng dẫn được nêu rõ ràng, họ sẽ ở lại để tìm hiểu, do đó tăng thời gian dừng và có thể duyệt qua trang web để biết thêm thông tin. Ở đây, từ khóa của bạn đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa người tiêu dùng đến thẳng hướng dẫn.
Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google, trình khám phá từ khóa Moz, Keywordtool.io, Trình khám phá từ khóa Ahrefs, SEMrush hoặc SECockpit là một số công cụ thực tế được sử dụng rộng rãi để tìm kiếm các từ khóa phù hợp.

 

Cách tốt nhất để chọn đúng từ khóa phù hợp với chiến lược SEO của bạn là lặp lại các từ khóa bạn cần xếp hạng. Tìm kiếm các chủ đề có liên quan dựa trên doanh nghiệp của bạn để mô tả và hiểu mục đích của người dùng ảnh hưởng như thế nào đến việc sử dụng từ khóa.
Tóm lại, nghiên cứu từ khóa, trước khi thiết lập các chiến dịch SEO và kết hợp chúng với UX, sẽ giúp bạn phát triển theo xu hướng thị trường đang thay đổi.

Cấu trúc trang web

Thiết kế một trang web mà không tối ưu hóa nó cho các công cụ tìm kiếm là một sự lãng phí thời gian và ngược lại. Cả hai khía cạnh này hoạt động cùng nhau và cần được xem xét cẩn thận ngay từ đầu.
Cấu trúc của trang web là cách các trang chạy trên trang web của bạn. Theo quan điểm của SEO, kiến ​​trúc trang web tốt có nghĩa là Google sẽ dễ dàng tìm thấy và lập chỉ mục trang của bạn. Đơn giản, các liên kết sẽ giúp Google điều hướng trơn tru từ các trang có thẩm quyền cao đến thấp. Google Search Console đã được cải thiện rất nhiều kể từ những ngày đầu thành lập và trở nên có nhiều thông tin đối với các kỹ thuật viên SEO, giúp họ hiểu cách một trang web được lập chỉ mục và xuất hiện trên Google.
Sử dụng thẻ H1, H2, tiêu đề, dòng giới thiệu, CTA hấp dẫn và nhãn menu thông tin, quyết định xem khán giả của bạn có tương tác với trang web của bạn hay không. Hãy nhớ rằng – trang chủ của bạn không được cách xa hơn bốn lần nhấp chuột.

Khả năng đáp ứng trên thiết bị di động

Thiết kế đáp ứng trên thiết bị di động đã trở nên quan trọng đáng kể đối với cả trải nghiệm người dùng và SEO. Hơn 50% lưu lượng truy cập hiện được thúc đẩy bởi tìm kiếm trên thiết bị di động và các trang web không đáp ứng với thiết bị di động sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.
Theo tài liệu trải nghiệm trang của Google, các trang web thân thiện với thiết bị di động có quyền truy cập ưu tiên để xuất hiện ở trên trong kết quả tìm kiếm. Nâng cao khả năng đọc của người đọc bằng cách kết hợp họ phông chữ và kích thước văn bản phù hợp là điều cần phải có để xem xét cải thiện trải nghiệm di động. Ngày nay, việc có một trang web đáp ứng với khả năng tải nhanh hơn trên các kích thước màn hình khác nhau đã trở thành một tiêu chuẩn.
Bạn có thể kiểm tra khả năng phản hồi trên thiết bị di động của trang web bằng cách sử dụng công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google.

Phần kết luận

SEO + UX tồi làm hỏng toàn bộ động cơ xây dựng thương hiệu. Ngày nay, việc coi trọng các thuộc tính tốt là điều rất tốt. Nó bao gồm tên miền, nội dung thông tin, liên kết nội bộ, tối ưu hóa thẻ meta, mô tả meta, thẻ alt hình ảnh, tiêu đề và tiêu đề trang để làm cho toàn bộ trải nghiệm đáng giá.
Việc triển khai SEO với thiết kế UX có vẻ hơi khó khăn lúc đầu; tuy nhiên, điều quan trọng là phải tăng thứ hạng và xây dựng một thương hiệu tuyệt vời.
Rate this post
Chat Facebook