Khác biệt giữa SEM và SEO

Các doanh nghiệp có thể sử dụng Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (Search Engine Optimization – SEO) hoặc Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm ( Search Engine Marketing – SEM) để tăng khả năng hiển thị trong SERPs.

Sự khác biệt giữa SEM và SEO là gì?

Nói một cách đơn giản, SEO là một chiến lược không trả tiền trong khi SEM là một chiến lược trả phí. SEO bao gồm quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để xếp hạng cao hơn và tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Mặt khác, SEM ngụ ý các chiến lược trả phí như Pay-per-Click (PPC) và SEO để mang lại cả lưu lượng truy cập có trả tiền và không phải trả tiền cho trang web của bạn.

Mặc dù định nghĩa về SEM luôn còn mâu thuẫn trong cộng đồng. Một số nguồn trích dẫn rằng SEO là sự kết hợp của kết quả Trả phí và Không phải trả tiền trong khi những người khác tin rằng SEM là một kỹ thuật trả phí.

Nhưng với thời gian, nhận thức đã được thay đổi rộng rãi và bây giờ SEM được coi là một phương pháp trả phí và tất cả các nỗ lực hữu cơ chỉ thuộc về SEO.

Hãy thảo luận chi tiết về cả hai kỹ thuật này.

SEO là gì?

SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là thực hành cải thiện trang web của bạn để tăng thứ hạng của nó trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Có một số yếu tố quyết định xếp hạng trang nào cho truy vấn nào và ở vị trí nào. Nhưng từ tất cả các yếu tố này, có ba yếu tố chính.

On-Page SEO

SEO on-page là quá trình tối ưu hóa các trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

Các yếu tố SEO trên trang bao gồm:

 • Thẻ tiêu đề
 • Meta description
 • URL mô tả và ngắn
 • Viết bài SEO
 • Tối ưu hóa hình ảnh với thẻ alt
 • Vị trí từ khóa và khả năng ăn thịt người
 • Tương tác của người dùng với thiết kế cải tiến

OFF-Page SEO

SEO Off-Page là bất cứ điều gì bạn làm ngoài trang web của mình để cải thiện thứ hạng.

Ví dụ về các chiến thuật SEO Off-Page là:

 • Liên kết ngược đến trang web của bạn
 • Gia nhập google doanh nghiệp của tôi
 • Xây dựng trích dẫn
 • Tín hiệu xã hội cho thương hiệu của bạn
 • Đánh giá tích cực

Kỹ thuật SEO

SEO kỹ thuật đề cập đến việc cải thiện tất cả các khía cạnh kỹ thuật của trang web để cải thiện xếp hạng trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Các đặc điểm cần lưu ý đối với SEO Kỹ thuật là:

 • Cải thiện tốc độ trang
 • Có thể thu thập thông tin cho các công cụ tìm kiếm
 • Sử dụng thẻ chuẩn cho nội dung trùng lặp
 • Thẻ hreflang cho nội dung đa ngôn ngữ
 • Bao gồm sơ đồ trang web XML

SEM là gì?

Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm (SEM) là quá trình thu thập lưu lượng truy cập thông qua các chiến thuật trả tiền để cải thiện khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập. Nó chủ yếu dựa vào PPC (trả cho mỗi lần nhấp chuột).

SEM là việc sử dụng các nền tảng PPC như Google Ads và Bing Ads. Google Ads được cho là nền tảng phổ biến nhất hiện nay.

Dù bạn quyết định chọn nền tảng nào, có một số điều cần lưu ý để SEM thành công:

 • Nhắm mục tiêu một đối tượng cụ thể cho chiến dịch Quảng cáo của bạn.
 • Viết một bản sao quảng cáo được tối ưu hóa
 • Đặt ngân sách quảng cáo cho phù hợp
 • Phân tích và theo dõi các số liệu như nhấp chuột, CTR và giá mỗi nhấp chuột
 • Tạo Quảng cáo trên mạng xã hội cho nhân khẩu học mục tiêu

Nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến Chiến dịch quảng cáo của bạn, nhưng năm yếu tố này là những yếu tố cơ bản và quan trọng nhất. Với nghiên cứu từ khóa chi tiết và phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn có thể khởi chạy các chiến dịch được nhắm mục tiêu để đặt sản phẩm của mình trước khách hàng nhằm cải thiện lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng.

Các chiến dịch quảng cáo bao gồm:

 1. Google Ads (văn bản)
 2. Quảng cáo trên Youtube
 3. Quảng cáo trong Gmail
 4. Quảng cáo hiển thị
 5. Quảng cáo mua sắm

PPC là gì?

