7 nguyên tắc UX để áp dụng cho SEO của bạn

Trải nghiệm người dùng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thiết kế web, nhưng nhiều chuyên gia bỏ qua rằng UX không chỉ áp dụng cho các trang web. Trải nghiệm người dùng như một khái niệm bao gồm tất cả các khía cạnh của sự tương tác của người dùng cuối với một công ty.

Điều đó có nghĩa là bạn cần khám phá các chiến lược UX phù hợp cho mọi thứ từ trang chủ đến tiếp thị qua email và thậm chí cả danh sách của bạn trên Google.

Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một số cách bạn có thể áp dụng các nguyên tắc UX cho hình ảnh của khách hàng trên các công cụ tìm kiếm.

Tại sao Danh sách Công cụ Tìm kiếm của Bạn lại Quan trọng

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản: 89% khách hàng bắt đầu quá trình mua hàng của họ bằng công cụ tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là cho dù bạn đang tạo danh mục đầu tư để bán dịch vụ của mình hay xây dựng trang web cho khách hàng, kết nối đầu tiên mà khách hàng có với thiết kế của bạn không nằm trên trang chủ.

Hầu hết thời gian, bạn đang thúc đẩy trải nghiệm cụ thể cho người dùng cuối trước khi bạn nhận ra điều đó. Trước khi có thể khiến khán giả thán phục với thiết kế trang web đẹp mắt hoặc ưu đãi CTA tuyệt vời, bạn cần thuyết phục họ nhấp vào liên kết Google của bạn.

Khi bạn đầu tư vào trải nghiệm người dùng, bạn nghĩ kỹ về hành trình mà người dùng cuối trải qua khi tương tác với thương hiệu. Điều này thường có nghĩa là xem xét những thứ như ý định của người dùng, nhu cầu của họ và điểm khó khăn của họ.

Những nguyên tắc tương tự áp dụng để tạo ra một danh sách công cụ tìm kiếm ấn tượng.

Trải nghiệm người dùng trên một trang web là cung cấp cho khán giả của bạn những gì họ cần một cách có chiến lược và có hiểu biết; UX trong kết quả của công cụ tìm kiếm hoạt động theo cùng một cách.

Cách làm cho danh sách tìm kiếm của bạn nổi bật với UX

Vì vậy, làm cách nào để bạn bắt đầu áp dụng các nguyên tắc của UX cho kết quả của Google Tìm kiếm?

Nó dễ dàng hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ.

Bước 1: Hiển thị giá trị tức thì

Mang lại trải nghiệm tuyệt vời trên một trang web thường có nghĩa là cung cấp cho người dùng cuối thông tin họ cần càng nhanh càng tốt. Hãy tưởng tượng thiết kế một trang đích; bạn sẽ không muốn khán giả của mình cuộn mãi để tìm những gì họ cần. Thay vào đó, bạn phải đảm bảo rằng giá trị của trang ngay lập tức rõ ràng.

Khi tạo hình ảnh cho danh sách công cụ tìm kiếm của bạn, bạn sẽ cần thực hiện cùng một cách tiếp cận. Điều này thường có nghĩa là bạn phải suy nghĩ cẩn thận về hai điều: dòng tiêu đề và mô tả meta của bạn.

Khoảng 8 trong số 10 người dùng nói rằng họ sẽ nhấp vào một tiêu đề nếu nó hấp dẫn. Điều đó có nghĩa là trước khi làm bất cứ điều gì khác để cải thiện chiến lược SEO của mình, bạn cần đảm bảo rằng tiêu đề trang web của bạn sẽ thu hút sự chú ý của khán giả.

Những tiêu đề hay nhất mang lại giá trị tức thì. Những tiêu đề này cho khán giả biết chính xác những gì họ sẽ nhận được khi nhấp vào trang. Lời hứa thúc đẩy hành động, trong khi sự rõ ràng làm nổi bật bản chất thông tin của thương hiệu.