Với PPC, bạn chỉ cần mua một vị trí trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Vì vậy, thay vì chờ đợi và làm việc trên SEO để xếp hạng trang web của bạn, bạn trả tiền cho vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm. PPC và SEM hoạt động song song với nhau. Trên thực tế, chúng thậm chí còn được một số người trong cộng đồng coi là kỹ thuật tương tự. Vì vậy, mỗi khi quảng cáo của chúng tôi được nhấp sẽ đưa một khách truy cập đến trang web của chúng tôi. Chúng tôi phải trả tiền cho công cụ tìm kiếm. Đó là nơi bắt nguồn tên, Pay-per-Click. Nhưng một điều quan trọng cần ghi nhớ là ngay cả khi bạn trả tiền cho Chiến dịch quảng cáo, không có gì đảm bảo rằng nó sẽ thành công. Đối với tất cả, chúng tôi biết bạn có thể đang ném tiền của bạn đi. Điều thực sự quan trọng là xây dựng một Chiến dịch quảng cáo sẽ hoàn thành mục tiêu của bạn. Việc lựa chọn và nghiên cứu các từ khóa cũng như đưa các từ khóa đó vào chiến dịch của bạn một cách thông minh là rất quan trọng. Tương tự, nếu trang đích của bạn không có ích cho khách truy cập, thì bạn sẽ thất bại. Vì vậy, hãy tạo Quảng cáo và Bản sao quảng cáo của các trang web của bạn sẽ thu hút được sự quan tâm của khách hàng và dẫn đến cải thiện lưu lượng truy cập, dẫn đến lợi nhuận cao hơn.

SEO so với SEM. Sự khác biệt là gì?

Trước khi bạn quyết định sử dụng bất kỳ kỹ thuật nào trong số này. Bạn nên biết những ưu và khuyết điểm của chúng để có thể đưa ra quyết định sáng suốt. Một số câu hỏi cần được trả lời là:

Chi phí là gì?

Giá cho SEO và SEM thay đổi tùy theo các yếu tố khác nhau, bao gồm:

Mặc dù SEO được coi là một kỹ thuật không được trả tiền, nhưng có những khoản phí gián tiếp giống như việc thuê một chuyên gia thực hiện nó. Tuy nhiên, với SEO, bạn có thể xếp hạng trang web của mình ở vị trí hàng đầu mà không phải trả bất cứ thứ gì.

Các trang web chọn SEM hoặc PPC, phải trả tiền để có được lưu lượng truy cập mục tiêu đến trang web của họ. Vì vậy, bạn phải trả tiền cho Quảng cáo và cũng như cho một chuyên gia để khởi chạy và quản lý chiến dịch. Do đó SEM tốn kém hơn nhiều so với SEO. vì vậy nếu bạn đang có ngân sách hạn hẹp, hãy chọn SEO và nếu bạn muốn có kết quả tức thì thì hãy chọn SEM. nhưng về lâu dài mọi thứ SEO tốt hơn vì thời gian bạn ngừng trả tiền cho Quảng cáo, bạn sẽ mất lưu lượng truy cập.

Mất bao lâu?

SEO và SEM là hai cực đối lập của nhau khi nói đến “nó mất bao lâu”.

Nói sơ qua về thời gian trung bình cho cả hai quá trình là:

SEO: Khoảng ba đến sáu tháng.

SEM: kết quả tức thì, ngay khi bạn khởi chạy Chiến dịch quảng cáo của mình.

Nhưng đây chỉ là ước tính, vì nhiều yếu tố chi phối khung thời gian cần thiết.

Các yếu tố như bản chất của dự án, quy mô, ngành và Mục tiêu.

Vậy cái nào tốt hơn? Nó phụ thuộc vào kết quả cuối cùng bạn muốn. Nếu bạn muốn cải thiện lưu lượng truy cập ngay lập tức thì có thể đi với SEM và nếu bạn muốn làm việc trên trang web của mình để mang lại lợi ích về lâu dài, thì không có gì sai khi đi với SEO. nó hoàn toàn phụ thuộc vào lượng thời gian bạn có thể cho nó.

Những rủi ro nào có liên quan?

Khi bạn phụ thuộc vào SEO hoặc SEM cho doanh nghiệp của mình, thì điều quan trọng là phải xem xét các rủi ro liên quan.