Điều tuyệt vời khi sử dụng tiêu đề xuất sắc cho một trang là bạn được xếp hạng ở đâu trên kết quả tìm kiếm không quan trọng. Cho dù bạn là số 2 hay số 5, khách hàng của bạn sẽ nhấp vào nếu họ tìm thấy thứ họ muốn.

Nó giống như sử dụng CTA trên trang đích. Đảm bảo rằng tiêu đề của bạn là:

 • Thông tin – thể hiện giá trị đối tượng của bạn ngay lập tức;
 • Được tối ưu hóa cho điện thoại di động – hãy nhớ rằng khán giả của bạn có thể không nhìn thấy tiêu đề đầy đủ của bạn trên một số màn hình; điều này có nghĩa là bạn cần đếm số từ ban đầu;
 • Dễ đọc – giữ cho nó ngắn gọn, đơn giản và rõ ràng, nói theo ngôn ngữ của người dùng cuối.

Bước 2: Xây dựng lòng tin với URL của bạn

Yếu tố tin cậy là một phần thiết yếu khác của trải nghiệm người dùng tốt.

Khi thiết kế trang web cho một thương hiệu mới, bạn biết rằng nhiệm vụ của mình là làm cho khách truy cập cảm thấy thoải mái. Ngay cả trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, nhiều khách hàng sẽ không cảm thấy thoải mái khi giao tiền hoặc thông tin chi tiết của họ cho một công ty mới.

Trong trang web mà bạn thiết kế, bạn có thể triển khai các biểu tượng tin cậy, đánh giá và lời chứng thực để nâng cao uy tín thương hiệu. Trên các công cụ tìm kiếm, tất cả đều bắt đầu với URL của bạn.

Các URL thân thiện với tìm kiếm làm nổi bật bản chất của trang sẽ giúp khán giả của bạn cảm thấy thoải mái. Khi họ nhấp vào một trang về “SEO là gì” trong SERPs, họ muốn thấy một URL khớp, không phải một loạt các số và ký hiệu

Sử dụng cấu trúc liên kết cố định thân thiện với tìm kiếm để làm cho danh sách của bạn có vẻ có thẩm quyền hơn. Điều này sẽ làm tăng cơ hội khách hàng của bạn nhấp qua một trang và khiến họ có nhiều khả năng chia sẻ liên kết với bạn bè hơn.

Khi bạn quyết định cấu trúc liên kết, hãy đảm bảo rằng nó luôn nhất quán trong toàn bộ trang web. Nếu một liên kết dường như không khớp với phần còn lại của các URL mà khán giả nhìn thấy trên trang web của bạn, họ có thể nghĩ rằng họ đang truy cập nhầm trang. Điều đó làm tăng tỷ lệ thoát của bạn.

Bước 3: Cung cấp thông tin với Meta Description của bạn

Để cung cấp trải nghiệm tuyệt vời trên một trang web, bạn đảm bảo rằng khách truy cập của bạn có thể tìm thấy tất cả các câu trả lời cho những câu hỏi cấp bách nhất của họ càng nhanh càng tốt. Điều này bao gồm việc cung cấp thông tin phù hợp trên mỗi trang và sử dụng cấu trúc điều hướng chính xác để hỗ trợ hành trình của khách truy cập.

Trong SERPs, bạn có thể cung cấp trải nghiệm thông tin tương tự với mô tả meta. Mặc dù các mô tả meta thường bị bỏ qua, nhưng chúng có thể cung cấp nhiều giá trị và giúp bạn hoặc khách hàng của bạn tạo ấn tượng đầu tiên phù hợp.

Để nắm vững các mô tả meta của bạn:

 • Sử dụng 160 ký tự đầy đủ – tận dụng tối đa mô tả meta của bạn bằng cách cung cấp càng nhiều thông tin hữu ích càng tốt trong không gian nhỏ đó;
 • Bao gồm CTA – cũng giống như CTA giúp hướng dẫn khách hàng qua các trang trên trang web, chúng có thể hỗ trợ thu hút các nhấp chuột trên SERPS; một lời kêu gọi hành động như “đọc về” hoặc “nhấp vào đây” có ý nghĩa khi bạn tăng cường hình ảnh tìm kiếm của mình;
 • Tập trung vào giá trị – tập trung vào việc cung cấp cho khách hàng của bạn cái nhìn sâu sắc về những gì có trong đó nếu họ nhấp vào danh sách của bạn.

Đừng quên rằng việc thêm từ khóa vào mô tả meta của bạn cũng thường hữu ích. Từ khóa sẽ tăng cơ hội xếp hạng cao hơn của bạn, nhưng chúng cũng sẽ cho khán giả của bạn thấy rằng họ đang nhìn vào kết quả phù hợp.

Bước 4: Vẽ mắt với các đoạn mã phong phú

Bạn có thể nhận thấy rằng các trang kết quả của công cụ tìm kiếm đã thay đổi khá nhiều trong vài năm qua. Khi Google cố gắng làm cho kết quả có liên quan và nhiều thông tin hơn, chúng tôi đã thấy sự gia tăng của những thứ như đoạn mã chi tiết. Đoạn mã chi tiết rất tuyệt vời để cho khán giả của bạn biết vị trí cần xem.

Trên một trang web, bạn sẽ sử dụng các yếu tố thiết kế, như màu tương phản và hoạt ảnh, để thu hút sự chú ý của khán giả đến một không gian cụ thể. Trên công cụ tìm kiếm, đoạn mã chi tiết có thể mang lại kết quả tương tự. Sự khác biệt là thay vì cho khách truy cập biết phải làm gì tiếp theo trên một trang, bạn đang bảo họ nhấp vào trang web của bạn, không phải của đối thủ cạnh tranh.

Khi Google giới thiệu đoạn mã chi tiết, Google muốn cung cấp cho các quản trị viên cách hiển thị nội dung tốt nhất của họ. Đoạn mã chi tiết được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên các trang sản phẩm và trang liên hệ vì chúng có thể hiển thị các bài đánh giá.

Cài đặt một rich snippet plugin vào trang web của bạn nếu bạn là người dùng WordPress hoặc khách hàng của bạn. Khi bạn nhập nội dung bạn cần vào trang web, hãy sử dụng menu thả xuống trong công cụ Đoạn mã chi tiết để định cấu hình đoạn mã.

Tốt nhất, bạn nên nhắm đến đoạn trích đầy đủ, phong phú nếu bạn muốn nổi bật ở đầu kết quả tìm kiếm. Hầu hết các đoạn trích nổi bật đều có cả văn bản và hình ảnh. Sẽ hữu ích nếu bạn muốn truy cập cả hai điều này bằng cách viết nội dung tuyệt vời và kết hợp nó với một hình ảnh có liên quan.

Bước 5: Cung cấp sự đa dạng (Lấy nhiều kết quả hơn)

Là một nhà thiết kế hoặc nhà phát triển trang web, bạn sẽ biết rằng những người khác nhau trên một trang web thường sẽ bị thu hút bởi những thứ khác nhau. Một số khách truy cập của bạn có thể thấy ngay một tập hợp các dấu đầu dòng và sử dụng chúng để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi của họ. Những người truy cập khác sẽ muốn có hình ảnh hoặc video để hướng dẫn họ. Vì vậy, làm thế nào để bạn cung cấp loại đa dạng đó trong SERPS?

Tùy chọn dễ nhất là nhắm đến việc chiếm nhiều trang kết quả tìm kiếm hơn. Google hiện cung cấp nhiều cách khác nhau để khách hàng có được câu trả lời mà họ mong muốn. Khi bạn tìm kiếm “Cách sử dụng Google Doanh nghiệp của tôi” trên Google, bạn sẽ thấy các liên kết đến các blog, cũng như danh sách các Video trên YouTube và phần “Mọi người cũng hỏi”.