Với SEO bạn phải kiên nhẫn, cần có thời gian mới mang lại kết quả. Nếu bạn không đủ kiên nhẫn hoặc doanh nghiệp của bạn không cho phép bạn có thời gian tự do thì SEO có thể không phải là lựa chọn phù hợp. Giả sử bạn bắt đầu làm SEO cho doanh nghiệp của mình, nhưng vì một số lý do mà bạn bỏ dở và không đầu tư thời gian cần thiết. Nó sẽ không chỉ làm tổn hại đến công việc kinh doanh của bạn mà bạn còn lãng phí thời gian và tiền bạc quý giá. Một vấn đề khác với SEO là giữ cho trang web của bạn được cập nhật theo các bản cập nhật của google. Nếu có bản cập nhật trong thuật toán của Google và bạn không thực hiện các bước cần thiết để chống lại bản cập nhật đó, thì điều đó có thể ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp của bạn.

Đối với PPC hoặc SEM, rủi ro lớn nhất là chi phí Quảng cáo. Chi phí của Quảng cáo đang tăng lên từng ngày. Nếu doanh nghiệp của bạn chỉ phụ thuộc vào lưu lượng truy cập có trả tiền thì có thể sẽ đến lúc chi phí quảng cáo vượt quá ngân sách của bạn. Một rủi ro khác là tiền mất tật mang. Nếu bạn đầu tư vào lưu lượng truy cập có trả tiền nhưng chiến dịch của bạn không tạo ra kết quả về doanh thu hoặc cơ sở khách hàng như bạn đã mong đợi. Vậy thì bạn đã lãng phí hàng tấn tiền quý giá.

SEO và SEM – Bạn nên sử dụng cái nào?

Bây giờ chúng ta đã so sánh cả hai kỹ thuật, đã đến lúc tìm ra kỹ thuật nào nên sử dụng. Câu trả lời cho câu hỏi này khá đơn giản và dễ hiểu; nó phụ thuộc.

Nó phụ thuộc vào:

Mục tiêu đặt ra của bạn là gì: nếu bạn muốn thu hút lưu lượng truy cập tức thì vào trang web của mình, hãy chọn SEM và nếu bạn muốn tăng trưởng lâu dài, SEO là dành cho bạn.

Vị trí hiện tại của bạn: nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh, sẽ mất thời gian để cải thiện lưu lượng truy cập không phải trả tiền thông qua SEO, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên sử dụng SEO. Nếu bạn có một doanh nghiệp đã thành lập, thì SEM sẽ phù hợp với bạn.

Chu kỳ mua hàng của khách hàng của bạn: Nếu khách hàng của bạn biết họ muốn gì, họ chỉ cần tìm kiếm và mua nó, thì bạn có thể sử dụng SEM, và nếu khách hàng của bạn dành thời gian và nghiên cứu trước khi mua, thì hãy sử dụng SEO.

Chi phí mỗi lần nhấp chuột trong ngành của bạn: SEM là một lựa chọn khả thi nếu chi phí mỗi lần nhấp chuột thấp và nằm trong ngân sách của bạn, nhưng nếu không thì có lẽ SEO là một lựa chọn tốt hơn nhiều.

Kiến thức về ngành: Nếu bạn đã tham gia vào thị trường và biết khán giả của mình muốn gì, thì hãy sử dụng SEM, nhưng nếu bạn đang thử nghiệm và thử nghiệm lần đầu tiên và không biết khách hàng sẽ phản ứng như thế nào, thì SEO là một lựa chọn an toàn.

Để cung cấp cho bạn tóm tắt về tất cả các điểm được thảo luận ở trên, sau đây là bảng tóm tắt:

Yếu tố SEO SEM
Chi phí KHÔNG
Khung thời gian thấy được hiệu quả Dài hạn Ngắn hạn
Loại hình tiếp thị Trong nước Trong và ngoài nước
Thị trường nhắm mục tiêu KHÔNG
Các kênh sử dụng SEO PPC, SEO, Hiển thị và hơn thế nữa

Phần kết luận

Thành thật mà nói, không có câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi này. Có một niềm tin chung rằng bạn không thể sử dụng cả SEO và SEM cùng một lúc. Nhưng tôi tin rằng nếu nó phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn thì tốt hơn là sử dụng cả hai kỹ thuật. Vì vậy, bạn nhận được tốt hơn của cả hai. Bây giờ bạn biết sự khác biệt và điểm tương đồng giữa cả hai. Vì vậy, bạn có thể đưa ra một quyết định có ý thức. Tất cả phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh của bạn và những gì bạn muốn đạt được. Vì vậy, hãy phân tích mô hình kinh doanh của bạn, đặt tất cả các tùy chọn của bạn lên bàn và sau đó quyết định những gì bạn muốn sử dụng SEO hoặc SEM hoặc thậm chí cả hai.

Rate this post
Chat Facebook