Đảm bảo rằng bạn hoặc khách hàng có các phần xếp hạng nội dung khác nhau cho cùng một từ khóa có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm của bất kỳ khách hàng nào trên công cụ tìm kiếm. Thông thường, quá trình truyền bá hình ảnh của bạn ra khắp các SERP chỉ đơn giản như tạo một số loại nội dung khác nhau.

Để tiếp cận các lợi ích của video, hãy yêu cầu khách hàng của bạn tạo video YouTube cho một số câu hỏi thường gặp nhất hoặc các chủ đề được đề cập nhiều nhất của họ. Nếu bạn đang giúp tiếp thị SEO cho khách hàng của mình, hãy đảm bảo họ có trang Câu hỏi thường gặp hoặc cách trả lời câu hỏi nhanh chóng và ngắn gọn trên các bài viết, vì vậy, họ có nhiều khả năng xuất hiện trong “Mọi người cũng hỏi”:

Bước 6: Thêm quyền với Google Doanh nghiệp của tôi

Nói về Google Doanh nghiệp của tôi, đó là một công cụ tuyệt vời khác hoàn hảo để cải thiện trải nghiệm người dùng trong kết quả tìm kiếm. GMB là một công cụ miễn phí do Google cung cấp. Nó cho phép chủ doanh nghiệp quản lý cách thông tin xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Với dịch vụ này, bạn có thể quản lý vị trí của công ty trên bản đồ Google, Sơ đồ tri thức và các bài đánh giá trực tuyến. Thiết lập địa điểm của công ty là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giúp khán giả nhanh chóng tìm thấy doanh nghiệp. Hãy nhớ rằng, một nửa số khách hàng thực hiện tìm kiếm địa phương trên điện thoại thông minh sẽ ghé thăm cửa hàng trong cùng một ngày.

Bắt đầu bằng cách thiết lập danh sách Google Doanh nghiệp cho chính bạn hoặc khách hàng của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấn vào nút “Bắt đầu ngay bây giờ” và điền vào mọi trường liên quan do Google cung cấp. Bạn càng có thể thêm nhiều thông tin vào Google Doanh nghiệp của tôi, thì danh sách của bạn càng nổi bật. Hãy chắc chắn rằng bạn:

 • Chọn một danh mục cho doanh nghiệp, chẳng hạn như “Cửa hàng tạp hóa”;
 • Tải lên hình ảnh chất lượng cao và độ phân giải cao;
 • Đảm bảo thông tin của bạn khớp trên mọi nền tảng;
 • Sử dụng một số địa phương để liên hệ;
 • Khuyến khích các bài đánh giá để xếp hạng năm sao cho danh sách của bạn.

Việc tận dụng danh sách Google Doanh nghiệp của tôi sẽ đảm bảo rằng khán giả của bạn có tất cả thông tin họ cần để đưa ra quyết định sáng suốt về công ty của bạn trước khi họ nhấp qua trang web. Điều này có nghĩa là bạn hoặc khách hàng của bạn nhận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn và ít người tình cờ truy cập vào trang web có thể không muốn mua hàng của bạn.

Bước 7: Sử dụng Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc để trả lời các câu hỏi

Nếu bạn đã sử dụng những thứ như đoạn mã chi tiết trong danh sách Google của mình, bạn cũng nên có kế hoạch đánh dấu sơ đồ có cấu trúc. Đánh dấu lược đồ trên Google cho các công cụ tìm kiếm biết dữ liệu của bạn có ý nghĩa gì. Điều này có nghĩa là bạn có thể thêm thông tin bổ sung vào danh sách của mình để hướng dẫn khách hàng của bạn chính xác hơn về sự hỗ trợ mà họ cần.

Việc cung cấp thêm thông tin đánh dấu lược đồ cho danh sách của bạn giúp họ hoàn thiện thêm để đảm bảo rằng họ nổi bật so với đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể thêm một cái gì đó như “giá sản phẩm” vào trang sản phẩm hoặc thông tin về tính sẵn có của sản phẩm.

Ngoài ra, bạn có thể cung cấp cho những người xem kết quả tìm kiếm các tùy chọn khác. Đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn lo ngại rằng một số người có thể xem qua danh sách của bạn có thể cần thông tin hơi khác. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu Google liệt kê các trang khác cùng với kết quả tìm kiếm của bạn mà khách hàng có thể “chuyển đến” nếu họ cần thêm thông tin chi tiết.

Đưa dữ liệu có cấu trúc vào quy trình thiết kế của bạn khi bạn đang làm việc trên một trang web sẽ mang lại một số điều tích cực. Nó làm cho công việc của công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn để bạn có thể đảm bảo rằng bạn hoặc khách hàng của bạn xếp hạng cao hơn. Ngoài ra, nó có nghĩa là danh sách web của bạn sẽ đầy đủ và hữu ích hơn.

Vì trải nghiệm người dùng chỉ nhằm mang lại cho khán giả của bạn trải nghiệm tốt nhất có thể với một thương hiệu, điều đó bắt đầu bằng việc đảm bảo họ nhận được thông tin họ cần trong kết quả tìm kiếm.

Xem thêm bài viết:

SEO offpage
SEO onpage

Không ngừng cải tiến và thử nghiệm

Hãy nhớ rằng, khi bạn bắt đầu nhúng các phần tử UX vào danh sách công cụ tìm kiếm của mình, điều quan trọng là phải nhận thức được các diễn biến có liên quan. Cuối cùng, nhu cầu của bất kỳ đối tượng nào cũng có thể thay đổi rất nhanh chóng. Chú ý đến khách hàng của bạn và loại liên kết nào họ nhấp vào nhiều nhất sẽ cung cấp cho bạn nhiều dữ liệu có giá trị. Bạn có thể sử dụng những thứ như Google analytics để kiểm tra A / B những thứ như tiêu đề, hình ảnh, đoạn trích nổi bật và những thứ khác có thể ảnh hưởng đến UX.

Đồng thời, cần lưu ý rằng các thuật toán tìm kiếm của Google luôn thay đổi. Chạy thử nghiệm phân tách trên các trang khác nhau sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về những gì khách hàng của bạn muốn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần theo dõi tài liệu mới nhất về Google Tìm kiếm nếu bạn muốn tránh bị tụt lại phía sau đối thủ.

Giống như hầu hết các khía cạnh UX đặc biệt, việc nắm vững vị trí SERP của bạn không phải là một chiến lược đặt ra và quên nó đi. Bạn sẽ cần liên tục mở rộng kiến ​​thức của mình nếu bạn muốn cho khách hàng thấy rằng bạn có thể kết hợp UX và SEO một cách hiệu quả.

Dễ dàng quên rằng có nhiều thứ để UX hơn là làm cho các nút của bạn có thể nhấp được trên thiết bị di động hoặc đảm bảo rằng cuộn cảm thấy mượt mà. Đối với một nhà thiết kế hoặc nhà phát triển để cung cấp UX tuyệt vời cho một thương hiệu, họ cần phải xem xét mọi tương tác giữa công ty và khách hàng. Hầu hết thời gian, điều này có nghĩa là bắt đầu với cách một trang web xuất hiện khi nó được liệt kê trên các công cụ tìm kiếm. Việc đưa danh sách SEO của bạn phù hợp không chỉ tăng cơ hội có thứ hạng tốt. Chiến lược này cũng cải thiện web và thương hiệu của bạn với độc giả và mang lại những khoảnh khắc ý nghĩa hơn trong hành trình của người mua.

Nguồn: https://www.webdesignerdepot.com/2020/12/7-ux-principles-to-apply-to-your-seo/

Rate this post
Chat Facebook